ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰੇਗੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 10 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦੋ-ਦਿਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਥੀਮ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਐਂਡਟੀ) ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਾਣੀ, ਊਰਜਾ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਿਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਲੇਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਕਨਕਲੇਵ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੋਣਗੇ
100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਧਾਨ ਢੂੰਡਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ
04 SEP 2022 2:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਐਂਡਟੀ) ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਦੋ-ਦਿਨਾ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਮੇਲਨ, ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 10 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਗਹਿਨ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਕਹੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੀਮ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਆਈ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਵੋਤਮ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ 6 ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗਾਂ- ਡੀਐੱਸਟੀ, ਡੀਬੀਟੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਐੱਮਓਈਐੱਸ, ਡੀਏਈ ਅਤੇ ਡੀਓਐੱਸ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "2030 ਤੱਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨਾ" ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਕਰਨਾ ਵੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਅਹਿਮ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਧੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਡੀਸੈਲਿਨੇਸ਼ਨ, ਹੈਲੀ ਬੋਰਨ ਵਿਧੀਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਮੇਤ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈਐੱਸ) ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਵਿੱਖੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇਸਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ 6 ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਤੋਂ ਫੰਡਿੰਗ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸੰਭਾਵੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ "ਜੀਵਨ ਦੀ ਆਸਾਨੀ (ਈਜ਼ ਆਵੑ ਲਿਵਿੰਗ)" ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਉਪਯੋਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਫੌਰਮੈਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸਾਇੰਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ) ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 28 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ, 8 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ - ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸਕੱਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ, ਡੀਬੀਟੀ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਐੱਮਓਈਐੱਸ, ਡੀਏਈ, ਡੀਓਐੱਸ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਆਈਸੀਏਆਰ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ, ਐੱਮਓਈਐੱਫ ਐਂਡ ਸੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ ਕਾਰਜ-ਮੁਖੀ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਦੀ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀ ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਸਟੀਆਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਮੁੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਜ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐੱਸਟੀਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Science & Technology
Gujarat Science Conclave of State S&T Ministers at Science City Ahmedabad will explore State specific technologies and innovations for adoption and scaling up through integrated approach with Centre's collaboration
Union Minister Dr Jitendra Singh reviews preparations of the two-day conclave at Science City Ahmedabad to be inaugurated by Prime Minister Narendra Modi on 10th September, 2022
The broad theme of the conclave will be to present a Vision 2047 for S&T sector with particular reference to meeting the S&T challenges of States: Dr Jitendra Singh
Plenary Sessions on Agriculture, Water, Energy, Health, Education and Deep Sea Mission with State S&T Ministers will be the key highlight of the conclave
A special session with the CEOs of over 100 Start Ups and industries will try to explore state specific solutions for unique problems faced by individual states
04 SEP 2022 2:26PM by PIB Delhi
The two-day Gujarat Science Conclave of State Science & Technology (S&T) Ministers, to be inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi, at Science City Ahmedabad will explore State specific technologies and innovations for adoption and scaling up through integrated approach with Centre's collaboration.
This was stated to media by Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh after a thorough review of preparations for the two-day conclave beginning on 10th September, 2022.
Dr Jitendra Singh said, the broad theme of the conclave will be to present a Vision 2047 for S&T sector with particular reference to meeting the S&T challenges and needs of States and Future Growth Pathway and Vision for STI in States. He said, a broad mapping of priorities, challenges, expectations and technology needs of each of the States can be met through collaboration with various S&T departments of the Centre.
The Minister said, the States/UTs can work in convergence for optimum outcomes with 6 Science Departments -DST, DBT, CSIR, MoES, DAE and DoS. All these departments as well as Industry representatives will participate in the Conclave, he added.
Dr Jitendra Singh informed that “Doubling Private Sector investment in R&D by 2030” and supplementing the country’s and State’s overall economy will also be a key agenda of the Science Conclave in tune with AtmaNirbhar pitch of Modi Government. He said, dialogue on increasing private sector investment in R&D and developing collaboration for Indian states will feature prominently during deliberations.
Dr Jitendra Singh informed that important plenary sessions with State S&T Ministers will be organized during the summit on issues like Agriculture underlying Technological Interventions for improving the farmer’s income, Innovation for producing portable drinking water including application of technologies like Desalination, Heli borne methods developed by DST, Clean Energy for All including S&T role in Hydrogen mission, Deep Sea Mission of MoES and its relevance for Coastal States/UTs as well country’s future economy, Digital healthcare for All and Synergizing Science with National Education Policy.
Dr Jitendra Singh said, a special session with the CEOs of over 100 Start Ups and industry will try to explore state specific solutions for unique problems faced by individual states. The Minister promised all support from all the 6 Science Departments to the potential start-ups willing to work with state governments with funding from all stakeholders.
Dr Jitendra Singh said that the Conference this time is being given a different format with focus on new technologies relevant to each of the different States/UTs and their optimum application for "ease of living". He said, the meet will also help break silos between the Centre and the States, while strengthening Science Technology & Innovation (STI) ecosystem through greater synergy across the country.
Science & Technology Ministers of all 28 States, Administrators of 8 UTs, key officials from States – Chief Secretaries, Principal Secretaries in-charge of S&T in the states and all Science Secretaries to Government of India e.g., DST, DBT, DSIR, MoES, DAE, DoS, ICMR, ICAR, Jal Shakti, MoEF& CC, MNRE are expected to be represented at the conference.
Dr Jitendra Singh informed that the two-day Science and Technology Conclave will have a new dimension as several action-oriented decisions will be taken and all States and UTs will be asked to have individual STI policy on the lines of National STI policy.
Dwelling on the broad agenda of the Conclave, Dr Jitendra Singh said, it will aim at fostering proactive engagementsbetween Centre and Statesin S&T, creating a mechanism to facilitate the flow of STI information and data between Centre and States, Capacity Building of Scientists, technologists and professionals from States in key technology areas. He said, Centre and States will work together to promote Private sector participation in the State R&D and will try to put in position a robust and long term “Centre-State coordination and monitoring Mechanism in STI at the highest level.