ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కర్ణాటక, త్రిపుర, ఉత్తరప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, గుజరాత్‌లోని గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు రూ.4,189.58 కోట్లు గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ విడుదల
మొత్తం గ్రాంట్ లో 2022-23లో ఇప్పటివరకు గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు రూ.15,705.65 కోట్లు విడుదల
31 AUG 2022 4:17PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వ్యయ విభాగం బుధవారం గ్రామీణ ప్రాంతాలకు గ్రాంట్లు అందించడానికి కర్ణాటక (రూ. 628.07 కోట్లు), త్రిపుర (రూ. 44.10 కోట్లు), ఉత్తరప్రదేశ్ (రూ. 2239.80 కోట్లు), ఆంధ్రప్రదేశ్ (రూ. 569.01 కోట్లు), గుజరాత్ (రూ. 708.60 కోట్లు) స్థానిక సంస్థలకు రూ.4,189.58 కోట్లు విడుదల చేసింది. ఈ గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ కర్ణాటక, త్రిపుర, ఉత్తరప్రదేశ్‌లకు విడుదల అయిన 2022-23 సంవత్సరానికి సంబంధించిన టైడ్ గ్రాంట్లలో 1వ విడత, అలాగే ఆంధ్రప్రదేశ్, గుజరాత్‌లకు విడుదల అయిన 2021-22 సంవత్సరపు టైడ్ గ్రాంట్ల 2వ విడత.
15వ ఆర్థిక సంఘం (ఎఫ్ సి -15) సిఫార్సు చేసిన (ఎ) (ఓడీఎఫ్) స్థితి పారిశుద్ధ్యం, బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత నిర్వహణ, (బి) తాగునీటి సరఫరా, వర్షపు నీటి సేకరణ, నీటి రీసైక్లింగ్ అనే రెండు కీలకమైన సేవలను మెరుగుపరిచేందుకు తాగునీరు & పారిశుద్ధ్య శాఖ సిఫార్సుల మేరకు గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు (ఆర్ ఎల్ బిలుటైడ్ గ్రాంట్లు విడుదల అయ్యాయి.
పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలకు కేటాయించిన మొత్తం గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్‌లో 60 శాతం జాతీయ ప్రాధాన్యతలైన తాగునీటి సరఫరా, వర్షపు నీటి సంరక్షణ, పారిశుధ్యం (టైడ్ గ్రాంట్‌లుగా సూచిస్తారు) కోసం కేటాయించారు, అయితే 40 శాతం అన్ టైడ్ నిధులు స్థానిక నిర్దిష్ట అవసరాల కోసం పంచాయతీ రాజ్ సంస్థల విచక్షణ ప్రకారం వినియోగిస్తారు. .
స్థానిక సంస్థల గ్రాంట్లు గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాల కింద పారిశుధ్యం, తాగునీటి కోసం కేంద్రం.. రాష్ట్రం కేటాయించిన నిధుల కంటే అదనపు నిధులను నిర్ధారించడానికి ఉద్దేశించారు.
2021-22, 2022-23 సంవత్సరాలలో గ్రాంట్‌లకు అర్హత పొందాలంటే, గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు కొన్ని షరతులను నెరవేర్చాలి. పారదర్శకతను పెంపొందించడానికి, స్థానిక సంస్థలకు ఎన్నికలను సక్రమంగా నిర్వహించడానికి, స్థానిక సంస్థల వార్షిక అభివృద్ధి ప్రణాళికలను సిద్ధం చేయడానికి ఈ షరతులు నిర్దేశించారు.
టైడ్, అన్‌టైడ్ గ్రాంట్‌లు రెండింటినీ స్వీకరించడానికి, పబ్లిక్ డొమైన్‌లో కనీసం 25 శాతం స్థానిక సంస్థల ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో సిద్ధం చేయడం, అందుబాటులో ఉంచడం తప్పనిసరి, గత సంవత్సరం తాత్కాలిక ఖాతాలు, మునుపటి సంవత్సరం ఆడిట్ చేసిన ఖాతాలు రెండూ ఉండాలి. అంతేకాకుండా, ఖాతాలు తప్పనిసరిగా ఈ-గ్రామస్వరాజ్ ఆడిట్ ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ చేయాలి. సక్రమంగా ఎన్నికైన స్థానిక సంస్థలకు మాత్రమే గ్రాంట్ విడుదలవుతుంది.
అదనంగా, టైడ్ గ్రాంట్‌ను స్వీకరించడానికి అర్హత పొందేందుకు, గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు పారిశుద్ధ్యం, తాగునీటి సరఫరా కోసం వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక వివరాలను కలిగి ఉన్న అభివృద్ధి ప్రణాళికలను ఈ-గ్రామస్వరాజ్ లో అప్‌లోడ్ చేయాలి. తాగునీటి సరఫరా కోసం వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికలో తాగునీటి సరఫరా, వర్షపు నీటి నిల్వ, నీటి రీసైక్లింగ్ గురించిన వివరాలు ఉంటాయి. పారిశుధ్యం కోసం వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక ఓడీఎఫ్ స్థితి, నిర్వహణ, స్థానిక సంస్థలో ఎస్ ఏ డబ్ల్యూ ఎం జోక్యాల ప్రణాళిక, అమలును కలిగి ఉంటుంది. స్థానిక సంస్థలు తప్పనిసరిగా వినియోగ వివరాలను 15వ ఆర్థిక సంఘం వెబ్ సైట్ లో కూడా అప్‌లోడ్ చేయాలి.
కేంద్ర ప్రభుత్వం నుండి అందిన 10 పని దినాలలోగా రాష్ట్రాలు స్థానిక సంస్థలకు గ్రాంట్లను బదిలీ చేయాలి. 10 పనిదినాలకు మించి జాప్యం జరిగినా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు వడ్డీతో సహా గ్రాంట్లు విడుదల చేయాల్సి ఉంటుంది. 2022-23లో ఇప్పటివరకు విడుదల చేసిన గ్రామీణ స్థానిక సంస్థల గ్రాంట్ల మొత్తం రాష్ట్ర వారీగా క్రింద ఇవ్వబడింది;
రాష్ట్రాల వారీ 2022-23లో విడుదలైన గ్రామీణ స్థానిక సంస్థల గ్రాంట్ల మొత్తం
వరుస సంఖ్య
రాష్ట్రం
2022-23లో మొత్తం విడుదలైన నిధులు
[31-08-2022 వరకు]
రూ.కోట్లలో
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
948.35
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
0.00
3
అస్సాం
0.00
4
బీహార్
1921.00
5
చత్తిస్గఢ్
557.00
6
గోవా
0.00
7
గుజరాత్
1181.00
8
హర్యానా
0.00
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
224.30
10
ఝార్ఖండ్
249.80
11
కర్ణాటక
1046.78
12
కేరళ
623.00
13
మధ్యప్రదేశ్
1472.00
14
మహారాష్ట్ర
1092.92
15
మణిపూర్
0.00
16
మేఘాలయ
40.50
17
మిజోరాం
0.00
18
నాగాలాండ్
18.40
19
ఒరిస్సా
864.00
20
పంజాబ్
0.00
21
రాజస్థాన్
0.00
22
సిక్కిం
6.60
23
తమిళనాడు
1380.50
24
తెలంగాణ
273.00
25
త్రిపుర
73.50
26
ఉత్తరప్రదేశ్
3733.00
27
ఉత్తరాఖండ్
0.00
28
పశ్చిమ బెంగాల్
0.00
x
మొత్తం
15705.65

Ministry of Finance
Grant-in-aid of Rs. 4,189.58 crore released to Rural Local Bodies in Karnataka, Tripura, Uttar Pradesh, Andhra Pradesh and Gujarat
Total grant of Rs. 15,705.65 crore has been released to Rural Local bodies so far in 2022-23
31 AUG 2022 4:17PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, on Wednesday released an amount of Rs. 4,189.58 crore to Karnataka (Rs. 628.07 crore), Tripura (Rs. 44.10 crore), Uttar Pradesh (Rs. 2239.80 crore), Andhra Pradesh (Rs. 569.01 crore) and Gujarat (Rs. 708.60 crore) for providing grants to the Rural Local Bodies. This Grant-in-aid is the 1st installment of Tied grants of the year 2022-23 released in favour of Karnataka, Tripura, Uttar Pradesh and 2nd installment of Tied grants of the year 2021-22 released in favour of Andhra Pradesh and Gujarat.
15th Finance Commission (FC-XV) recommended Tied grants are released to Rural Local Bodies(RLBs) on the recommendations of the Department of Drinking Water & Sanitation for making improvements on two critical services namely (a) Sanitation and maintenance of open-defecation free (ODF) status and (b) supply of drinking water, rain water harvesting and water recycling.
Out of the total Grant-in-aid earmarked for Panchayati Raj institutions, 60 percent is earmarked for national priorities like drinking water supply, rainwater harvesting and sanitation (referred as tied grants), while 40 percent is untied and is to be utilized at the discretion of the Panchayati Raj institutions for location specific felt needs.
The Local Body grants are meant to ensure additional funds to Rural local bodies over and above the funds allocated by the Centre and the State for sanitation and drinking water under the Centrally Sponsored Schemes.
In order to be eligible for grants during the years 2021-22 and 2022-23, Rural Local Bodies have to fulfill certain conditions. These conditions have been stipulated to enhance transparency, regular conduct of elections to the local bodies and preparation of annual development plans by the local bodies.
To receive both tied and untied grants, it is mandatory to prepare and make available online, in the public domain by at least 25 percent of the local bodies, both provisional accounts of the previous year and the audited accounts of the year before previous year. Moreover, the accounts must be uploaded on eGramswaraj and Audit Online portal. The grant is released only to those local bodies which are duly elected.
In addition, to be eligible to receive tied grant, Rural Local bodies shall upload development plans on eGramSwaraj containing details of Annual Action Plan for Sanitation and Drinking Water Supply. Annual Action Plan for Drinking Water Supply shall include details about Supply of drinking water, rain water harvesting and water recycling. Annual Action Plan for Sanitation shall include the status & maintenance of ODF and planning and implementation of SLWM interventions in the local body. Local bodies must also upload the details of utilization 15th F.C. funds [both components] on the website.
The States are required to transfer the grants to the local bodies within 10 working days of receipt from the Union Government. Any delay beyond 10 working days requires the State Governments to release the grants with interest.
State-wise amount of Rural Local Bodies Grants released so far in 2022-23 is given below;
State-wise amount of Rural Local Bodies Grants released in 2022-23
S. No.
Name of the State
Total amount released during 2022-23
[upto 31-08-2022]
Rs. in crore.
1
Andhra Pradesh
948.35
2
Arunachal Pradesh
0.00
3
Assam
0.00
4
Bihar
1921.00
5
Chhattisgarh
557.00
6
Goa
0.00
7
Gujarat
1181.00
8
Haryana
0.00
9
Himachal Pradesh
224.30
10
Jharkhand
249.80
11
Karnataka
1046.78
12
Kerala
623.00
13
Madhya Pradesh
1472.00
14
Maharashtra
1092.92
15
Manipur
0.00
16
Meghalaya
40.50
17
Mizoram
0.00
18
Nagaland
18.40
19
Orissa
864.00
20
Punjab
0.00
21
Rajasthan
0.00
22
Sikkim
6.60
23
Tamil Nadu
1380.50
24
Telangana
273.00
25
Tripura
73.50
26
Uttar Pradesh
3733.00
27
Uttarakhand
0.00
28
West Bengal
0.00
x
Total
15705.65
*Figures are rounded off to the two place of decimal.