નાણા મંત્રાલય
ગ્રાન્ટ ઇન એઇડ કર્ણાટક, ત્રિપુરા, ઉત્તર પ્રદેશ, આંધ્રપ્રદેશ અને ગુજરાતની ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને રૂ. 4,189.58 કરોડ જારી કર્યા
રૂ. 15,705.65ની કુલ ગ્રાન્ટ 2022-23માં અત્યાર સુધીમાં ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને કરોડ રૂપિયા જારી કરવામાં આવ્યા
31 AUG 2022 4:17PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના ખર્ચ વિભાગે બુધવારે રૂ. 4,189.58 કરોડ અનુદાન આપવા માટે કર્ણાટક (રૂ. 628.07 કરોડ), ત્રિપુરા (રૂ. 44.10 કરોડ), ઉત્તર પ્રદેશ (રૂ. 2239.80 કરોડ), આંધ્રપ્રદેશ (રૂ. 569.01 કરોડ) અને ગુજરાત (રૂ. 708.60 કરોડ)ને 4,189.58 કરોડ. સ્થાનિક સંસ્થાઓ. આ ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ એ કર્ણાટક, ત્રિપુરા, ઉત્તર પ્રદેશની તરફેણમાં જાહેર કરાયેલ વર્ષ 2022-23ની ટાઈડ ગ્રાન્ટ્સનો પહેલો હપ્તો છે અને આંધ્ર પ્રદેશ અને ગુજરાતની તરફેણમાં જાહેર કરાયેલ વર્ષ 2021-22ની ટાઈડ ગ્રાન્ટનો 2જો હપ્તો છે.
15મા નાણાપંચ (FC-XV) દ્વારા ભલામણ કરાયેલ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ (RLBs)ને પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગની ભલામણો પર બે મહત્વપૂર્ણ સેવાઓમાં સુધારો કરવા માટે (a) સ્વચ્છતા અને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્તની જાળવણી કરવા માટે ટાઈડ ગ્રાન્ટ્સ બહાર પાડવામાં આવે છે. (ODF) સ્થિતિ અને (b) પીવાના પાણીનો પુરવઠો, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને પાણીનું રિસાયક્લિંગ સામેલ છે.
પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ માટે નિર્ધારિત કુલ ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડમાંથી, 60 ટકા રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ જેમ કે પીવાના પાણી પુરવઠા, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને સ્વચ્છતા પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓની વિવેકબુદ્ધિ સ્થાન વિશિષ્ટ અનુભવાયેલી જરૂરિયાતો માટે. (જેને બંધાયેલ અનુદાન તરીકે ઓળખવામાં આવે છે) માટે ફાળવવામાં આવે છે, જ્યારે 40 ટકા બાકી છે અને તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
સ્થાનિક સંસ્થાઓની અનુદાન કેન્દ્ર અને રાજ્ય દ્વારા કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજનાઓ હેઠળ સ્વચ્છતા અને પીવાના પાણી માટે ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળની ઉપર અને ઉપર ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને વધારાના ભંડોળની ખાતરી કરવા માટે છે.
વર્ષ 2021-22 અને 2022-23 દરમિયાન અનુદાન માટે પાત્ર બનવા માટે, ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓએ કેટલીક શરતો પૂરી કરવી પડશે. આ શરતો પારદર્શિતા વધારવા, સ્થાનિક સંસ્થાઓની ચૂંટણીઓનું નિયમિત સંચાલન અને સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા વાર્ષિક વિકાસ યોજનાઓ તૈયાર કરવા માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે.
બંધાયેલ અને અનટીડ બંને અનુદાન પ્રાપ્ત કરવા માટે, સ્થાનિક સંસ્થાઓના ઓછામાં ઓછા 25 ટકા દ્વારા જાહેર ડોમેનમાં, અગાઉના વર્ષના કામચલાઉ હિસાબો અને અગાઉના વર્ષ પહેલાંના વર્ષના ઓડિટ કરાયેલા બંને હિસાબો તૈયાર કરવા અને ઑનલાઇન ઉપલબ્ધ કરાવવાનું ફરજિયાત છે. વધુમાં, ખાતાઓ ઈ-ગ્રામસ્વરાજ અને ઓડિટ ઓનલાઈન પોર્ટલ પર અપલોડ કરવાના રહેશે. ગ્રાન્ટ ફક્ત તે સ્થાનિક સંસ્થાઓને જ આપવામાં આવે છે જે યોગ્ય રીતે ચૂંટાયેલી હોય.
વધુમાં, ટાઈડ ગ્રાન્ટ મેળવવા માટે લાયક બનવા માટે, ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓએ સ્વચ્છતા અને પીવાના પાણીના પુરવઠા માટે વાર્ષિક કાર્ય યોજનાની વિગતો ધરાવતી ઈ-ગ્રામસ્વરાજ પર વિકાસ યોજનાઓ અપલોડ કરવી જોઈએ. પીવાના પાણીના પુરવઠા માટેના વાર્ષિક એક્શન પ્લાનમાં પીવાના પાણીના પુરવઠા, વરસાદી પાણીના સંગ્રહ અને પાણીના રિસાયક્લિંગ વિશેની વિગતો શામેલ હોવી જોઈએ. સ્વચ્છતા માટેની વાર્ષિક ક્રિયા યોજનામાં ODFની સ્થિતિ અને જાળવણી અને સ્થાનિક સંસ્થામાં SLWM દરમિયાનગીરીઓનું આયોજન અને અમલીકરણ સામેલ હશે. સ્થાનિક સંસ્થાઓએ 15મી F.C.ના ઉપયોગની વિગતો પણ અપલોડ કરવી પડશે. વેબસાઇટ પર ભંડોળ [બંને ઘટકો].
રાજ્યોએ કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી પ્રાપ્તિના 10 કામકાજના દિવસોમાં સ્થાનિક સંસ્થાઓને અનુદાન ટ્રાન્સફર કરવાની જરૂર છે. 10 કામકાજના દિવસોથી વધુ વિલંબ માટે રાજ્ય સરકારોએ વ્યાજ સાથે અનુદાન છોડવું જરૂરી છે.
2022-23માં અત્યાર સુધીમાં જાહેર કરાયેલ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓની અનુદાનની રાજ્યવાર રકમ નીચે આપેલ છે;
2022-23માં જાહેર કરાયેલ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓની અનુદાનની રાજ્યવાર રકમ
ક્રમાંક
રાજ્યના નામ
2022-23 દરમિયાન જાહેર કરાયેલ કુલ રકમ
[31-08-2022 સુધી]
રૂ. કરોડમાં.
1
આંધ્ર પ્રદેશ
948.35
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
0.00
3
આસામ
0.00
4
બિહાર
1921.00
5
છત્તીસગઢ
557.00
6
ગોવા
0.00
7
ગુજરાત
1181.00
8
હરિયાણા
0.00
9
હિમાચલ પ્રદેશ
224.30
10
ઝારખંડ
249.80
11
કર્ણાટક
1046.78
12
કેરળ
623.00
13
મધ્યપ્રદેશ
1472.00
14
મહારાષ્ટ્ર
1092.92
15
મણિપુર
0.00
16
મેઘાલય
40.50
17
મિઝોરમ
0.00
18
નાગાલેન્ડ
18.40
19
ઓરિસ્સા
864.00
20
પંજાબ
0.00
21
રાજસ્થાન
0.00
22
સિક્કિમ
6.60
23
તમિલનાડુ
1380.50
24
તેલંગાણા
273.00
25
ત્રિપુરા
73.50
26
ઉત્તર પ્રદેશ
3733.00
27
ઉત્તરાખંડ
0.00
28
પશ્ચિમ બંગાળ
0.00
x
કુલ
15705.65

Ministry of Finance
Grant-in-aid of Rs. 4,189.58 crore released to Rural Local Bodies in Karnataka, Tripura, Uttar Pradesh, Andhra Pradesh and Gujarat
Total grant of Rs. 15,705.65 crore has been released to Rural Local bodies so far in 2022-23
31 AUG 2022 4:17PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, on Wednesday released an amount of Rs. 4,189.58 crore to Karnataka (Rs. 628.07 crore), Tripura (Rs. 44.10 crore), Uttar Pradesh (Rs. 2239.80 crore), Andhra Pradesh (Rs. 569.01 crore) and Gujarat (Rs. 708.60 crore) for providing grants to the Rural Local Bodies. This Grant-in-aid is the 1st installment of Tied grants of the year 2022-23 released in favour of Karnataka, Tripura, Uttar Pradesh and 2nd installment of Tied grants of the year 2021-22 released in favour of Andhra Pradesh and Gujarat.
15th Finance Commission (FC-XV) recommended Tied grants are released to Rural Local Bodies(RLBs) on the recommendations of the Department of Drinking Water & Sanitation for making improvements on two critical services namely (a) Sanitation and maintenance of open-defecation free (ODF) status and (b) supply of drinking water, rain water harvesting and water recycling.
Out of the total Grant-in-aid earmarked for Panchayati Raj institutions, 60 percent is earmarked for national priorities like drinking water supply, rainwater harvesting and sanitation (referred as tied grants), while 40 percent is untied and is to be utilized at the discretion of the Panchayati Raj institutions for location specific felt needs.
The Local Body grants are meant to ensure additional funds to Rural local bodies over and above the funds allocated by the Centre and the State for sanitation and drinking water under the Centrally Sponsored Schemes.
In order to be eligible for grants during the years 2021-22 and 2022-23, Rural Local Bodies have to fulfill certain conditions. These conditions have been stipulated to enhance transparency, regular conduct of elections to the local bodies and preparation of annual development plans by the local bodies.
To receive both tied and untied grants, it is mandatory to prepare and make available online, in the public domain by at least 25 percent of the local bodies, both provisional accounts of the previous year and the audited accounts of the year before previous year. Moreover, the accounts must be uploaded on eGramswaraj and Audit Online portal. The grant is released only to those local bodies which are duly elected.
In addition, to be eligible to receive tied grant, Rural Local bodies shall upload development plans on eGramSwaraj containing details of Annual Action Plan for Sanitation and Drinking Water Supply. Annual Action Plan for Drinking Water Supply shall include details about Supply of drinking water, rain water harvesting and water recycling. Annual Action Plan for Sanitation shall include the status & maintenance of ODF and planning and implementation of SLWM interventions in the local body. Local bodies must also upload the details of utilization 15th F.C. funds [both components] on the website.
The States are required to transfer the grants to the local bodies within 10 working days of receipt from the Union Government. Any delay beyond 10 working days requires the State Governments to release the grants with interest.
State-wise amount of Rural Local Bodies Grants released so far in 2022-23 is given below;
State-wise amount of Rural Local Bodies Grants released in 2022-23
S. No.
Name of the State
Total amount released during 2022-23
[upto 31-08-2022]
Rs. in crore.
1
Andhra Pradesh
948.35
2
Arunachal Pradesh
0.00
3
Assam
0.00
4
Bihar
1921.00
5
Chhattisgarh
557.00
6
Goa
0.00
7
Gujarat
1181.00
8
Haryana
0.00
9
Himachal Pradesh
224.30
10
Jharkhand
249.80
11
Karnataka
1046.78
12
Kerala
623.00
13
Madhya Pradesh
1472.00
14
Maharashtra
1092.92
15
Manipur
0.00
16
Meghalaya
40.50
17
Mizoram
0.00
18
Nagaland
18.40
19
Orissa
864.00
20
Punjab
0.00
21
Rajasthan
0.00
22
Sikkim
6.60
23
Tamil Nadu
1380.50
24
Telangana
273.00
25
Tripura
73.50
26
Uttar Pradesh
3733.00
27
Uttarakhand
0.00
28
West Bengal
0.00
x
Total
15705.65
*Figures are rounded off to the two place of decimal.