Ministry of Defence
India no longer weak, it is strong & well-equipped to deal with all challenges, says Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in Udaipur, Rajasthan
“India has never attacked any country, nor has it captured an inch of foreign land, but if anyone tries to cast an evil eye, we will give a befitting reply”
2016 surgical strikes & 2019 Balakot airstrikes are proof that India's military prowess is no less than any country: RM
30 AUG 2022 3:15PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has been transformed into a strong, confident & self-reliant nation which is fully equipped to deal with all kinds of threats and challenges. This was stated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at a function in Udaipur, Rajasthan on August 30, 2022. He stated that the steps taken by the Government in the last eight years have injected a new confidence into the Armed Forces. He asserted that India has never attacked any country, nor has it captured an inch of foreign land, but if anyone ever tries to harm the sovereignty, unity & integrity of the Nation, a befitting reply will be given.
“It is the result of the last eight years that India is no longer weak. We clarified our stand on terrorism when our Armed Forces, displaying tremendous might, carried out surgical strikes in 2016 and Balakot airstrikes in 2019. It was a proof that India's military prowess is no less than any country,” Shri Rajnath Singh said. He assured the Nation that the Armed Forces are deployed with full readiness to protect the people from anti-India elements.
The Raksha Mantri asserted that the foundation of ‘Aatmanirbhar Bharat’ has been laid under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and this strong & self-reliant ‘New India’ is moving shoulder-to-shoulder with powerful countries. He listed out a number of steps taken by Ministry of Defence to promote ‘Aatmanirbharta’ in defence, including issuance of three positive indigenisation lists of 310 items and earmarking 68 per cent of capital procurement budget for domestic industry in Union Budget 2022-23. He added that foreign companies are being encouraged to manufacture in India under the ‘Make in India, Make for the World’ vision to strengthen the domestic defence industry.
Shri Rajnath Singh pointed out that the efforts taken by the Government have started to bear fruit as India is not only catering to its own needs, but is also fulfilling the requirements of other countries. He appreciated the fact that defence exports, which were worth about Rs 900 crore eight years ago, have now grown to around Rs 13,000 crore. He added that a target of Rs 2.75 lakh crore worth of defence exports by 2047 has been set, exuding confidence that India is well on course to achieve the objective.
The Raksha Mantri reiterated the Government’s commitment to ensure the safety of Indians who not only reside within the country, but also in other parts of the world. He stressed that the safe return of Indian nationals from Ukraine, amid its ongoing situation with Russia, was testament to Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve of ensuring the safety and security of every Indian.
Shri Rajnath Singh was in Udaipur to unveil the statue of Panna Dhai, a 16th-century nursemaid to Udai Singh II, the fourth son of Indian ruler Sangram Singh I, popularly known as Rana Sanga. Paying glowing tributes, Shri Rajnath Singh commended the bravery of Panna Dhai, who sacrificed her son to protect Udai Singh II, father of Maharana Pratap, in the interest of Mewar and the entire country. He urged the people to take inspiration from Panna Dhai and play their part in Nation Building.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భారతదేశం ఇక ఎంతమాత్రం బలహీనంగా లేదు, అన్ని సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి బలంగా , పూర్తి సన్నద్ధంగా ఉంది: రాజస్థాన్ లోని ఉదయ్ పూర్ లో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ఉద్ఘాటన
భారతదేశం ఏ దేశం పైనా తనకు తానుగా దాడి చేయదు, అలాగే ఒక్క అంగుళం విదేశీ భూమిని కూడా స్వాధీనం చేసుకోదు. అయితే ఎవరైనా చెడు దృష్టి పెట్టడానికి ప్రయత్నిస్తే, తగిన సమాధానం ఇచ్చి తీరుతుంది: రాజ్ నాథ్ సింగ్
2016 సర్జికల్ స్ట్రైక్స్ ,2019 బాలాకోట్ వైమానిక దాడులు భారతదేశ సైనిక పరాక్రమం ఏ దేశం కంటే తక్కువ కాదని చెప్పడానికి రుజువు: రక్షణ మంత్రి
30 AUG 2022 3:15PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
నాయకత్వంలో భారత దేశం ఒక బలమైన, ఆత్మవిశ్వాసం నిండిన స్వావలంబనాత్మక దేశంగా మారిందని , ఇది అన్ని రకాల ముప్పులను, బెదిరింపులు, సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి పూర్తి సంసిద్ధంగా ఉందని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ స్పష్టం చేశారు. రాజస్థాన్ లోని ఉదయ్ పూర్ లో సోమవారం (ఆగస్టు 30) న జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ఈ
విషయాన్ని వెల్లడించారు. గత ఎనిమిదేళ్ళలో ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు సాయుధ
దళాలలో కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. భారతదేశం ఏ దేశం పైనా తనకు తానుగా దాడి చేయదని, అలాగే ఒక్క అంగుళం విదేశీ భూమిని కూడా స్వాధీనం చేసుకోదని, అయితే దేశ సార్వభౌమాధికారం, ఐక్యత, సమగ్రతకు భంగం కలిగించడానికి ఎవరైనా ప్రయత్నిస్తే, దీటైన సమాధానం ఇచ్చి తీరుతుందని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ తేల్చి చెప్పారు.
గత ఎనిమిదేళ్ల చర్యల ఫలితంగా భారత్ ఇక ఎంత మాత్రం బలహీనంగా లేదు. 2016 సర్జికల్ స్ట్రైక్స్ ,2019 బాలాకోట్ వైమానిక దాడుల ద్వారా ఉగ్రవాదంపై భారత దేశ వైఖరిని స్పష్టం చేశామని, భారతదేశ సైనిక పరాక్రమం ఏ దేశం కంటే తక్కువ కాదని రుజువు చేశామని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
భారత దేశ వ్యతిరేక శక్తుల నుంచి ప్రజలను
రక్షించేందుకు సాయుధ దళాలు పూర్తి సంసిద్ధతతో ఉన్నాయని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్
దేశ ప్రజలకు హామీ ఇచ్చారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
నాయకత్వంలో 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' కు పునాది వేయడం జరిగిందని, ఈ బలమైన , స్వావలంబనాత్మకమైన 'న్యూ ఇండియా' శక్తివంతమైన దేశాలతో భుజం భుజం కలిపి కదులుతోందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. ఉద్ఘాటించారు. 310 వస్తువుల మూడు సానుకూల స్వదేశీ జాబితాలను జారీ చేయడం , 2022-23 కేంద్ర బడ్జెట్లో దేశీయ పరిశ్రమకు మూలధన సేకరణ బడ్జెట్ ను 68 శాతం కేటాయించడం సహా
రక్షణ రంగంలో ఆత్మనిర్భరతను ప్రోత్సహించడానికి రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న అనేక చర్యలను ఆయన వివరించారు. దేశీయ ర క్ష ణ రంగాన్ని
బలోపేతం చేయడం కోసం 'మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫ ర్ ద వ ర ల్డ్' దార్శ నికత లో భాగంగా భారత్ లో తయారీ చేయడానికి విదేశీ కంపెనీలను ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
భారత దేశం తన సొంత అవసరాలను
తీర్చడమే కాకుండా, ఇతర దేశాల
అవసరాలను కూడా తీరుస్తున్నందున
ప్ర భుత్వం చేపట్టిన ప్రయత్నాలు ఫలించాయని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
ఎనిమిదేళ్ల క్రితం సుమారు రూ.900 కోట్ల విలువైన రక్షణ ఎగుమతులు ఇప్పుడు రూ.13,000 కోట్లకు పెరిగాయని ఆయన ప్రశంసించారు. 2047 నాటికి రూ.2.75 లక్షల కోట్ల విలువైన రక్ష ణ ఎగుమతుల లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి భారతదేశం బాగా పనిచేస్తుందనే నమ్మకాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
దేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న భారతీయుల భద్రతకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని రక్షణ మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. రష్యాతో పరిణామాల నేపథ్యంలో ఉక్రెయిన్ నుంచి
భారతీయులు క్షేమంగా తిరిగి రావడం ప్రతి ఒక్క భారతీయుడి భద్రత పట్ల ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దృఢ సంకల్పానికి
నిదర్శనమని రక్షణ మంత్రి ఉద్ఘాటించారు.
శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఉదయపూర్‌లో 16వ శతాబ్దానికి చెందిన పన్నా ధాయ్ విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించారు, భారత పాలకుడు సంగ్రామ్ సింగ్ I నాల్గవ కుమారుడు రాణా సంగ గా ప్రసిద్ధి చెందిన ఉదయ్ సింగ్ II వద్ద పన్నా ధాయ్ నర్స్ మెయిడ్ గా పని చేశారు.
మేవార్ , మొత్తం దేశం ప్రయోజనాల దృష్ట్యా మహారాణ ప్రతాప్ తండ్రి అయిన రెండో
ఉదయ్ సింగ్ ను కాపాడడం కోసం తన కుమారుడిని త్యాగం చేసిన పన్నా ధాయ్ ధైర్యాన్ని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. పన్నా ధాయి నుంచి ప్రేరణ పొంది జాతి నిర్మాణంలో తమ వంతు పాత్ర పోషించాలని ఆయన ప్రజలను కోరారు.