వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
తూనికలు కొలతల పరికరాల తయారీదారులు/దిగుమతిదారులకు ధృవీకరణ వివరాలను కోరుతూ కేంద్రం 63 షోకాజ్ నోటీసులు జారీ చేసింది
30 AUG 2022 10:44AM by PIB Hyderabad
కేంద్రం, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ లీగల్ మెట్రాలజీ ద్వారా తూనికలు కొలతల పరికరాల తయారీదారులు/దిగుమతిదారులకు ధృవీకరణ వివరాలను కోరుతూ 63 షోకాజ్ నోటీసులు జారీ చేసింది. ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో తయారీదారులు/దిగుమతిదారులు/విక్రేతదారులకు, మోడల్ ఆమోదం, తయారీ/దిగుమతిదారు/డీలర్ లైసెన్స్ మరియు తూనిక ప్రమాణాల ధృవీకరణ వివరాలను కోరుతూ నోటీసులు జారీ చేసారు.
కొంతమంది తూనికలు కొలతల పరికరాల తయారీదారులు/దిగుమతిదారులు చట్టంలోని నిబంధనలకు విరుద్ధంగా ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో బరువు యంత్రాలు, కిచెన్ స్కేల్స్ మొదలైన వాటిని విక్రయిస్తున్నట్లు గమనించబడింది. ఇ-కామర్స్ సైట్‌లలో ఇటువంటి అనధికారిక విక్రయాలు వినియోగదారునికి నష్టమే కాకుండా ప్రభుత్వ ఆదాయం కూడా కోల్పోతుంది.
వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడానికి మరియు ప్రభుత్వ ఆదాయానికి , తూనికలు కొలతల పరికరాల తయారీదారులు/దిగుమతిదారులు వారి తూనికలు కొలతల పరికరాల తయారీ లైసెన్స్ (సెక్షన్ 23)/ దిగుమతిదారు రిజిస్ట్రేషన్ (సెక్షన్ 19), మోడల్ (సెక్షన్ 22) ఆమోదం మరియు లీగల్ మెట్రాలజీ చట్టం, 2009 ప్రకారం తూనికలు కొలతల పరికరం ధృవీకరణ/స్టాంపింగ్ (సెక్షన్ 24) పొందవలసి ఉంటుంది.
వినియోగదారుల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా తూనికలు కొలతల పరికరాల యొక్క ప్రీ ప్యాకేజీ/ఇ కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌పై ప్రకటనలు లీగల్ మెట్రాలజీ (ప్యాకేజ్డ్ కమోడిటీస్), 2011లోని నిబంధనల (రూల్ 6)కి అనుగుణంగా ఉండాలి. తూనికలు కొలతల పరికరాల నమూనా ఆమోదం, తయారీ లైసెన్స్/దిగుమతిదారు రిజిస్ట్రేషన్ మరియు పరీక్ష /స్టాంపింగ్ తూకం కొలిచే సాధనాలు మరియు తూకాలు, కొలతలు మరియు బరువు కొలమానం ద్వారా విక్రయించే ఇతర వస్తువుల వాణిజ్యాన్ని నియంత్రించడంతప్పనిసరి.
తూనికలు కొలతల పరికరాల లేదా సంఖ్య కొలిచే సాధనాల నమూనా ఆమోదం, తయారీ లైసెన్స్/దిగుమతిదారు రిజిస్ట్రేషన్ మరియు తూకం, కొలిచే సాధనాల పరీక్ష/స్టాంపింగ్ వినియోగదారుల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా అవసరం. బరువు కొలత ద్వారా విక్రయించే తూకాలు, కొలతలు మరియు ఇతర వస్తువుల వాణిజ్యాన్ని నియంత్రించడం, వినియోగదారులకు ప్యాకేజీ వస్తువు/ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఉత్పత్తి యొక్క ముందస్తు సమాచారం తప్పనిసరిగా ప్రకటించాల్సి ఉంటుంది.
తూనికలు కొలతల పరికరాల తయారీదారు/దిగుమతిదారు తయారు చేయబడిన/దిగుమతి చేయబడిన, విక్రయించబడిన/పంపిణీ చేయబడిన పరికరాల సంఖ్య మరియు వాటి భాగాలు మరియు ప్రభుత్వానికి చెల్లించిన ధృవీకరణ రుసుముల వివరాల రికార్డులను నిర్వహించవలసి ఉంటుంది.
లీగల్ మెట్రాలజీ చట్టంలోని ఈ నిబంధనలను ఉల్లంఘిస్తే సెక్షన్ 32 (మోడల్ ఆమోదం పొందడంలో వైఫల్యం), సెక్షన్ 45 (లైసెన్స్ లేకుండా బరువు మరియు కొలతల తయారీకి జరిమానా), సెక్షన్ 38 (తూనికలు కొలతల పరికరాల దిగుమతి చేసుకునేవారు నమోదు చేయనందుకు జరిమానా), సెక్షన్ 33 (ధృవీకరించబడని బరువు లేదా కొలతను ఉపయోగించడం కోసం జరిమానా) మరియు సెక్షన్ 36 (ప్రామాణికం కాని ప్యాకేజీల విక్రయం, మొదలైనవి) ల కింద జరిమానా లేదా జైలు శిక్ష లేదా రెండూ విధించబడుతుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre issues 63 show cause notices to the manufactures/importers of weighing and measuring instruments to seek details of compliance
30 AUG 2022 10:44AM by PIB Delhi
Centre, through Department of Legal Metrology has issued 63 show cause notices to the manufacturers/importers of the weighing and measuring instruments for seeking details of compliance. The notices were issued to manufacturers/ importers/ sellers on e-commerce platforms, seeking details of the approval of model, manufacturing/importer/dealer license and verification of weighing scales.
It has been observed that some manufacturers/importers of the weighing & measuring instruments are selling the Person Weighing Machines & Kitchen Scales etc on the e-commerce platforms without complying with the provisions of Law. Such unauthorized sales on e-commerce sites have not only created deficiency in service to the consumer but have also caused revenue loss to the Government.
To protect and safeguard the interest of consumers, the manufacturers/importers of the weighing & measuring instrument are required to get the approval of model (Section 22) of their weighing & measuring instrument, manufacturing license (Section 23)/ importer registration (Section 19) and verification/stamping of weighing & measuring instrument (Section 24) under the Legal Metrology Act, 2009.
Further the declarations on the pre package/e commerce platform of the weighing & measuring instrument need to comply the provisions (Rule 6) of the Legal Metrology (Packaged Commodities), Rules 2011.
The approval of model of the weighing & measuring instruments, manufacturing license/importer registration and verification/stamping of weighing & measuring instruments is mandatory in the interest of consumers and to regulate trade & commerce in weights, measures and other goods sold by weight measure or number. Further the mandatory declaration of the product needs to be made on the pre-package commodity/e–commerce platform for the consumers to make an informed choice.
The manufacturer/importer is required to maintain the records of the number of weighing & measuring instrument and their parts manufactured/ imported, sold/distributed and the details of verification fees paid to the Government.
Violation of these provisions of the Legal Metrology Act is punishable under Section 32 (Failure to get approval of model), Section 45 (penalty for manufacture of weight and measure without license), Section 38 (Penalty for non-registration by importer of weight or measure), Section 33 (Penalty for use of unverified weight or measure) and Section 36 (Penalty for selling, etc., of non-standard packages) with fine or imprisonment or with both.