റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
അന്താരാഷ്ട്ര ഡ്രൈവിംഗ് പെർമിറ്റ് (IDP) ലഭ്യമാക്കുന്നതിൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പൗരന്മാർക്ക് കൂടുതൽ സൗകര്യമൊരുക്കുന്നതിനായി വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു
29 AUG 2022 12:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഓഗസ്റ്റ് 29, 2022
അന്താരാഷ്ട്ര ഡ്രൈവിംഗ് പെർമിറ്റ് (IDP) ലഭ്യമാക്കുന്നതിൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പൗരന്മാർക്ക് കൂടുതൽ സൗകര്യമൊരുക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര ഉപരിതല ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം 2022 ഓഗസ്റ്റ് 26-ന് ഒരു വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു.
1949-ലെ അന്താരാഷ്‌ട്ര റോഡ് ട്രാഫിക് കൺവെൻഷനിൽ (ജനീവ കൺവെൻഷൻ) ഒപ്പുവച്ചിട്ടുള്ള രാജ്യമായ ഇന്ത്യ, ഈ കൺവെൻഷൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്ന പ്രകാരം, രാജ്യങ്ങൾ പരസ്പരാടിസ്ഥാനത്തിൽ അംഗീകരിക്കും വിധം IDP ലഭ്യമാക്കേണ്ടതുണ്ട്.
നിലവിൽ, നല്കുന്ന IDP യുടെ ഫോർമാറ്റ്, വലിപ്പം, മാതൃക, നിറം മുതലായവ സംസ്ഥാനങ്ങളിലുടനീളം വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു. ഇക്കാരണത്താൽ, നിരവധി പൗരന്മാർ വിദേശ രാജ്യങ്ങളിൽ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടുന്നു.
ഇപ്പോൾ, ഈ ഭേദഗതിയിലൂടെ, IDP-യുടെ ഫോർമാറ്റ്, വലിപ്പം, നിറം മുതലായവ ജനീവ കൺവെൻഷന്റെ അടിസ്ഥാനമാതൃകയ്‌ക്ക്‌ അനുസൃതമാനം വിധം ഇന്ത്യയിലുടനീളം ക്രമവത്കരിച്ചിട്ടുണ്ട്. IDP-യെ ഡ്രൈവിംഗ് ലൈസൻസുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ക്യുആർ കോഡും ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. നിയന്ത്രണ അതോറിറ്റികളുടെ സൗകര്യത്തിനായി, വിവിധ കൺവെൻഷനുകളിലും 1989 ലെ കേന്ദ്ര മോട്ടോർ വാഹന ചട്ടത്തിലും പ്രതിപാദിക്കുന്ന വാഹന വിഭാഗങ്ങളുടെ താരതമ്യവും ചേർത്തിട്ടുണ്ട്.
ഗസറ്റ് വിജ്ഞാപനം കാണാൻ ലിങ്കിൽ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക: https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/aug/doc202282997201.pdf

Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued for greater facilitation of citizens in the issue of International Driving Permit (IDP) across the country
29 AUG 2022 12:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification on 26 August 2022 for greater facilitation of citizens in the issue of International Driving Permit (IDP) across the country.
India, being a signatory to Convention on International Road Traffic of 1949 (Geneva Convention), is required to issue IDP as provided under this Convention, for the acceptance of the same on reciprocal basis with other countries.
Currently, the format, size, pattern, colour etc. of the IDP being issued was differing across States in India. Due to this, many citizens were facing difficulties with their respective IDP in foreign countries.
Now, through this amendment, the format, size, colour etc. for IDP has been standardized for issuance across India, and in adherence to the Geneva Convention. Provision for QR code to link the IDP with the Driving License has also been made. A comparison of vehicle categories across various Conventions and Central Motor Vehicle Rules, 1989 has also been added for facilitation of regulatory authorities. Helpline numbers and email have also been provided.
Click here to see the Gazette notification