ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ 2022 ਦਾ ਫੋਕਸ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ / ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ’ਤੇ ਰਹੇਗਾ
ਵਰਕ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
26 AUG 2022 3:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤਰਜ ’ਤੇ 2 ਅਕਤੂਬ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ 2022 ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦਾ ਧਿਆਨ ਬਾਹਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ/ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੇਗਾ।
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕੜੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2021 ਨੂੰ ਰੀਅਲ-ਟਾਇਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ (www.pgportal.gov.in/scdpm) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਅਤੇ ਮੌਨਿਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਭ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਸਰਵਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 1.0 ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਸੀ।
ਇਹ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ 6,154 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ 21.9 ਲੱਖ ਫਾਈਲਾਂ ਛਾਂਟੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 12.01 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਸਾਫ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕਬਾੜ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਕੇ 62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾੜਖਾਨੇ ਨੂੰ ਆਂਗਨ, ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ, ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਜਾਂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਾਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ 699 ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪੂਰੀ ਐਕਸਰਸਾਈਜ ਨੂੰ ਈ-ਬੁੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਡਾਕਿਊਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਚੁਣੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਬਲਕਿ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਬਿਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕਵਾਇਦ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਦਿਨ ’ਤੇ ਕੁਝ ਘੰਟੇ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਣਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2022 ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਦਫ਼ਤਰ-ਸਥਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪੁਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2022 ਤੋਂ ਬਾਹਰੀ ਡਾਕਘਰਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨ/ਪੋਸਟਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਪੜਾਅ 14 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 30 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਚੁਣੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡੈਂਸੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ 10 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2022 ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਦਫ਼ਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਆਉਣਗੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh reviews preparations for the Swchhata Campaign 2.0 and the Special Campaign for Disposal of Pending Matters to be conducted in Government of India from October 2nd – October 31st, 2022
Focus of the Swachhata Campaign 2022 on Ministries/Departments and Attached/Subordinate offices
Campaign guidelines issued by DARPG for holistic drive to improve work culture and work place environment
26 AUG 2022 3:04PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh reviewed the preparations for the Swchhata Campaign 2.0 and the Special Campaign for Disposal of Pending Matters to be conducted in Government of India from October 2nd – October 31st, 2022.
The Government announced the Swachhata Campaign 2022 along with the Special Campaign for Disposal of Pending Matters in Ministries/ Departments of Government of India from 2nd October to 31st October, 2022 on the lines of the campaign that was held in 2021. The Special Campaign 2.0 will focus on outstation offices in addition to the Ministries/ Departments and their attached/subordinate offices.
Cabinet Secretary has written to all Secretaries of Government of India seeking their personal involvement for the success of the Campaign. Cabinet Secretary further advised all Secretaries to issue appropriate instructions to the offices and organizations under their Ministry to implement the Special Campaign 2.0 in a befitting manner. The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) will be the Nodal Department and oversee implementation of the Special campaign 2.0. The DARPG has issued detailed guidelines for the implementation and monitoring of the Special campaign.
This Campaign is a sequel of the first Swachhata Campaign and Special Campaign for Disposal of Pending Matters organized from 2nd October, 2021 to 31st October, 2021. The Special Campaign 2021 was implemented and monitored through a real-time dashboard (www.pgportal.gov.in/scdpm). Technology was leveraged to bring all Ministries/ Departments on a single interactive platform for experience sharing and learning from the best practices of each other. The successful implementation of the Special Campaign 1.0 was reflected in reduction of pendency and efficient management of office spaces.
The Swachhata Campaign was conducted in 6,154 sites, 21.9 lakh files were weeded out, 12.01 lakh sq feet of space was cleared and Rs.62 crore of revenue was earned by disposing scrap. Junkyards in Ministries have been turned into a courtyard, cafeteria, wellness centre or parking space etc. 699 Rules were eased off for the benefit of citizens. The entire exercise was documented based on the third-party assessment in the form of e-book.
Dr, Jitendra Singh noted that the campaign not only helped in bringing down the pendency in identified parameters but also established regular institutions for oversight and monitoring for the timely disposal of references and cleanliness in office premises. The Government decided that the exercise in reducing pendency should be a continuous exercise and the Ministries/ Departments shall set apart a few hours on a fixed day every week for this purpose.
Dr. Jitendra Singh said that the Special Campaign 2022 reinforces the importance of timely disposal of references and a clean office-spaces. The Special Campaign 2022 is expected to cover over outstation Post Offices, overseas mission/posts, Railway Stations, and other public offices in mission mode during the month-long campaign. Preparatory phase of the Special Campaign will commence from September 14, 2022 and will continue till September 30, 2022 when, Ministries and Departments will identify the pendency in selected categories and finalize the campaign sites across their offices and complete necessary procedural requirements to conduct the Campaign. Training of nodal officers of the Special Campaign will be conducted on 10 September 2022.
Dr. Jitendra Singh said that the Special Campaign 2022 will bring in significant innovative practices and systemic reform for a conducive work environment.