સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
પ્રચંડ જન ભાગીદારી સાથે 'જન અભિયાન' તરીકે 'કોવિડ રસીકરણ અમૃત મહોત્સવ'નો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાઃ 211 કરોડથી વધારે રસીના ડોઝ "જન ભાગીદારી" દ્વારા દેશની સામુહિક ઇચ્છાશક્તિ પ્રદર્શિત કરે છે
દૈનિક સરેરાશ કોવિડ રસીકરણ ડોઝની સંખ્યા 28 લાખથી પણ વધી ગઇ
પ્રતિ દિન 22 લાખ સરેરાશ સાવચેતી ડોઝ આપવામાં આવી રહ્યાં છે
સમગ્ર દેશભરમાં 8.8 લાખ વિશેષ રસીકરણ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
રાષ્ટ્રીય કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમમાં વિષમ સાવચેતી ડોઝ તરીકે કોર્બેવેક્સનો ઉમેરો કરવામાં આવ્યો
26 AUG 2022 5:41PM by PIB Ahmedabad
211 કરોડથી વધારે કોવિડ રસીકરણ ડોઝ આપવાની સાથે ભારતે રાષ્ટ્રીય દેશવ્યાપી રસીકરણ કાર્યક્રમમાં એક નોંધપાત્ર સિમાચિહ્ન પાર કર્યુ છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા આ સિદ્ધીની પ્રશંસા કરતાં જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નિર્ણાયક અને પ્રગતિશીલ નેતૃત્વ હેઠળ તેને દેશની સામુહિક ઇચ્છાશક્તિ ગણાવી હતી, જે જન ભાગીદારી દ્વારા પ્રદર્શિત થઇ હતી."
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના ટ્વિટમાં જણાવ્યું હતું કે, "કોવિડ-19 સામે લડવા માટે રસીકરણ એક અસરકારક સાધન છે. આજના મંત્રીમંડળના નિર્ણયો ભારતના રસીકરણનો વ્યાપ હજુ વધારશે અને વધુ તંદુરસ્ત રાષ્ટ્રનું સર્જન કરશે."/ ટ્વિટર
'કોવિડ રસી અમૃત મહોત્સવ' અભિયાન રાષ્ટ્રીય કોવિડ રસીકરણ ઝૂંબેશના ભાગરૂપે સાવચેતી ડોઝને ઉત્તેજન આપવા માટે 15મી જુલાઇ, 2022ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ અભિયાન અંતર્ગત 18 વર્ષના અને 75 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વ્યક્તિઓને તમામ સરકારી કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્રો ખાતે (15મી જુલાઇથી 30મી સપ્ટેમ્બર, 2022 સુધી) વિનામૂલ્યે સાવચેતી ડોઝ પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યાં છે.
આજે આ અભિયાન તેના 42માં દિવસમાં પ્રવેશ્યું છે ત્યારે અત્યાર સુધી 14.7 કરોડ સાવચેતી ડોઝ આપવામાં આવ્યાં છે. તેમાં વધારાના 9.6 સાવચેતી ડોઝનો પણ સમાવેશ થાય છે જે અભિયાન દરમિયાન આપવામાં આવ્યાં હતાં.
વધુમાં, દૈનિક સરેરાશ આપવામાં આવતાં ડોઝ અભિયાનની સંખ્યા તેની શરૂઆત પહેલા 11.4 લાખ ડોઝ પ્રતિ દિન (15 દિવસનું) હતી જે વધીને હવે પ્રતિ દિન 27.77 લાખ ડોઝની સંખ્યા પર પહોંચી ગયું છે. સરેરાશ દૈનિક સાવચેતી ડોઝ પ્રતિ દિન 22 લાખ ડોઝનો આંક વટાવી ચૂક્યો છે.
વધુ એક નોંધપાત્ર પગલાંના ભાગરૂપે, NTAGIની ભલામણ પર રાષ્ટ્રીય કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમમાં વિષમ સાવચેતી ડોઝ તરીકે કોર્બેવેક્સનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જેને કોવેક્સિન અથવા કોવિશિલ્ડના બીજા ડોઝ પછી લઇ શકાય છે. અભિયાન દરમિયાન તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે રસીની ઉપલબ્ધી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. સાવચેતી ડોઝ હવે બીજા ડોઝના 6 મહિના (26 અઠવાડિયાઓ) પછી લઇ શકાય છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કેન્દ્ર સરકારના પ્રયત્નોને પૂરક બનીને પ્રચંડ જનભાગીદારી સાથે 'જન અભિયાન' તરીકે 'કોવિડ રસીકરણ અમૃત મહોત્સવ'નું અમલીકરણ કરવાના પ્રયત્નોમાં શિબિર અભિગમ થકી સાથ આપ્યો છે. આ અંતર્ગત, તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અત્યાર સુધી 8,86,585થી પણ વધારે વિશેષ રસીકરણ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં રેલવે સ્ટેશન (4,052), બસ સ્ટેશન (8,776), હવાઇ મથકો (367), સ્કૂલો અને કોલેજો (1,11,700), ધાર્મિક સ્થળોના રસ્તા પર (4,654) અને અન્ય સ્થળોએ (7,57,036) પર શિબિરોનો સમાવેશ થાય છે. ચાર ધામ યાત્રા (ઉત્તરાખંડ), અમરનાથ યાત્રા (જમ્મુ અને કાશ્મીર), કાવડ યાત્રા (ઉત્તર ભારતના તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો)ના માર્ગો ઉપર વિશેષ રસીકરણ શિભિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. પ્રચંડ દેશવ્યાપી જાગૃતિ અભિયાનોએ સાવચેતી ડોઝ સંબંધિત સામુહિક જાગૃતિમાં વધારો કર્યો છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા વિશેષ અભિયાનની પ્રગતિ ઉપર ખૂબ બારીકાઇપૂર્વક ધ્યાન રાખી રહ્યાં છે. અભિયાન અંગે માર્ગદર્શન પૂરું પાડવા માટે કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય હિતધારકો સાથે અસંખ્ય બેઠકોનું આયોજન પણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પણ ભારત સરકાર તરફથી અવિરત સહાયતાની ખાતરી આપવામાં આવી છે જેથી રસીકરણ કામગીરીની પ્રગતિને સુવ્યવસ્થિત અને ઝડપી બનાવી શકાય. કેન્દ્ર સરકારે વિગતવાર આયોજન અને પ્રક્રિયાઓ ઉપર સતત દેખરેખ રાખીને રસીની અંતિમ તારીખ સમાપ્ત ન થઇ જાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સલાહ પણ આપી છે.

Ministry of Health and Family Welfare
'COVID Vaccination Amrit Mahotsava' being implemented as 'Jan Abhiyaan' with massive mass mobilization
Dr. Mansukh Mandaviya: More than 211 cr vaccine doses demonstrate the collective will of the country through “Jan Bhagidari”
Daily Average COVID Vaccination doses nearly 28 lakh
More than 22 lakh Average Precaution Doses administered per day
Over 8.8 Lakh special vaccination camps organized across the country
Corbevax added as a Heterologous Precaution Dose in National COVID-19 Vaccination Programme
26 AUG 2022 5:41PM by PIB Delhi
With more than 211 crore COVID vaccination doses administered, India has crossed a significant milestone in the national countrywide vaccination programme. Union Minister for Health & Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya hailed it as “Collective will of the country under the decisive and progressive leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, which was demonstrated through Jan Bhagidari”.
Prime Minister in a tweet dated 13th July 2022 stated "Vaccination is an effective means to fight COVID-19. Today’s Cabinet decision will further India’s vaccination coverage and create a healthier nation."
'COVID Vaccine Amrit Mahotsav' campaign was launched on July 15, 2022 to give an impetus to Precaution Dose as part of the national COVID vaccination drive. Under the campaign, free precaution doses at all Government COVID Vaccination Centres for persons aged 18 years and above for 75 days (from July 15 to September 30, 2022) are being provided.
As the campaign enters 42nd day, today, a total of 14.7 crore precaution doses have been administered, so far. This includes an additional 9.6 crore precaution doses which were administered during the campaign.
Further, the average daily doses administered has increased to 27.77 lakh doses per day from 11.4 lakh doses per day (of 15 days) prior to the launch of campaign. The average daily dose for Precaution Dose has crossed 22.7 lakh doses per day.
In another significant step, with the recommendation of NTAGI, Corbevax has been included as a heterologous precaution dose in the National COVID-19 Vaccination programme, which can be take after second dose of either Covaxin or Covishield. Vaccine availability has been ensured for all States/UTs during the campaign. The Precaution Dose can now be taken after 6 months (26 weeks after the second dose.
States/UTs have supplemented the efforts of the Central Government to implement 'COVID Vaccination Amrit Mahotsava' as 'Jan Abhiyaan' with massive mass mobilization, through a camp approach. Under this, over 8,86,585 special vaccination camps have been organized so far by all the States/UTs. This includes camps at railway stations (4,052), bus stations (8,776), airports (367), schools and colleges (1,11,700), on the way to religious places (4,654) and camps at other places (7,57,036). Special vaccination camps have been organized on the routes of Char Dham Yatra (Uttarakhand), Amarnath Yatra (Jammu & Kashmir), Kanwar Yatra (all States/UTs of North India) as well as major melas and congregations. Massive countrywide awareness campaigns have enhanced the mass awareness regarding the Precaution Dose.
Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya has been closely reviewing the progress of the special campaign. Several meetings with States/UTs and other stakeholders have also been carried out under the leadership of Union Health Minister guiding them on the campaign. States/UTs have also been assured of continuous support from Government of India so that processes can be further streamlined and expedited. The Central Government has also advised States/UTs to avoid expiry of vaccines through elaborate planning and constant monitoring of processes.