ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పంజాబ్‌లోని మొహాలిలోని హోమీ భాభా క్యాన్సర్ ఆసుపత్రి , రీసెర్చ్ సెంటర్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
24 AUG 2022 5:58PM by PIB Hyderabad
పంజాబ్ గవర్నర్ శ్రీ బన్వారీ లాల్ పురోహిత్ జీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భగవంత్ మాన్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరులు మనీష్ తివారీ జీ, డాక్టర్లందరూ, పరిశోధకులు, పారామెడికల్ సిబ్బంది, ఇతర ఉద్యోగులు, నా ప్రియమైన సోదరీసోదరులు. పంజాబ్‌లోని ప్రతి మూల నుండి వచ్చిన వారు!
స్వాతంత్య్ర 'అమృత్ కాల్'లో కొత్త తీర్మానాలను సాధించే దిశగా దేశం అడుగులు వేస్తోంది. నేటి కార్యక్రమం దేశంలోని ఆరోగ్య సేవల మెరుగుదలకు ప్రతిబింబం. హోమీ భాభా క్యాన్సర్ ఆసుపత్రి అండ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ పంజాబ్, హర్యానాతో పాటు హిమాచల్ ప్రదేశ్ ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చబోతోంది. ఈ రోజు నేను ఈ భూమికి మరొక కారణం కోసం నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. పంజాబ్ స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, విప్లవకారులు మరియు దేశభక్తికి పవిత్ర భూమి. 'హర్ ఘర్ తిరంగ' ప్రచార సమయంలో కూడా పంజాబ్ ఈ సంప్రదాయాన్ని ఉత్సాహంగా ఉంచింది. ఈ రోజు, 'హర్ ఘర్ తిరంగ' ప్రచారాన్ని విజయవంతం చేసినందుకు పంజాబ్ ప్రజలకు, ముఖ్యంగా పంజాబ్ యువతకు నేను ధన్యవాదాలు.
స్నేహితులారా,
రెండ్రోజుల క్రితం ఎర్రకోటపై నుంచి మనమంతా దేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌గా తీర్చిదిద్దుతామని ప్రతిజ్ఞ చేశాం. భారతదేశం అభివృద్ధి చెందాలంటే, దాని ఆరోగ్య సేవలను అభివృద్ధి చేయడం కూడా అంతే ముఖ్యం. భారతదేశంలోని ప్రజలు ఆధునిక ఆసుపత్రులు మరియు చికిత్స కోసం సౌకర్యాలను పొందినప్పుడు, వారు త్వరగా కోలుకుంటారు, వారి శక్తి సరైన దిశలో మళ్లించబడుతుంది మరియు వారు మరింత ఉత్పాదకతను కలిగి ఉంటారు. నేడు దేశం హోమీ భాభా క్యాన్సర్ ఆసుపత్రి మరియు రీసెర్చ్ సెంటర్ రూపంలో ఆధునిక ఆసుపత్రిని కూడా పొందింది. ఈ ఆధునిక సౌకర్యాన్ని ఏర్పాటు చేయడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ టాటా మెమోరియల్ సెంటర్ కీలక పాత్ర పోషించింది. ఈ కేంద్రం దేశ విదేశాల్లో తన సేవలను అందిస్తూ క్యాన్సర్ రోగుల ప్రాణాలను కాపాడుతోంది. దేశంలో ఆధునిక క్యాన్సర్ సౌకర్యాల కల్పనలో భారత ప్రభుత్వం ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తోంది. టాటా మెమోరియల్ సెంటర్‌లో ఇప్పుడు ప్రతి సంవత్సరం 1.5 లక్షల మంది కొత్త రోగులకు చికిత్స చేసే సౌకర్యం ఉందని నాకు చెప్పబడింది. దీంతో కేన్సర్‌ రోగులకు ఎంతో ఉపశమనం లభించింది. హిమాచల్‌లోని సుదూర ప్రాంతాల నుండి ప్రజలు క్యాన్సర్‌తో సహా అనేక తీవ్రమైన వ్యాధుల చికిత్స కోసం చండీగఢ్‌లోని పిజిఐకి వచ్చేవారని నాకు గుర్తుంది. పీజీఐలో విపరీతమైన రద్దీ కారణంగా, రోగితో పాటు అతని కుటుంబ సభ్యులు అనేక సమస్యలను ఎదుర్కొన్నారు. ఇప్పుడు హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని బిలాస్‌పూర్‌లో AIIMS స్థాపించబడింది మరియు క్యాన్సర్ చికిత్స కోసం ఇంత భారీ సౌకర్యాన్ని సృష్టించారు. బిలాస్‌పూర్‌కు సమీపంలో ఉన్నవారు అక్కడికి వెళతారు మరియు మొహాలీకి సమీపంలో ఉన్నవారు ఇక్కడికి వస్తారు. హిమాచల్‌లోని సుదూర ప్రాంతాల నుండి ప్రజలు క్యాన్సర్‌తో సహా అనేక తీవ్రమైన వ్యాధుల చికిత్స కోసం చండీగఢ్‌లోని పిజిఐకి వచ్చేవారు. పీజీఐలో విపరీతమైన రద్దీ కారణంగా, రోగితో పాటు అతని కుటుంబ సభ్యులు అనేక సమస్యలను ఎదుర్కొన్నారు. ఇప్పుడు హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని బిలాస్‌పూర్‌లో AIIMS స్థాపించబడింది మరియు క్యాన్సర్ చికిత్స కోసం ఇంత భారీ సౌకర్యాన్ని సృష్టించారు. బిలాస్‌పూర్‌కు సమీపంలో ఉన్నవారు అక్కడికి వెళతారు మరియు మొహాలీకి సమీపంలో ఉన్నవారు ఇక్కడికి వస్తారు. హిమాచల్‌లోని సుదూర ప్రాంతాల నుండి ప్రజలు క్యాన్సర్‌తో సహా అనేక తీవ్రమైన వ్యాధుల చికిత్స కోసం చండీగఢ్‌లోని పిజిఐకి వచ్చేవారని నాకు గుర్తుంది. పీజీఐలో విపరీతమైన రద్దీ కారణంగా, రోగితో పాటు అతని కుటుంబ సభ్యులు అనేక సమస్యలను ఎదుర్కొన్నారు. ఇప్పుడు హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని బిలాస్‌పూర్‌లో AIIMS స్థాపించబడింది మరియు క్యాన్సర్ చికిత్స కోసం ఇంత భారీ సౌకర్యాన్ని సృష్టించారు. బిలాస్‌పూర్‌కు సమీపంలో ఉన్నవారు అక్కడికి వెళతారు మరియు మొహాలీకి సమీపంలో ఉన్నవారు ఇక్కడికి వస్తారు.
స్నేహితులారా,
చాలా కాలంగా, పేదలలోని పేదలను ఆదుకునే మన దేశంలో అటువంటి ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను దేశం కోరుకుంటోంది. పేదల ఆరోగ్యం పట్ల శ్రద్ధ వహించి, పేదలను రోగాల బారిన పడకుండా కాపాడుతూ, అనారోగ్యం పాలైతే అత్యుత్తమ వైద్యం అందించే ఆరోగ్య వ్యవస్థ. మంచి ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ అంటే కేవలం నాలుగు గోడలను నిర్మించడమే కాదు. ఏ దేశమైనా ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ అన్ని విధాలుగా పరిష్కారాలను అందించి, దశలవారీగా మద్దతు ఇచ్చినప్పుడే పటిష్టమవుతుంది. అందువల్ల, గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశంలో సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణను అగ్ర ప్రాధాన్యతలలో ఉంచారు. భారతదేశంలో ఆరోగ్య రంగంలో గత 7-8 ఏళ్లలో చేసిన కృషి గత 70 ఏళ్లలో జరగలేదు. నేడు, ఒకటి కాదు రెండు కాదు కలిసి పని చేయడం ద్వారా దేశంలోని ఆరోగ్య సౌకర్యాలు మెరుగుపడుతున్నాయి మరియు బలోపేతం అవుతున్నాయి. కానీ పేదలలోని పేదవారి ఆరోగ్యం కోసం ఆరు ఫ్రంట్‌లు. మొదటిది నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణను ప్రోత్సహించడం. రెండవ ఫ్రంట్ గ్రామాల్లో చిన్న మరియు ఆధునిక ఆసుపత్రులను తెరవడం. నగరాల్లో వైద్య కళాశాలలు మరియు పెద్ద వైద్య పరిశోధనా సంస్థలను తెరవడం మూడవ ఫ్రంట్. నాల్గవ ఫ్రంట్ దేశవ్యాప్తంగా వైద్యులు మరియు పారామెడికల్ సిబ్బంది సంఖ్యను పెంచడం. ఐదవ ఫ్రంట్ రోగులకు తక్కువ ధరలో మందులు మరియు పరికరాలను అందించడం. మరియు ఆరవ ఫ్రంట్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి రోగులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించడం. ఈ ఆరు రంగాల్లో నేడు వేల కోట్లు వెచ్చించి రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెడుతోంది కేంద్ర ప్రభుత్వం. నగరాల్లో వైద్య కళాశాలలు మరియు పెద్ద వైద్య పరిశోధనా సంస్థలను తెరవడం మూడవ ఫ్రంట్. నాల్గవ ఫ్రంట్ దేశవ్యాప్తంగా వైద్యులు మరియు పారామెడికల్ సిబ్బంది సంఖ్యను పెంచడం. ఐదవ ఫ్రంట్ రోగులకు తక్కువ ధరలో మందులు మరియు పరికరాలను అందించడం. మరియు ఆరవ ఫ్రంట్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి రోగులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించడం. ఈ ఆరు రంగాల్లో నేడు వేల కోట్లు వెచ్చించి రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెడుతోంది కేంద్ర ప్రభుత్వం. నగరాల్లో వైద్య కళాశాలలు మరియు పెద్ద వైద్య పరిశోధనా సంస్థలను తెరవడం మూడవ ఫ్రంట్. నాల్గవ ఫ్రంట్ దేశవ్యాప్తంగా వైద్యులు మరియు పారామెడికల్ సిబ్బంది సంఖ్యను పెంచడం. ఐదవ ఫ్రంట్ రోగులకు తక్కువ ధరలో మందులు మరియు పరికరాలను అందించడం. మరియు ఆరవ ఫ్రంట్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి రోగులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించడం. ఈ ఆరు రంగాల్లో నేడు వేల కోట్లు వెచ్చించి రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెడుతోంది కేంద్ర ప్రభుత్వం.
స్నేహితులారా,
వ్యాధుల నివారణే అత్యుత్తమ నివారణ అని మనం ఎప్పటినుంచో చెబుతూనే ఉన్నాం. ఈ ఆలోచనతో, దేశంలో నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణకు చాలా ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. జల్‌ జీవన్‌ మిషన్‌ వల్ల నీటి ద్వారా వచ్చే వ్యాధులు భారీగా తగ్గాయని కొద్ది రోజుల క్రితమే ఒక నివేదిక వచ్చింది. అంటే, మనం నివారణ కోసం పని చేసినప్పుడు, తక్కువ వ్యాధులు ఉంటాయి. గతంలోని ప్రభుత్వాలు ఈ విధానంపై పని చేయలేదు. కానీ నేడు మన ప్రభుత్వం కూడా అనేక ప్రచారాలు నిర్వహిస్తూ ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తూ ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తూ వారిని అనారోగ్యం బారిన పడకుండా కాపాడుతోంది. యోగా మరియు ఆయుష్‌కు సంబంధించి దేశంలో అపూర్వమైన అవగాహన ఏర్పడింది. ప్రపంచంలో యోగా పట్ల ఆకర్షణ పెరిగింది. దేశంలోని యువతలో ఫిట్ ఇండియా ప్రచారం బాగా పాపులర్ అవుతోంది. స్వచ్ఛ్ భారత్ అభియాన్ అనేక వ్యాధుల నివారణకు దోహదపడింది. పోషణ్ అభియాన్ మరియు జల్ జీవన్ మిషన్ పోషకాహార లోపాన్ని నియంత్రించడంలో సహాయం చేస్తున్నాయి. మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు LPG కనెక్షన్ అందించడం ద్వారా, మేము వారిని పొగ ద్వారా వచ్చే వ్యాధులు మరియు క్యాన్సర్ వంటి ప్రమాదాల నుండి కూడా రక్షించాము.
స్నేహితులారా,
మన గ్రామాల్లో మెరుగైన ఆసుపత్రులు, పరీక్షలు చేయించుకోవడానికి మరిన్ని సౌకర్యాలు ఉంటే రోగాలు అంత త్వరగా కనిపెడతాయి. మా ప్రభుత్వం ఈ ఇతర అంశంలో కూడా దేశవ్యాప్తంగా వేగంగా పని చేస్తోంది. ఆధునిక ఆరోగ్య సౌకర్యాలతో గ్రామాలను అనుసంధానం చేసేందుకు మా ప్రభుత్వం 1.5 లక్షలకు పైగా ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలను అభివృద్ధి చేస్తోంది. ఇప్పటికే దాదాపు 1.25 లక్షల హెల్త్‌ అండ్‌ వెల్‌నెస్‌ సెంటర్లు పనిచేయడం ప్రారంభించినందుకు సంతోషంగా ఉంది. పంజాబ్‌లో ఇప్పటికే దాదాపు 3,000 హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్లు పనిచేస్తున్నాయి. ఇప్పటివరకు, దేశవ్యాప్తంగా ఈ హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్లలో సుమారు 22 కోట్ల మందికి క్యాన్సర్ పరీక్షలు చేయగా, అందులో 60 లక్షల స్క్రీనింగ్‌లు పంజాబ్‌లోనే జరిగాయి. ప్రారంభ దశలో క్యాన్సర్‌ను గుర్తించిన స్నేహితులందరినీ తీవ్రమైన సమస్యల నుండి రక్షించడం సాధ్యమైంది.
స్నేహితులారా,
వ్యాధిని గుర్తించిన తర్వాత, తీవ్రమైన వ్యాధులకు సరైన చికిత్స అందించే అటువంటి ఆసుపత్రుల అవసరం ఉంది. ఈ ఆలోచనతో దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో కనీసం ఒక మెడికల్ కాలేజీని ఏర్పాటు చేయాలనే లక్ష్యంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం కసరత్తు చేస్తోంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ కింద 64,000 కోట్ల రూపాయలను జిల్లా స్థాయిలో ఆధునిక ఆరోగ్య సదుపాయాల కల్పనకు ఖర్చు చేస్తున్నారు. ఒకప్పుడు దేశంలో 7 ఎయిమ్స్‌ మాత్రమే ఉండేవి. నేడు ఈ సంఖ్య కూడా 21కి పెరిగింది.పంజాబ్‌లోని భటిండాలో AIIMS అద్భుతమైన సేవలు అందిస్తోంది. నేను క్యాన్సర్ ఆసుపత్రుల గురించి మాట్లాడితే, దేశంలోని ప్రతి మూలలో క్యాన్సర్ చికిత్స కోసం ఆధునిక ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయి. పంజాబ్‌లో ఇది చాలా పెద్ద కేంద్రం. హర్యానాలోని ఝజ్జర్‌లో నేషనల్ క్యాన్సర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ కూడా స్థాపించబడింది. తూర్పు భారతదేశం వైపు వెళితే.. వారణాసి ఇప్పుడు క్యాన్సర్ చికిత్స కేంద్రంగా మారుతోంది. కోల్‌కతాలోని నేషనల్ క్యాన్సర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ రెండో క్యాంపస్ కూడా పని ప్రారంభించింది. కొద్ది రోజుల క్రితమే, అస్సాంలోని డిబ్రూగఢ్ నుండి ఏడు కొత్త క్యాన్సర్ ఆసుపత్రులను ఏకకాలంలో ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. మా ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 40 ప్రత్యేక క్యాన్సర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లను ఆమోదించింది, వాటిలో ఇప్పటికే అనేక ఆసుపత్రులు సేవలను అందించడం ప్రారంభించాయి.
స్నేహితులారా,
ఆసుపత్రిని నిర్మించడం ఎంత ముఖ్యమో, తగినంత సంఖ్యలో మంచి వైద్యులు మరియు ఇతర పారామెడికల్ సిబ్బందిని కలిగి ఉండటం కూడా అంతే ముఖ్యం. దేశంలో మిషన్ మోడ్‌పై కూడా దీనికి సంబంధించి పని జరుగుతోంది. 2014కి ముందు దేశంలో 400 కంటే తక్కువ మెడికల్ కాలేజీలు ఉంటే.. అంటే 70 ఏళ్లలో 400 కంటే తక్కువ మెడికల్ కాలేజీలు ఉన్నాయి. అదే సమయంలో, గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశంలో 200కి పైగా కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు నిర్మించబడ్డాయి. మెడికల్ కాలేజీల విస్తరణ అంటే మెడికల్ సీట్ల సంఖ్య పెరిగింది. వైద్య విద్యార్థులకు అవకాశాలు పెరిగాయి. దేశ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడే ఆరోగ్య నిపుణుల సంఖ్య పెరిగింది. అంటే ఆరోగ్య రంగంలో కూడా అనేక ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడుతున్నాయి. మన ప్రభుత్వం కూడా ఐదు లక్షల మందికి పైగా ఆయుష్ వైద్యులను అల్లోపతి వైద్యులుగా గుర్తించింది.
స్నేహితులారా,
ఇక్కడ కూర్చున్న వారంతా అతి సామాన్య కుటుంబాలకు చెందిన వారే. వ్యాధి వస్తే పేదలు తమ ఇల్లు లేదా భూమిని బలవంతంగా అమ్ముకోవాల్సిన అనుభవం మనందరికీ ఉంది. అందువల్ల, మా ప్రభుత్వం రోగులకు సరసమైన మందులు మరియు చికిత్స అందించడంపై సమాన దృష్టి పెట్టింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ పేదలకు రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స అందించింది. దీని కింద ఇప్పటివరకు 3.5 కోట్ల మంది రోగులు తమ చికిత్సను పొందారు మరియు వారు ఒక్క రూపాయి కూడా ఖర్చు చేయాల్సిన అవసరం లేదు. మరియు ఇందులో చాలా మంది క్యాన్సర్ రోగులు ఉన్నారు. ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌ సదుపాయం లేకుంటే పేదలు తమ జేబుల నుంచి 40 వేల కోట్ల రూపాయలు వెచ్చించాల్సి వచ్చేది. మీలాంటి కుటుంబాలకు 40,000 కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయింది. ఇది మాత్రమే కాదు, పంజాబ్‌తో సహా దేశవ్యాప్తంగా జన్ ఔషధి కేంద్రాల నెట్‌వర్క్ ఉంది, ఇక్కడ క్యాన్సర్ మందులు కూడా చాలా తక్కువ ధరకు లభిస్తాయి. గతంలో అత్యంత ఖరీదైన 500లకు పైగా క్యాన్సర్ మందుల ధరలు దాదాపు 90 శాతం తగ్గాయి. అంటే ఇంతకుముందు 100 రూపాయలకు ఉన్న మందు ఇప్పుడు జన్ ఔషధి కేంద్రంలో రూ.10కి అందిస్తున్నారు. సగటున, రోగులు ప్రతి సంవత్సరం సుమారు 1,000 కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేస్తున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సుమారు 9,000 జన్ ఔషధి కేంద్రాలలో పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజల సమస్యలను తగ్గించడంలో సరసమైన మందులు కూడా సహాయపడుతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఆధునిక సాంకేతికత ప్రభుత్వం యొక్క సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రచారానికి కొత్త కోణాన్ని జోడించింది. ఆరోగ్య రంగంలో తొలిసారిగా ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని కూడా ఇంత పెద్ద ఎత్తున చేర్చుతున్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ ప్రతి రోగికి నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను సమయానికి మరియు కనీస అవాంతరాలతో అందేలా చూస్తోంది. టెలిమెడిసిన్ మరియు టెలికన్సల్టేషన్ సౌకర్యాల కారణంగా, నేడు మారుమూల గ్రామంలో నివసించే వ్యక్తి కూడా నగరాల వైద్యుల నుండి ప్రాథమిక సంప్రదింపులు పొందగలుగుతున్నారు. ఇప్పటి వరకు కోట్లాది మంది సంజీవని యాప్‌ను సద్వినియోగం చేసుకున్నారు. ఇప్పుడు దేశంలో మేడ్ ఇన్ ఇండియా 5G సేవలు ప్రారంభించబడుతున్నాయి. ఇది రిమోట్ హెల్త్‌కేర్ రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు చేస్తుంది. దీంతో గ్రామాల్లోని నిరుపేద కుటుంబాలకు చెందిన రోగులకు పదే పదే పెద్ద ఆసుపత్రులకు వెళ్లాల్సిన పరిస్థితి కూడా తగ్గుతుంది.
స్నేహితులారా,
దేశంలోని ప్రతి కేన్సర్ బాధితులకు మరియు వారి కుటుంబ సభ్యులకు నేను ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నీ బాధను నేను పూర్తిగా అర్థం చేసుకోగలను. కానీ క్యాన్సర్‌తో పోరాడాల్సిన అవసరం ఉంది మరియు దాని గురించి భయపడవద్దు. దాని చికిత్స సాధ్యమే. క్యాన్సర్‌తో పోరాడి విజయం సాధించి ఈరోజు ఆనందంగా జీవితాన్ని గడుపుతున్న చాలా మంది నాకు తెలుసు. ఈ పోరాటంలో మీకు కావాల్సిన సహాయాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తోంది. క్యాన్సర్ వల్ల కలిగే డిప్రెషన్‌తో పోరాడడంలో రోగులకు మరియు వారి కుటుంబాలకు మేము సహాయం చేయాలని ఈ ఆసుపత్రితో అనుబంధించబడిన సహోద్యోగులందరికీ నేను ఒక ప్రత్యేక అభ్యర్థనను కూడా చేయాలనుకుంటున్నాను. ప్రగతిశీల సమాజంగా, మానసిక ఆరోగ్యం గురించి మన ఆలోచనలో మార్పు మరియు బహిరంగతను తీసుకురావడం కూడా మన బాధ్యత. అప్పుడే ఈ సమస్యకు సరైన పరిష్కారం లభిస్తుంది. మీరు గ్రామాల్లో శిబిరాలు నిర్వహించినప్పుడు కూడా ఖచ్చితంగా ఈ సమస్యపై దృష్టి పెట్టాలని ఆరోగ్య సంరక్షణతో అనుబంధించబడిన నా సహచరులను కూడా నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి)తో క్యాన్సర్‌పై దేశ పోరాటాన్ని బలోపేతం చేస్తాం. ఈ నమ్మకంతో, పంజాబ్ మరియు హిమాచల్ ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చే ఈ భారీ బహుమతిని అంకితం చేయడం పట్ల నేను సంతృప్తిగానూ,గర్వంగానూ భావిస్తున్నాను. మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు మరియు చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Homi Bhabha Cancer Hospital & Research Centre in Mohali, Punjab
24 AUG 2022 5:58PM by PIB Delhi
Punjab Governor Shri Banwari Lal Purohit ji, Chief Minister Shri Bhagwant Mann ji, my colleague in the Union Cabinet Dr. Jitendra Singh ji, my colleague in Parliament Manish Tewari ji, all doctors, researchers, paramedics, other employees and my dear sisters and brothers who have come from every nook and corner of Punjab!
The country is moving towards achieving new resolutions in the ‘Amrit Kaal’ of independence. Today's program is also a reflection of the improving health services of the country. Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Center is going to benefit the people of Punjab, Haryana as well as Himachal Pradesh. Today I want to express my gratitude to this land for another reason. Punjab has been a holy land of freedom fighters, revolutionaries and patriotism. Punjab has kept this tradition buoyant even during the ‘Har Ghar Tiranga’ campaign. Today, I thank the people of Punjab, especially the youth of Punjab, for making the ‘Har Ghar Tiranga’ campaign a success.
Friends,
A few days ago, all of us took a pledge from the Red Fort to make our country a developed India. To make India developed, it is equally important to develop its health services. When the people of India will get modern hospitals and facilities for treatment, then they will get well sooner, their energy will be channeled in the right direction and they will be more productive. Today the country has also got a modern hospital in the form of Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Center. The Central Government's Tata Memorial Center has played an important role in the establishment of this modern facility. This center is saving the lives of cancer patients by providing its services in the country and abroad. The Government of India is playing a leading role in the creation of modern cancer facilities in the country. I am told that the Tata Memorial Center now has the facility to treat 1.5 lakh new patients every year. This has been a great relief for cancer patients. I remember people from far flung areas of Himachal used to come to PGI in Chandigarh for the treatment of many serious diseases, including cancer. Due to the huge crowd in the PGI, the patient as well as his family members had to face many problems. Now an AIIMS has been established in Bilaspur in Himachal Pradesh and such a huge facility has been created for the treatment of cancer. Those who find Bilaspur nearer will go there and those who are nearer to Mohali will come here.
Friends,
For a long time, the country has desired such a system of healthcare in our country which takes care of the poorest of the poor. A health system that cares about the health of the poor, protects the poor from diseases and provides him with the best treatment if he gets sick. A good healthcare system doesn't just mean building four walls. Healthcare system of any country becomes strong only when it provides solutions in every way and supports it step by step. Therefore, holistic healthcare has been placed among the top priorities in the country in the last eight years. The amount of work which has been done in the health sector in India in the last 7-8 years has not been done in the last 70 years. Today, the health facilities of the country are being improved and strengthened by working together on not one, or two, but six fronts for the health of the poorest of the poor. The first front is the promotion of preventive healthcare. The second front is to open small and modern hospitals in villages. The third front is to open medical colleges and big institutions of medical research in cities. The fourth front is to increase the number of doctors and paramedical staff across the country. The fifth front is to provide affordable medicines and equipment to the patients. And the sixth front is to ameliorate the problems faced by patients by using technology. The Central Government is making record investment by spending thousands of crores today on these six fronts.
Friends,
We have always been told that prevention of disease is the best cure. With this thinking, so much emphasis is being laid on preventive healthcare in the country. Just a few days back, there was a report which stated that there has been a huge reduction in water-borne diseases due to the Jal Jeevan Mission. That is, when we work for prevention, there will be fewer diseases. Earlier governments did not work on this approach. But today our government is also making people aware by running many campaigns and creating public awareness and also protecting them from getting sick. There has been unprecedented awareness in the country regarding Yoga and Ayush. The attraction for yoga has increased in the world. The Fit India campaign is becoming popular among the youth of the country. The Swachh Bharat Abhiyan has helped in the prevention of many diseases. The Poshan Abhiyan and Jal Jeevan Mission are helping in controlling malnutrition. By providing LPG connection to our mothers and sisters, we have also saved them from hazards like smoke-borne diseases and cancer.
Friends,
If there are better hospitals and more facilities for testing in our villages, the sooner diseases will be detected. Our government is working rapidly across the country on this other front as well. Our government is developing more than 1.5 lakh health and wellness centers to connect the villages with modern health facilities. I am happy that about 1.25 lakh health and wellness centers have already started functioning. There are about 3,000 health and wellness centers already operating in Punjab. So far, about 22 crore people have been screened for cancer in these health and wellness centers across the country, out of which about 60 lakh screenings have been done in Punjab only. It has been possible to save all the friends from serious problems in whom cancer has been detected in the early stages.
Friends,
Once the disease is detected, there is a need for such hospitals where serious diseases can be treated properly. With this thinking, the Central Government is working on the target of setting up at least one medical college in every district of the country. Under the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, 64,000 crore rupees are being spent on creating modern health facilities at the district level. At one time, there were only 7 AIIMS in the country. Today this number has also increased to 21. AIIMS is providing excellent services in Bathinda in Punjab. If I talk about cancer hospitals only, then modern arrangements for cancer treatment are being made in every corner of the country. This is such a big center in Punjab. The National Cancer Institute has also been established in Jhajjar, Haryana. If we go towards eastern India, Varanasi is now becoming a hub of cancer treatment. The second campus of National Cancer Institute in Kolkata has also started work. Just a few days back, I had the opportunity to simultaneously inaugurate seven new cancer hospitals from Dibrugarh, Assam. Our government has approved about 40 specialized cancer institutes across the country, out of which many hospitals have already started providing services.
Friends,
As much as it is important to build a hospital, it is equally important to have a sufficient number of good doctors and other paramedics. Work is also being done in this regard on mission mode in the country. There were less than 400 medical colleges in the country before 2014. That is, less than 400 medical colleges in 70 years. At the same time, more than 200 new medical colleges have been built in the country in the last eight years. The expansion of medical colleges means that the number of medical seats has increased. Opportunities have increased for medical students. And the number of health professionals taking care of the health of the country has increased. That is, many employment opportunities are also being created in the health sector. Our government has also recognized more than five lakh AYUSH doctors as allopathic doctors. This has also improved the doctor-patient ratio in India.
Friends,
All of those sitting here are from very ordinary families. We all have experience that the poor were forced to sell their house or land in the event of a disease. Therefore, our government has put equal emphasis on providing affordable medicines and treatment to the patients. Ayushman Bharat has provided free treatment up to Rs 5 lakh to the poor. Under this, so far 3.5 crore patients have got their treatment done and they did not have to spend a single rupee. And this includes many cancer patients. Had there been no facility of Ayushman Bharat, the poor people would have had to spend 40,000 crore rupees from their pockets. There has been a saving of 40,000 crore rupees for families like you. Not only this, there is a network of Jan Aushadhi Kendras across the country, including Punjab, where cancer medicines are also available at very low cost. The prices of more than 500 cancer drugs, which used to be very expensive earlier, have been reduced by almost 90 percent. That is, the medicine which used to cost 100 rupees earlier is now provided at Jan Aushadhi Kendra for Rs.10. On an average, patients are saving about 1,000 crore rupees every year. Affordable medicines are also helping in alleviating the problems of the poor and middle class at about 9,000 Jan Aushadhi Kendras across the country.
Brothers and sisters,
Modern technology has added a new dimension to the holistic healthcare campaign of the government. Modern technology is also being incorporated on such a large scale for the first time in the health sector. Ayushman Bharat Digital Health Mission is ensuring that every patient gets quality healthcare facilities on time and with minimum hassle. Due to the telemedicine and teleconsultation facilities, today even a person living in a remote village is able to get initial consultation from the doctors of the cities. So far, crores of people have taken advantage of the Sanjeevani app. Now Made in India 5G services are being launched in the country. This will revolutionize the remote healthcare sector. With this, the compulsion of the patients of the poor families of the villages to visit major hospitals time and again will also be reduced.
Friends,
I would like to say one thing to every cancer survivor and their family in the country. I can fully understand your pain. But there is a need to fight cancer and not to be afraid of it. Its treatment is possible. I know many such people who are living life happily today after winning the battle against cancer. The Central Government is providing whatever help you need in this fight. I would also like to make a special request to all the colleagues associated with this hospital that we have to help the patients and their families in fighting the depression caused by cancer. As a progressive society, it is also our responsibility to bring change and openness in our thinking about mental health. Only then will there be the right solution to this problem. I would also request my colleagues associated with healthcare to definitely focus on this problem also when you organize camps in villages. With ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts), we will strengthen the country's fight against cancer. With this belief, I feel satisfied and proud to dedicate this huge gift which will benefit the people of Punjab and Himachal. Best wishes to all of you and thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.