ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਡੀਬੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 96.3 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕਰਜ਼ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
22 AUG 2022 4:38PM by PIB Chandigarh
ਏਸ਼ਿਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਪੇਯਜਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 96.3 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਇੱਕ ਕਰਜ਼ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮਿਣ ਪੇਯਜਲ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰ ਅਤੇ ਏਡੀਬੀ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਡੀਬੀ ਦੇ ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਕੇਓ ਕੋਨਿਸ਼ੀ ਨੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਕਰਜ਼ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਨਿਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਏਡੀਬੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਵਉੱਚ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਟੈਰਿਫ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਉਪਾਅ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਢੁੱਕਵੇਂ ਦਬਾਅ ’ਤੇ ਜਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਵੰਡ ਸੰਬੰਧੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।”
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੀ 90 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮਿਣ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪੇਯਜਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਪਰ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸੇਵਾ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕੇ। ਏਡੀਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 75,800 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੇ, ਜਿਸ ਤੋਂ 10 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 3,70,000 ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ। ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਸਬੰਧੀ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਕਸ਼ 48 ਭੂ-ਜਲ ਖੂਹਾਂ, 80 ਸਤਿਹ ਦੇ ਜਲ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, 109 ਜਲ ਸੋਧਣ ਦੇ ਪਲਾਂਟਾਂ, 117 ਪੰਪਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 3,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀਆਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਿਰਮੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੱਲ ਕਚਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 250,000 ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ (ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰ) ਪੱਧਰ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਲ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੰਪੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੰਪੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ। ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵੀਕਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਆਧਾਰਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਏਸ਼ਿਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਲਚੀਲਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਸਾਲ 1966 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ, ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 68 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 49 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
ADB, India sign $96.3 million loan to improve water supply and sanitation services in Himachal Pradesh
22 AUG 2022 4:38PM by PIB Delhi
The Asian Development Bank (ADB) and the Government of India today signed a $96.3-million loan agreement to provide safe drinking water and improve water supply and sanitation services in the state of Himachal Pradesh.
The signatories for the Himachal Pradesh Rural Drinking Water Improvement and Livelihood Project were Mr. Rajat Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs, who signed on behalf of Government of India and Mr. Takeo Konishi, Country Director for ADB in India, who signed for ADB.
After signing the loan agreement Mr Mishra stated that the project is aligned with the objectives of the Government of India’s Jal Jeevan Mission which aims to provide piped water to all rural households by 2024 and it will upgrade water supply infrastructure and strengthen institutional capacity to ensure safe, sustainable, and inclusive rural water supply and sanitation services.
“ADB's involvement in the project will provide water management best practices, strengthen institutional capacity, and guide tariff reform,” added Mr. Konishi. “These interventions will address the government’s aim of providing uninterrupted pressurised water supply to households, inclusive sanitation services, strengthening operation and maintenance for sustainable service delivery, and building capacity of relevant staff.”
More than 90% of the state's rural population have access to drinking water, but the water supply infrastructure needs revamping, to result in efficient and improved service quality. The ADB project will connect 75,800 households to the service, providing uninterrupted water supply to about 3,70,000 residents across 10 districts. To improve water supply and sanitation services, the project aims to construct 48 groundwater wells, 80 surface water intake facilities, 109 water treatment plants, 117 pumping stations, and 3,000 km of water distribution pipelines. A pilot fecal sludge management and sanitation programme will also be implemented in Sirmaur District, benefiting 250,000 residents.
The project will strengthen the capacity of the Jal Shakti Vibhag of the Government of Himachal Pradesh and gram panchayat (local government) village water and sanitation committees. It will support the state governments water tariff policy reforms and introduce an asset management system at the state-level and district asset management plans. Key project stakeholders and community-based organisations will be trained on water management, including livelihood skills training for women self-help groups.
ADB is committed to achieving a prosperous, inclusive, resilient, and sustainable Asia and the Pacific, while sustaining its efforts to eradicate extreme poverty. Established in 1966, it is owned by 68 members-49 from the region.