ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಖನಿಜಾನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ- ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ 900 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ತಲುಪುವ ಸಾಧ್ಯತೆ;
ಈ ವರ್ಷ ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ದಾಖಲೆಯ 140 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್
23 AUG 2022 3:04PM by PIB Bengaluru
ಖನಿಜಾನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಡ್ರೋಣ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಧಿಕ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದಂತೆ ಖನಿಜಗಳ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್ ಎಂಡಿಸಿ ನಿಯಮಿತ, ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಎಫ್ ಐಸಿಸಿಐ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ “ಭಾರತೀಯ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಲೋಹಗಳ ಉದ್ಯಮ ಪರಿವರ್ತನೆ- 2030 ರೆಡೆಗೆ ಮತ್ತು ವಿಷನ್ 2047” ಕುರಿತ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜು ಮೂಲಕ ಕಳೆದ ವರ್ಷ 25000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯವು ಆದಾಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದರು.
ನವ ಯುಗದ ಖನಿಜಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆ (ಜಿಎಸ್‌ಐ) ಗೆ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಗಣಿಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕೆಲವು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು, ಕಳೆದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 89 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಇದ್ದ ಗಣಿ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಲ್ಲಿನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಈ ವರ್ಷ 140 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ದಾಖಲೆಯ 900 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಖನಿಜಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಅಥವಾ ಶೋಧನ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತು ನೀಡಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ (ಎನ್ ಎಂಇಟಿ) ಅನ್ನು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಮ್ಮ ಯಶಸ್ವಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಮ್ಮ ಖನಿಜಗಳ ಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಯ್ದೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 190 ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಂದ ಶೀಘ್ರವೇ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆರಂಭಿಸಬೇಕು ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಆ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಮರು ಹರಾಜಿಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಶಕ್ಕೆ ಒಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.

Ministry of Mines
Government Keen to Attract More Private Firms into Mineral Exploration – Shri Pralhad Joshi
Overall Coal Production likely to Touch 900 Million Ton ;
Captive Coal Mine Production to Record 140 Million Ton This Fiscal
23 AUG 2022 3:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi said that the Center is making sustained efforts to attract more private entrepreneurs into mineral exploration. Mineral exploration will be carried out without adverse environmental impact through enhanced use of drones and other latest technologies, he said.
Addressing two-day International Conference on “Indian Minerals & Metals Industry - Transition Towards 2030 & Vision 2047” organized by NMDC Ltd, Ministry of Steel, Ministry of Mines and FICCI here today, Shri Joshi said that through commercial coal mine auctioning Rs.25000 crore additional revenue has been generated last year and State of Odisha stood first in revenue generation. The Minister called upon Geological Survey of India (GSI) to focus on new age minerals’ exploration. Touching upon some of the recent reforms initiated in the mining sector, Shri Joshi said that coal production from captive mines is expected to touch 140 million ton this year compared to 89 million ton last fiscal. Total coal production during this financial year is likely to record 900 million ton, the minister further stated.
In order to give further fillip to mineral exploration, National Mineral Exploration Trust (NMET) has been made an autonomous body, the minister added. Recalling his recent successful visit to Australia, Shri Pralhad Joshi said that compared to Australia our mineral exploration is restricted to limited area. He said that as result of recent innovative initiatives and amendments in Acts and rules, 190 major mineral blocks have been auctioned during the last seven years. Pointing out that commercial coal mine auction is a big success, the minister urged the PSUs to start production from allotted coal blocks at the earliest or else the same may be a surrendered to the ministry for re-auctioning.