ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਕੇਪੀਆਈਟੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਬੱਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ; ਕਿਹਾ- ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ- ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਬੱਸ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਸ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਹ ਸੰਭਵ: ਪਰਿਵਹਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਧਣ ਹੈ
ਡੀਜਲ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਘੱਟ ਪਰਿਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਬਿਸਫੇਨੌਲ-ਏ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਏਪੌਕਸੀ ਰੇਸਿਨ, ਪੌਲੀਕਾਰਬੋਨੇਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੀਡਸਟੌਕ ਹੈ
21 AUG 2022 4:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਕੇਪੀਆਈਟੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਬੱਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿਜ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵੈਕਟਰ ਹੈ ਜੋ ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ ਉਦਯੋਗ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਇਸਪਾਤ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਸੀਮੇਂਟ ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਵਣਜ ਪਰਿਵਹਨ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਵੀ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਤਸਿਰਜਣ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਬੱਸ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਸ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸੰਭਵ: ਪਰਿਵਹਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਧਣ ਹੈ। ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਡੀਜਲ ਬੱਸ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਲਾਨਾ 100 ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਔਕਸਾਈਡ ਦਾ ਉਤਸਿਰਜਣ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦੱਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਸਾਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਘਣਤਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਟ੍ਰੱਕਾਂ ਅਤੇ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਰਿਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਡੀਜਲ ਚਾਲਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਵਾਹਨ ਜ਼ੀਰੋ ਗ੍ਰੀਨ-ਹਾਊਸ ਗੈਸ ਉਤਸਿਰਜਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਪੀਆਈਟੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲਲ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੀਜਲ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰੀ ਵਣਜ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 12-14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਾਰਬਨ ਅਤੇ ਕਣ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਉਤਸਿਰਜਣ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਉਤਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਾਧਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਪਰਿਵਹਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨਲੈਂਡ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਲਕਸ਼ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਆਯਾਤਕ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸਪਲਾਇਰ ਬਣ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਬਿਸ਼ਫੇਨੌਲ-ਏ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਬਲਕ ਕੈਮਿਕਲਸ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਨਵੀਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਸਫੇਨੌਲ-ਏ (ਬੀਪੀਏ) ਏਪੌਕਸੀ ਰੇਸਿਨ, ਪੌਲੀ ਕਾਰਬੋਨੇਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੀਟਸਟੌਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਸ਼ਫੇਨੌਲ-ਏ ਦੇ ਲਈ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਬਜ਼ਾਰ 2027 ਤੱਕ 7.1 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਮਿਆਦ 2020-2027 ਵਿੱਚ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1,35,000 ਟਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਤ ਸਲਾਨਾ ਮੰਗ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿਕਲਪ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਇੱਕ ਨਵੀਨ ਡਾਉਨਸਟ੍ਰੀਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮਾਨਕ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh unveils India’s first truly indigenously developed Hydrogen Fuel Cell Bus developed by KPIT-CSIR in Pune; Says, the launch is in tune with PM Modi's National Green Hydrogen Mission
The Minister informs that the fuel cell utilizes Hydrogen and Air to generate electricity to power the bus and the only effluent from the bus is water, thus making it possibly the most environmentally friendly mode of transportation
The high efficiency of fuel cell vehicles ensures lower operational costs per kilometre than diesel powered vehicles and can bring freight revolution in India: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh also inaugurates the Bisphenol-A pilot plant in CSIR-NCL, an important feedstock for the production of epoxy resins, polycarbonate and other engineering plastics
21 AUG 2022 4:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today launched India’s first truly indigenously developed Hydrogen Fuel Cell Bus developed by KPIT-CSIR in Pune.
Dr Jitendra Singh told the gathering that Prime Minister Modi's Hydrogen Vision is important for India to ensure Atma Nirbhar means of affordable and accessible clean energy, meeting climate change goals, and creating new entrepreneurs and jobs. He said, Green hydrogen is an excellent clean energy vector that enables deep decarbonization of difficult-to-abate emissions from the refining industry, fertiliser industry, steel industry, cement industry and also from the heavy commercial transportation sector.
8J6L.jpg)
Dr Jitendra Singh informed that the fuel cell utilizes Hydrogen and Air to generate electricity to power the bus and the only effluent from the bus is water, therefore making it possibly the most environmentally friendly mode of transportation. For comparison, a single diesel bus plying on long distance routes typically emits 100 tons of CO2 annually and there are over a million such buses in India.
MXK6.jpg)
Dr Jitendra Singh said, the high efficiency of fuel cell vehicles and the high energy density of hydrogen ensures that the operational costs in rupees per kilometre for fuel cell trucks and buses are lower than diesel powered vehicles and this can bring freight revolution in India. Moreover, Fuel Cell vehicles also give zero green-house gas emissions. The Minister lauded the joint development efforts of KPIT and CSIR-NCL and pointed out that the technology prowess of Indian scientists and engineers is no less than the best in the world and also at much lower costs.
Dr Jitendra Singh pointed out that about 12-14% CO2 emissions and particulate emissions come from diesel powered heavy commercial vehicles and these are decentralised emissions and hence difficult to capture. The Minister said, Hydrogen fuelled vehicles provide an excellent means to eliminate the on-road emissions from this sector. He said, India is also aiming to increase inland waterways for freight and passenger transport.
Dr Jitendra Singh concluded that by achieving these goals, India can pole-vault from being net importer of fossil energy to becoming net exporter of clean hydrogen energy and thus, providing global leadership to India in hydrogen space by becoming a large green hydrogen producer and supplier of equipment for green hydrogen.
Later, Dr Jitendra Singh inaugurated the Bisphenol-A pilot plant in CSIR-NCL and said these pilot plants have successfully demonstrated novel process technologies developed by NCL under CSIR’s Covid-19 mission program and Bulk Chemicals mission program.
Dr Jitendra Singh said, Bisphenol-A (BPA) is an important feedstock for the production of epoxy resins, polycarbonate and other engineering plastics. He said, the global market for Bisphenol-A is projected to reach 7.1 Million Tons by 2027, growing at a CAGR of 2% over the analysis period 2020-2027. The entire estimated annual demand of 1, 35,000 tons in India is imported today. The Minister hoped that CSIR-NCL’s technology will enable import substitution of this important raw material and help in India’s Atmanirbhar initiative.
BXFO.JPG)
The uniqueness of the process developed by CSIR-NCL is a novel downstream process technology, which makes this indigenous technology competitive with global benchmarks. The process is ready for technology transfer and further co-development to commercial scale.