Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh unveils India’s first truly indigenously developed Hydrogen Fuel Cell Bus developed by KPIT-CSIR in Pune; Says, the launch is in tune with PM Modi's National Green Hydrogen Mission
The Minister informs that the fuel cell utilizes Hydrogen and Air to generate electricity to power the bus and the only effluent from the bus is water, thus making it possibly the most environmentally friendly mode of transportation
The high efficiency of fuel cell vehicles ensures lower operational costs per kilometre than diesel powered vehicles and can bring freight revolution in India: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh also inaugurates the Bisphenol-A pilot plant in CSIR-NCL, an important feedstock for the production of epoxy resins, polycarbonate and other engineering plastics
21 AUG 2022 4:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today launched India’s first truly indigenously developed Hydrogen Fuel Cell Bus developed by KPIT-CSIR in Pune.
Dr Jitendra Singh told the gathering that Prime Minister Modi's Hydrogen Vision is important for India to ensure Atma Nirbhar means of affordable and accessible clean energy, meeting climate change goals, and creating new entrepreneurs and jobs. He said, Green hydrogen is an excellent clean energy vector that enables deep decarbonization of difficult-to-abate emissions from the refining industry, fertiliser industry, steel industry, cement industry and also from the heavy commercial transportation sector.
8J6L.jpg)
Dr Jitendra Singh informed that the fuel cell utilizes Hydrogen and Air to generate electricity to power the bus and the only effluent from the bus is water, therefore making it possibly the most environmentally friendly mode of transportation. For comparison, a single diesel bus plying on long distance routes typically emits 100 tons of CO2 annually and there are over a million such buses in India.
MXK6.jpg)
Dr Jitendra Singh said, the high efficiency of fuel cell vehicles and the high energy density of hydrogen ensures that the operational costs in rupees per kilometre for fuel cell trucks and buses are lower than diesel powered vehicles and this can bring freight revolution in India. Moreover, Fuel Cell vehicles also give zero green-house gas emissions. The Minister lauded the joint development efforts of KPIT and CSIR-NCL and pointed out that the technology prowess of Indian scientists and engineers is no less than the best in the world and also at much lower costs.
Dr Jitendra Singh pointed out that about 12-14% CO2 emissions and particulate emissions come from diesel powered heavy commercial vehicles and these are decentralised emissions and hence difficult to capture. The Minister said, Hydrogen fuelled vehicles provide an excellent means to eliminate the on-road emissions from this sector. He said, India is also aiming to increase inland waterways for freight and passenger transport.
Dr Jitendra Singh concluded that by achieving these goals, India can pole-vault from being net importer of fossil energy to becoming net exporter of clean hydrogen energy and thus, providing global leadership to India in hydrogen space by becoming a large green hydrogen producer and supplier of equipment for green hydrogen.
Later, Dr Jitendra Singh inaugurated the Bisphenol-A pilot plant in CSIR-NCL and said these pilot plants have successfully demonstrated novel process technologies developed by NCL under CSIR’s Covid-19 mission program and Bulk Chemicals mission program.
Dr Jitendra Singh said, Bisphenol-A (BPA) is an important feedstock for the production of epoxy resins, polycarbonate and other engineering plastics. He said, the global market for Bisphenol-A is projected to reach 7.1 Million Tons by 2027, growing at a CAGR of 2% over the analysis period 2020-2027. The entire estimated annual demand of 1, 35,000 tons in India is imported today. The Minister hoped that CSIR-NCL’s technology will enable import substitution of this important raw material and help in India’s Atmanirbhar initiative.
BXFO.JPG)
The uniqueness of the process developed by CSIR-NCL is a novel downstream process technology, which makes this indigenous technology competitive with global benchmarks. The process is ready for technology transfer and further co-development to commercial scale.

विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी पुण्यात, केपीआयटी तसेच वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद (KPIT-CSIR) द्वारे विकसित केलेल्या भारताच्या खऱ्या अर्थाने स्वदेशात विकसित पहिल्या हायड्रोजन इंधन सेल बसचे केले उद्घाटन; हा उपक्रम पंतप्रधान मोदींच्या राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन मिशनशी सुसंगत असल्याचे सिंह यांचे प्रतिपादन
इंधन सेल हायड्रोजन आणि हवेचा वापर करून बस चालण्यासाठी आवश्यक वीज निर्माण करते. बसमधून निघणारा एकमेव उत्सर्जित घटक पाणी आहे, त्यामुळे ही बस पर्यावरणास अनुकूल असे वाहतुकीचे माध्यम असल्याची माहिती मंत्र्यांनी दिली.
उच्च कार्यक्षमता असलेली इंधन सेल वाहने डिझेलवर चालणार्‍या वाहनांपेक्षा कमी परिचालन खर्चाची हमी देणारी आणि भारतात मालवाहतूक क्रांती घडवणारी आहेत: डॉ. जितेंद्र सिंह
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद - राष्ट्रीय रसायन प्रयोगशाळा (CSIR-NCL) मधील बिस्फेनॉल- ए पायलट प्लांटचे उद्घाटन देखील केले. हा प्लांट इपॉक्सी रेजिन, पॉली कार्बोनेट आणि इतर अभियांत्रिकी प्लास्टिकच्या उत्पादनासाठी आवश्यक कच्चा माल तयार करेल
21 AUG 2022 4:01PM by PIB Mumbai
केंद्रीय राज्यमंत्री विज्ञान आणि तंत्रज्ञान (स्वतंत्र प्रभार); राज्यमंत्री पृथ्वी विज्ञान (स्वतंत्र प्रभार); पंतप्रधान कार्यालयाचे राज्यमंत्री, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी आज पुण्यात केपीआयटी तसेच वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद (KPIT-CSIR) ने विकसित केलेली भारताच्या खऱ्या अर्थाने स्वदेशी बनावटीच्या, पहिल्या हायड्रोजन फ्युएल सेल बसचे उद्घाटन केले.
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी उपस्थितांना सांगितले की, आत्मनिर्भर म्हणजे परवडण्याजोगी आणि सहजपणे उपलब्ध स्वच्छ ऊर्जा, हवामान बदलाची उद्दिष्टे साध्य करणे, नवीन उद्योजक आणि नोकऱ्या निर्माण करणे यासाठी पंतप्रधान मोदींचे हायड्रोजन व्हिजन भारतासाठी महत्त्वाचे आहे. ते म्हणाले, हरित हायड्रोजन हे एक उत्कृष्ट तसेच स्वच्छ ऊर्जा निर्मिती माध्यम आहे जे रिफायनिंग उद्योग, खत उद्योग, पोलाद उद्योग, सिमेंट उद्योग आणि अवजड व्यावसायिक वाहतूक क्षेत्रातील वायू उत्सर्जनातून निघणाऱा कार्बन कमी करण्याचे कार्य करते.
8J6L.jpg)
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी माहिती दिली की इंधन सेल हायड्रोजन आणि हवेचा वापर करून बस चालण्यासाठी आवश्यक वीज निर्माण करते आणि बसमधून बाहेर टाकला जाणारा घटक केवळ पाणी आहे, त्यामुळे ही बस पर्यावरणास अनुकूल असे वाहतुकीचे माध्यम आहे.
MXK6.jpg)
तुलनात्मक दृष्ट्या पाहता, लांब पल्ल्याच्या मार्गांवर धावणारी एकच डिझेल बस सर्व सामान्यरित्या वर्ष भरात 100 टन कार्बन डाय ऑक्साईड उत्सर्जित करते आणि भारतात अशा दहा लाखांहून अधिक बस आहेत.
डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले, इंधन सेल वाहनांची उच्च कार्यक्षमता आणि हायड्रोजनची उच्च ऊर्जा घनता हे सुनिश्चित करते की इंधन सेल ट्रक आणि बसेससाठी रुपये प्रति किलोमीटरचा परिचालन खर्च डिझेलवर चालणाऱ्या वाहनांपेक्षा कमी आहे. यामुळे भारतात मालवाहतूक क्रांती होऊ शकते. शिवाय, इंधन सेल वाहने शून्य ग्रीन-हाऊस गॅस उत्सर्जनाची देखील हमी देतात. मंत्री महोदयांनी केपीआयटी आणि वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद - राष्ट्रीय रसायन प्रयोगशाळेच्या संयुक्त विकास प्रयत्नांचे कौतुक केले आणि भारतीय शास्त्रज्ञ आणि अभियंते यांचा तंत्रज्ञान क्षेत्रातील पराक्रम जगातील सर्वोत्कृष्ट असून कमी खर्चिक असल्याचेही निदर्शनास आणून दिले.
भारतासाठी हायड्रोजनचे महत्त्व लक्षात घेता 15 ऑगस्ट 2021 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन मोहिमे बाबत केलेल्या घोषणेची आठवण डॉ जितेंद्र सिंह यांनी यावेळी करून दिली. त्यांनी भारतातील शास्त्रज्ञांना भारताच्या हायड्रोजन मोहिमेसाठी महत्त्वाकांक्षी लक्ष्य निर्धारित करण्याचे आवाहन केले. मंत्र्यांनी आशा व्यक्त केली की, नजीकच्या काळात हायड्रोजन इंधनाचे महत्व वाढेल कारण भारतातील मालवाहतूक आणि प्रवासी वाहतूक ही रस्ते मार्गाने होते ज्यात मोठ्या प्रमाणात अवजड व्यावसायिक वाहनांचा वापर केला जातो.डॉ जितेंद्र सिंह यांनी निदर्शनास आणून दिले की, सुमारे 12-14% कार्बन डाय-ऑक्साइड वायूचे(CO2) उत्सर्जन आणि सूक्ष्मकणांचे उत्सर्जन डिझेलवर चालणार्‍या अवजड व्यावसायिक वाहनांमधून होते आणि हे विकेंद्रित स्वरूपाचे उत्सर्जन असल्या कारणाने आहेत ते थांबवणे कठीण आहे. मंत्री म्हणाले, या क्षेत्रात हायड्रोजन इंधनावर चालणारी वाहने रस्त्यावरून होणारे उत्सर्जन दूर करण्यासाठी एक उत्कृष्ट माध्यम प्रदान करतात. ते म्हणाले, मालवाहतूक आणि प्रवासी वाहतुकीसाठी अंतर्देशीय जलमार्ग वाढवण्याचेही भारताचे ध्येय आहे.
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी निष्कर्ष काढला की, ही उद्दिष्टे साध्य करून, भारत जीवाश्म ऊर्जेचा निव्वळ आयातदार होण्यापासून ते स्वच्छ हायड्रोजन उर्जेचा निव्वळ निर्यातदार होण्यापर्यंत मोठी झेप घेऊ शकतो आणि अशा प्रकारे, एक प्रमुख हरित हायड्रोजन उत्पादक आणि हरित हायड्रोजन संबंधित उपकरणांचा पुरवठादार बनून हायड्रोजनच्या बाजारपेठेत भारताला जागतिक नेतृत्व प्रदान करू शकतो. नंतर, डॉ जितेंद्र सिंह यांनी CSIR-NCL( सीएसआयआर -एनसीएल) मधील बिस्फेनॉल या प्रायोगिक तत्वावर चालणाऱ्या (पायलट) सयंत्राचे उद्घाटन केले आणि सांगितले की,या नव्या संयंत्रामुळे CSIR च्या Covid-19 मोहीम आणि बल्क केमिकल्स उत्सर्जन कार्यक्रमाअंतर्गत NCL ने विकसित केलेल्या नवीन प्रक्रिया तंत्रज्ञानाचे यशस्वीपणे प्रात्यक्षिक केले आहे.
BXFO.JPG)
डॉ जितेंद्र सिंह म्हणाले, बिस्फेनॉल-ए (बीपीए) हे इपॉक्सी रेजिन, पॉली कार्बोनेट आणि इतर अभियांत्रिकी प्लास्टिकच्या उत्पादनासाठी महत्त्वाचा कच्चामाल ठरू शकते. ते म्हणाले, वर्ष 2027 पर्यंत बिस्फेनॉल-ए ची जागतिक बाजारपेठेतली मागणी 7.1 दशलक्ष टनांपर्यंत पोहोचण्याचा अंदाज आहे,2020-2027 या कालावधीचे विश्लेषण करता, 2% ने CAGR वाढेल. भारतातील एकूण अंदाजे वार्षिक मागणी 1,35,000 टन एवढी असून आज ती आयात केली जाते. सीएसआयआर-एनसीएलच्या तंत्रज्ञानामुळे या महत्त्वाच्या कच्च्या मालाच्या आयातीला पर्याय शक्य होईल आणि भारताच्या आत्मनिर्भर उपक्रमाला मदत होईल, अशी आशा मंत्र्यांनी व्यक्त केली.
CSIR-NCL ने विकसित केलेल्या प्रक्रियेचे वेगळेपण म्हणजे स्वदेशी तंत्रज्ञानाला जागतिक मापदंडासह स्पर्धात्मक बनवणारे हे एक नवीन प्रकारचे तंत्रज्ञान आहे.