ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਨੇ ਨਾਲ ਈਟਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕ ਲਿਆਉਣਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਜਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
18 AUG 2022 2:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਂਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਵ ਆਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਹੁਣ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਧੀ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ‘ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕ ਲਿਆਉਣਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਣਾ ਪਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ 2014 ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਸੁਦੂਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਟਾਨਗਰ ਸੰਮੇਲਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਗਸਤ, 2019 ਵਿੱਚ ਮੇਘਾਲਯ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਘਾਲਯ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ‘ਤੇ ‘ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਐਲਾਨ’ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਜਿਲ੍ਹਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਿਲਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਉਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਬਣਾਉਣਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ ਜੋ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਿਲ੍ਹਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਸਲਾਨਾ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁਦਰਤ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਨਮੋਲ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਏਜੰਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਪੋਰਟਲ, ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਆਦਿ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਤਿਲੇਖਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਾਡੇ ਮਿਹਨਤੀ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਗੇ। ਵਿਜ਼ਨ@2047 ਦੇ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਰਾਜਪੂਤ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਸੁਆਗਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ, ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਲੋਕ ਰੰਜਨ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਓਐੱਨਈਆਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਸਕੱਤਰ, ਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਡੀਏਆਰ ਐਂਡ ਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਪੀਐੱਮ ਆਵਰਡਿਡ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ 2021 ‘ਤੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਦਿਖਾਈ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਚਗਤੀ, ਸਕੱਤਰ (ਏਆਰ) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Northeast work culture revolutionary transformed under PM Modi, says Union Minister Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh inaugurates the two-day Regional Conference on the theme "Bringing Citizens and Government Closer through Administrative Reforms" at Itanagar along with Arunachal Pradesh Chief Minister Shri Pema Khandu
DARPG in collaboration with Govt. of Arunachal Pradesh and Centre for Good Governance, Hyderabad has developed a District Good Governance Index, a first for North Eastern States for improving the efficiency of Governance across Districts
18 AUG 2022 2:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that under Prime Minister Narendra Modi, the work culture of Northeast has got revolutionary transformed in the last 8 years.
As a result, the Minister said, now the projects in Northeast are getting completed within a fixed timeline and the utilisation of Central funds is almost 100 percent. Every State is connected to the union capital by railway and each of the eight States is coming up with its airport whereas Guwahati has turned into an important international airport.
Inaugurating the two-day Regional Conference on the theme "Bringing Citizens and Government Closer through Administrative Reforms" here along with Arunachal Pradesh Chief Minister Pema Khandu, Dr Jitendra Singh said, prior to 2014, the North Eastern Region suffered economically due to myopic policies of the successive central governments, but soon after the Modi government took over in 2014, the Prime Minister had stated that every effort would be made to bring the region at par with the more developed areas of the country. He said, in the last eight years, not only developmental gaps were bridged successfully, but the north-eastern region has also gained psychological confidence. The Minister added that the significant development in terms of road, rail and air connectivity is helping facilitate the movement of goods and persons not only across the region but also across the country.
Dr Jitendra Singh said that it is only after Narendra Modi took over as Prime Minister that such conferences are held in the farthest North Eastern States like Arunachal Pradesh as well as other hilly and backward areas to empower them in every walk of life. He said, the Itanagar Conference being organised by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances comes after the National Conference on e-Governance held in Meghalaya in August, 2019, when ‘Shillong Declaration’ on e-Governance was adopted to share best practices, latest technology developments and leveraging them for achieving effective governance and public service delivery.
Dr Jitendra Singh informed that the Department of Administrative Reforms & Public Grievances in collaboration with Govt. of Arunachal Pradesh and Centre for Good Governance, Hyderabad has developed a District Good Governance Index, a first for North Eastern States, on the lines of the National Good Governance Index for improving the efficiency of Governance across Districts. He said, DARPG also plans to collaborate with the Government of Arunachal Pradesh to develop a District Good Governance Portal for monitoring the Rankings of each District of Arunachal Pradesh on a monthly basis and help in benchmarking performance within the State of Arunachal Pradesh. It is pertinent to mention that it is desirable to build an online good governance index for the North East Region that tracks annual improvements on the lines of District Good Governance Index of Arunachal Pradesh, which is then monitored through a digital portal.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Modi is working to make Arunachal a major gateway to East Asia. Modern infrastructure is set up, seeing Arunachal's role regarding national security. Nature has endowed Arunachal with a lot of its treasures and the Centre is also trying to take the tourism potential of Arunachal to the whole world.
Coming back to Administrative Reforms, Dr Jitendra Singh said, India believes that 21st century Public Grievance redressal would be based on single window agencies which will help citizens use information for seeking better services. He added that many methods have been contemplated including One Nation One Portal, Multilingual CPGRAMS for enhanced citizen outreach, data analytics to measure the quality of grievance redressal, feedback call centres and provision for citizen transcripts on the CPGRAMS portal etc.
Dr Jitendra Singh concluded that he believes India in 2047 would be governed by our diligent civil servants and would serve the nation with utmost efficiency. It is crucial to inspire and involve the young civil servants with the Vision@2047.
Shri NBS Rajput, Joint Secretary, ARPG presented the welcome address. After welcome address, Shri Dharmendra, Chief Secretary, Govt. of Arunachal Pradesh; Shri Lok Ranjan, Secretary, DoNER and Shri V. Srinivas, Secretary, ARPG also addressed the inaugural session. A film on PM Awarded initiatives 2021 in North East Region, made by DAR&PG was screened. The vote of thanks was given by Shri Ajai Chagti, Secretary (AR), Govt. of Arunachal Pradesh during the inaugural session.