సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం లో ఈశాన్య ప్రాంత పని సంస్కృతి విప్లవాత్మకంగా మారింది: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పెమా ఖండూతో కలిసి ఇటానగర్ లో "పరిపాలనా సంస్కరణల ద్వారా ప్రజలను, ప్రభుత్వాన్ని దగ్గరగా తీసుకురావడం" అనే అంశంపై రెండు రోజుల ప్రాంతీయ సదస్సును ప్రారంభించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం , సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్, హైదరాబాద్ సహకారంతో జిల్లాల వ్యాప్తంగా పరిపాలన సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఈశాన్య రాష్ట్రాల కోసం మొట్టమొదటిసారిగా ఒక డిస్ట్రిక్ట్ గుడ్ గవర్నెన్స్ ఇండెక్స్ ని అభివృద్ధి చేసిన
డిఎఆర్ పిజి
18 AUG 2022 2:06PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్వర్యంలో ఈశాన్య రాష్ట్రాల పని సంస్కృతి గత ఎనిమిది సంవత్సరాలలో విప్లవాత్మకంగా రూపాంతరం చెందిందని చెందుతోందని కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ , శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) ఎర్త్ సైన్సెస్ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా ) , పీఎంవో, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
తత్ఫలిత౦గా, ఇప్పుడు ఈశాన్య ప్రా౦తాల్లోని ప్రాజెక్టులు నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో పూర్తి అవుతున్నాయని, కేంద్ర నిధుల వినియోగ౦ దాదాపు 100 శాత౦గా ఉ౦దని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు. ప్రతి రాష్ట్రం కేంద్ర రాజధానికి రైలుమార్గం ద్వారా అనుసంధానించ బడిందని, ఎనిమిది రాష్ట్రాలలో ప్రతి ఒక్కటి స్వంత విమానాశ్రయాన్ని ఏర్పాటు చేస్తుండగా, గౌహతి ఒక ముఖ్యమైన అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంగా మారిందని ఆయన తెలిపారు.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి పెమా ఖండూతో కలిసి "పరిపాలన సంస్కరణల ద్వారా ప్రజలను, ప్రభుత్వాన్ని దగ్గరగా తీసుకురావడం" అనే అంశంపై రెండు రోజుల ప్రాంతీయ సదస్సును ప్రారంభించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, 2014 కు ముందు, వరుస కేంద్ర ప్రభుత్వాల ముందు చూపు లేని విధానాల కారణంగా ఈశాన్య ప్రాంతం ఆర్థికంగా నష్టపోయిందని, కానీ 2014 లో మోదీ ప్రభుత్వం అధికారం చేపట్టిన వెంటనే, ఈ ప్రాంతాన్ని దేశంలోని ఇతర అభివృద్ధి చెందిన ప్రాంతాలతో సమానంగా
తీసుకురావడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు
జరుగుతాయని ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రకటన వాస్తవ రూపం దాలుస్తోందని పేర్కొన్నారు.
గ త ఎనిమిదేళ్ళ లో అభివృద్ధి అంతరాలను విజయవంతంగా పూడ్చడమే కాకుండా ఈశాన్య ప్రాంతం కూడా మానసిక ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పొందిందని ఆయన అన్నారు. రోడ్డు, రైలు, విమాన కనెక్టివిటీ పరంగా గణనీయమైన అభివృద్ధి ఈ ప్రాంతం అంతటా మాత్రమే కాకుండా దేశవ్యాప్తంగా కూడా సరుకులు , వ్యక్తుల రవాణాను సులభతరం చేయడానికి దోహదపడుతోందని మంత్రి తెలిపారు.
నరేంద్ర మోదీ ప్రధానిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాతే అరుణాచల్ ప్రదేశ్ వంటి సుదూర ఈశాన్య రాష్ట్రాలతో పాటు ఇతర కొండ ప్రాంతాలు, , వెనుకబడిన ప్రాంతాల్లో ప్రజలకు అన్ని రంగాలలో సాధికారత కల్పించే దిశగా ఇలాంటి సదస్సులు జరుగుతున్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల శాఖ ఇటానగర్ కాన్ఫరెన్స్ కు ముందు మేఘాలయలో 2019 ఆగస్టులో ఇ-గవర్నెన్స్ పై నేషనల్ కాన్ఫరెన్స్ ను నిర్వహించిందని, అందులో ఉత్తమ విధానాలు, అత్యాధునిక సాంకేతిక అభివృద్ధి మార్పులను పరస్పరం పంచుకుని , సమర్థవంతమైన పాలన , మెరుగైన ప్రజా సేవలను అందించడానికి వాటిని ఉపయోగించుకోవడానికి ఇ-గవర్నెన్స్ పై 'షిల్లాంగ్ డిక్లరేషన్' ను ఆమోదించడం జరిగిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం , సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్, హైదరాబాద్ సహకారంతో డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ రిఫార్మ్స్ అండ్ పబ్లిక్ గ్రీవియెన్స్ ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు మొట్టమొదటి జిల్లా సుపరిపాలన సూచికను అభివృద్ధి చేసిందని, ఇది జాతీయ సుపరిపాలన సూచిక తరహాలో జిల్లాల్లో పరిపాలన సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు మొట్టమొదటిదని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియజేశారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని ప్రతి జిల్లా ర్యాంకింగ్స్ ను నెలవారీ ప్రాతిపదికన పర్యవేక్షించడానికి , అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో పనితీరును బెంచ్ మార్క్ చేయడంలో సహాయపడటానికి ఒక జిల్లా సుపరిపాలన పోర్టల్ ను అభివృద్ధి చేయడానికి అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వంతో కలిసి పని చేయాలని డిఎఆర్ పిజి యోచిస్తోందని ఆయన చెప్పారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ జిల్లా సుపరిపాలన సూచిక తరహాలో ఈశాన్య ప్రాంతం కోసం వార్షిక మెరుగుదలలను ట్రాక్ చేసే ఒక ఆన్ లైన్ సుపరిపాలన సూచికను నిర్మించడం వాంఛనీయం అని, అప్పుడు దీనిని డిజిటల్ పోర్టల్ ద్వారా పర్యవేక్షించవచ్చని అన్నారు. .
తూర్పు ఆసియాకు అరుణాచల్ ను ప్రధాన ద్వారంగా మార్చేందుకు ప్రధాని మోదీ కృషి చేస్తున్నారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. జాతీయ భద్రతకు సంబంధించి అరుణాచల్ పాత్ర కు అనుగుణంగా ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేసినట్టు తెలిపారు. ప్రకృతి అరుణాచల్ కు చాలా సంపదను ప్రసాదించిందని, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ పర్యాటక సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచం మొత్తానికి తీసుకెళ్లడానికి కేంద్రం కూడా ప్రయత్నిస్తోందని చెప్పారు.
పరిపాలనా సంస్కరణల పై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, 21 వ శతాబ్దపు పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెసల్ సింగిల్ విండో ఏజెన్సీలపై ఆధారపడి ఉంటుందని భారతదేశం భావిస్తోందని, ఇది ప్రజలు మెరుగైన సేవలను పొందడానికి సమాచారాన్ని ఉపయోగించడానికి సహాయపడుతుందని అన్నారు. వన్ నేషన్ వన్ పోర్టల్, మెరుగైన పౌరుల ఔట్రీచ్ కోసం బహుభాషా సిపిగ్రామ్ లు, ఫిర్యాదుల పరిష్కారం యొక్క నాణ్యతను కొలవడానికి డేటా విశ్లేషణ, ఫీడ్ బ్యాక్ కాల్ సెంటర్లు మరియు సిపిగ్రామ్స్ పోర్టల్ లో సిటిజన్ ట్రాన్స్ క్రిప్ట్ ల కొరకు ఏర్పాటు వంటి అనేక విధానాలను ఆలోచిస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
ప్రజలకు మరింతగా చేరువ అయ్యేందుకు వన్ నేషన్ వన్ పోర్టల్, బహుభాషా సి పి జి ఆర్ ఎ ఎం లు, ఫిర్యాదుల పరిష్కార నాణ్యతను కొలవడానికి డేటా అనలిటిక్స్, ఫీడ్బ్యాక్ కాల్ సెంటర్లు, సి పి జి ఆర్ ఎ ఎం ఎస్ పోర్టల్లో పౌరుల ట్రాన్స్క్రిప్ట్ల కోసం సదుపాయం సహా అనేక పద్ధతులను పరిశీలించినట్లు ఆయన తెలిపారు.
2047 నాటికి భారతదేశం నిబద్ధత కలిగిన ప్రభుత్వోద్యోగుల తో పాలించబడుతుందని , అత్యంత సమర్థవంతంగా జాతి కి సేవ చేస్తుందని తాను విశ్వసిస్తున్నట్టు చెబుతూ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తమ ప్రసంగాన్ని యువ ప్రభుత్వోద్యోగులను Vision@2047 దిశగా ప్రేరేపించడం , నిమగ్నం చేయడం చాలా ముఖ్యం అని అన్నారు.
ఎ.ఆర్.పి.జి సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ ఎన్.బి.ఎస్.రాజ్ పుత్ స్వాగతోపన్యాసం చేశారు. స్వాగతోపన్యాసం అనంతరం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ ధర్మేంద్ర; డిఒఎన్ఇఆర్ కార్యదర్శి శ్రీ లోక్ రంజన్ , ఎఆర్ పిజి కార్యదర్శి శ్రీ వి. శ్రీనివాస్ కూడా ప్రారంభ సమావేశంలో
ప్రసంగించారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలో పిఎం అవార్డ్ పొందిన చొరవలు 2021 పై డిఎఆర్ అండ్ పిజి రూపొందించిన ఒక చిత్రాన్ని ఈ సందర్భంగా ప్రదర్శించారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్
ప్రభుత్వ కార్యదర్శి (ఏఆర్ ) శ్రీ అజయ్ చాగ్తీ
ధన్యవాదాలు తెలిపారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Northeast work culture revolutionary transformed under PM Modi, says Union Minister Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh inaugurates the two-day Regional Conference on the theme "Bringing Citizens and Government Closer through Administrative Reforms" at Itanagar along with Arunachal Pradesh Chief Minister Shri Pema Khandu
DARPG in collaboration with Govt. of Arunachal Pradesh and Centre for Good Governance, Hyderabad has developed a District Good Governance Index, a first for North Eastern States for improving the efficiency of Governance across Districts
18 AUG 2022 2:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that under Prime Minister Narendra Modi, the work culture of Northeast has got revolutionary transformed in the last 8 years.
As a result, the Minister said, now the projects in Northeast are getting completed within a fixed timeline and the utilisation of Central funds is almost 100 percent. Every State is connected to the union capital by railway and each of the eight States is coming up with its airport whereas Guwahati has turned into an important international airport.
Inaugurating the two-day Regional Conference on the theme "Bringing Citizens and Government Closer through Administrative Reforms" here along with Arunachal Pradesh Chief Minister Pema Khandu, Dr Jitendra Singh said, prior to 2014, the North Eastern Region suffered economically due to myopic policies of the successive central governments, but soon after the Modi government took over in 2014, the Prime Minister had stated that every effort would be made to bring the region at par with the more developed areas of the country. He said, in the last eight years, not only developmental gaps were bridged successfully, but the north-eastern region has also gained psychological confidence. The Minister added that the significant development in terms of road, rail and air connectivity is helping facilitate the movement of goods and persons not only across the region but also across the country.
Dr Jitendra Singh said that it is only after Narendra Modi took over as Prime Minister that such conferences are held in the farthest North Eastern States like Arunachal Pradesh as well as other hilly and backward areas to empower them in every walk of life. He said, the Itanagar Conference being organised by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances comes after the National Conference on e-Governance held in Meghalaya in August, 2019, when ‘Shillong Declaration’ on e-Governance was adopted to share best practices, latest technology developments and leveraging them for achieving effective governance and public service delivery.
Dr Jitendra Singh informed that the Department of Administrative Reforms & Public Grievances in collaboration with Govt. of Arunachal Pradesh and Centre for Good Governance, Hyderabad has developed a District Good Governance Index, a first for North Eastern States, on the lines of the National Good Governance Index for improving the efficiency of Governance across Districts. He said, DARPG also plans to collaborate with the Government of Arunachal Pradesh to develop a District Good Governance Portal for monitoring the Rankings of each District of Arunachal Pradesh on a monthly basis and help in benchmarking performance within the State of Arunachal Pradesh. It is pertinent to mention that it is desirable to build an online good governance index for the North East Region that tracks annual improvements on the lines of District Good Governance Index of Arunachal Pradesh, which is then monitored through a digital portal.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Modi is working to make Arunachal a major gateway to East Asia. Modern infrastructure is set up, seeing Arunachal's role regarding national security. Nature has endowed Arunachal with a lot of its treasures and the Centre is also trying to take the tourism potential of Arunachal to the whole world.
Coming back to Administrative Reforms, Dr Jitendra Singh said, India believes that 21st century Public Grievance redressal would be based on single window agencies which will help citizens use information for seeking better services. He added that many methods have been contemplated including One Nation One Portal, Multilingual CPGRAMS for enhanced citizen outreach, data analytics to measure the quality of grievance redressal, feedback call centres and provision for citizen transcripts on the CPGRAMS portal etc.
Dr Jitendra Singh concluded that he believes India in 2047 would be governed by our diligent civil servants and would serve the nation with utmost efficiency. It is crucial to inspire and involve the young civil servants with the Vision@2047.
Shri NBS Rajput, Joint Secretary, ARPG presented the welcome address. After welcome address, Shri Dharmendra, Chief Secretary, Govt. of Arunachal Pradesh; Shri Lok Ranjan, Secretary, DoNER and Shri V. Srinivas, Secretary, ARPG also addressed the inaugural session. A film on PM Awarded initiatives 2021 in North East Region, made by DAR&PG was screened. The vote of thanks was given by Shri Ajai Chagti, Secretary (AR), Govt. of Arunachal Pradesh during the inaugural session.