మంత్రిమండలి
అంగీకరించదగ్గ పూచీకత్తు ల పరిమితి ని పెంచడం కోసం ఇమర్జెన్సి క్రెడిట్ లైన్ గేరంటీ స్కీమ్ (ఇసిఎల్ జిఎస్) తాలూకు మూల నిధి లో పెంపుదల కు ఆమోదం తెలిపినమంత్రిమండలి
ఈ చర్య ద్వారా ఆతిథ్య రంగం మరియు సంబంధిత రంగాల కు అండ లభించనుంది
ఇసిఎల్ జిఎస్ లో భాగం గా సుమారు 3.67 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన రుణాల నుమంజూరు చేయడమైంది
17 AUG 2022 3:19PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఇమర్జెన్సి క్రెడిట్ లైన్ గేరంటీ స్కీమ్ (ఇసిఎల్ జిఎస్) యొక్క పరిమితి లో 50,000 కోట్ల రూపాయల మేరకు పెంపుదల ను అనుమతించి, దానిని ఇప్పుడు ఉన్నటువంటి 4.5 లక్షల కోట్ల రూపాయల నుంచి 5 లక్షల కోట్ల రూపాయలు గా చేయడానికి ఆమోదాన్ని తెలిపింది. ఈ అదనపు రాశి ని ప్రత్యేకించి ఆతిథ్యం మరియు దానితో సంబంధం గల రంగాల లోని వ్యాపార సంస్థల కోసం నిర్ధారించడమైంది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణం గా ఆతిథ్యం మరియు సంబంధిత వ్యాపార సంస్థల లో తలెత్తిన గంభీర అంతరాయాల ను దృ ష్టి లో పెట్టుకొని, ఈ పెంపుదల నిర్ణయాన్ని తీసుకోవలసి వచ్చింది.
అమలు తాలూకు ప్రణాళిక:
ఇసిఎల్ జిఎస్ అనేది నిరంతరం గా సాగేటటువంటి ఒక పథకం గా ఉంది. మొత్తం 50,000 కోట్ల రూపాయల మేర ఈ అదనపు సొమ్ము ను ఆతిథ్య రంగం మరియు ఆ రంగం తో సంబంధం గల రంగాల కు చెందినటువంటి వ్యాపార సంస్థల పై వెచ్చించడం జరుగుతుంది. ఈ డబ్బు ను ఈ పథకం యొక్క చెల్లుబాటు అవధి అయినటువంటి 2023 వ సంవత్సరం లో మార్చి నెల 31వ తేదీ లోపలే ఖర్చు చేయడం జరుగుతుంది.
ప్రభావం:
ఇసిఎల్ జిఎస్ ఇంతకు ముందు నుంచే అమలు లో ఉన్నటువంటి ఒక పథకం. మరి ఆతిథ్యం, ఇంకా దానితో సంబంధం గల రంగాలలో కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణం గా తలెత్తిన అంతరాయాల వల్ల ప్రభుత్వం విశేషించి ఈ రంగాల తో ముడిపడివున్న వ్యాపార సంస్థల కోసం అంటూ 50,000 కోట్ల రూపాయల రాశి ని నిర్ధారించడం జరిగింది. ఈ పెంపుదల ద్వారా, ఈ రంగాల లోని వ్యాపార సంస్థల కు తక్కువ ఖర్చు తో 50,000 కోట్ల రూపాయల వరకు అదనంగా రుణాల ను ఇచ్చే దిశ లో- రుణాల ను అందించే సంస్థల ను ప్రోత్సహించడం ద్వారా- ఈ వ్యాపార సంస్థలకు వాటి కార్యనిర్వహణ పరమైన బాధ్యతల ను నెరవేర్చుకోవడానికి, వాటి వ్యాపారాల ను కొనసాగించుకోవడానికి వీలు ను కల్పించడం తో వాటి కి ఊరట లభిస్తుంది అనే ఆశ ఉంది.
ఇసిఎల్ జిఎస్ లో భాగం గా 2022వ సంవత్సరం ఆగస్టు 5వ తేదీ నాటికి ఇంచుమించు 3.67 లక్షల కోట్ల రూపాయల రుణాల ను మంజూరు చేయడమైంది.
పూర్వరంగం:
ఇప్పటికీ రూపు మాయని మహమ్మారి, మరీ ముఖ్యం గా ఆతిథ్య రంగంపై, తత్సంబంధిత రంగాల పై చాలా గంభీరమైన ప్రతికూల ప్రభావాన్ని ప్రసరింపచేసింది. ఇతర రంగాలు తిరిగి త్వరిత గతి న పుంజుకోగా, ఈ రంగాల కు మాత్రం దీర్ఘకాలం గా డిమాండు మందకొడి గా కొనసాగుతోంది. ఆతిథ్యం, సంబంధి రంగాలు తిరిగి నిలదొక్కుకోవాలి అంటే గనుక యోగ్యమైన జోక్యాల అవసరం ఎంతైనా ఉందన్న స్థితి ని ఈ పరిణామం సూచిస్తున్నది. అంతేకాక ఈ రంగాల కు ఇతర రంగాల తో ప్రత్యక్ష సంబంధాలు మరియు పరోక్ష సంబంధాలు ఉన్నందువల్లనూ, ఈ రంగాల లో అధిక ఉపాధి కి అవకాశాలు ఉన్నందువల్లనూ ఆర్థిక వ్యవస్థ మొత్తం మీద మళ్ళీ పుంజుకోవాలి అంటే అందుకు ఈ రంగాలు బలోపేతం కావడం కూడా ఎంతో అవసరం. దీనిని గుర్తించి, 2022-23 కేంద్ర బడ్జెటు లో ఇసిఎల్ జిఎస్ యొక్క చెల్లుబాటు ను 2023వ సంవత్సరం మార్చి నెల చివరి వరకు పొడిగించాలి అని, మొత్తం 5 లక్షల కోట్ల రూపాయల ఇసిఎల్ జిఎస్ పూచీకత్తు రక్షణ ను ఇవ్వడం కోసమని సాయాన్ని మరో 50,000 కోట్ల రూపాయల మేర కు పెంచడం జరుగుతుందని ప్రకటించడమైంది. అదనపు రాశి ని విశేషించి ఆతిథ్య రంగం, ఆ రంగం తో ముడిపడ్డ రంగాల లోని వ్యాపార సంస్థల కు కేటాయించడమైంది.
ప్రజల కు టీకామందు ను ఇప్పించే కార్యక్రమాన్ని ముమ్మర స్థాయి లో అమలు చేస్తుండడం, ఆంక్షల ను క్రమానుగతం గా తిరిగి వెనుకకు తీసుకోవడం, ఆర్థిక వ్యవస్థ మొత్తం మీద మెరుగుపడుతూ ఉండడం అనేవి ఈ రంగాల లో సైతం డిమాండు క్రమేపీ వృద్ధి చెందేందుకు అనువైన స్థితిగతుల ను ఏర్పరచాయి. ఈ అదనపు పూచీకత్తు తాలూకు రక్షణ అనేది ఈ రంగాలు శీఘ్రం గా కోలుకోవడానికి కూడా సాయపడుతుందన్న అంచనాలు ఉన్నాయి.

Cabinet
Cabinet approves enhancement in the corpus of Emergency Credit Line Guarantee Scheme for increasing the limit of admissible guarantees
Hospitality and related sectors to get a boost
Loans worth about Rs. 3.67 Lakh crore have been sanctioned under ECLGS
17 AUG 2022 3:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the enhancement in the limit of Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) by Rs 50,000 crore from Rs. 4.5 Lakh crore to Rs. 5 Lakh crore, with the additional amount being earmarked exclusively for enterprises in hospitality and related sectors. The increase has been done on account of the severe disruptions caused by COVID-19 pandemic on hospitality and related enterprises.
Implementation schedule:
ECLGS is a continuing scheme. The additional amount of Rs. 50,000 crore would be made applicable to enterprises in hospitality and related sectors till validity of the scheme which is 31.3.2023.
Impact:
ECLGS is an already operational scheme and on account of the disruptions caused by the COVID 19 pandemic on hospitality and related sectors, Government has specifically earmarked an amount of Rs. 50,000 crore for enterprises in these sectors. The enhancement is expected to provide much needed relief to enterprises in these sectors by incentivizing lending institutions to provide additional credit of up to Rs. 50,000 crore at low cost, thereby enabling these business enterprises to meet their operational liabilities and continue their businesses.
Loans of about Rs. 3.67 Lakh crore have been sanctioned under ECLGS till 5.8.2022.
Background:
The ongoing pandemic has adversely impacted contact-intensive sectors, especially the hospitality and related sectors more severely. While other sectors were back faster on the path of recovery, demand continued to be subdued for these sectors for longer period, suggesting the need for suitable interventions for their sustenance and recovery. Further, given their high employment intensity and their direct and indirect linkages with other sectors, their revival is also necessary for supporting overall economic recovery. Recognising this, in Union Budget 2022-23, it was announced to extend validity of ECLGS upto March, 2023 and increase in the limit of guaranteed cover of ECLGS by Rs. 50,000 crore to total cover of Rs. 5 Lakh core, with the additional amount being earmarked exclusively for the enterprises in hospitality and related sectors.
With high immunization levels, progressive roll-back of restrictions and overall economic recovery, conditions are in place for sustained growth in demand for these sectors as well. This additional guarantee cover is expected to support the recovery of these sectors as well. This additional guarantee cover is expected to support the recovery of these sectors.