ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ನಾಗರಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕೋರಿದ್ದಾರೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಚೌಕಟ್ಟು ವಿಕ್ಸಿತ್ ಭಾರತ್‌ ಯೋಜನೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
16 AUG 2022 3:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಹೊಸ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ನಾಗರಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕೋರಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಚೌಕಟ್ಟು ವಿಕ್ಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಬೇರೂರುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತುಂಬಲು ರೋಮಾಂಚಕ, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೋಮಾಂಚಕ, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ-ಬೇರೂರುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವವನ್ನು ತುಂಬಲು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ.
— ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ (@dpradhanbjp) ಆಗಸ್ಟ್ 16, 2022
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಠ್ಯಕ್ರಮ, ಪಠ್ಯಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೂಚನಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 29ನೇ ಜುಲೈ 2020 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಚೌಕಟ್ಟಿನ (ಎನ್‌ ಸಿ ಎಫ್‌) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಂಚಾಲನ ಸಮಿತಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಚಾಲನ ಸಮಿತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತಾಂತ್ರಿಕ ವೇದಿಕೆ – ಜಾಲತಾಣ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ನವೀನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕಾಗದರಹಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪೋಷಕರು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಶಿಕ್ಷಕರಂತಹ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ತಲುಪಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಕಾರ್ಯಮಾಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು, ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಧಾರಿತ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಂಚಾಲನಾ ಸಮಿತಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿವೆ. ಶಿಕ್ಷಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ಭವಿಷ್ಯ, ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ, ಶಿಕ್ಷಕರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವಯಸ್ಕರ ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಚಾಲನಾ ಸಮಿತಿಯು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಎನ್‌ಜಿಒಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳು, ಸಮಾಜಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ತೊಡಗಿವೆ. ಎನ್‌ಸಿಎಫ್‌ ನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಎನ್‌ಸಿಎಫ್‌ ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಆದೇಶದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿನ ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪಾಲುದಾರ, ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಅವರು ಪೋಷಕರು ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷಕರು ಅಥವಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವವರು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾಳಜಿಗಳ ಕುರಿತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಇದು ಈಗಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಬಹು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅಭಿಪ್ರಾಯ, ಸಲಹೆಗಳು ಎನ್‌ಇಪಿ 2020ರ ದೃಷ್ಟಿಯ ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಕರು, ಮುಖ್ಯೋಪಾಧ್ಯಾಯರು/ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರು, ಶಾಲಾ ಮುಖಂಡರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಪೋಷಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಮುದಾಯದವರು, ಎನ್‌ಜಿಒಗಳು, ತಜ್ಞರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಕಲಾವಿದರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಯಾರಾದರೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ 8ನೇ ಅನುಸೂಚಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 23 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ, ಮತ್ತು ಸುಸಂಬದ್ಧವಾದ ಶಿಕ್ಷಣದ ರಚನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ. ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಈಗಲೇ ಈ ಕೊಂಡಿಯನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ: https://ncfsurvey.ncert.gov.in

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan urges citizens to participate in the Citizen Survey for preparing curriculum for the New India
National Curriculum Framework in line with the NEP 2020 will play a major role in achieving the goal of Viksit Bharat Shri Dharmendra Pradhan
16 AUG 2022 3:54PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan urged citizens to participate in the Citizen Survey for National Curriculum Framework for developing a new curriculum. A dynamic National Curriculum Framework in line with the NEP 2020 will play a major role in achieving the goal of Viksit Bharat he added. He further said that the development of a vibrant, dynamic, inclusive and futuristic National Curriculum Framework is essential for integrating cultural-rootedness along with global outlook, freeing education from colonial hangover and instilling a deeper sense of pride in our next generations.
Ministry of Education has invited suggestions of the public through an online public consultation survey for the formulation of National Curriculum Framework and subsequently design of syllabus, textbooks and other instructional materials.
The Government of India announced the National Education Policy (NEP), 2020 on 29th July 2020, which recommends quality improvement of the system of education through the development of a National Curriculum Framework (NCF). The process of the National Curriculum Framework has been started through the constitution of the District Consultation Committees, State Focus Groups, and State Steering Committee, National Focus Groups and National Steering Committee etc.
A tech platform - website and mobile app has been developed for the execution of the work at scale and in a paperless manner. Using the bottom-up approach, district level consultations, mobile app -based surveys, state level consultations through State Focus Groups and State Steering Committee have been conducted by the States and UTs to reach out the stakeholders like parents, Anganwadi workers, teachers, teacher educators, students, etc. at the grassroots level and collect their views and opinion about the future of school education, early childhood care and education, teacher education and adult education.
At the national level also the National Focus Groups and National Steering Committee have been engaged to deliberate on various issues and concerns, including the interaction with various ministries, autonomous bodies, NGOs, Corporates, Philanthropic agencies etc. for collecting and collating valuable inputs for formulation of NCF. A mandate document for the formulation of NCF has been developed for guiding the stakeholders in the process.
Given the diversity in the country, providing an opportunity to every stakeholder, who may or may not necessarily be a parent or a teacher or a student and willing to participate in the transformation of the education system in India, through sharing views on common concerns related to education, is the need of the hour. Such multiple and diverse views are likely to provide a practical road map for the smooth implementation of the vision of NEP 2020.
All stakeholders including teachers, headmasters/principals, school leaders, educationists, parents, students, community members, NGOs, experts, public representatives, artists, artisans, farmers and anybody who has an interest in school education and teacher education are invited to participate in this online survey being conducted in 23 languages, including the languages in the VIII Schedule of our Constitution.
Join us and take the online survey and contribute to the creation of a robust, resilient and coherent ecosystem of education in India. Click on the link to take the online survey now: https://ncfsurvey.ncert.gov.in