చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
భారత 49వ ప్రధాన న్యాయమూర్తిగా నియమితులైన - శ్రీ జస్టిస్ ఉదయ్ ఉమేష్ లలిత్
10 AUG 2022 5:33PM by PIB Hyderabad
భారత రాజ్యాంగంలోని 124 అధికరణంలోని క్లాజ్ (2) ద్వారా రాష్ట్రపతి తమకు సంక్రమించిన అధికారాన్ని ఉపయోగించి, సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తిగా ఉన్న శ్రీ జస్టిస్ ఉదయ్ ఉమేష్ లలిత్ ని భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి గా నియమించారు. భారత 49వ ప్రధాన న్యాయమూర్తిగా జస్టిస్ ఉదయ్ ఉమేష్ లలిత్ 2022 ఆగష్టు, 27వ తేదీన బాధ్యతలు స్వీకరించనున్నారు.
జస్టిస్ ఉదయ్ ఉమేష్ లలిత్ 2014 ఆగష్టు, లో భారత సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తిగా బార్ కౌన్సిల్ నుంచి నియమితులయ్యారు. 1971 లో 13వ సి.జె.ఐ. గా పనిచేసిన జస్టిస్ ఎస్.ఎం. సిక్రి తర్వాత బార్ కౌన్సిల్ నుండి నేరుగా సుప్రీంకోర్టుకు నియమితులైన రెండవ భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తిగా జస్టిస్ లలిత్ నిలిచారు. జస్టిస్ లలిత్ సుప్రీంకోర్టు లీగల్ సర్వీసెస్ కమిటీ సభ్యునిగా కూడా రెండు పర్యాయాలు పనిచేశారు.
జస్టిస్ యు.యు. లలిత్‌ తమ సర్వీసులో అనేక కీలక తీర్పులు ఇచ్చారు.
మహారాష్ట్రలోని షోలాపూర్‌లో 1957 నవంబర్, 9వ తేదీన జన్మించిన జస్టిస్ లలిత్, 1983 జూన్ లో మహారాష్ట్ర మరియు గోవా బార్ కౌన్సిల్‌ లో న్యాయవాదిగా తమ పేరు నమోదు చేసుకున్నారు. 1986 జనవరి లో ఢిల్లీ లో న్యాయవాద వృత్తి చేపట్టడానికి ముందు 1985 డిసెంబర్ వరకు బాంబే హైకోర్టు లో న్యాయవాదిగా పనిచేశారు.
1986 అక్టోబర్ నుండి 1992 వరకు శ్రీ సోలి జె. సోరాబ్జీ ఛాంబర్‌ లో జస్టిస్ లలిత్ పనిచేశారు. శ్రీ సోలి జె. సోరాబ్జీ భారతదేశానికి అటార్నీ జనరల్‌ గా ఉన్న కాలంలో యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా తరఫున న్యాయవాదుల బృందం లో జస్టిస్ లలిత్ కూడా ఉన్నారు. 1992 నుండి 2002 వరకు ఆయన "అడ్వకేట్-ఆన్-రికార్డ్‌" గా పనిచేశారు. 2004 ఏప్రిల్ నెలలో సుప్రీంకోర్టు సీనియర్ అడ్వకేట్‌ గా నియమితులయ్యారు. అటవీ వ్యవహారాలు, వాహన కాలుష్యం, యమునా కాలుష్యం మొదలైన అనేక ముఖ్యమైన కేసుల్లో, ఆయన "అమికస్-క్యూరీ" గా నియమితులయ్యారు. 2-జీ కి సంబంధించిన అన్ని వ్యవహారాల్లో విచారణ జరిపేందుకు, సుప్రీంకోర్టు ఆదేశాల మేరకు సి.బి.ఐ. కి స్పెషల్ పబ్లిక్ ప్రాసిక్యూటర్‌ గా కూడా జస్టిస్ లలిత్ వ్యవహరించారు.

Ministry of Law and Justice
Shri Justice Uday Umesh Lalit appointed as 49th Chief Justice of India
10 AUG 2022 5:33PM by PIB Delhi
In exercise of the power conferred by clause (2) of Article 124 of the Constitution of India, the President has appointed Shri Justice Uday Umesh Lalit, Judge of the Supreme Court as the Chief Justice of India. Justice Uday Umesh Lalit will take over as the 49th Chief Justice of India on 27th August 2022.
Justice Uday Umesh Lalit was appointed as Judge of the Supreme Court of India on August 2014 from the Bar. Justice Lalit will become the second Chief Justice of India to be directly elevated to the Supreme Court from the Bar, after Justice S.M. Sikri, who served as the 13 th CJI in 1971. Justice Lalit has served as a Member of Supreme Court Legal Services Committee for two terms.
Justice U.U. Lalit has to his credit several landmark judgments.
Born on 9th November, 1957 at Solapur, Maharashtra, Justice Lalit was enrolled as an Advocate by the Bar Council of Maharashtra and Goa in June, 1983. He practised in the High Court of Bombay till December, 1985 before shifting his practice to Delhi in January, 1986.
He worked in the chambers of Shri Soli J. Sorabjee from October 1986 till 1992 and was on the panel of lawyers for Union of India during the period Shri Soli J. Sorabjee was Attomey General for India. From 1992 till 2002 he practised as Advocate on Record and was designated as Senior Advocate by the Supreme Court in April 2004. He was also appointed Amicus Curiae in many important issues, including Forest matters, Vehicular Pollution, Pollution of Yamuna etc. He was appointed as Special Public Prosecutor for CBI under the orders of the Supreme Court to conduct trial in all 2G matters.