कायदा आणि न्याय मंत्रालय
न्यायमूर्ती उदय उमेश लळीत यांची भारताचे 49 वे सरन्यायाधीश म्हणून नेमणूक
10 AUG 2022 6:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑगस्ट 2022
भारतीय राज्यघटनेतील कलम 124 मधील उपकलम (2)नुसार प्राप्त अधिकारांचा वापर करत राष्ट्रपतींनी सर्वोच्च न्यायालयातील न्यायाधीश, न्यायमूर्ती उदय उमेश लळीत यांची भारताचे सरन्यायाधीश म्हणून नेमणूक केली आहे. न्यायमूर्ती उदय उमेश लळीत येत्या 27 ऑगस्ट 2022 रोजी भारताचे 49 वे सरन्यायाधीश म्हणून पदभार स्वीकारतील.
ऑगस्ट 2014 मध्ये न्यायमूर्ती उदय उमेश लळीत यांची वकील परिषदेतून सर्वोच्च न्यायालयातील न्यायाधीश म्हणून नेमणूक झाली होती. अशा प्रकारे थेट सर्वोच्च न्यायालयात नेमणूक मिळणारे न्यायमूर्ती लळीत हे न्यायमूर्ती एस.एम.सिक्री यांच्यानंतरचे दुसरे सरन्यायाधीश ठरतील. न्यायमूर्ती सिक्री यांची 1971 मध्ये सरन्यायाधीशपदी निवड झाली होती. न्यायमूर्ती लळीत यांनी दोनदा सर्वोच्च न्यायालयाच्या कायदेविषयक सेवा समितीचे सदस्य म्हणून काम केले आहे.
न्यायमूर्ती उदय उमेश लळीत यांनी त्यांच्या आतापर्यंतच्या कार्यकाळात अनेक महत्त्वाचे निकाल दिले आहेत.
महाराष्ट्रात, सोलापूर येथे 9 नोव्हेंबर 1957 रोजी जन्मलेल्या न्यायमूर्ती लळीत यांची जून 1983 मध्ये महाराष्ट्र तसेच गोवा बार काउन्सिलकडून ऍडव्होकेट म्हणून नोंदणी झाली. डिसेंबर, 1985 पर्यंत त्यांनी मुंबई उच्च न्यायालयात वकिली केली. त्यानंतर जानेवारी 1986 पासून त्यांनी दिल्लीमध्ये स्वतःची कायदेविषयक सेवा सुरु केली.
लळीत यांनी ऑक्टोबर 1986 पासून 1992 पर्यंत सोली जे.सोराबजी यांच्या कंपनीत काम केले. तसेच सोली जे.सोराबजी भारताचे अटर्नी जनरल असतानाच्या काळात त्यांची नेमणूक केंद्र सरकारच्या वकिलांच्या पॅनलवर झाली होती. वर्ष 1992 ते 2002 या काळात त्यांनी सर्वोच्च न्यायालयाचे अॅड्व्होकेट ऑन रेकॉर्ड म्हणून काम केले आणि एप्रिल 2004 मध्ये सर्वोच्च न्यायालयातर्फे त्यांची ज्येष्ठ अॅड्व्होकेट पदावर नेमणूक झाली. वनविषयक विवाद, वाहनांमुळे होणारे प्रदूषण, यमुना नदीतील प्रदूषण इत्यादी अनेक महत्त्वाच्या प्रकरणांमध्ये त्यांना अॅमिकस क्युरी नेमण्यात आले होते. 2 जी प्रकरणाशी संबंधित सर्व खटल्यांच्या कामकाजामध्ये सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशानुसार त्यांची केंद्रीय गुन्हे अन्वेषण विभागासाठीचे विशेष सरकारी वकील म्हणून नेमणूक करण्यात आली होती.

Ministry of Law and Justice
Shri Justice Uday Umesh Lalit appointed as 49th Chief Justice of India
10 AUG 2022 5:33PM by PIB Delhi
In exercise of the power conferred by clause (2) of Article 124 of the Constitution of India, the President has appointed Shri Justice Uday Umesh Lalit, Judge of the Supreme Court as the Chief Justice of India. Justice Uday Umesh Lalit will take over as the 49th Chief Justice of India on 27th August 2022.
Justice Uday Umesh Lalit was appointed as Judge of the Supreme Court of India on August 2014 from the Bar. Justice Lalit will become the second Chief Justice of India to be directly elevated to the Supreme Court from the Bar, after Justice S.M. Sikri, who served as the 13 th CJI in 1971. Justice Lalit has served as a Member of Supreme Court Legal Services Committee for two terms.
Justice U.U. Lalit has to his credit several landmark judgments.
Born on 9th November, 1957 at Solapur, Maharashtra, Justice Lalit was enrolled as an Advocate by the Bar Council of Maharashtra and Goa in June, 1983. He practised in the High Court of Bombay till December, 1985 before shifting his practice to Delhi in January, 1986.
He worked in the chambers of Shri Soli J. Sorabjee from October 1986 till 1992 and was on the panel of lawyers for Union of India during the period Shri Soli J. Sorabjee was Attomey General for India. From 1992 till 2002 he practised as Advocate on Record and was designated as Senior Advocate by the Supreme Court in April 2004. He was also appointed Amicus Curiae in many important issues, including Forest matters, Vehicular Pollution, Pollution of Yamuna etc. He was appointed as Special Public Prosecutor for CBI under the orders of the Supreme Court to conduct trial in all 2G matters.