ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (GeM) ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਔਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਈ-ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਦਿਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੈੱਮ (GeM) ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਮੰਚ ਹੋਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਗਾਤਾਰ 25 ਤੋਂ 30 ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪੈਕਸ (PACS) ਤੋਂ ਅਪੈੱਕਸ (APEX) ਤੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਪਰ ਇੱਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
60 ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਆਪਣੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਇਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 60 ਕਰੋੜ ਦੀ ਇਸ ਅਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਕੇ, ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ, ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ, ਪਖਾਨੇ, ਬਿਜਲੀ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਹਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਗਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਹਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ
09 AUG 2022 6:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (GeM) ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਔਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘ (NCUI) ਅਤੇ ਜੈੱਮ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਐੱਨ.ਸੀ.ਯੂ.ਆਈ. ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲੀਪ ਸੰਘਾਣੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ। 1942 ਵਿੱਚ 9 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 9 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਜੈੱਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਮੰਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਕਾਈਆਂ ਜੈੱਮ ਰਾਹੀਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜੈੱਮ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘ (ਐੱਨ.ਸੀ.ਯੂ.ਆਈ.) ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਹਿਕਾਰ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੈੱਮ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੋਰ ਕੋਈ ਤਰੀਕਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਗਾਤਾਰ 25 ਤੋਂ 30 ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਪਰ ਕੋਈ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਨਿਰਯਾਤ ਘਰ ਵੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਕੰਮ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਲਟੀਸਟੇਟ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਾ ਆਕਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਖਿਰਕਾਰ ਅਬਾਦੀ ਹੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ। 2014 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਬਾਦੀ 130 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਪਰ ਮਾਰਕਿਟ ਸਿਰਫ 60 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ 70 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। 60 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਅਗਲੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵੀ ਇਸੇ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ, ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ, ਪਖਾਨੇ, ਬਿਜਲੀ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 60 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਗਾਇਆ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਕੋਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਲੋਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਸਾ ਕਮਾ ਕੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀਆਂ ਖਾਹਿਸ਼ਾਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਹਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ 60 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਸਿਰਫ਼ 5,000 ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਤਾਂ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਚਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਮੁਲ ਦੀ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੇ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੁਨਾਫਾ ਵੀ ਕਮਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਪਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 60 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਜਗਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦੀ ਤਾਂ ਉਹ ਪੁਰਾਣੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪਸਾਰ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 115 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ, ਕਾਨੂੰਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦਰਜੇ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਵੇਗੀ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਵਧੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ਲਿਆ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੁਝ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਮਨਸ਼ਾ 'ਤੇ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ - ਚੋਣ, ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜੈੱਮ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੋਈ ਮਾਧਿਅਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 5 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਇਸ ਸਫਲ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਮਾਨਤਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਜੈੱਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ 589 ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 289 ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ 54 ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ 288 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 2.78 ਲੱਖ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਜੈੱਮ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ 9 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਛੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 9 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਜੈੱਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਦਿਨ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬੋਰਡਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ, ਜੈੱਮ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਅਤੇ ਅੱਠ ਲੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Cooperation
The Union Minister for Home & Cooperation, Shri Amit Shah e-launched the onboarding of cooperatives on the Government e Marketplace (GeM) portal in New Delhi today
09 AUG 2022 6:48PM by PIB Delhi
This day is important for cooperatives, asGeM has been made available to all cooperative societies in the country
There is immense potential in the cooperative sector and GeM portal will be a very useful platform for expansion of this sector
Under the leadership of Prime Minister NarendraModi, the Ministry of Cooperation has taken many measures for cooperatives and in the last one year, the Ministry is constantly working on 25 to 30 initiatives
The Cooperative policy is also being prepared with a holistic approach from PACS to APEX, the government has to expand cooperatives,but there is lack of a database, therefore the ministry is also creating a national level database of different category of cooperatives
A population of 60 crorespent their time in worrying about their meals and other daily necessities
Prime Minister NarendraModi has awakened aspirations of this population of 60 crore by fulfilling their primary needs, by opening bank accounts, providing gas cylinders, toilets, electricity, pure drinking water and free food grains, and cooperatives have the potential to fulfil these aspirations
The cooperative model allowspeople with limited capital to come together and work on a large scale
If a system does not change itself with the times it becomes out dated, therefore it is necessary that the system improves for the expansion of the cooperative sector
This area has been neglected since Independence, however Prime MinisterNarendraModi is accelerating its expansion through historicreforms and modernization
Establishment of a cooperative university is progressing, and will help in training those working in the cooperative sector as well as new employees
An export house is also being registered, for which the process will be completed by December, it will be a platform for export of products by cooperatives
The cooperative sector will not be given second class treatment, however those in the sectorwill also have to initiate change and bring in transparency
GeM portal will bring transparency into the cooperative sector, farmers and milk producers’trust in committees and their members will also increase when there is transparency
Shri NarendraModi has brought transparency in government procurement throughthe GeM portal, this is a new system, there may be some initial administrative problems, but no one should doubt the intentions of bringing in this new system
Shri Amit Shah said he was confident that the world will recognize this successful transparent model of government procurement in the five years
The expansion that GeM has achieved is unimaginable, there are about 62,000 government buyers available on GeM and around 49 lakh sellers
More than 10,000 products and more than 288 services are listed, so far business worth Rs. 2.78 thousand crore has taken place and this is a huge achievement for GeM
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah launched the onboarding of cooperatives on the Government e-Marketplace (GeM) portal, today in New Delhi. The program organized by the Ministry of Cooperation, Government of India, the National Cooperative Union of India (NCUI) and GeMwas also attended by Union Minister of Commerce and Industry Shri PiyushGoyal, Union Minister of State for Cooperation and North East Region Development Shri B.L.Verma and the NCUI President Shri DilipSanghani and many other dignitaries.
In his address, Shri Amit Shah said that today is a very important day in Indian history. In 1942, on August 9, Gandhijibegan the Quit India Movement against British Rule and today another important work is being done task is taking place on the occasion ofAzadikaAmritMahotsav on August 9, in which access to GeMhas been given to cooperative societies in the country. He said there is immense potential in the cooperative sector and the GeM portal will be a very useful platform for the expansion of this sector. The Union Minister of Cooperation said most of units of the government buy through GeM, so cooperatives should also start preparing for registration for supply on GeM to increase their market. He also appealed to the National Cooperative Union of India (NCUI) to expand marketing of cooperatives and for this there can be no better way than the GeM.
The Cooperation Minister said this sector has been neglected since Independence, but Prime MinisterNarendraModi is accelerating its expansion with historic reforms and modernization. Under the leadership of Shri Modi, the Ministry of Cooperation has taken a number of measures for expansion and in the last year the Ministry has been continuously working on 25 to 30 initiatives.
The government has to expand cooperatives but there is no database, therefore the ministry is also creating a national level database of different categories of cooperatives. Arrangements for training will also be made available. Shri Shah said an export house is also being registered the work for which will be completed by December. It will provide a platform for export from cooperatives across the country. He said radical changes are also being made in the Multistate Cooperative Act and the government led by Shri NarendraModi has also decided to computerize all PACS.
Amit Shah said population size is a great advantage in aneconomy, because ultimately the population is also the market. Till 2014, India’s population was 130 crore, but the market was only 60 crore,as 70 crore people did not have purchasing capacity. 60 crore people worried about their next meal andother basic needs and generations went through the same ordeal. Prime Minister Shri NarendraModiopened bank accounts, provided gas cylinders, toilets, electricity, pure drinking water and food grains free of cost to the poor and as a result awakened the aspirations of these 60 crore people by fulfilling their basic needsand cooperatives havethe potential to fulfil all these aspirations. Today after fulfilling their primary needs, these people have ambitions to move ahead in life by earning more money and through cooperatives they can fulfil these ambitions. Shri Amit Shah said if these 60 crore people have justRs. 5,000, they can run the biggest of cooperatives. Giving the example of Amul, Shri Shah said today this cooperative has crosseda turnover of Rs.60,000crore and20 lakh women members are not only running the cooperative,but havealso been making profits for many years.
The Union Cooperation Minister said the cooperative model is a model in which even with limited capital people can come together and undertake large tasks easily. He said earlier the cooperative model did not have much potential, but Shri NarendraModihas awakened the aspirations of 60 crore people. He said if a system does not change itself with the times, then it becomes out dated, and therefore it is necessary to improve the cooperative system for the expansion of the sector. India’s cooperative system is 115 years old, the laws are also very old, thoughsmall changes have takenplace from time to time, radical changes and modernization according to the times have not taken place.
Shri Shah said now the cooperative sector cannot be given second class treatment, however there is a need to bring about change and to move in the direction of bringing transparency and for cooperatives to prepare themselves for change. The GeM portal will be very useful in bringing in transparency in the cooperative sector and when there is transparency, the trust of farmers and milk producers will also increase on the committees and their members. He said that by bringing theGeM portal, Shri NarendraModihas brought in transparency in government procurement. This is a new system, and therefore there may be some initial administrative problems, but no one should doubt the intention of bringing in this new system. Shri Shah said it is also very important to bring transparency in three areas within cooperatives - elections, recruitment and purchase. There can be no better medium than theGeM to bring transparency in procurement. The Union Minister of Cooperation said he is confident that the world will recognize this successful model of transparent government procurement in the next five5 years.
The UnionMinister of Cooperation said he is very optimistic about the future of GeM's journey under the leadership of Union Minister for Commerce and Industry, Shri PiyushGoyal. He said of the589 of the committees to be added have a turnover of about Rs.100croreare of the state government and till date 289 of them have joined, as well as 45 of the 54 multistate cooperativeshave also joined, which is a huge achievement. Also more than 10,000 products and more than 288 services have been listed. Till now business worthRs. 2.78 lakh thousand crore has also been completed which is a huge achievement of the GeM. Shri Shah said this day is important for the Nation as the Quit India movement began on August 9 and six years ago on August 9 the GeM wasalso launched and todayonboarding of cooperatives has been initiated on this day.Shri Amit Shah congratulatedthose associated with cooperatives, the entire team of the GeM and eight lakh cooperative societies and especially Shri PiyushGoyal.