Ministry of Education
The US National Science Foundation Director meets Shri Dharmendra Pradhan, expresses keenness to enhance collaboration with India
Shri Pradhan asks NSF to reach out to unrepresented education institutions
Also emphasizes the necessity of including Skilling Institutions in future NSF plans
09 AUG 2022 4:05PM by PIB Delhi
The US National Science Foundation has expressed keenness to deepen and widen its collaborations with India in the education and skilling sectors. NSF Director Shri Sethuraman Panchanathan met the Union Minister of Education Shri Dharmendra Pradhan in New Delhi today, to discuss mutual areas of interest and India’s plans for STEM studies under the National Education Policy 2020.
2022-08-09 15:59:31.677000
Speaking at the meeting Shri Pradhan emphasized that India’s strength lies in its young demographics and strong knowledge base. He said a wealth of talent is available in various institutions across different regions of the country, waiting to be nurtured. NSF should therefore look at increasing its engagement with lesser known and hitherto unrepresented institutions like NITs, Central Universities and State Universities in addition to the premier institutions in the country. Referring to the education- skill continuum that is being created in accordance with NEP 2020, Shri Pradhan also emphasized the necessity of bringing the skill sector within the ambit of such collaboration by reaching out to institutions like polytechnics, ITIs and community colleges. He said it was top priority and responsibility of his Government to ensure that all youth, whether in mainstream academics or in the formal or informal skill sector, get equal opportunity to quality education and skilling so that they are equipped to face the twenty first century challenges.
NSF is an independent federal agency with the responsibility of promoting scientific discovery, technological innovation and STEM education. With a budget of US$8.8 billion, NSF is the major source of federal funding in fields such as mathematics, computer science and the social sciences . India’s engagements with the NSF include six Technology Innovation Hubs under which 8 institutions like IITs, IISc Bangalore and others are collaborating in 30 projects and some projects on Cyber Security. Director NSF is in India to explore ways to enhance these engagements.
Echoing India’s priorities Shri Panchanathan said that like India, inclusivity and accessibility of quality education are a priority with the US Government too. He assured that NSA would reach out for collaboration with unrepresented institutions including those involved in skilling, so that talent in these places can also be nurtured.
Shri Pradhan has asked the Ministry of Education, led by AICTE, to prepare a framework for further engagement with the NSF, also consulting other relevant Ministries in this regard.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਐੱਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
09 AUG 2022 4:05PM by PIB Chandigarh
ਯੂਐੱਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਤੁਰਮਨ ਪੰਚਨਾਥਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟੈਮ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਆਪਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
2022-08-09 15:59:31.677000
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਇਸ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਘੱਟ ਜਾਣੀਆਂ ਪਛਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੀਤੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ - 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਿੱਖਿਆ - ਹੁਨਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ, ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕਾਲਜਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਹੁਨਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਾਂ ਰਸਮੀ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਹੁਨਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਣ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਫੈਡਰਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ, ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟੈਮ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। 8.8 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਬਜਟ ਨਾਲ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਗਣਿਤ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਡਰਲ ਫੰਡਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਵਿੱਚ 6 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 8 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ, ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੌਰ ਅਤੇ ਹੋਰ 30 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਚਨਾਥਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਮਰੀਕਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਐੱਨਐੱਸਏ ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਨਾਲ ਹੋਰ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।