Ministry of Communications
Success of 5G spectrum auction is a confidence vote of Industry in Government policies: Shri Devusinh Chauhan, MoS, Communications
Prime Minister Shri Narendra Modi has laid down a clear roadmap to address digital divide
Around 1,75,000 villages provided with optical fibre, and around 5,60,000 villages have 4G mobile facilities
Multi-billion-dollar, comprehensive plan made to ensure optical fibre and mobile communications in all 6 lakh villages by 2025
ITU’s Regional Standardization Forum (RSF) for Asia and Oceania region to be inaugurated today
08 AUG 2022 12:34PM by PIB Delhi
“Today, Indian telecommunications network, is the second largest in the world, with the most cost-effective rates. This growth has been spurred, by the market friendly policies of the Modi Government.”, said Shri Devusinh Chauhan, Minister of State for Communications while elaborating upon the success story of growth of telecom sector in India. Addressing the inaugural event of International Telecommunication Union’s Regional Standardization Forum (RSF) for Asia and Oceania region, he said that India’s policy in the field of telecommunications formulated under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is basing on 3 pillars of- “Ease of Doing Business”, for the industry; “Ease of Living”, for all citizens, including those, who are living in rural and far-flung areas; and “Atma Nirbhar Bharat – that is – Self Reliant India”.
As a part of the celebrations during Azadi ka Amrit Mahotsav, Ministry of Communication is hosting the International Telecommunication Union’s Regional Standardization Forum (RSF) for Asia and Oceania region. The United Nations (UN) agency event with participants from around 20 countries of Asia Oceania region was inaugurated here today by Shri Devusinh Chauhan. Several dignitaries including Mr. K. Rajaraman, Secretary (T), Government of India, Mr. Manish Sinha, Member (Finance), Digital Communications Communication (DCC), Government of India, Mr. V.L. Kantha Rao, Additional Secretary (T), Government of India along with Mr. Bilel Jamoussi, Chief of Study Groups Department, International Telecommunication Union (ITU), Ms. Atsuko Okuda​, Regional Director, ITU Regional Office for Asia and Pacific attended the event.
The theme of Regional Standardization Forum (RSF) is “Regulatory and Policy aspects of Telecommunications/ICTs”. It will be succeeded by four-day meeting of International Telecommunication Union-T Study Group 3 Regional Group Asia and Oceania (ITU-T SG3RG-AO) from 09th August 2022 to 12th August 2022.
Talking about the positive, and forward-looking environment created by telecom reforms in India, the Minister Shri Devusinh Chauhan said that these reforms have been able to promote healthy competition, protect interests of consumers, infuse liquidity, encourage investment and reduce regulatory burden on TSPs.’ “As a result, recent 5G spectrum auction, in India has fetched bids of 20 billion dollars. This very well, reflects the confidence and sentiments, of the Indian telecom industry.”, he said.
To extend the state-of-the-art telecom facilities, to the last person of the society and in sync with the ‘Antyodaya’ philosophy, Shri Devusinh Chauhan said that the Hon’ble Prime Minister of India, Mr. Narendra Modi has laid down a clear roadmap to address the digital divide. It includes taking optical fibers to all 6 lakh villages of the country, and also cover all these villages with 4G mobile communications. He informed the participants that around 1,75,000 villages are already provided with the optical fibre, while around 5,60,000 villages have 4G mobile facilities. A multi-billion-dollar, comprehensive plan has been made, which will ensure optical fibre and mobile communications in all six hundred thousand villages by 2025.
Apprising about the 5G rollout in the country, Shri Chauhan said that the Government of India, is promoting, the indigenously designed, developed and manufactured advanced telecom technology. As a result, India today, has a strong home-grown, 5G mobile communications ecosystem. “By the end of this year, we are likely to see indigenously developed, and manufactured 5G stack, getting deployed, in rolling out 5G network in India. Our engineers have developed, a set of 5G standards, which will facilitate the spread of 5G network in rural area.”, he said.
Highlighting the role of ITU in sustaining and furthering the rapidly changing Telecom/ICT landscape, Shri Chauhan said that ITU has been playing a unifying role in forging strategic cooperation and understanding, between all stakeholders. India has a long association with ITU, and we share common ideals, regarding the telecommunications landscape.
Shri Devusinh Chauhan said that in line with ITU, India is also deeply committed, to connect the unconnected, and protect and support everyone’s right to communicate. India will continue to broaden and deepen its contribution in fulfilling the vision and objectives of the ITU, he added further.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
5G સ્પેક્ટ્રમની હરાજીની સફળતા એ સરકારની નીતિઓમાં ઉદ્યોગનો વિશ્વાસ મત છેઃ શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ, રાજ્યમંત્રી, કોમ્યુનિકેશન્સ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે એક સ્પષ્ટ રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે
લગભગ 1,75,000 ગામોને ઓપ્ટિકલ ફાઈબર આપવામાં આવ્યા છે અને લગભગ 5,60,000 ગામોમાં 4G મોબાઈલ સુવિધા છે
2025 સુધીમાં તમામ 6 લાખ ગામડાઓમાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબર અને મોબાઈલ સંચાર સુનિશ્ચિત કરવા માટે બહુ-અબજો ડોલરની વ્યાપક યોજના બનાવવામાં આવી
એશિયા અને ઓસેનિયા ક્ષેત્ર માટે ITUના પ્રાદેશિક માનકીકરણ ફોરમ (RSF)નું આજે ઉદ્ઘાટન થશે
08 AUG 2022 12:34PM by PIB Ahmedabad
“આજે, ભારતીય ટેલિકોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક, સૌથી વધુ ખર્ચ-અસરકારક દરો સાથે વિશ્વમાં બીજા નંબરનું સૌથી મોટું નેટવર્ક છે. મોદી સરકારની બજાર મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓને કારણે આ વૃદ્ધિને વેગ મળ્યો છે.", એમ શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે, ભારતમાં ટેલિકોમ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિની સફળતાની ગાથા વર્ણવતા સંચાર રાજ્ય મંત્રી જણાવ્યું હતું. એશિયા અને ઓસેનિયા ક્ષેત્ર માટે ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયનના પ્રાદેશિક માનકીકરણ ફોરમ (RSF) ના ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમને સંબોધતા, તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ઘડવામાં આવેલી ટેલિકોમ્યુનિકેશન ક્ષેત્રે ભારતની નીતિ 3 સ્તંભો પર આધારિત છે- “કરવામાં સરળતા. વ્યવસાય", ઉદ્યોગ માટે; ગ્રામીણ અને દૂર-દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો સહિત તમામ નાગરિકો માટે “જીવનની સરળતા”; અને “આત્મ નિર્ભર ભારત – એટલે કે – આત્મનિર્ભર ભારત”.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન ઉજવણીના ભાગ રૂપે, સંચાર મંત્રાલય એશિયા અને ઓસનિયા ક્ષેત્ર માટે ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયનના પ્રાદેશિક માનકીકરણ ફોરમ (RSF)નું આયોજન કરી રહ્યું છે. એશિયા ઓસનિયા ક્ષેત્રના લગભગ 20 દેશોના સહભાગીઓ સાથે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN) એજન્સી ઇવેન્ટનું આજે અહીં શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી કે. રાજારામન, સચિવ (ટી), ભારત સરકાર, શ્રી મનીષ સિંહા, સભ્ય (નાણા), ડિજિટલ કોમ્યુનિકેશન્સ કોમ્યુનિકેશન (ડીસીસી), ભારત સરકાર, શ્રી વી.એલ. કાન્થા રાવ, ભારત સરકારના અધિક સચિવ (ટી), શ્રી બિલેલ જામોસી, અભ્યાસ જૂથ વિભાગના વડા, આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયન (આઈટીયુ), સુશ્રી અત્સુકો ઓકુડા, પ્રાદેશિક નિયામક, આઈટીયુ પ્રાદેશિક કાર્યાલય ફોર એશિયા અને પેસિફિક સહિત સહિત અનેક મહાનુભાવોએ હાજરી આપી હતી.
પ્રાદેશિક માનકીકરણ ફોરમ (RSF)ની થીમ "ટેલિકમ્યુનિકેશન/ICTs ના નિયમનકારી અને નીતિના પાસાઓ" છે. 09મી ઓગસ્ટ 2022થી 12મી ઓગસ્ટ 2022 સુધી ઈન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયન-ટી સ્ટડી ગ્રુપ 3 રિજનલ ગ્રુપ એશિયા એન્ડ ઓસનિયા (ITU-T SG3RG-AO)ની ચાર દિવસીય બેઠક દ્વારા તે સફળ થશે.
ભારતમાં ટેલિકોમ સુધારાઓ દ્વારા સર્જાયેલા સકારાત્મક અને આગળ દેખાતા વાતાવરણ વિશે વાત કરતાં મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ સુધારાઓ તંદુરસ્ત સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવા, ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા, પ્રવાહિતામાં વધારો કરવા, રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવા અને TSPs પર નિયમનકારી બોજ ઘટાડવામાં સક્ષમ છે. .' “પરિણામે, તાજેતરની 5G સ્પેક્ટ્રમની હરાજીમાં, ભારતમાં 20 અબજ ડોલરની બિડ મળી છે. આ ખૂબ જ સારી રીતે, ભારતીય ટેલિકોમ ઉદ્યોગના આત્મવિશ્વાસ અને લાગણીઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.", એમ તેમણે કહ્યું.
અત્યાધુનિક ટેલિકોમ સુવિધાઓને સમાજના છેવાડાની વ્યક્તિ સુધી પહોંચાડવા અને 'અંત્યોદય' ફિલસૂફી સાથે સુમેળ સાધતા શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું કે ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ ડિજિટલ વિભાજનને સંબોધવા માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ હેઠળ તેમાં દેશના તમામ 6 લાખ ગામડાઓમાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબર લઈ જવાનો સમાવેશ થાય છે અને આ તમામ ગામોને 4G મોબાઈલ કોમ્યુનિકેશન્સ સાથે આવરી લેવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે સહભાગીઓને માહિતગાર કર્યા કે લગભગ 1,75,000 ગામોને પહેલાથી જ ઓપ્ટિકલ ફાઈબર આપવામાં આવ્યા છે, જ્યારે લગભગ 5,60,000 ગામોમાં 4G મોબાઈલ સુવિધા છે. મલ્ટી-બિલિયન-ડોલરની વ્યાપક યોજના બનાવવામાં આવી છે, જે 2025 સુધીમાં તમામ છ લાખ ગામડાઓમાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબર અને મોબાઈલ સંચાર સુનિશ્ચિત કરશે.
દેશમાં 5G રોલઆઉટ વિશે માહિતી આપતાં શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ભારત સરકાર, સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ, વિકસિત અને ઉત્પાદિત અદ્યતન ટેલિકોમ ટેક્નોલોજીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. પરિણામે, ભારત આજે એક મજબૂત ઘરેલું, 5G મોબાઇલ સંચાર ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે. “આ વર્ષના અંત સુધીમાં, અમે ભારતમાં 5G નેટવર્કને રોલ આઉટ કરવા માટે સ્વદેશી રીતે વિકસિત, અને ઉત્પાદિત 5G સ્ટેક, તૈનાત થતા જોઈ શકીએ છીએ. અમારા એન્જિનિયરોએ 5G ધોરણોનો સમૂહ વિકસાવ્યો છે, જે ગ્રામીણ વિસ્તારમાં 5G નેટવર્કના પ્રસારને સરળ બનાવશે.”,એમ તેમણે કહ્યું.
ઝડપથી બદલાતા ટેલિકોમ/આઈસીટી લેન્ડસ્કેપને ટકાવી રાખવા અને આગળ વધારવામાં ITUની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ITU તમામ હિતધારકો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સહકાર અને સમજણ સ્થાપિત કરવામાં એકીકૃત ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. ભારત ITU સાથે લાંબું જોડાણ ધરાવે છે, અને અમે ટેલિકોમ્યુનિકેશન લેન્ડસ્કેપ અંગે સમાન આદર્શો શેર કરીએ છીએ.
શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, ITU સાથે અનુરૂપ, ભારત પણ ઊંડે સુધી પ્રતિબદ્ધ છે, બિનજોડાણને જોડવા અને દરેકના સંચારના અધિકારનું રક્ષણ અને સમર્થન કરવા માટે. ITUના વિઝન અને ઉદ્દેશ્યોને પરિપૂર્ણ કરવામાં ભારત તેના યોગદાનને વિસ્તૃત અને ઊંડું કરવાનું ચાલુ રાખશે, એમ તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું.