જળશક્તિ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ (www.awards.gov.in) પર 4થા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોની શરૂઆત
અરજી સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 15મી સપ્ટેમ્બર, 2022 છે
રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો ‘જલ સમૃદ્ધ ભારત’ને સિદ્ધ કરવા માટે સમગ્ર દેશમાં અનુકરણીય કાર્ય અને પ્રયત્નોને માન્યતા આપે છે અને પ્રોત્સાહિત કરે છે
05 AUG 2022 2:03PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલયના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ પર 4થા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોની શરૂઆત કરી છે. તમામ અરજીઓ ઓનલાઈન રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ (www.awards.gov.in) દ્વારા જ પ્રાપ્ત થશે. સામાન્ય લોકો વધુ વિગત માટે આ પોર્ટલ અથવા આ વિભાગની વેબસાઇટ (www.jalshakti-dowr.gov.in) નો સંદર્ભ લઈ શકે છે. અરજી સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 15મી સપ્ટેમ્બર, 2022 છે.
પુરસ્કારો માટેની પાત્રતા:
કોઈપણ રાજ્ય, જિલ્લો, ગ્રામ પંચાયત, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા, મીડિયા, શાળા, સંસ્થા, ઉદ્યોગ, બિન-સરકારી સંસ્થા અથવા વોટર યુઝર એસોસિએશન કે જેણે જળ સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે અનુકરણીય કાર્ય કર્યું છે તે અરજી કરવા પાત્ર છે.
ટ્રોફી અને પ્રશસ્તિપત્ર:
શ્રેણીઓ માટે - 'શ્રેષ્ઠ રાજ્ય' અને 'શ્રેષ્ઠ જિલ્લા', વિજેતાઓને ટ્રોફી અને પ્રશસ્તિપત્ર આપીને સન્માનિત કરવામાં આવશે. બાકીની શ્રેણીઓમાં - 'શ્રેષ્ઠ ગ્રામ પંચાયત', 'શ્રેષ્ઠ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા', 'શ્રેષ્ઠ મીડિયા', 'શ્રેષ્ઠ શાળા', 'કેમ્પસ વપરાશ માટે શ્રેષ્ઠ સંસ્થા', 'શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ', 'શ્રેષ્ઠ NGO', 'શ્રેષ્ઠ પાણી વપરાશકર્તા એસોસિયેશન' અને 'CSR પ્રવૃત્તિઓ માટે શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ', વિજેતાઓને ટ્રોફી અને પ્રશસ્તિપત્ર સાથે રોકડ પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવશે. 1લા, 2જા અને 3જા ક્રમના વિજેતાઓ માટે રોકડ ઈનામો અનુક્રમે રૂ.2 લાખ, રૂ.1.5 લાખ અને રૂ.1 લાખ છે.
પસંદગી પ્રક્રિયા:
4થા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો માટે પ્રાપ્ત થયેલી તમામ અરજીઓ જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગ દ્વારા રચાયેલી જ્યુરી સમિતિ સમક્ષ મૂકવામાં આવે છે. જ્યુરી કમિટીની ભલામણ સિવાય કોઈ એવોર્ડ આપવામાં આવતો નથી. સમિતિની ભલામણ કેન્દ્રીય મંત્રી (જલ શક્તિ)ને મંજૂરી માટે સુપરત કરવામાં આવે છે. ત્યાર બાદ યોગ્ય તારીખે વિજેતાઓના નામની જાહેરાત કરવામાં આવે છે.
પુરસ્કારોની વિગતો:
ક્રમ
શ્રેણીનું નામ
પાત્ર એન્ટિટી
પુરસ્કાર
એવોર્ડની સંખ્યા
1.
શ્રેષ્ઠ રાજ્ય
રાજ્ય સરકાર/યુટી
પ્રશસ્તિપત્ર સાથે ટ્રોફી
3 પુરસ્કારો
2.
શ્રેષ્ઠ જિલ્લો
જીલ્લા વહીવટીતંત્ર / ડીએમ / ડીસી
પ્રશસ્તિપત્ર સાથે ટ્રોફી
3 પુરસ્કારો
3.
શ્રેષ્ઠ ગ્રામ પંચાયત
ગ્રામ પંચાયત
રોકડ પુરસ્કારો
3 પુરસ્કારો:
4.
શ્રેષ્ઠ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા
શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા
અને પ્રશસ્તિપત્ર સાથે ટ્રોફી
પ્રથમ પુરસ્કાર:
5.
શ્રેષ્ઠ મીડિયા (પ્રિન્ટ અને ઇલેક્ટ્રોનિક)
અખબાર/મેગેઝિન/ટીવી શો
-ઉપર મુજબ-
2 લાખ રૂ
6.
શ્રેષ્ઠ શાળા
શાળા
- ઉપર મુજબ -
બીજો પુરસ્કારઃ રૂ. 1.5 લાખ
7.
કેમ્પસ વપરાશ માટે શ્રેષ્ઠ સંસ્થા
સંસ્થા/RWA/ધાર્મિક/ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થા
- ઉપર મુજબ -
ત્રીજો પુરસ્કારઃ રૂ. 1 લાખ
8.
શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ
નાના/મધ્યમ/મોટા પાયાનો ઉદ્યોગ
- ઉપર મુજબ -
- ઉપર મુજબ -
9.
શ્રેષ્ઠ એનજીઓ
નોંધાયેલ એનજીઓ
- ઉપર મુજબ -
- ઉપર મુજબ -
10.
બેસ્ટ વોટર યુઝર એસો
વોટર યુઝર એસો
- ઉપર મુજબ -
- ઉપર મુજબ -
11.
CSR પ્રવૃત્તિઓ માટે શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ
મોટા/મધ્યમ/લઘુ ઉદ્યોગ
- ઉપર મુજબ -
- ઉપર મુજબ -
રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર (NWAs) સરકારના વિઝન ‘જલ સમૃદ્ધ ભારત’ને સાકાર કરવા દેશભરમાં રાજ્યો, જિલ્લાઓ, વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ વગેરે દ્વારા કરવામાં આવેલા અનુકરણીય કાર્ય અને પ્રયાસોને ઓળખવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. તેનો ઉદ્દેશ લોકોને પાણીના મહત્વ વિશે જાગૃત કરવાનો છે અને તેમને પાણીના ઉપયોગની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રેરિત કરવાનો છે. વિવિધ કેટેગરીમાં એવોર્ડ વિજેતાઓને પ્રશસ્તિપત્ર, ટ્રોફી અને રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવશે. રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોનો ઉદ્દેશ્ય હિતધારકોને દેશમાં જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન પ્રત્યે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે કારણ કે જળ ચક્રમાં સપાટી પરનું પાણી અને ભૂગર્ભજળ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ ઉદ્દેશ્યોને સ્વીકારવા માટે, વિભાગ દ્વારા વર્ષ 2018 માં રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોની પ્રથમ આવૃત્તિ રજૂ કરવામાં આવી હતી. નવી દિલ્હીમાં 25 ફેબ્રુઆરી 2019 ના રોજ વિતરણ સમારોહનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને 14 શ્રેણી હેઠળના 82 વિજેતાઓને પુરસ્કૃત કરવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ, 2જી રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર 2019નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને 11-12 નવેમ્બર 2020ના રોજ ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા 16 શ્રેણી હેઠળના 98 વિજેતાઓને એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. 3જી રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારનું આયોજન 29મી માર્ચ 2022ના રોજ સફળતાપૂર્વક કરવામાં આવ્યું હતું અને 11 હેઠળના 57 વિજેતાઓને કેટેગરીઓને ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા એવોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Jal Shakti
4th National Water Awards Launched on Rashtriya Puraskar portal (www.awards.gov.in)
Last Date For Submitting Application Is 15th September, 2022
National Water Awards Recognize & Encourage Exemplary Work & Efforts Across The Country In Accomplishing ‘Jal Samridh Bharat’
05 AUG 2022 2:03PM by PIB Delhi
The Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti has launched the 4th National Water Awards on the Rashtriya Puraskar portal. All the applications will be received through the online Rashtriya Puraskar portal (www.awards.gov.in) only. General public may refer to this portal or the website of this Department (www.jalshakti-dowr.gov.in) for further detail. The last date for submitting application is 15th September, 2022.
Eligibility for the awards:
Any State, District, Village Panchayat, Urban Local Body, Media, School, Institution, Industry, Non-Governmental Organisation, or Water User Association that has done exemplary work in the field of water conservation and management are eligible to apply.
Trophy and Citation:
For the categories - ‘Best State’ and ‘Best District’, winners will be felicitated with a trophy and citation. In the remaining categories - ‘Best Village Panchayat’, ‘Best Urban Local Body’, ‘Best Media’, ‘Best School’, ‘Best Institution for campus usage’, ‘Best industry’, ‘Best NGO’, ‘Best Water User Association’ and ‘Best Industry for CSR activities’, winners will be felicitated with cash prize along with trophy and citation. The cash prizes for the 1st, 2nd, and 3rd rank winners are Rs.2 lakhs, Rs.1.5 lakhs, and Rs.1 lakh, respectively.
Selection Process:
All applications received for the 4th National Water Awards are placed before the Jury Committee which is constituted by the Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation. No Award is conferred except on the recommendation of the Jury Committee. The recommendation of the Committee is submitted to the Union Minister (Jal Shakti) for approval. Thereafter, the names of the winners are announced on a suitable date.
Details of the awards:
Sl.
No.
Name of category
Eligible Entity
Award
No. of Award
1.
Best State
State Government/UT
Trophy with Citation
3Awards
2.
Best District
District Administration/ DM/ DC
Trophy with Citation
3 Awards
3.
Best Village Panchayat
Village Panchayat
Cash Awards
& Trophy with Citation
3 Awards:
First award:
Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5lakh
Third award: Rs.1lakh
4.
Best Urban Local Body
Urban Local Body
-do-
-do-
5.
Best Media (Print & Electronic)
Newspaper/Magazine/ TV Shows
-do-
-do-
6.
Best School
School
-do-
-do-
7.
Best Institution for Campus usage
Institution/ RWA/ Religious/ Higher Education organization
-do-
-do-
8.
Best Industry
Small/Medium/ Large Scale Industry
-do-
-do-
9.
Best NGO
Registered NGOs
-do-
-do-
10.
Best Water User Association
Water User Association
-do-
-do-
11.
Best Industry for CSR Activities
Large/ Medium/Small Industry
-do-
-do-
The National Water Awards (NWAs) were introduced to recognize and encourage exemplary work and efforts made by States, Districts, individuals, organizations, etc. across the country in accomplishing the government’s vision ‘Jal Samridh Bharat’. It aims to sensitize the public about the importance of water and motivates them to adopt the best water usage practices. The award winners in different categories will be presented with a citation, trophy, and cash prize. The objective of the National Water Awards is to encourage the stakeholders to adopt a holistic approach toward water resource management in the country as surface water and groundwater play a significant role in the water cycle. In order to embrace these objectives, the first edition of the National Water Awards was introduced in the year 2018 by the Department. The distribution ceremony was successfully organized on 25 February 2019 in New Delhi, and 82 winners under 14 categories were awarded. Thereafter, the 2nd National Water Awards 2019 was successfully organized, and 98 winners under 16 categories were awarded by the Vice President of India on 11-12 November 2020. The 3rd National Water Awards were successfully organized on 29th March 2022 and 57 winners under 11 categories were felicitated with awards by the President of India.