નીતિ આયોગ
પીએમ 7 ઓગસ્ટના રોજ નીતિ આયોગની 7મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે
05 AUG 2022 1:52PM by PIB Ahmedabad
જેમ જેમ ભારત સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષની ઉજવણી કરે છે, ત્યારે રાજ્યોએ ચપળ, સ્થિતિસ્થાપક અને આત્મનિર્ભર બનવાની અને સહકારી સંઘવાદની ભાવના સાથે 'આત્મનિર્ભર ભારત' તરફ આગળ વધવાની પ્રબળ જરૂરિયાત છે. સ્થિર, ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક ભારતના નિર્માણ તરફના અભિયાનમાં, નીતિ આયોગની સાતમી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠક 7મી ઓગસ્ટ 2022ના રોજ યોજાશે અને તે કેન્દ્ર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે સહયોગ અને સહકારના નવા યુગ તરફ તાલમેલનો માર્ગ મોકળો કરશે. .
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી રાષ્ટ્રપતિ ભવન સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર, નવી દિલ્હી ખાતે ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની સાતમી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે. બેઠકના કાર્યસૂચિમાં, પાક વૈવિધ્યકરણ અને તેલીબિયાં અને કઠોળ અને કૃષિ સમુદાયોમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવાનો સમાવેશ થાય છે; રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ-શાળા શિક્ષણનો અમલ; રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનું અમલીકરણ – ઉચ્ચ શિક્ષણ; અને શહેરી શાસન.
બેઠકની તૈયારીના ભાગરૂપે, જૂન 2022માં ધર્મશાળામાં મુખ્ય સચિવોની રાષ્ટ્રીય પરિષદ યોજાઈ હતી, જે કેન્દ્ર અને રાજ્યો દ્વારા છ મહિના લાંબી સખત કવાયતની પરાકાષ્ઠા હતી. આ પરિષદની અધ્યક્ષતા પ્રધાનમંત્રીએ કરી હતી અને તેમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોએ ભાગ લીધો હતો. 7મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠક ઉપરોક્ત દરેક વિષયો પર રોડમેપ અને પરિણામલક્ષી કાર્ય યોજનાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાનો પ્રયાસ કરશે.
જુલાઈ 2019 પછી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની આ પ્રથમ વ્યક્તિગત બેઠક હશે. તે ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે આપણે કોવિડ-19 રોગચાળાની પૃષ્ઠભૂમિ સામે અને આવતા વર્ષે G20 પ્રેસિડેન્સી અને સમિટની ભારતની યજમાનીના પ્રકાશમાં અમૃત કાળમાં પ્રવેશ કરીએ છીએ. આ બેઠકમાં સંઘીય પ્રણાલી માટે ભારતના પ્રમુખપદના મહત્વ અને G-20 પ્લેટફોર્મ પર તેમની પ્રગતિને પ્રકાશિત કરવામાં રાજ્યો જે ભૂમિકા ભજવી શકે છે તેના પર પણ ભાર મૂકવામાં આવશે.
નીતિ આયોગની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલ એ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સક્રિય સંડોવણી સાથે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને વ્યૂહરચનાઓની સહિયારી દ્રષ્ટિ વિકસાવવાનું કામ સોંપાયેલ મુખ્ય સંસ્થા છે. ગવર્નિંગ કાઉન્સિલ આંતર-ક્ષેત્રીય, આંતર-વિભાગીય અને સંઘીય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ રજૂ કરે છે. તેમાં ભારતના પ્રધાનમંત્રીનો સમાવેશ થાય છે; વિધાનસભા સાથે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્યમંત્રીઓ; અન્ય કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નરો; પૂર્વ-અધિકારી સભ્યો; વાઈસ ચેરમેન, નીતિ આયોગ; પૂર્ણ-સમયના સભ્યો, નીતિ આયોગ; અને કેન્દ્રીય મંત્રીઓ ખાસ આમંત્રિત તરીકે છે. તે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે વિચાર-વિમર્શ માટે અને સમગ્ર-સરકારી અભિગમ સાથે સુસંગત પગલાં માટે મુખ્ય વ્યૂહરચનાઓને ઓળખવા માટેનું એક સૌથી મહત્વપૂર્ણ મંચ પૂરું પાડે છે.

NITI Aayog
PM to Chair 7th Governing Council Meeting of NITI Aayog on 7 August
05 AUG 2022 1:52PM by PIB Delhi
As India commemorates 75 years of Independence, there is a reinforced need for the states to be agile, resilient and self-reliant and move towards ‘AatmaNirbhar Bharat’ in a spirit of cooperative federalism. In the drive towards building a steady, sustainable and inclusive India, the Seventh Governing Council meeting of NITI Aayog will be held on 7th August 2022 and will pave the way for synergies towards a new era of collaboration and cooperation between Centre and States/ Union Territories.
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the seventh meeting of the Governing Council at Rashtrapati Bhawan Cultural Centre, New Delhi. The agenda of the meeting, interalia, includes crop diversification and achieving self-sufficiency in oilseeds and pulses and agri-communities; implementation of the National Education Policy–school education; implementation of the National Education Policy–higher education; and urban governance.
As part of preparations for the meeting, the National Conference of Chief Secretaries held in Dharamshala in June 2022 which was the culmination of the six month long rigorous exercise by the Centre and States. The conference was chaired by the Prime Minister and attended by the Chief Secretaries of all States and UTs, along with senior officials of the Central and State Governments. The 7th Governing Council Meeting will endeavour to finalize a roadmap and outcome oriented action plan on each of the above themes.
This would be the first in-person meeting of the Governing Council since July 2019. It is particularly important as we enter Amrit Kaal against the backdrop of the Covid-19 pandemic and in light of India hosting the G20 Presidency and summit next year. The meeting would also lay emphasis on the importance of the Presidency for India for the federal system and the role that states can play in highlighting their progress at the G-20 Platform.
NITI Aayog’s Governing Council is the premier body tasked with evolving a shared vision of national priorities and strategies with the active involvement of States and Union Territories. The Governing Council presents a platform to discuss inter-sectoral, inter-departmental and federal issues. It comprises the Prime Minister of India; Chief Ministers of all the states and union territories with legislature; Lt Governors of other UTs; Ex-Officio Members; Vice Chairman, NITI Aayog; Full-Time Members, NITI Aayog; and Union Ministers as Special Invitees. It provides one of the most important forum for deliberations between the Centre and States and identifying key strategies for cohesive action with a whole-of-Government approach.