पंतप्रधान कार्यालय
मालदीवच्या अध्यक्षांच्या भारत भेटीदरम्यानचे भारत-मालदीव संयुक्त निवेदन
02 AUG 2022 10:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 ऑगस्ट 2022
1. भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या निमंत्रणावरून मालदीवचे राष्ट्राध्यक्ष महामहीम श्री इब्राहीम मोहमद सोलिह भारताच्या औपचारिक भेटीवर आले आहेत.
2. 17 नोव्हेंबर 2018 मध्ये पदभार स्वीकारल्यापासून राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांची ही तिसरी भारत भेट आहे. सोलिह यांच्या समवेत उच्च स्तरीय सरकारी शिष्टमंडळ भारत भेटीवर आले आहे. वित्त मंत्री इब्राहीम अमेर, आर्थिक विकास मंत्री फय्याज इस्माईल, कुटुंब आणि सामाजिक सेवा मंत्री ऐशथ मोहंमद दीदी आणि व्यापार प्रतिनिधी मंडळ यांचा यामध्ये समावेश आहे.
3. या भेटीदरम्यान राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या समवेत नवी दिल्लीत प्रतिनिधी स्तरावर चर्चा केली. राष्ट्राध्यक्ष सोलिह आणि त्यांच्यासमवेत आलेल्या प्रतिनिधी मंडळासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भोजन समारंभही आयोजित केला.
4. राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांनी या भेटीदरम्यान भारताच्या राष्ट्रपती श्रीमती द्रौपदी मुर्मू यांचीही भेट घेतली आणि भारताच्या 15 व्या राष्ट्रपती पदभार स्वीकारल्याबद्दल त्यांचे अभिनंदन केले. परराष्ट्र व्यवहार मंत्री डॉ एस जयशंकर यांचीही राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांनी भेट घेतली. भारत दौऱ्याच्या पुढच्या टप्यात राष्ट्राध्यक्ष सोलिह मुंबईला भेट देणार असून महाराष्ट्राचे राज्यपाल भगतसिंह कोश्यारी यांचीही ते भेट घेणार आहेत
5. भौगोलिकदृष्ट्या निकट, ऐतिहासिक, सांस्कृतिक सबंध आणि सामायिक मुल्ये यावर भारत-मालदीव यांच्यामधली द्विपक्षीय भागीदारी आधारलेली आहे. भारतीयांच्या मनात आणि भारताच्या ‘शेजारी सर्वप्रथम’ या धोरणात मालदीवचे विशेष स्थान आहे हे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अधोरेखित केले. राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांनी आपल्या सरकारच्या ‘भारत – सर्वप्रथम धोरण’ याचा पुनरुच्चार केला. अलीकडच्या काळात द्विपक्षीय भागीदारीचा झपाट्याने विस्तार होत असल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. या विस्ताराचा दोन्ही देशांमधल्या नागरिकांना लाभ झाला आहे. परस्परांना लाभदायी व्यापक भागीदारी अधिक बळकट आणि सखोल करण्यासाठीच्या कटीबद्धतेचा उभय नेत्यांनी पुनरुच्चार केला.
6. कोविड –19 महामारीच्या काळात मालदीव सरकार आणि मालदीवमधली जनता यांच्या समवेत राहिल्याबद्दल राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि भारत सरकारचे आभार मानले. भारताने केलेल्या वैद्यकीय आणि वित्तीय सहाय्यामुळे, महामारीतून निर्माण झालेल्या आरोग्य आणि आर्थिक परिणामांवर मात करण्यासाठी मालदीवला मदत झाली. मालदीवला कोविड – 19 लस भेट देणारा भारत हा पहिला भागीदार होता. यशस्वी लसीकरण अभियान, महामारीनंतर आर्थिक आघाडीवर वेगाने घेतलेली उसळी, लवचिकता यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राष्ट्राध्यक्ष सोलिह आणि मालदीवच्या जनतेचे अभिनंदन केले.
7. संरक्षण आणि सुरक्षा, गुंतवणूक प्रोत्साहन, मनुष्यबळ विकास, हवामान आणि उर्जा यासह पायाभूत सुविधा विकास या क्षेत्रात सहकार्यासाठी संस्थात्मक संबंध अधिक दृढ करण्याला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांनी मान्यता दिली.
आर्थिक सहकार्य आणि दोन्ही देशांच्या जनतेमधील संबंध
8. व्हिसा- मुक्त प्रवास, सुलभ हवाई कनेक्टीव्हिटी, आदानप्रदान कार्यक्रम, वाढते सांस्कृतिक आणि आर्थिक संबंध यांच्या अंमलबजावणीतून उभय देशांच्या जनतेमधल्या वाढत्या संबंधांचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले. मालदीवच्या पर्यटन बाजारात भारत हा सर्वोच्च स्त्रोत म्हणून पुढे येत असून आर्थिक लवचिकतेमध्ये योगदान देत आहे. महामारीच्या काळात निर्माण करण्यात आलेल्या द्विपक्षीय एअर ट्राव्हल बबलची, पर्यटन संबंध विस्तारण्यातल्या भूमिकेची दोन्ही नेत्यांनी दखल घेतली. मालदीवमध्ये रूपे कार्डचा वापर कार्यान्वित करण्यासाठी सुरु असलेल्या कामाचे उभय नेत्यांनी स्वागत केले आणि द्विपक्षीय पर्यटन तसेच आर्थिक आंतर संबंधाना चालना देण्यासाठी आणखी उपाययोजनांबाबत विचार करण्यालाही त्यांनी मान्यता दिली. भारतीय शिक्षक, परिचारिका, डॉक्टर, कामगार आणि व्यावसायिक यांच्या मालदीवमधल्या अनमोल योगदानाची दोन्ही नेत्यांनी दखल घेतली. मालदीवमध्ये नुकत्याच सुरु करण्यात आलेल्या नॅशनल नॉलेज नेटवर्कचे त्यांनी स्वागत केले आणि देशात ते अधिक व्यापक करण्यासाठी काम करण्याचे निर्देश अधिकाऱ्यांना दिले.
9. भेटीदरम्यान दोन्ही देशातल्या व्यापार धुरिणांमधल्या संबंधांचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले आणि मत्स्यपालन, पायाभूत सुविधा, नविकरणीय उर्जा, पर्यटन, आरोग्य, माहिती-तंत्रज्ञान यासह इतर क्षेत्रे सीमापार गुंतवणूक आणि भागीदारी द्वारे व्यापक आर्थिक संबंधांसाठी महत्वाची क्षेत्रे आहेत असे यावेळी सांगण्यात आले. दक्षिण आशियाई मुक्त व्यापार करार, साफ्टा अंतर्गत, मालदीवच्या ट्युना उत्पादनासाठी फ्रंटियर बाजारपेठ म्हणून भारताची संभाव्य क्षमता उभय नेत्यांनी जाणली. 2019 पासून द्विपक्षीय व्यापाराच्या विकासाबाबत दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. सप्टेंबर 2020 पासून भारत आणि मालदीव यांच्यातल्या थेट मालवाहू जहाज सेवेच्या कार्याची पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांनी नोंद घेतली आणि या सेवेद्वारे द्विपक्षीय व्यापार वृद्धी शक्य व्हावी अशी इच्छा प्रदर्शित केली.
विकास भागीदारी
10. कोविड- 19 महामारी आणि इतर जागतिक आर्थिक आव्हाने असूनही विकास भागीदारीत साध्य केलेल्या लक्षणीय प्रगतीचा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांनी आढावा घेतला. भारत- मालदीव विकास भागीदारीत, अलीकडच्या काळात झपाट्याने वाढ झाली आहे. यामध्ये पायाभूत प्रकल्प, समुदाय स्तरीय अनुदानित प्रकल्प आणि क्षमता वृद्धी प्रकल्पांचा समावेश आहे. हे प्रकल्प पूर्णपणे मालदीवच्या आवश्यकतेवर आधारित असून पारदर्शी प्रक्रियेद्वारे आणि दोन्ही सरकारच्या सहकार्यात्मक भूमिकेतून त्याची अंमलबजावणी करण्यात येत आहे.
11. 500 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्सच्या ग्रेटर माले प्रकल्पाच्या पायाभरणीसाठीच्या आभासी कार्यक्रमात दोन्ही नेते सहभागी झाले. अनुदान आणि भारताकडून सवलतीच्या दरातल्या कर्जाच्या आधारे हा कनेक्टीव्हिटी प्रकल्प उभारण्यात येत आहे. मालदीवमधल्या हा सर्वात मोठा पायाभूत सुविधा प्रकल्प वेळेवर पूर्ण होईल याची सुनिश्चिती करण्याचे निर्देश दोन्ही नेत्यांनी अधिकाऱ्यांना दिले. या प्रकल्पामुळे माले आणि व्हिलीन्गली, गुल्हीफालहू आणि थीलाफुशी बेटे यामधले दळणवळण सुधारण्याबरोबरच वाहतूक खर्च कमी होऊन लोक केन्द्री आर्थिक विकासाला चालना मिळेल जी या दोन देशांमधल्या शाश्वत मैत्रीचे प्रतिक आहे.
12. मालदीवमधल्या पायाभूत प्रकल्पांना वित्तीय पाठबळ देण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारत सरकार कडून 100 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्सचे नवे कर्ज देऊ केल्याचे जाहीर केले. याबद्दल राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांनी भारत सरकारचे आभार मानले असून या अतिरिक्त निधीमुळे चर्चेच्या विविध स्तरावर असलेल्या अनेक मोठ्या प्रकल्पांची अंमलबजावणी शक्य होईल असा विश्वास व्यक्त केला.
13. ग्रेटर माले मध्ये एक्झिम बँक ऑफ इंडियाच्या बायर्स क्रेडीट अंतर्गत 4000 सामाजिक गृहनिर्माण सदनिका विकासाच्या प्रगतीबाबत उभय नेत्यांनी आढावा घेतला. आपल्या नागरिकांना किफायतशीर घरे उपलब्ध करून देण्यावर मालदीव सरकारने लक्ष केंद्रित केले आहे त्याला अनुसरून या सदनिका आहेत.
14. ग्रेटर माले मध्ये आणखी 2000 सामाजिक गृहनिर्माण युनिट्स बांधण्यासाठी 119 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्सच्या एक्झिम बँक ऑफ इंडियाच्या बायर्स क्रेडीट अंतर्गत वित्त पुरवठ्याला दिलेल्या मंजुरीचे उभय नेत्यांनी स्वागत केले. एक्झिम बँक ऑफ इंडिया आणि मालदीव सरकार यांच्यात या अर्थाच्या स्वारस्य पत्राच्या आदान-प्रदानाचेही या नेत्यांनी स्वागत केले. अतिरिक्त गृहनिर्माण युनिट्स साठी भारत सरकारने केलेल्या या उदार सहाय्याची राष्ट्राध्यक्ष सोलिह यांनी प्रशंसा केली.
15. अड्डू रस्ते प्रकल्पासह 34 बेटांवर पाणी आणि सांडपाणी सुविधेसाठी तरतूद, हुकुरू मिस्कीय (शुक्रवार मशीद) जीर्णोद्धार यासह भारताने वित्तीय पाठबळ पुरवलेल्या इतर प्रकल्पांच्या प्रगतीबाबत या नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. गुल्हीफालहू बंदर प्रकल्पाच्या सुधारित डीपीआर मंजुरीचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले आणि अंमलबजावणीला लवकरात लवकर सुरवात करण्याचे निर्देश अधिकाऱ्यांना दिले. यामुळे ग्रेटर मालेसाठी, जागतिक तोडीच्या बंदर सुविधा देण्यात येतील. माले शहरातून पुरवण्यात येणाऱ्या सुविधा इथे वसवण्यात येतील आणि त्या बंदराची जागा हे घेईल. हनीमाढू विमानतळ विकास प्रकल्प इपीसी करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यासाठी भारतीय बाजूने अंतिम मंजुरीचेही या नेत्यांनी स्वागत केले. याची अंमलबजावणी लवकरच सुरु होणार असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. लामू इथे कर्करोग रुग्णालय उभारणी प्रकल्पाच्या व्यवहार्यता अहवालाला अंतिम स्वरूप देण्यात आल्याबद्दल आणि भारत सरकारकडून कर्जाद्वारे त्याला अंतिम वित्तीय रूप देण्यात आल्याबद्दल उभय नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले.
16. भारताकडून दिल्या जाणाऱ्या अनुदान सहाय्याच्या मदतीने अंमलबजावणी करण्यात येणाऱ्या समुदाय विकासाच्या 45 प्रकल्पांमधून बेटांवरील समुदायांसाठी मिळणाऱ्या सकारात्मक योगदानाचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले.
17. गेल्या काही वर्षात क्षमता वृद्धी आणि प्रशिक्षण द्विपक्षीय भागीदारीचा प्रमुख स्तंभ म्हणून उदयाला आले असल्याचे पंतप्रधान मोदी आणि अध्यक्ष सोलिह यांनी समाधानाने नमूद केले. आयटीईसी प्रशिक्षण योजनेसोबत शेकडो मालदिवीयन्स नागरी सेवा, सीमाशुल्क सेवा, संसद, न्यायसंस्था, प्रसारमाध्यमे, आरोग्य आणि शिक्षण संस्था आणि संरक्षण आणि सुरक्षा संघटना यांच्याशी संस्थात्मक संलग्नेतेद्वारे उपलब्ध होणाऱ्या विशेष प्रकारे तयार केलेल्या प्रशिक्षणाचा लाभ घेत आहेत. दोन्ही नेत्यांनी मालदीवचे स्थानिक सरकारी प्राधिकरण आणि भारताच्या राष्ट्रीय ग्रामीण विकास आणि पंचायती राज संस्थेदरम्यान झालेल्या सामंजस्य कराराचे स्वागत केले ज्या करारामुळे मालदीवच्या स्थानिक शासन संस्थांना बळकटी मिळणार आहे.
संरक्षण आणि सुरक्षा
18. भारत आणि मालदीव यांच्यातील संरक्षण आणि सुरक्षाविषयक भागीदारी काळाच्या कसोटीवर सिद्ध झाली आहे आणि परदेशी मदतीने होणारे गुन्हे आणि आपत्ती निवारण या क्षेत्रातील सहकार्याचा आदर्श निर्माण करत आहे. ही भागीदारी म्हणजे हिंदी महासागरी क्षेत्रामध्ये स्थैर्य निर्माण करणारे बळ आहे. भारत आणि मालदीव यांची सुरक्षा परस्परांशी निगडित असल्याचे लक्षात घेऊन दोन्ही नेत्यांनी उभय देशांच्या सुरक्षा आणि स्थैर्यविषयक चिंतांना विचारात घेण्याच्या आणि परस्परांच्या प्रदेशांचा वापर एकमेकांना हानिकारक होईल अशा कारणांसाठी करू न देण्याच्या आश्वासनाचा पुनरुच्चार केला.
19. दोन्ही नेत्यांनी सागरी सुरक्षितता आणि संरक्षण, सागरी विषयांबाबतची जागरुकता आणि आपत्ती निवारण यामध्ये सध्या सुरू असलेले प्रकल्प आणि क्षमतावृद्धीचे उपक्रम यांच्या माध्यमातून सहकार्याला चालना देण्याबाबत सहमती व्यक्त केली. भारताच्या सागर अर्थात सुरक्षा आणि सर्व प्रदेशांचा विकास या दृष्टीकोनाला अनुसरून सहकार्य बळकट करण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेचा पंतप्रधान मोदी यांनी पुनरुच्चार केला.
20. दोन्ही नेत्यांनी सिफावारू येथे तटरक्षक बंदर उभारणीपूर्वीच्या टप्प्यात झालेल्या गतिमान प्रगतीबद्दल समाधान व्यक्त केले. मालदीवच्या राष्ट्रीय संरक्षण दलाची आपल्या अधिकारक्षेत्राचा वापर करण्याची आणि आपली ईईझे़ड आणि खाजण क्षेत्रांमध्ये देखरेख करण्याची क्षमता वाढवण्यामध्ये हे बंदर मालदीवच्या सरकार सहाय्यकारक ठरणार आहे. हा प्रकल्प वेळेवर पूर्ण करण्याचे निर्देश दोन्ही नेत्यांनी संबंधित अधिकाऱ्यांना दिले.
21. भारत सरकारकडून मालदीवच्या राष्ट्रीय संरक्षण दलासाठी मालदीव सरकारला दुसरे लँडिंग असॉल्ट क्राफ्ट(LCA) आणि यापूर्वी देण्यात आलेल्या सीजीएस हुरावीच्या जागी दुसरे जहाज देण्याची पंतप्रधान मोदी यांनी घोषणा केली. पंतप्रधान मोदी यांनी मालदीवच्या राष्ट्रीय संरक्षण दलासाठी 24 युटिलिटी व्हेईकल्स भेट देत असल्याची देखील घोषणा केली.मालदीवचे अध्यक्ष सोलिह यांनी एमएनडीएफचे आधुनिकीकरण आणि उपकरणांसाठी,भारताकडून सातत्याने मिळत असलेल्या पाठबळाबद्दल अनुदानाच्या माध्यमातून आणि संंरक्षण प्रकल्पांसाठी 50 दशलक्ष डॉलरच्या कर्जाबद्दल पंतप्रधान मोदी यांचे आभार मानले.
22. अड्डू शहरात मार्च 2022 मध्ये उद्घाटन झालेल्या नॅशनल कॉलेज फॉर पोलिसिंग अँड लॉ एन्फोर्समेंट(NCPLE) स्थापन करण्यासाठी सहाय्य केल्याबद्दल अध्यक्ष सोलिह यांनी पंतप्रधान मोदी यांचे आभार मानले.
23. मालदीवमध्ये पोलिस व्यवस्था सुधारण्यामध्ये आणि बेटावरील समुदायांची सुरक्षा आणि संरक्षण सुनिश्चित करण्यामध्ये योगदान देणाऱ्या 61 पोलिस पायाभूत सुविधांची रचना आणि बांधकाम यासाठीच्या बायर्स क्रेडीट ऍग्रीमेंटच्या देवाणघेवाणीचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले.
24. दोन्ही नेत्यांनी या क्षेत्रात प्रादेशिक आणि बहुस्तरीय पुढाकारांतर्गत साध्य झालेल्या प्रगतीचे देखील स्वागत केले. मार्च 2022 मध्ये माले येथे 5व्या कोलंबो सुरक्षा परिसंवादाच्या 5व्या बैठकीचे यशस्वी आयोजन केल्याबद्दल पंतप्रधान मोदी यांनी अध्यक्ष सोलिह यांचे अभिनंदन केले, ज्या परिसंवादात सदस्यत्वाच्या विस्ताराबरोबरच मालदीवच्या पुढाकाराने मानवताकारी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण या नव्या स्तंभाची भर पडली.
25. दोन्ही नेत्यांनी गेल्या महिन्यात कोची येथे आयोजित केलेल्या कोलंबो सुरक्षा परिसंवादाच्या सदस्य देशांच्या 6व्या राष्ट्रीय सुरक्षा उपसल्लागारांच्या बैठकीच्या यशस्वितेची आठवण केली आणि मालदीवमध्ये आयोजित होणाऱ्या 7व्या राष्ट्रीय सुरक्षा उपसल्लागारांच्या बैठकीत विधायक फलनिष्पत्तीचा विश्वास व्यक्त केला.
26. दोन्ही नेत्यांनी आपत्ती व्यवस्थापन आणि सायबर सुरक्षा क्षेत्रातील सहकार्य बळकट करण्याविषयीच्या सामंजस्य कराराच्या विनिमयाचे स्वागत केले.
27. दोन्ही नेत्यांनी दहशतवादाच्या सर्व स्वरुपांचा निषेध केला आणि मूलतत्ववाद, हिंसक कट्टरवाद, दहशतवाद आणि अंमली पदार्थांची तस्करी यांचे उच्चाटन करण्यासाठी दोन्ही देशांच्या सुरक्षा संस्थांमध्ये समन्वय आणखी जास्त प्रमाणात वाढवण्याचे आवाहन केले. दहशतवाद विरोधी संयुक्त कार्यगटाच्या एप्रिल 2021 मध्ये झालेल्या बैठकीनंतर आतापर्यंत झालेल्या प्रगतीची दखल घेत दोन्ही नेत्यांनी सायबर सुरक्षेसह विविध क्षेत्रांमधील सहकार्य अधिक बळकट करण्याचे निर्देश अधिकाऱ्यांना दिले.
सहकार्याच्या उदयाला येणाऱ्या आघाड्या
28. पर्यावरण आणि नूतनक्षम उर्जा- हवामान बदलामुळे वाढत चाललेल्या आव्हानांना दोन्ही नेत्यांनी विचारात घेतले आणि या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी आणि आवश्यक उपायांचा द्विपक्षीय त्याचबरोबर आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी आणि आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधांसाठी आघाडी या बहुस्तरीय चौकटीअंतर्गत अंगिकार करण्यासाठी सहकार्य बळकट करण्याबाबत सहमती दर्शवली. भारत सरकारच्या सवलतीच्या दराच्या कर्जाने 34 बेटांवर पिण्याचे पाणी आणि स्वच्छताविषयक पायाभूत सुविधांचा विकास हा आंतरराष्ट्रीय मदतीने होत असलेला मालदीवमधील सर्वात मोठा हवामान अंगिकार प्रकल्प आहे. मालदीवने 2030 पर्यंत निर्धारित केलेल्या नेट झिरो बनण्याच्या महत्त्वाकांक्षी लक्ष्याची पंतप्रधान मोदी यांनी प्रशंसा केली आणि पूर्ण पाठबळाची हमी दिली. यासंदर्भात दोन्ही नेत्यांनी त्यांच्या अधिकाऱ्यांना नूतनक्षम उर्जा आणि ग्रिड इंटर कनेक्टिविटी या क्षेत्रातील सहकार्य बळकट करण्याचे आवाहन केले.
29. क्रीडा आणि युवा विकास- दोन्ही नेत्यांनी मालदिवियन खेळाडूंना क्रीडा सामग्रीची भेट आणि भारतात प्रशिक्षणासह क्रीडाविषयक संबंधांचा विस्तार करण्याचे महत्त्व दोन्ही नेत्यांनी लक्षात घेतले. क्रीडा पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी 40 दशलक्ष डॉलरच्या सवलतीच्या कर्जाच्या माध्यमातून मालदीवमध्ये क्रीडाविषयक पायाभूत सुविधांच्या विकास प्रकल्पांना पुढे नेण्याचे निर्देश त्यांनी दिले. मालदीवमध्ये अनुदानाच्या अर्थपुरवठ्यामधून उभारण्यात येत असलेल्या विकास प्रकल्पांमध्ये अनेक क्रीडा विकास प्रकल्पांच्या समावेशाची देखील त्यांनी दखल घेतली. 2020 मध्ये क्रीडा आणि युवा व्यवहारविषयक सहकार्यासंदर्भात दोन्ही बाजूंनी होणाऱ्या युवा विनिमयाचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले.
बहुस्तरीय मंचावर सहकार्य
30. संयुक्त राष्ट्रांच्या संस्थांमध्ये तातडीने सुधारणांची गरज असल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली. यासंदर्भात पंतप्रधान मोदी यांनी संयुक्त राष्ट्रांच्या विस्तारित आणि सुधारित सुरक्षा परिषदेत स्थायी सदस्यत्वासाठी भारताच्या उमेदवारीला मालदीवने दिलेल्या पाठिंब्याची पंतप्रधान मोदी यांनी प्रशंसा केली. संयुक्त राष्ट्रांच्या आमसभेच्या 76व्या सत्राचे अध्यक्षपद भूषवण्यासाठी मालदीवच्या उमेदवारीला भारताने पाठिंबा दिल्याबद्दल अध्यक्ष सोलिह यांनी भारताचे आभार मानले. संयुक्त राष्ट्रे आणि इतर आंतरराष्ट्रीय मंचावर सामाईक चिंतांच्या बहुस्तरीय मुद्यांवर काम करणे सुरूच ठेवण्याबाबत दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली.
करार/ सामंजस्य करार
31. या भेटीमध्ये दोन्ही नेत्यांच्या उपस्थितीत खालील क्षेत्रांमधील सामंजस्य करार/ करार करण्यात आले.
- संभाव्य मासेमारी क्षेत्राचे भाकित करण्याच्या क्षमतेत वाढ करण्याबाबत सहकार्य
- सायबर सुरक्षा क्षेत्रात सहकार्य
- मालदीवमधील महिला विकास समित्या आणि स्थानिक शासन प्राधिकरण यांची क्षमता उभारणी
- आपत्ती व्यवस्थापनामधील सहकार्य
- पोलिस पायाभूत सुविधा उभारण्यासाठी 41 दशलक्ष डॉलरचा बायर्स क्रेडीट करार
- 2000 सामाजिक गृहनिर्माण युनिट्सना बायर्स क्रेडिट फायनान्सिंगसाठी इरादापत्रे
32. अध्यक्ष सोलिह यांनी या भेटीदरम्यान पंतप्रधान मोदी यांनी आपले शिष्टमंडळ आणि आपल्याविषयी दाखवलेला जिव्हाळा, आपुलकी आणि आदरातिथ्य याबद्दल त्यांचे आभार मानले.
33. अध्यक्ष सोलिह यांनी भारताच्या राष्ट्रपतींना मालदीव भेटीवर येण्यासाठी दिलेल्या निमंत्रणाचा पुनरुच्चार केला. अध्यक्ष सोलिह यांनी पंतप्रधान मोदी यांना देखील मालदीव भेटीवर येण्याचे निमंत्रण दिले.

Prime Minister's Office
India-Maldives Joint Statement during the Official Visit of President of Maldives to India
02 AUG 2022 10:18PM by PIB Delhi
1. The President of the Republic of Maldives, His Excellency Mr. Ibrahim Mohamed Solih, is on an Official Visit to India at the invitation of the Prime Minister of the Republic of India, Shri Narendra Modi.
2. This is President Solih’s third visit to India since assuming office on 17 November 2018. President Solih is accompanied by a high-level official delegation comprising His Excellency Mr. Ibrahim Ameer, Minister of Finance, His Excellency Mr. Fayyaz Ismail, Minister of Economic Development, Her Excellency Mr. Aishath Mohamed Didi, Minister of Gender, Family and Social Services, and a business delegation.
3. During the visit, President Solih had restricted and delegation level talks with Prime Minister Modi in New Delhi. Prime Minister Modi also hosted an official lunch for President Solih and the accompanying delegation.
4. President Solih also met with President of the Republic of India, Smt. Droupadi Murmu, during the visit and congratulated President Murmu on assuming office as India’s 15th President. Minister of External Affairs of India, Dr. S. Jaishankar called on President Solih. During the Mumbai leg of the visit, Governor of Maharashtra, Shri Bhagat Singh Koshyari will call on President Solih.
5. The India-Maldives bilateral partnership is underpinned by geographical proximity, historical, cultural ties and shared values. Prime Minister Modi underlined that the Maldives occupies a special place in the hearts of Indians and in India’s "Neighbourhood First” policy. President Solih reaffirmed his government’s "India-First Policy”. The two leaders expressed satisfaction at the rapid expansion of the bilateral partnership in recent years, which has benefited citizens of both countries. The leaders reiterated their commitment to further strengthen and deepen this mutually beneficial comprehensive partnership.
6. President Solih thanked Prime Minister Modi and the Government of India for standing by the Government and the people of the Maldives during the Covid-19 pandemic. The medical and financial assistance from India helped the Maldives overcome the health and economic fallouts of the pandemic. India was the first partner to gift Covid-19 vaccines to Maldives. Prime Minister Modi congratulated President Solih and the people of the Maldives for their resilience, the successful vaccination drive and the solid economic rebound post-pandemic.
7. Prime Minister Modi and President Solih agreed to further deepen institutional linkages for cooperation in the areas of defence and security, investment promotion, human resource development, infrastructure development including climate and energy
Economic Cooperation and People-to-People Ties
8. Both leaders welcomed the growth in people-to-people ties through implementation of visa-free travel, better air connectivity, exchange programmes, and growing cultural and economic linkages. India has emerged as the top source for the Maldivian tourism market, contributing to economic resilience. The leaders acknowledged the role of the bilateral air travel bubble, created during the pandemic, in the expansion of tourism ties. The two leaders welcomed the ongoing work to operationalize the usage of Rupay Cards in Maldives and agreed to consider further measures to boost bilateral travel and tourism and economic inter-linkages. Both leaders also acknowledged the valuable contribution of Indian teachers, nurses, medical workers, doctors, workers, and professionals in the Maldives. They welcomed the recent launch of National Knowledge Network in Maldives and directed the officials to work towards expanding its reach within the country.
9. The two leaders welcomed the engagement among business leaders from both countries during the visit, noting that fisheries, infrastructure, renewable energy, tourism, health, and IT among others were key sectors for greater economic linkages between the two countries through cross-border investments and partnerships. Both leaders acknowledged India’s potential as a frontier market for Maldivian tuna products under the SAFTA. Overall, both leaders expressed satisfaction at the growth in bilateral trade since 2019. Prime Minister Modi and President Solih noted the operations of the direct cargo vessel service between India and Maldives since September 2020 and desired that the service become an enabler of increased bilateral trade.
Development Partnership
10. Prime Minister Modi and President Solih reviewed the remarkable progress achieved in the development partnership domain despite the COVID-19 pandemic and other global economic challenges. India-Maldives development partnership has witnessed rapid growth in recent years and covers large infrastructure projects, community-level grant projects and capacity building programmes which are based purely on requirements of the Maldives, implemented through transparent processes and in a spirit of cooperation between the two Governments.
11. Both leaders participated in the virtual "pouring of the first concrete” ceremony of the USD 500 mn Greater Male’ Connectivity Project being built under grant and concessional loan support from India. The two leaders directed the officials to ensure timely completion of this largest landmark infrastructure project in Maldives - that will enhance mobility between Male’, Villingili, Gulhifalhu and Thilafushi islands, cut down logistics cost and drive people-centric economic growth- which will be a symbol of enduring friendship between the two countries.
12. Prime Minister Modi announced offer of a new Government of India Line of Credit of USD 100 mn to finance infrastructure projects in Maldives. President Solih thanked Government of India for this offer and expressed confidence that this additional fund would enable implementation of several large infrastructure projects that have been under various stages of discussion.
13. Both leaders reviewed the progress achieved in the development of the 4,000 social housing units being built in Greater Male under Buyer’s Credit financing of Exim Bank of India. These housing units are in line with the Government of Maldives’ focus of providing affordable housing for its citizens.
14. The two leaders welcomed the approval of Exim Bank of India Buyer’s Credit funding of USD 119 mn for construction of another 2000 social housing units in Greater Male and exchange of a Letter of Intent to this effect between Exim Bank of India and the Government of Maldives. President Solih expressed appreciation to the Government of India for the generous assistance for additional housing units.
15. The two leaders expressed satisfaction at the progress achieved in other Indian funded projects including the Addu Roads project, provision of water and sewerage facilities at 34 islands, and restoration of Hukuru Miskiy (Friday Mosque). The two leaders welcomed the approval of the revised DPR of the Gulhifalhu Port Project and directed officials to commence implementation at the earliest as it will provide world class port facility for Greater Male’ replacing the existing port and relocation of facilities from Male’ City. The two leaders also welcomed final approval of the Indian side for signing of the Hanimaadhoo Airport Development project EPC contract and expressed happiness that implementation would commence shortly. The two leaders noted with satisfaction the finalisation of the feasibility report of the Cancer Hospital building project in Laamu and its financial closure through the Government of India Line of Credit.
16. Both leaders welcomed the positive contribution to island communities from the 45 Community Development Projects, being implemented through grant assistance from India.
17. Prime Minister Modi and President Solih noted with satisfaction that capacity building and training had emerged as a key pillar of the bilateral partnership in the past few years. Alongside ITEC training scheme, hundreds of Maldivians undergo special customized training in India, facilitated by institutional linkages between civil services, customs services, parliaments, judiciaries, media, health and education institutes, and defence and security organisations. The two leaders welcomed the MoU signed between the Local Government Authority of Maldives and the National Institute for Rural Development and Panchayati Raj of India which would strengthen the capacities of local government institutions in the Maldives.
Defence and Security
18. The India-Maldives defence and security partnership is time-tested and is the leading example of regional cooperation in the areas of transnational crimes and disaster relief. This partnership is a force for stability in the Indian Ocean Region. Recognizing that the security of India and the Maldives are inter-linked, the two leaders reiterated their assurance to be mindful of each other’s concerns on the security and stability of the region; and to not allow their respective territories to be used for any activity inimical to the other.
19. The two leaders agreed on energizing cooperation in maritime safety and security, maritime domain awareness, and, humanitarian assistance and disaster relief through the implementation of ongoing projects and capacity building initiatives. Prime Minister Modi reaffirmed India’s commitment to strengthen cooperation in line with India’s Security and Growth for All in the Region (SAGAR) vision.
20. Both leaders expressed satisfaction on the speedy progress made in the pre-construction phase of the Coast Guard Harbour at SIFAVARU. This project would assist the Government of Maldives in enhancing the capability of Maldives National Defence Force (MNDF) in exercising jurisdiction and undertaking maritime surveillance of its EEZ and atolls. Both leaders directed the officials to ensure timely completion of this project.
21. Prime Minister Modi announced supply of the second Landing Assault Craft (LCA) and a replacement ship for earlier provided CGS Huravee from Government of India for Maldives National Defence Force to Government of Maldives. Prime Minister Modi also announced gifting of 24 utility vehicles from Government of India to Maldives National Defence Force. President Solih thanked Prime Minister Modi for India’s continuing support for modernisation of MNDF infrastructure and equipment, through grant assistance and the USD 50 mn Line of Credit facility for defense projects.
22. President Solih thanked Prime Minister Modi for the assistance in establishing the National College for Policing and Law Enforcement (NCPLE) at Addu City which was inaugurated in March 2022.
23. The two leaders welcomed the exchange of Buyers Credit Agreement for design and construction of 61 police infrastructures across Maldives that will contribute to improved access to policing and to ensure the safety and security of the communities in the islands.
24. Both leaders also welcomed the progress achieved in these areas within the framework of regional and multilateral initiatives. Prime Minister Modi congratulated President Solih for the successful hosting of 5th Meeting of Colombo Security Conclave in Male’ in March 2022 which witnessed membership expansion as well as addition of a new pillar – Humanitarian Assistance and Disaster Relief – at Maldives’ initiative.
25. The two leaders recalled the success of the 6th Deputy National Security Advisor’s Meeting of the Member States of Colombo Security Conclave, held in Kochi last month, and expressed confidence that the 7th Deputy National Security Advisor’s Meeting to be hosted by the Maldives will lead to constructive outcomes.
26. The two leaders welcomed the exchange of MoUs on strengthening cooperation in the field of disaster management, and on cyber security.
27. The leaders condemned terrorism in all its forms and called for enhanced coordination between the security agencies of the two countries to thwart radicalisation, violent extremism, terrorism and narco-trafficking. While acknowledging progress since the First Meeting of the Joint Working Group on Counter-Terrorism held in April 2021, the two leaders directed the officials to further strengthen cooperation in various areas, including cyber- security.
Emerging Frontiers of Cooperation
28. Environment and Renewable Energy - The leaders recognized the growing challenges emanating from climate change and agreed to strengthen cooperation towards mitigation and adaptation bilaterally as well as in the framework of multilateral initiatives – International Solar Alliance and Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. The development of drinking water and sanitation infrastructure on 34 islands under Government of India concessional Line of Credit is the largest climate adaptation project being undertaken in Maldives with international assistance. Prime Minister Modi lauded the ambitious target set by Maldives to become net zero by 2030 and assured full support. In this context, the two leaders called on their officials to strengthen cooperation in the area of renewable energy and grid inter-connectivity.
29. Sports and youth development- The two leaders acknowledged the expansion of sports ties, including through gifting of equipment and training of Maldivian athletes in India. They directed the officials to take forward the projects for development of sports infrastructure in the Maldives through the concessional USD40 million Line of Credit facility for sports infrastructure development. They also noted the inclusion of several sports development projects among grant funded projects being implemented in the Maldives. Both leaders welcomed the growing exchanges between youth from both sides under the MoU on cooperation in sports and youth affairs signed in 2020.
Cooperation in Multilateral Forums
30. The leaders agreed on the need for urgent reforms of the UN bodies, particularly the Security Council. In this regard, Prime Minister Modi appreciated Maldives’ support for India’s candidature for permanent membership of an expanded and reformed UN Security Council. President Solih thanked India for support for the Maldives’ candidature for the Presidency of the seventy-sixth session of the UN General Assembly. Both leaders also agreed to continue working on multilateral issues of common concern, at the UN and other international fora.
Agreements/MOUs
31. The leaders witnessed exchange of MoUs/ Agreements in the following areas during the visit:
- Collaboration on potential fishing zone forecast capacity building
- Cooperation in the area of cyber security
- Capacity building of women development committees and local government authorities of Maldives
- Cooperation in disaster management
- USD 41 Mn Buyer’s Credit Agreement to construct police infrastructure
-Letter of Intent for Buyer’s Credit financing of 2,000 social housing units
32. President Solih thanked Prime Minister Modi for the warmth, cordiality and gracious hospitality extended to him and members of his delegation during their visit.
33. President Solih reiterated his invitation to the President of India to make a State Visit to the Maldives. President Solih also invited the Prime Minister of India to undertake a visit to the Maldives.