ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ-ਮਾਲਦੀਵ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
02 AUG 2022 10:18PM by PIB Chandigarh
1. ਮਾਲਦੀਵ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਇਬ੍ਰਾਹਿਮ ਮੁਹੰਮਦ ਸੋਲਿਹ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਹਨ।
2. 17 ਨਵੰਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਫ਼ਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਇਬ੍ਰਾਹਿਮ ਅਮੀਰ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਫ਼ੈਯਾਜ਼ ਇਸਮਾਈਲ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਲਿੰਗ, ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਆਇਸ਼ਾਥ ਮੁਹੰਮਦ ਦੀਦੀ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਪਾਰਕ ਵਫ਼ਦ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
3. ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਸੀਮਤ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦ ਪੱਧਰ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਏ ਵਫ਼ਦ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵੀ ਕੀਤੀ।
4. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ 15ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ. ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੁੰਬਈ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਿਆਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ।
5. ਭਾਰਤ-ਮਾਲਦੀਵ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਨੇੜਤਾ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਾਲਦੀਵ ਦਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ "ਗੁਆਂਢੀ ਪਹਿਲਾਂ" ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ "ਭਾਰਤ-ਪਹਿਲਾਂ ਨੀਤੀ" ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਵਿਆਪਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
6. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਮਾਲਦੀਵ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਤੋਹਫਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਭਾਈਵਾਲ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਸਫ਼ਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਠੋਸ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
7. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਮੇਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਦਰ-ਲੋਕ ਸਬੰਧ
8. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀਜ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਯਾਤਰਾ, ਬਿਹਤਰ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ, ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵਧ ਰਹੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਲੋਕ-ਦਰ-ਲੋਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਸਿਖਰਲੇ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬਣੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਬੱਬਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਦੁਵੱਲੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅੰਤਰ-ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਿਆਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
9. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਈ.ਟੀ. ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਸੀਮਾ-ਸਰਹੱਦ ਰਾਹੀਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੇਰੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਸਨ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ SAFTA ਤਹਿਤ ਮਾਲਦੀਵ ਟੂਨਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਹੱਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 2019 ਤੋਂ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧੀ ਕਾਰਗੋ ਜਹਾਜ਼ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਹ ਸੇਵਾ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਥਕ ਬਣੇ।
ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ
10. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਖੇਤਰ ’ਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ-ਮਾਲਦੀਵ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੇ ਹਾਲੀਆ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹਨ।
11. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਂਟ ਅਤੇ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ USD 500 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਮੇਲ' ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ "ਕੰਕਰੀਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਾਉਰਿੰਗ" ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ - ਜੋ ਮਾਲੇ', ਵਿਲਿੰਗਿਲੀ, ਗੁਲਹੀਫਾਲਹੂ ਅਤੇ ਥਿਲਾਫੁਸ਼ੀ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਚਲਾਏਗਾ- ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਾਈ ਦੋਸਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵੇਗਾ।
12. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਲਈ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਵਾਧੂ ਫੰਡ ਕਈ ਵੱਡੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗਾ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹਨ।
13. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਐਗਜ਼ਿਮ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰੇਟਰ ਮਾਲੇ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ 4,000 ਸਮਾਜਿਕ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਮਾਲਦੀਵ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ।
14. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਮਾਲੇ ’ਚ ਹੋਰ 2000 ਸਮਾਜਿਕ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 119 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਐਗਜ਼ਿਮ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐਗਜ਼ਿਮ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਾਲੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਇੱਕ ਇਰਾਦਾ–ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਵਾਧੂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਉਦਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
15. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਡੂ ਰੋਡਜ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 34 ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਹੁਕੁਰੂ ਮਿਸਕੀ (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਮਸਜਿਦ) ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਗੁਲਹੀਫਲਹੂ ਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਡੀਪੀਆਰ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਮਾਲੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮਾਲੇ' ਸਿਟੀ ਤੋਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰੇਗਾ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਨੀਮਾਧੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਈਪੀਸੀ ਕੰਟਰੈਕਟ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਛੇਤੀ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਲਾਮੂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਬੰਦ ਹੋਣ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
16. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 45 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਟਾਪੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
17. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ ਹੈ। ITEC ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸੈਂਕੜੇ ਮਾਲਦੀਵੀਅਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਕਸਟਮ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸੰਸਦਾਂ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ, ਮੀਡੀਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ, ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ
18. ਭਾਰਤ-ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਰਖੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਨਦਿਆਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਵਰਤਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਾ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦੁਹਰਾਇਆ।
19. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਡੋਮੇਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਅਤੇ, ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲਈ ਵਿਕਾਸ (SAGAR) ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
20. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਿਫਾਵਰੂ ਵਿਖੇ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਪੂਰਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ EEZ ਅਤੇ ਐਟੋਲਜ਼ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ (MNDF) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
21. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਾਲਦੀਵ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ CGS Huravee ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਅਸਾਲਟ ਕ੍ਰਾਫਟ (LCA) ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਦਲਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 24 ਉਪਯੋਗੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਤੋਹਫਾ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ USD 50 ਮਿਲੀਅਨ ਲਾਈਨ ਆਫ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਵਿਧਾ ਰਾਹੀਂ MNDF ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
22. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਅਡੂ ਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਲਜ ਫੌਰ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਐਂਡ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ (NCPLE) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਰਚ 2022 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
23. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ 61 ਪੁਲਿਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਖਰੀਦਦਾਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
24. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਾਰਚ 2022 ਵਿੱਚ ਮਾਲੇ ਵਿੱਚ ਕੋਲੰਬੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ 5ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਥੰਮ੍ਹ - ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ - ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ।
25. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੋਲੰਬੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ 6ਵੀਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਮਾਲਦੀਵ ਵੱਲੋਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 7ਵੀਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
26. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
27. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਨਿਖੇਧੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੱਟੜਪੰਥ, ਹਿੰਸਕ ਕੱਟੜਵਾਦ, ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ
28. ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ - ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਹਿਲਾਂ - ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਐਂਡ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫੌਰ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸੀਲੀਐਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਿਆਇਤੀ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਧੀਨ 34 ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੁਆਰਾ 2030 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਇੰਟਰ-ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
29. ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਵਿਕਾਸ- ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉਪਕਰਨਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਸਮੇਤ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਉਹ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਡਾਲਰ ਦੀ ਰਿਆਇਤੀ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਵਿਧਾ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਫੰਡ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਡ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧ ਰਹੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਬਹੁਪੱਖੀ ਫੋਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
30. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਫੌਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਲਈ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਦੇ 76ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਲਈ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਸਮਝੌਤੇ / ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
31. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤਿਆਂ/ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇਖਿਆ:
- ਸੰਭਾਵੀ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਜ਼ੋਨ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ
- ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
- ਮਾਲਦੀਵ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ
- ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
- ਪੁਲਿਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ USD 41 Mn ਖਰੀਦਦਾਰ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਮਝੌਤਾ
- 2,000 ਸੋਸ਼ਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਤ ਲਈ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਪੱਤਰ
32. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਨਿੱਘ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਦਿਆਲੂ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
33. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਮਾਲਦੀਵ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।

Prime Minister's Office
India-Maldives Joint Statement during the Official Visit of President of Maldives to India
02 AUG 2022 10:18PM by PIB Delhi
1. The President of the Republic of Maldives, His Excellency Mr. Ibrahim Mohamed Solih, is on an Official Visit to India at the invitation of the Prime Minister of the Republic of India, Shri Narendra Modi.
2. This is President Solih’s third visit to India since assuming office on 17 November 2018. President Solih is accompanied by a high-level official delegation comprising His Excellency Mr. Ibrahim Ameer, Minister of Finance, His Excellency Mr. Fayyaz Ismail, Minister of Economic Development, Her Excellency Mr. Aishath Mohamed Didi, Minister of Gender, Family and Social Services, and a business delegation.
3. During the visit, President Solih had restricted and delegation level talks with Prime Minister Modi in New Delhi. Prime Minister Modi also hosted an official lunch for President Solih and the accompanying delegation.
4. President Solih also met with President of the Republic of India, Smt. Droupadi Murmu, during the visit and congratulated President Murmu on assuming office as India’s 15th President. Minister of External Affairs of India, Dr. S. Jaishankar called on President Solih. During the Mumbai leg of the visit, Governor of Maharashtra, Shri Bhagat Singh Koshyari will call on President Solih.
5. The India-Maldives bilateral partnership is underpinned by geographical proximity, historical, cultural ties and shared values. Prime Minister Modi underlined that the Maldives occupies a special place in the hearts of Indians and in India’s "Neighbourhood First” policy. President Solih reaffirmed his government’s "India-First Policy”. The two leaders expressed satisfaction at the rapid expansion of the bilateral partnership in recent years, which has benefited citizens of both countries. The leaders reiterated their commitment to further strengthen and deepen this mutually beneficial comprehensive partnership.
6. President Solih thanked Prime Minister Modi and the Government of India for standing by the Government and the people of the Maldives during the Covid-19 pandemic. The medical and financial assistance from India helped the Maldives overcome the health and economic fallouts of the pandemic. India was the first partner to gift Covid-19 vaccines to Maldives. Prime Minister Modi congratulated President Solih and the people of the Maldives for their resilience, the successful vaccination drive and the solid economic rebound post-pandemic.
7. Prime Minister Modi and President Solih agreed to further deepen institutional linkages for cooperation in the areas of defence and security, investment promotion, human resource development, infrastructure development including climate and energy
Economic Cooperation and People-to-People Ties
8. Both leaders welcomed the growth in people-to-people ties through implementation of visa-free travel, better air connectivity, exchange programmes, and growing cultural and economic linkages. India has emerged as the top source for the Maldivian tourism market, contributing to economic resilience. The leaders acknowledged the role of the bilateral air travel bubble, created during the pandemic, in the expansion of tourism ties. The two leaders welcomed the ongoing work to operationalize the usage of Rupay Cards in Maldives and agreed to consider further measures to boost bilateral travel and tourism and economic inter-linkages. Both leaders also acknowledged the valuable contribution of Indian teachers, nurses, medical workers, doctors, workers, and professionals in the Maldives. They welcomed the recent launch of National Knowledge Network in Maldives and directed the officials to work towards expanding its reach within the country.
9. The two leaders welcomed the engagement among business leaders from both countries during the visit, noting that fisheries, infrastructure, renewable energy, tourism, health, and IT among others were key sectors for greater economic linkages between the two countries through cross-border investments and partnerships. Both leaders acknowledged India’s potential as a frontier market for Maldivian tuna products under the SAFTA. Overall, both leaders expressed satisfaction at the growth in bilateral trade since 2019. Prime Minister Modi and President Solih noted the operations of the direct cargo vessel service between India and Maldives since September 2020 and desired that the service become an enabler of increased bilateral trade.
Development Partnership
10. Prime Minister Modi and President Solih reviewed the remarkable progress achieved in the development partnership domain despite the COVID-19 pandemic and other global economic challenges. India-Maldives development partnership has witnessed rapid growth in recent years and covers large infrastructure projects, community-level grant projects and capacity building programmes which are based purely on requirements of the Maldives, implemented through transparent processes and in a spirit of cooperation between the two Governments.
11. Both leaders participated in the virtual "pouring of the first concrete” ceremony of the USD 500 mn Greater Male’ Connectivity Project being built under grant and concessional loan support from India. The two leaders directed the officials to ensure timely completion of this largest landmark infrastructure project in Maldives - that will enhance mobility between Male’, Villingili, Gulhifalhu and Thilafushi islands, cut down logistics cost and drive people-centric economic growth- which will be a symbol of enduring friendship between the two countries.
12. Prime Minister Modi announced offer of a new Government of India Line of Credit of USD 100 mn to finance infrastructure projects in Maldives. President Solih thanked Government of India for this offer and expressed confidence that this additional fund would enable implementation of several large infrastructure projects that have been under various stages of discussion.
13. Both leaders reviewed the progress achieved in the development of the 4,000 social housing units being built in Greater Male under Buyer’s Credit financing of Exim Bank of India. These housing units are in line with the Government of Maldives’ focus of providing affordable housing for its citizens.
14. The two leaders welcomed the approval of Exim Bank of India Buyer’s Credit funding of USD 119 mn for construction of another 2000 social housing units in Greater Male and exchange of a Letter of Intent to this effect between Exim Bank of India and the Government of Maldives. President Solih expressed appreciation to the Government of India for the generous assistance for additional housing units.
15. The two leaders expressed satisfaction at the progress achieved in other Indian funded projects including the Addu Roads project, provision of water and sewerage facilities at 34 islands, and restoration of Hukuru Miskiy (Friday Mosque). The two leaders welcomed the approval of the revised DPR of the Gulhifalhu Port Project and directed officials to commence implementation at the earliest as it will provide world class port facility for Greater Male’ replacing the existing port and relocation of facilities from Male’ City. The two leaders also welcomed final approval of the Indian side for signing of the Hanimaadhoo Airport Development project EPC contract and expressed happiness that implementation would commence shortly. The two leaders noted with satisfaction the finalisation of the feasibility report of the Cancer Hospital building project in Laamu and its financial closure through the Government of India Line of Credit.
16. Both leaders welcomed the positive contribution to island communities from the 45 Community Development Projects, being implemented through grant assistance from India.
17. Prime Minister Modi and President Solih noted with satisfaction that capacity building and training had emerged as a key pillar of the bilateral partnership in the past few years. Alongside ITEC training scheme, hundreds of Maldivians undergo special customized training in India, facilitated by institutional linkages between civil services, customs services, parliaments, judiciaries, media, health and education institutes, and defence and security organisations. The two leaders welcomed the MoU signed between the Local Government Authority of Maldives and the National Institute for Rural Development and Panchayati Raj of India which would strengthen the capacities of local government institutions in the Maldives.
Defence and Security
18. The India-Maldives defence and security partnership is time-tested and is the leading example of regional cooperation in the areas of transnational crimes and disaster relief. This partnership is a force for stability in the Indian Ocean Region. Recognizing that the security of India and the Maldives are inter-linked, the two leaders reiterated their assurance to be mindful of each other’s concerns on the security and stability of the region; and to not allow their respective territories to be used for any activity inimical to the other.
19. The two leaders agreed on energizing cooperation in maritime safety and security, maritime domain awareness, and, humanitarian assistance and disaster relief through the implementation of ongoing projects and capacity building initiatives. Prime Minister Modi reaffirmed India’s commitment to strengthen cooperation in line with India’s Security and Growth for All in the Region (SAGAR) vision.
20. Both leaders expressed satisfaction on the speedy progress made in the pre-construction phase of the Coast Guard Harbour at SIFAVARU. This project would assist the Government of Maldives in enhancing the capability of Maldives National Defence Force (MNDF) in exercising jurisdiction and undertaking maritime surveillance of its EEZ and atolls. Both leaders directed the officials to ensure timely completion of this project.
21. Prime Minister Modi announced supply of the second Landing Assault Craft (LCA) and a replacement ship for earlier provided CGS Huravee from Government of India for Maldives National Defence Force to Government of Maldives. Prime Minister Modi also announced gifting of 24 utility vehicles from Government of India to Maldives National Defence Force. President Solih thanked Prime Minister Modi for India’s continuing support for modernisation of MNDF infrastructure and equipment, through grant assistance and the USD 50 mn Line of Credit facility for defense projects.
22. President Solih thanked Prime Minister Modi for the assistance in establishing the National College for Policing and Law Enforcement (NCPLE) at Addu City which was inaugurated in March 2022.
23. The two leaders welcomed the exchange of Buyers Credit Agreement for design and construction of 61 police infrastructures across Maldives that will contribute to improved access to policing and to ensure the safety and security of the communities in the islands.
24. Both leaders also welcomed the progress achieved in these areas within the framework of regional and multilateral initiatives. Prime Minister Modi congratulated President Solih for the successful hosting of 5th Meeting of Colombo Security Conclave in Male’ in March 2022 which witnessed membership expansion as well as addition of a new pillar – Humanitarian Assistance and Disaster Relief – at Maldives’ initiative.
25. The two leaders recalled the success of the 6th Deputy National Security Advisor’s Meeting of the Member States of Colombo Security Conclave, held in Kochi last month, and expressed confidence that the 7th Deputy National Security Advisor’s Meeting to be hosted by the Maldives will lead to constructive outcomes.
26. The two leaders welcomed the exchange of MoUs on strengthening cooperation in the field of disaster management, and on cyber security.
27. The leaders condemned terrorism in all its forms and called for enhanced coordination between the security agencies of the two countries to thwart radicalisation, violent extremism, terrorism and narco-trafficking. While acknowledging progress since the First Meeting of the Joint Working Group on Counter-Terrorism held in April 2021, the two leaders directed the officials to further strengthen cooperation in various areas, including cyber- security.
Emerging Frontiers of Cooperation
28. Environment and Renewable Energy - The leaders recognized the growing challenges emanating from climate change and agreed to strengthen cooperation towards mitigation and adaptation bilaterally as well as in the framework of multilateral initiatives – International Solar Alliance and Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. The development of drinking water and sanitation infrastructure on 34 islands under Government of India concessional Line of Credit is the largest climate adaptation project being undertaken in Maldives with international assistance. Prime Minister Modi lauded the ambitious target set by Maldives to become net zero by 2030 and assured full support. In this context, the two leaders called on their officials to strengthen cooperation in the area of renewable energy and grid inter-connectivity.
29. Sports and youth development- The two leaders acknowledged the expansion of sports ties, including through gifting of equipment and training of Maldivian athletes in India. They directed the officials to take forward the projects for development of sports infrastructure in the Maldives through the concessional USD40 million Line of Credit facility for sports infrastructure development. They also noted the inclusion of several sports development projects among grant funded projects being implemented in the Maldives. Both leaders welcomed the growing exchanges between youth from both sides under the MoU on cooperation in sports and youth affairs signed in 2020.
Cooperation in Multilateral Forums
30. The leaders agreed on the need for urgent reforms of the UN bodies, particularly the Security Council. In this regard, Prime Minister Modi appreciated Maldives’ support for India’s candidature for permanent membership of an expanded and reformed UN Security Council. President Solih thanked India for support for the Maldives’ candidature for the Presidency of the seventy-sixth session of the UN General Assembly. Both leaders also agreed to continue working on multilateral issues of common concern, at the UN and other international fora.
Agreements/MOUs
31. The leaders witnessed exchange of MoUs/ Agreements in the following areas during the visit:
- Collaboration on potential fishing zone forecast capacity building
- Cooperation in the area of cyber security
- Capacity building of women development committees and local government authorities of Maldives
- Cooperation in disaster management
- USD 41 Mn Buyer’s Credit Agreement to construct police infrastructure
-Letter of Intent for Buyer’s Credit financing of 2,000 social housing units
32. President Solih thanked Prime Minister Modi for the warmth, cordiality and gracious hospitality extended to him and members of his delegation during their visit.
33. President Solih reiterated his invitation to the President of India to make a State Visit to the Maldives. President Solih also invited the Prime Minister of India to undertake a visit to the Maldives.