સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 20 આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની વાર્તાઓ પરની ત્રીજી કોમિક બુકનું વિમોચન કર્યું
04 AUG 2022 2:38PM by PIB Ahmedabad
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 2જી ઓગસ્ટે નવી દિલ્હીમાં તિરંગા ઉત્સવની ઉજવણીમાં 20 આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની વાર્તાઓ પરની ત્રીજી કોમિક બુકનું વિમોચન કર્યું છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ, કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, સંસદીય કાર્ય અને સંસ્કૃતિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અને વિદેશ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી મીનાક્ષી લેખી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. હાજર હતા.
વાર્તાઓનો આ સંગ્રહ કેટલાક બહાદુર પુરુષો અને સ્ત્રીઓના બલિદાનને યાદ કરે છે જેમણે તેમની જાતિઓને પ્રેરણા આપી અને બ્રિટિશ શાસન સામે લડવા માટે તેમના જીવનનો ત્યાગ કર્યો.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ (AKM) ના ભાગ રૂપે સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે આપણા ઓછા જાણીતા નાયકોના સર્વોચ્ચ બલિદાન અને દેશભક્તિ વિશે યુવાનો અને બાળકોમાં જાગૃતિ લાવવા અમર ચિત્ર કથા (ACK) ના સહયોગથી 75 સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ પર ચિત્રાત્મક પુસ્તકો બહાર પાડ્યા છે. સ્વતંત્રતા સંગ્રામની. ભારતની 20 મહિલા અનસંગ હીરોઝ પરનું પ્રથમ ACK કોમિક પુસ્તક અને બંધારણ સભામાં ચૂંટાયેલી 15 મહિલાઓની વાર્તાઓ પરનું બીજું હાસ્ય પુસ્તક અગાઉ બહાર પાડવામાં આવ્યું છે.
આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ, જેઓ સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના અગણિત નાયકો હતા અને જેમની વાર્તાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે તે નીચે મુજબ છે:
1. તિલકા માઝીએ બ્રિટિશ ઈસ્ટ ઈન્ડિયા કંપનીના અત્યાચારો સામે બળવો કર્યો. તેણે પહાડિયા જનજાતિને એકત્ર કરી જેનાથી તે સંબંધ ધરાવે છે અને કંપનીની તિજોરી પર દરોડા પાડ્યા. તેને ફાંસી આપવામાં આવી હતી.
2. કુરિચિયાર જાતિના થલક્કલ ચાંથુ એ ઇસ્ટ ઇન્ડિયા કંપની સામે પઝહસી રાજાના યુદ્ધનો અમૂલ્ય ભાગ હતો. તેને ફાંસી આપવામાં આવી હતી.
3. ઓરાઓન આદિજાતિના બુધુ ભગતને બ્રિટિશરો સાથેની તેમની ઘણી એન્કાઉન્ટરમાંથી એકમાં તેમના ભાઈ, સાત પુત્રો અને તેમના આદિજાતિના 150 માણસો સાથે ઠાર કરવામાં આવ્યા હતા.
4. તિરોત સિંહ, એક ખાસી વડા, અંગ્રેજોની દ્વિધાને સમજ્યા અને તેમની સામે યુદ્ધ છેડ્યું. તેને પકડવામાં આવ્યો, ત્રાસ આપવામાં આવ્યો અને કેદ કરવામાં આવ્યો. તે જેલમાં મૃત્યુ પામ્યો.
5. રાઘોજી ભાંગરે મહાદેવ કોળી જાતિના હતા. તેમણે અંગ્રેજો સામે બળવો કર્યો અને તેમની માતાને કેદ કરવામાં આવી હોવા છતાં તેમનો સંઘર્ષ ચાલુ રાખ્યો. તેને પકડીને ફાંસી આપવામાં આવી હતી.
6. સંથાલ સમુદાયના સિદ્ધુ અને કાન્હુ મુર્મુએ અંગ્રેજો અને તેમના કટ્ટરપંથીઓ સામે બળવો કર્યો. તેઓએ હુલ વિદ્રોહમાં સંથાલનું નેતૃત્વ કર્યું. બંનેને દગો આપવામાં આવ્યો, પકડવામાં આવ્યો અને ફાંસી આપવામાં આવી.
7. ખોંડ આદિજાતિના રેન્ડો માંઝી અને ચક્ર બિસોઈએ અંગ્રેજોને તેમના રિવાજોમાં દખલગીરી કરવા સામે વાંધો ઉઠાવ્યો હતો. રેન્ડોને પકડીને ફાંસી આપવામાં આવી હતી જ્યારે ચક્ર બિસોઇ ભાગેડુ બન્યો હતો અને છુપાઇને મૃત્યુ પામ્યો હતો.
8. મેરઠમાં ભારતીય બળવો શરૂ થઈ ગયો હતો. નીલામ્બર અને પીતામ્બર જેઓ ખારવાર જાતિના ભોગતા કુળના હતા તેઓ બળવો કરવા પ્રેરાયા હતા અને તેમના લોકોને બ્રિટિશ જુલમ સામે ઉભા થવા માટે પ્રેરિત કર્યા હતા. બંનેને પકડીને ફાંસી આપવામાં આવી હતી.
9. ગોંડ જનજાતિના રામજી ગોંડ સામંતશાહી પ્રણાલી સામે ઉભા થયા જેના દ્વારા શ્રીમંત જમીનદારો અંગ્રેજોના ટેકાથી ગરીબો પર જુલમ કરતા હતા. તેને પકડવામાં આવ્યો અને ફાંસી આપવામાં આવી,
10. ખારિયા જાતિના તેલંગા ખારિયાએ અંગ્રેજોની કર પ્રણાલી અને તેમના શાસનને સ્વીકારવાનો ઇનકાર કર્યો હતો. તેમણે આગ્રહ કર્યો કે તેઓ સ્વ-શાસનની તેમની પરંપરાગત પદ્ધતિને અનુસરે અને તિજોરી પર દરોડાનું આયોજન કરે. તેની સાથે વિશ્વાસઘાત કરવામાં આવ્યો હતો અને તેને ગોળી મારી દેવામાં આવી હતી.
11. સેન્ટ્રલ પ્રોવિન્સના રોબિન હૂડ તરીકે ઓળખાતા ટાંટિયા ભીલ, બ્રિટિશ સંપત્તિ વહન કરતી ટ્રેનો લૂંટી અને તેને તેમની આદિજાતિ ભીલોમાં વહેંચી દીધી. તેને ફસાવીને ફાંસી આપવામાં આવી હતી.
12. મણિપુરના મેજર પાઓના બ્રજબાસી, મણિપુર રાજ્યની રક્ષા માટે લડ્યા. તેઓ એંગ્લો-મણિપુર યુદ્ધના હીરો હતા. તે સિંહની જેમ લડ્યો હતો પરંતુ તેના પર કાબૂ મેળવ્યો હતો અને તેનું માથું કાપી નાખ્યું હતું.
13. મુંડા જાતિના બિરસા મુંડા અંગ્રેજોના વિરોધમાં દંતકથા બની ગયા. તેમણે મુંડાઓને તેમની સાથેની શ્રેણીબદ્ધ મુકાબલાઓમાં દોર્યા. તેને પકડવામાં આવ્યો અને કેદ કરવામાં આવ્યો અને બ્રિટિશ રેકોર્ડ્સ અનુસાર, કોલેરાથી મૃત્યુ પામ્યો. તેમનું અવસાન થયું ત્યારે તેમની ઉંમર 25 વર્ષની હતી.
14. અરુણાચલ પ્રદેશના આદિ જનજાતિના માતમુર જામોહે અંગ્રેજોના ઘમંડ સામે બળવો કર્યો. તેમણે અને તેમના સાથીઓએ અંગ્રેજોને શરણાગતિ સ્વીકારી કારણ કે તેમના ગામો સળગાવવામાં આવી રહ્યા હતા. તેઓને સેલ્યુલર જેલમાં મોકલવામાં આવ્યા અને ત્યાં તેમનું મૃત્યુ થયું.
15. ઓરાઓન જનજાતિના તાના ભગતને તેમના લોકોને ઉપદેશ આપવા અને તેમના બ્રિટિશ શાસકોના શોષણથી વાકેફ કરવા માટે દૈવી દ્રષ્ટિથી પ્રેરિત કરવામાં આવ્યા હતા. તેને પકડી લેવામાં આવ્યો અને તેને સખત ત્રાસ આપવામાં આવ્યો. તેને મુક્ત કરવામાં આવ્યો, એક તૂટેલા માણસ, અને તે પછી મૃત્યુ પામ્યો.
16. ચા-બાગ સમુદાયના માલતી મેમને મહાત્મા ગાંધીના સત્યાગ્રહ ચળવળમાં જોડાવાની પ્રેરણા મળી. તેણીએ અફીણ પર બ્રિટીશ ઈજારાશાહી સામે લડત આપી અને તેના લોકોને અફીણના વ્યસનના જોખમો વિશે શિક્ષિત કર્યા. પોલીસ સાથેના એન્કાઉન્ટર દરમિયાન તેણીને ગોળી મારી દેવામાં આવી હતી.
17. ભુયાન જનજાતિના લક્ષ્મણ નાઈક પણ ગાંધીથી પ્રેરિત હતા અને આદિવાસીઓને સ્વતંત્રતા ચળવળમાં જોડાવવા માટે વ્યાપક અભિયાન ચલાવ્યું હતું. અંગ્રેજોએ તેને મિત્રની હત્યા માટે ફસાવ્યો અને તેને ફાંસી આપવામાં આવી.
18. લેપ્ચા જનજાતિની હેલેન લેપ્ચા, મહાત્મા ગાંધીની પ્રખર અનુયાયી હતી. તેના લોકો પરના તેના પ્રભાવે અંગ્રેજોને બેચેન બનાવી દીધા. તેણી પર ગોળી ચલાવવામાં આવી હતી, તેને કેદ કરવામાં આવી હતી અને તેને મારવામાં આવી હતી પરંતુ તેણીએ ક્યારેય હિંમત હારી નથી. 1941 માં તેણીએ નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝને નજરકેદમાંથી છટકી જવા અને જર્મની જવા માટે મદદ કરી. સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં અમૂલ્ય યોગદાન બદલ તેણીને તામરા પત્રથી નવાજવામાં આવ્યા હતા.
19. પુલિમાયા દેવી પોદારે ગાંધીજીને જ્યારે તે શાળામાં હતી ત્યારે સાંભળી હતી અને તરત જ સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં જોડાવા માંગતી હતી. તેણીના પરિવારના સખત વિરોધ છતાં તેણીએ તેણીના અભ્યાસ પછી ચળવળમાં જોડાયા અને મહિલાઓને તેની સાથે જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેણીને વિરોધ પ્રદર્શનમાં ભાગ લેવા બદલ કેદ કરવામાં આવી હતી. આઝાદી પછી તેણીએ તેના લોકોની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખ્યું અને 'સ્વતંત્ર સેનાની'નું બિરુદ મેળવ્યું.

Ministry of Culture
Ministry of Culture releases the third Comic book on stories of 20 Tribal Freedom Fighters
04 AUG 2022 2:38PM by PIB Delhi
Ministry of Culture has released the third Comic book on stories of 20 Tribal Freedom Fighters on 2nd August at Tiranga Utsav celebration in New Delhi.
On the occasion, Union Minister for Home affairs and Cooperation Shri Amit Shah, Union Minister for Culture, Shri G. Kishan Reddy, Minister of State for Parliamentary Affairs & Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State for External Affairs, Smt Meenakshi Lekhi were present.
This collection of stories recalls the sacrifices of some of the bravest men and women who inspired their tribes and gave up their lives to fight British rule
Ministry of Culture as a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKM) has released pictorial books on 75 freedom fighters in collaboration with Amar Chitra Katha (ACK) to create awareness among the youth and children about the supreme sacrifice and patriotism of our lesser known heroes of freedom struggle. The first ACK Comic book on India's 20 Women Unsung Heroes and Second Comic book on stories of 15 Women elected to the Constituent Assembly has been released earlier.
The tribal freedom fighters, who were unsung heroes of freedom struggle, and whose stories have been included are as follows:
1. Tilka Majhi rebelled against the atrocities of the British East India Company. He mobilised the Pahadia tribe to which he belonged and raided the Company treasury. He was hanged.
1. Thalakkal Chanthu of the Kurichiyar tribe was an invaluable part of Pazhassi Raja's war against the East India Company. He was hanged.
iii Budhu Bhagat of the Oraon tribe was shot down in one of his many encounters with the British, along with his brother, seven sons and 150 men from his tribe.
1. Tirot Singh, a Khasi chief, realised the duplicity of the British and waged war against them. He was captured, tortured and imprisoned. He died in prison.
Iv Raghoji Bhangre belonged to the Mahadeo Koli tribe. He revolted against the British and continued his struggle even though his mother was imprisoned. He was captured and hanged.
1. Sidhu and Kanhu Murmu from the Santhal community, revolted against the British and their stooges. They led the Santhal in the Hul rebellion. Both were betrayed, caught and hanged.
1. Rendo Manjhi and Chakra Bisoi of the Khond tribe objected to the British interfering in their customs. Rendo was caught and hanged while Chakra Bisoi became a fugitive and died in hiding.
1. The Indian Uprising in Meerut had begun. Nilambar and Pitamber who belonged to the Bhogta clan of the Kharwar tribe were inspired to revolt and led their people to rise up against British oppression. They were both captured and hanged.
1. Ramji Gond of the Gond tribe rose against the feudal system by which wealthy landlords oppressed the poor with the support of the British. He was caught and hanged,
1. Telanga Kharia of the Kharia tribe, refused to accept the tax system of the British and their governance. He insisted that they follow their traditional method of self-governance and organized raids on the treasury. He was betrayed and shot dead.
1. Tantiya Bhil, known as the Robin Hood of the Central Provinces, robbed trains carrying British wealth and distributed it among his tribe, the Bhils. He was trapped and hanged.
2. Major Paona Brajabasi of Manipur, fought to defend the kingdom of Manipur. He was the hero of the Anglo-Manipur war. He fought like a lion but was overpowered and beheaded.
3. Birsa Munda, of the Munda tribe, became a legend in his opposition to the British. He led the Mundas in a series of confrontations with them. He was caught and imprisoned and according to British records, died of cholera. He was 25 years old when he died.
4. Matmur Jamoh of the Adi tribe of Arunachal Pradesh, rebelled against the arrogance of the British. He and his companions surrendered to the British as their villages were being burnt. They were sent to the Cellular Jail and died there.
5. Tana Bhagat of the Oraon tribe was inspired by a divine vision to preach to his people and make them aware of the exploitation of their British overlords. He was caught and tortured severely. He was released, a broken man, and died subsequently.
6. Malati Mem of the Tea-garden community was inspired to join Mahatma Gandhi's satyagraha movement. She fought against the British monopoly over opium and educated her people about the dangers of opium addiction. During an encounter with the police, she was shot dead.
7. Laxman Naik of the Bhuyan tribe, was also inspired by Gandhi and campaigned extensively to get tribes to join the freedom movement. The British framed him for the killing of a friend and he was hanged to death.
8. Helen Lepcha of the Lepcha tribe, was an ardent follower of Mahatma Gandhi. Her influence over her people made the British restless. She was shot at, imprisoned and hounded but she never lost courage. In 1941 she helped Netaji Subhas Chandra Bose escape from house arrest and travel to Germany. She was awarded the Tamra Patra for her invaluable contribution to the freedom struggle.
9. Pulimaya Devi Podar heard Gandhi when she was in school and wanted to join the freedom struggle immediately. Despite stiff opposition from her family she joined the movement after her studies and encouraged women to join her. She was imprisoned for her participation in protests. After independence she continued to serve her people and was awarded the title of 'Swatantra Sainani'.