ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਹਿਮ ਪੜਾਅ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਹੁਣ ਤੱਕ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵੈਧ
ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਬਤ ਕਰਦੀ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 808 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ 156 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੰਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ
ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ 7.46 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ
49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ
03 AUG 2022 9:41AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪੜਾਅ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵੈਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਪਰਿਕਲਪਨਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਦੀ ਹੈ; ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ, ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਹੋਵੇ।
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਇਨਟਰਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਯਾਦ ਰਹੇ ਕਿ 15 ਅਗਸਤ, 2015 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 16 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਾਰਜ-ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਸ ਕਾਰਜ-ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਸੰਕੇਤ ਮਿਲੇ। ਇਹ ਵੀ ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ 808 ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਮਾਨਤਾ 156 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ – ਇਹ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਉਤਸਾਹ ਵਰਧਕ ਹੈ।
https://twitter.com/PiyushGoyal/status/1554657807948910592
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਲਾਂਚ-ਪੈਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕਰਾਧਾਨ ਤੱਕ, ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਰਲ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਤੱਕ, ਸੁਗਮਤਾ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੱਕ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਮਾਨਤਾ-ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ, ਨੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਿਹਤ-ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ, ਸੱਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ, ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਵਣਜਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖੇਤੀਬਾੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੇ 7.46 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ 110 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਕੁੱਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ 49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਟ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
India achieves landmark milestone, over 75000 startups recognised so far
These numbers tell the power of a vision to see innovation and drive growth, says Piyush Goyal
Latest 10000 startups recognised in 156 days compared to initial ten thousand startups in 808 days
7.46 lakh jobs created by the Indian startup ecosystem
49% of startups are from Tier II & Tier III cities
03 AUG 2022 9:41AM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textile Shri Piyush Goyal today announced that India has achieved a landmark milestone, wherein 75000 startups have been recognized in the country. These numbers tell the power of a vision. A vision to see innovation & enterprise drive growth, he emphasized.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has recognized more than 75,000 startups- a milestone which coincides with 75th year of independence. As India celebrates Azadi ka Amrit Mahotsav, the Indian startup ecosystem continues to be fuelled by innovation, enthusiasm, and entrepreneurial spirit.
During the Independence Day speech from the Red Fort on 15th August 2015, Prime Minister Shri Narendra Modi had envisioned a new India which taps on the entrepreneurial potential of its people. On 16th January of the following year, the date which has now been declared as the National Startup Day, a program was initiated to lay out an action plan to build a strong ecosystem for nurturing innovation and startups in the country. 6 years hence, the action plan has successfully guided into making India the 3rd largest ecosystem. It is also interesting to note that, while the initial ten thousand startups were recognized in 808 days, the latest ten thousand were achieved in only 156 days. With more than 80 Startups getting recognized per day- highest rate in the world, the future of the startup culture is very promising and encouraging.
Startup India program which was primarily setup to provide an enabling environment for the startups, has today evolved into the launchpad for them. From providing funding to tax incentives, from support on intellectual property rights to eased public procurement, from enabling regulatory reforms to access to international fests and events, Startup India program has become synonymous with sustainable economic growth.
Out of the total recognized startups, around 12% cater to IT services, 9% to Healthcare and Life Sciences, 7% to education, 5% to professional and commercial services and 5% to agriculture. An impressive, 7.46 lakh jobs have been created by the Indian startup ecosystem, so far, which has been a 110% yearly increase over the last 6 years. The fact that about 49% of our startups are from Tier II & Tier III today is a validation of the tremendous potential of our country’s youth.