కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి టెలికాం సంస్కరణలపై పరిశ్రమ నుండి గొప్ప స్పందన : 5జి స్పెక్ట్రమ్ వేలం రూ. 1,50 173 కోట్లు
02 AUG 2022 12:05PM by PIB Hyderabad
ప్రతిష్టాత్మకమైన 5జి వేలం లో వివిధ టెలికాం సంస్థల నుండి గొప్ప స్పందన వచ్చింది. కేంద్ర ప్రభుత్వం 72,098 మెగాహెట్జ్ స్పెక్ట్రమ్ వేలంకి వెళ్లగా 51,236 మెగా హెట్జ్ (మొత్తంలో 71 శాతం) విక్రయమయ్యాయి.. వీటికి రూ.1,50,173 కోట్ల రూపాయల బిడ్లు దాఖలయ్యాయి.
ఎంఎం వేవ్ బ్యాండ్ (26 గిగా హెట్జ్)లో అదానీ డేటా నెట్వర్క్స్ లిమిటెడ్ 400 మెగా హెట్జ్ పొందింది. భారతీ ఎయిర్టెల్ లిమిటెడ్ 900, 1800,2100,3300 మెగాహెట్జ్, 25 గిగాహెట్జ్ బ్యాండ్ ను కైవసం చేసుకుంది. రిలియన్స్ జియో ఇన్ఫోకామ్ లిమిటెడ్ 700, 800, 1800, 3300 మెగాహెట్జ్, 26 గిగాహెట్జ్ బ్యాండ్ లో 24,740 మెగాహెట్జ్ స్పెక్ట్రమ్ కొనుగోలు చేసింది. వోడాఫోన్ ఐడియా లిమిటెడ్ 1800, 2100, 2500, 3300మెగాహెట్జ్ లు, 26 గిగాహెట్జ్ల లో 6,228 మెగాహెట్జ్ స్పెక్ట్రమ్‌లను పొందింది.
రూ. 1,50,173 కోట్ల బిడ్ మొత్తం వేలంలో అదానీ డేటా నెట్‌వర్క్స్ ద్వారా రూ.212 కోట్లు, భారతి ఎయిర్‌టెల్ లిమిటెడ్ రూ. 43,048 కోట్లు, రిలయన్స్ జియో ఇన్ఫోకామ్ ద్వారా రూ.88,078 కోట్లు, వోడాఫోన్ ఐడియా లిమిటెడ్ ద్వారా రూ.18,799 కోట్లు స్పెక్ట్రమ్ విక్రయం జరిగింది. పాల్గొనే వారందరూ చెల్లించాల్సిన వార్షిక వాయిదా రూ. 13,365 కోట్లు.
వార్షిక వాయిదాల కంప్యూటింగ్‌లో వడ్డీ రేటు 7.2% గా ఉంటుంది. కొందరు మరింత ముందస్తు చెల్లింపు చేయవచ్చు.
600మెగాహెట్జ్ బ్యాండ్‌ను మొదటిసారి వేలానికి ఉంచారు. ఈ బ్యాండ్‌కు బిడ్‌లు రాలేదు. 600 మెగాహెట్జ్ బ్యాండ్ ఇంకా పరికరాల పర్యావరణ వ్యవస్థకు తగ్గట్టుగా ఇప్పటికీ మొబైల్ టెలిఫోనీ కోసం అభివృద్ధిజరగలేదు. అయితే మరి కొన్ని సంవత్సరాలలో, ఈ బ్యాండ్ ముఖ్యమైనది కావచ్చు.
700 మెగాహెట్జ్ లో, 5జి పర్యావరణ వ్యవస్థ బాగా అభివృద్ధి జరిగింది. ఇది పెద్ద సెల్ పరిమాణాన్ని కలిగి ఉంది, మౌలిక సదుపాయాల అవసరం తక్కువగా ఉంటుంది. ఈ బ్యాండ్ విస్తృత పరిధిని, మంచి కవరేజీని అందిస్తుంది. రిలయన్స్ జియో దేశం మొత్తం 10 మెగాహెట్జ్ స్పెక్ట్రమ్‌ను పొందింది.
800 నుండి 2500 మధ్య బ్యాండ్‌ల కోసం, పాల్గొనేవారు ప్రాథమికంగా సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి, 4జి కవరేజీని మెరుగుపరచడానికి స్పెక్ట్రమ్ కోసం బిడ్‌లు వేశారు. అధిక నిర్గమాంశను అందించడంలో మిడ్ బ్యాండ్ అంటే 3300 మెగాహెట్జ్ బ్యాండ్ కీలకం. ఇప్పటికే ఉన్న ముగ్గురు ఆపరేటర్లు ఈ బ్యాండ్‌లో స్పెక్ట్రమ్‌ను పొందారు. ఆపరేటర్లు ఇప్పటికే ఉన్న 4జి సామర్థ్యాన్ని పెంచి, 3300 మెగాహెట్జ్ బ్యాండ్‌లో 5జి సేవలను అందించే అవకాశం ఉంది.
ఎంఎం వేవ్ బ్యాండ్‌లో అంటే 26 గిగా హెట్జ్ అధిక నిర్గమాంశను కలిగి ఉంటుంది కానీ చాలా తక్కువ పరిధిని కలిగి ఉంటుంది. బ్యాండ్ క్యాప్టివ్ లేదా నాన్ పబ్లిక్ నెట్‌వర్క్ కోసం ఉపయోగించే అవకాశం ఉంది. ఫిక్స్‌డ్ వైర్‌లెస్ యాక్సెస్ (ఎఫ్డబ్ల్యూఏ) ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఈ బ్యాండ్‌లో ప్రజాదరణ పొందుతోంది. అధిక సాంద్రత/ రద్దీగా ఉండే పట్టణ ప్రాంతాల్లో ఫైబర్‌కు ప్రత్యామ్నాయంగా ఎఫ్డబ్ల్యూఏని ఉపయోగించవచ్చు. వేలంలో పాల్గొన్న నాలుగు సంస్థలు ఈ బ్యాండ్‌లో స్పెక్ట్రమ్‌ని పొందారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ అయిన మెటల్ స్క్రాప్ ట్రేడింగ్ కార్పొరేషన్ (ఎంఎస్టిఎస్) వేలం వేసింది.
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ ఇచ్చిన సంస్కరణలు, స్పష్టమైన విధానపరమైన దిశలో స్పెక్ట్రమ్ వేలం విజయవంతమైంది. టెలికాం రంగం వృద్ధి బాటలో పయనిస్తోందని కూడా ఇది తెలియజేస్తోంది.
స్పెక్ట్రమ్ కేటాయింపు ప్రక్రియ గడువులోపు పూర్తవుతుంది. సెప్టెంబర్/అక్టోబర్ నాటికి 5G సేవలు అందుబాటులోకి వచ్చే అవకాశం ఉంది.
టెలికాం కనెక్టివిటీకి స్పెక్ట్రమ్ చాలా ముఖ్యం. స్పెక్ట్రమ్ మెరుగైన లభ్యతతో, సేవల నాణ్యత మెరుగుపడుతుందని భావిస్తున్నారు.
బిడ్డర్ వారీగా పొందిన స్పెక్ట్రమ్ పరిమాణం, చెల్లించవలసిన మొత్తాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి.
ఆపరేటర్
700 మెగాహెట్జ్
800 మెగాహెట్జ్
900 మెగాహెట్జ్
1800 మెగాహెట్జ్
2100 మెగాహెట్జ్
2500 మెగాహెట్జ్
3300 మెగాహెట్జ్
26గిగాహెట్జ్
మొత్తం
మొత్తం వేలం కి పెట్టిన స్పెక్ట్రమ్
550
136
74
267
160
230
7,260
62,700
72,098
అదానీ డేటా నెట్ వర్క్స్ లిమిటెడ్
0
0
0
0
0
0
0
400
400
భారతి ఎయిర్ టెల్ లిమిటెడ్
0
0
12.8
25
30
0
2,200
17,600
19,867.8
రిలయన్స్ జియో ఇన్ఫోకామ్ లిమిటెడ్
220
20
0
60
0
0
2,440
22,000
24,740
వోడాఫోన్ ఐడియా లిమిటెడ్
0
0
0
3.4
5
20
850
5,350
6,228.4
మొత్తం
220
20
12.8
88.4
35
20
5490
45,350
51,236.2
స్పెక్ట్రమ్ బిడ్ చేసిన శాతం ...
40%
15%
17%
33%
22%
9%
76%
72%
71%
చెల్లించే బిడ్ మొత్తం (రూ.కోట్లలో) :
ఆపరేటర్
700 మెగాహెట్జ్
800 మెగాహెట్జ్
900 మెగాహెట్జ్
1800 మెగాహెట్జ్
2100 మెగాహెట్జ్
2500 మెగాహెట్జ్
3300 మెగాహెట్జ్
26 గిగాహెట్జ్
Total
అదానీ డేటా నెట్ వర్క్స్ లిమిటెడ్
0
0
0
0
0
0
0
212
212
భారతి ఎయిర్ టెల్ లిమిటెడ్
0
0
349
2,763
2,680
0
31,700
5,592
43,084
రిలయన్స్ జియో ఇన్ఫోకామ్ లిమిటెడ్
39,270
1050
0
7,028
0
0
33,740
6,990
88,078
వోడాఫోన్ ఐడియా లిమిటెడ్
0
0
0
584
500
650
15,150
1,915
18,799
మొత్తం
39,270
1050
349
10,375
3,180
650
80,590
14,709
1,50,173

Ministry of Communications
Telecom Industry responds to Prime Ministers Telecom reforms: 5G spectrum auction grosses Rs. 1,50,173 Cr.
02 AUG 2022 12:05PM by PIB Delhi
Government of India had put 72,098 MHz spectrum to auction, of which 51,236 MHz (71% of the total) has been sold with bid amounting to Rs. 1,50,173 Cr.
M/s Adani Data Networks Ltd has obtained 400 MHz spectrum in mm wave band (26 GHz). M/s Bharti Airtel Ltd has obtained 19,867.8 MHz in 900, 1800, 2100, 3300 MHz and 26 GHz bands. M/s Reliance Jio Infocomm Ltd has obtained 24,740 MHz spectrum in 700, 800, 1800, 3300 MHz and 26 GHz. M/s Vodafone Idea Ltd has obtained 6,228 MHz spectrum in 1800, 2100, 2500, 3300 MHz and 26 GHz.
The total bid amount of Rs 1,50,173 Cr comprises the bids Rs. 212 Cr by Adani Data Networks, Rs. 43,048 Cr Bharti Airtel Ltd, Rs. 88,078 Cr by Reliance Jio Infocomm. and Rs. 18,799 Cr by Vodafone idea Ltd. The annual installment to be paid by all the participants is Rs. 13,365 Cr.
The interest rate in computing annual installments is 7.2% and some participants may make more upfront payment.
600 MHz band was put to auction for the first time. No bids were received for this band. The device ecosystem of 600 MHz band is still not developed for mobile telephony. In a few years, this band may become important.
In 700 MHz, 5G ecosystem is very well developed. It has a large cell size and infrastructure requirement is less. This band provides a large range and good coverage. M/s Reliance Jio has obtained pan India 10 MHz spectrum.
For bands between 800 to 2500, participants have primarily placed bids for spectrum for augmenting capacity and improving 4G coverage.
Mid band i.e. 3300 MHz band is crucial in providing high throughput. All three existing operators have obtained spectrum in this band. Operators are likely to augment existing 4G capacity and provide 5G services in 3300 MHz band.
In mm wave band i.e. 26 GHz has high throughput but very short range. The band is likely to be utilized for captive or non-public network. Fixed Wireless Access (FWA) is becoming popular in this band across the world. FWA can be used as an alternative to fiber in high density/ congested urban areas. All the four participants have obtained spectrum in this band.
M/s Metal Scrap Trading Corporation (MSTC), a PSU of Government of India was the auctioneer.
The reforms and clear policy direction given by Prime Minister Narendra Modi has resulted in successful spectrum auction. It also shows that the telecom sector is on a growth path.
The process of allocation of spectrum shall be completed within the timeframe and 5G services are likely to be rolled out by September/October.
Spectrum is very important for telecom connectivity. With better availability of spectrum, the quality of services is expected to improve.
Bidder-wise details of quantity of spectrum acquired and amounts payable are as below.
Quantum
Operator
700 MHz
800 MHz
900 MHz
1800 MHz
2100 MHz
2500 MHz
3300 MHz
26 GHz
Total
Total Spectrum put to auction
550
136
74
267
160
230
7,260
62,700
72,098
M/s Adani data Networks Limited
0
0
0
0
0
0
0
400
400
Bharti Airtel limited
0
0
12.8
25
30
0
2,200
17,600
19,867.8
Reliance Jio Infocomm Limited
220
20
0
60
0
0
2,440
22,000
24,740
Vodafone Idea Limited
0
0
0
3.4
5
20
850
5,350
6,228.4
Total
220
20
12.8
88.4
35
20
5490
45,350
51,236.2
% Spectrum bid for
40%
15%
17%
33%
22%
9%
76%
72%
71%
The bid amounts payable (Rs. Cr) :
Operator
700 MHz
800 MHz
900 MHz
1800 MHz
2100 MHz
2500 MHz
3300 MHz
26 GHz
Total
M/s Adani data Networks Limited
0
0
0
0
0
0
0
212
212
Bharti Airtel limited
0
0
349
2,763
2,680
0
31,700
5,592
43,084
Reliance Jio Infocomm Limited
39,270
1050
0
7,028
0
0
33,740
6,990
88,078
Vodafone Idea Limited
0
0
0
584
500
650
15,150
1,915
18,799
Total
39,270
1050
349
10,375
3,180
650
80,590
14,709
1,50,173