दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
पंतप्रधानांच्या दूरसंचार क्षेत्र सुधारणांना दूरसंचार उद्योगांचा सकारात्मक प्रतिसाद: 5G स्पेक्ट्रम लिलावांची एकूण रक्कम 1,50,173 कोटी रुपये
02 AUG 2022 4:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 ऑगस्‍ट 2022
भारत सरकारणे, 72,098 मेगाहर्ट्झ चे स्पेक्ट्रम लिलावासाठी खुले केले होते, त्यापैकी, 51,236 मेगाहर्ट्झ (एकूण MHz चे 71%) ची विक्री झाली असून, या विक्रीची एकूण किंमत 1,50,173 कोटी रूपये इतकी आहे.
आतापर्यंत पूर्ण झालेल्या लिलावात एमएम व्हेव बॅन्ड (26 गिगाहर्ट्झ) मधील 400 मेगाहर्ट्झ स्पेक्ट्रम मेसर्स अदानी डेटा नेटवर्क्स लिमिटेडने मिळवले आहेत. तर, मेसर्स भारती एअरटेल ने 900, 1800, 2100, 3300 मेगाहर्ट्झ आणि 26 गिगाहर्ट्झ बॅन्डमधील 19,867.8 मेगाहर्ट्झ स्पेक्ट्रम मिळवले आहेत. मेसर्स रिलायन्स जिओ इन्फोकॉम लिमिटेडनं 700, 800, 1800, 3300 मेगाहर्ट्झ आणि 26 गिगाहर्ट्झ बॅन्डमधील 24,740 मेगाहर्ट्झ स्पेक्ट्रम प्राप्त केले आहेत. मेसर्स व्होडाफोन आयडिया लिमिटेडनं 1800, 2100, 2500, 3300 MHz आणि 26 गिगाहर्ट्झ बॅन्डमधील 6,228 मेगाहर्ट्झ स्पेक्ट्रम मिळवले आहेत.
एकूण 1,50,173 रकमेच्या लिलावात, 212 कोटी रुपयांची बोली , अदानी डेटा नेटवर्क्सची तर 43,048 कोटी रुपयांची बोली भारती एअरटेलची आहे. रिलायन्स जिओ इन्फोकॉमनं 88,078 कोटी रुपयांची बोली लावली आहे. तर 18,799 कोटी रुपयांची बोली व्होडाफोन आयडियानं जिंकली आहे. या सर्व सहभागी कंपन्या 13,365 कोटी रुपयांचा वार्षिक हप्ता भरणार आहेत.
वार्षिक हप्त्यावर 7.2% इतका व्याजदर लावला जाणार आहे. काही कंपन्या अधिक शुल्क आगावू भरू शकणार आहेत.
600 मेगाहर्ट्झचे बॅन्ड लिलावासाठी यावेळी पहिल्यांदाच ठेवण्यात आले होते मात्र त्यासाठी एकही बोली आली नाही . 600 मेगाहर्ट्झचे हे बॅन्ड अद्याप मोबाईल टेलिफोन जाळ्यासाठी विकसित करण्यात आले नाहीत. येत्या काही वर्षांत हे बॅन्ड अधिक महत्वाचे ठरण्याची शक्यता आहे.
700 मेगाहर्ट्झसाठीची, 5G ची परीसंस्त्था अतिशय उत्तम प्रकारे विकसित करण्यात आली आहे. त्याचा सेल साईझ अतिशय मोठा असून, त्यासाठी फार मोठ्या पायाभूत सुविधांची देखील गरज नाही. हा ब्रॅंडमध्ये मोठी रेंज आणि उत्तम कव्हरेज मिळणार आहे. मेसर्स रिलायन्स जिओला या साठी संपूर्ण देशभरात 10 MHz चे स्पेक्ट्रम मिळाले आहेत.
तर, 800 ते 2500 मेगाहर्ट्झ या दरम्यानच्या बॅन्डसाठी सहभागी कंपन्यांनी क्षमता विकसित करण्यासाठी आणि 4G स्पेक्ट्रममध्ये सुधारणा करण्यासाठी बोली लावली होती.
मिड बॅन्ड म्हणजेच, 3300 मेगाहर्ट्झचे बॅन्ड उच्च दर्जाच्या वेगवान संपर्कासाठी अत्यंत महत्वाचे आहेत. या क्षेत्रात सध्या असलेल्या तिन्ही कंपन्यांनी या क्षेत्रात स्पेक्ट्रम घेतले आहेत. यातून दूरसंचार कंपन्या, सध्याची 4G क्षमता एकत्रित करुन, त्याद्वारे 3300 मेगाहर्ट्झची 5G सेवा देणार आहेत.
मिमी वेव्ह बँडमध्ये म्हणजेच 26 GHz मध्ये उच्च दर्जाची वेगवान संपर्क(डेटा देवाणघेवाण) क्षमता आहे.मात्र, त्याची व्याप्ती खूप कमी आहे. हा बँड कॅप्टिव्ह किंवा सार्वजनिक नसलेल्या (खाजगी) नेटवर्कसाठी वापरला जाण्याची शक्यता आहे. फिक्स्ड वायरलेस ऍक्सेस (FWA) या बँडमध्ये जगभरात लोकप्रिय होत आहे. FWA चा वापर उच्च घनता / गर्दीच्या शहरी भागात फायबरला पर्याय म्हणून केला जाऊ शकतो. चारही सहभागी कंपन्यांनी या बँडमध्ये स्पेक्ट्रम प्राप्त केले आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या या क्षेत्रात केलेल्या सुधारणा आणि स्पष्ट धोरणांमुळे हा स्पेक्ट्रम लिलाव यशस्वी झाला आहे. दूरसंचार क्षेत्र विकासाच्या मार्गावर असल्याचेही यातून दिसून येते.
स्पेक्ट्रम वाटपाची संपूर्ण प्रक्रिया निश्चित कालमर्यादेत पूर्ण केली जाईल आणि सप्टेंबर/ऑक्टोबरपर्यंत 5G सेवा सुरू होण्याची शक्यता आहे.
कंपन्यांनी विकत घेतलेल्या स्पेक्ट्रमचे प्रमाण आणि देय रकमेचे बोलीदारानुसार तपशील खालीलप्रमाणे आहेत:
Quantum
Operator
700 MHz
800 MHz
900 MHz
1800 MHz
2100 MHz
2500 MHz
3300 MHz
26 GHz
Total
Total Spectrum put to auction
550
136
74
267
160
230
7,260
62,700
72,098
M/s Adani data Networks Limited
0
0
0
0
0
0
0
400
400
Bharti Airtel limited
0
0
12.8
25
30
0
2,200
17,600
19,867.8
Reliance Jio Infocomm Limited
220
20
0
60
0
0
2,440
22,000
24,740
Vodafone Idea Limited
0
0
0
3.4
5
20
850
5,350
6,228.4
Total
220
20
12.8
88.4
35
20
5490
45,350
51,236.2
% Spectrum bid for
40%
15%
17%
33%
22%
9%
76%
72%
71%
The bid amounts payable (Rs. Cr) :
Operator
700 MHz
800 MHz
900 MHz
1800 MHz
2100 MHz
2500 MHz
3300 MHz
26 GHz
Total
M/s Adani data Networks Limited
0
0
0
0
0
0
0
212
212
Bharti Airtel limited
0
0
349
2,763
2,680
0
31,700
5,592
43,084
Reliance Jio Infocomm Limited
39,270
1050
0
7,028
0
0
33,740
6,990
88,078
Vodafone Idea Limited
0
0
0
584
500
650
15,150
1,915
18,799
Total
39,270
1050
349
10,375
3,180
650
80,590
14,709
1,50,173

Ministry of Communications
Telecom Industry responds to Prime Ministers Telecom reforms: 5G spectrum auction grosses Rs. 1,50,173 Cr.
02 AUG 2022 12:05PM by PIB Delhi
Government of India had put 72,098 MHz spectrum to auction, of which 51,236 MHz (71% of the total) has been sold with bid amounting to Rs. 1,50,173 Cr.
M/s Adani Data Networks Ltd has obtained 400 MHz spectrum in mm wave band (26 GHz). M/s Bharti Airtel Ltd has obtained 19,867.8 MHz in 900, 1800, 2100, 3300 MHz and 26 GHz bands. M/s Reliance Jio Infocomm Ltd has obtained 24,740 MHz spectrum in 700, 800, 1800, 3300 MHz and 26 GHz. M/s Vodafone Idea Ltd has obtained 6,228 MHz spectrum in 1800, 2100, 2500, 3300 MHz and 26 GHz.
The total bid amount of Rs 1,50,173 Cr comprises the bids Rs. 212 Cr by Adani Data Networks, Rs. 43,048 Cr Bharti Airtel Ltd, Rs. 88,078 Cr by Reliance Jio Infocomm. and Rs. 18,799 Cr by Vodafone idea Ltd. The annual installment to be paid by all the participants is Rs. 13,365 Cr.
The interest rate in computing annual installments is 7.2% and some participants may make more upfront payment.
600 MHz band was put to auction for the first time. No bids were received for this band. The device ecosystem of 600 MHz band is still not developed for mobile telephony. In a few years, this band may become important.
In 700 MHz, 5G ecosystem is very well developed. It has a large cell size and infrastructure requirement is less. This band provides a large range and good coverage. M/s Reliance Jio has obtained pan India 10 MHz spectrum.
For bands between 800 to 2500, participants have primarily placed bids for spectrum for augmenting capacity and improving 4G coverage.
Mid band i.e. 3300 MHz band is crucial in providing high throughput. All three existing operators have obtained spectrum in this band. Operators are likely to augment existing 4G capacity and provide 5G services in 3300 MHz band.
In mm wave band i.e. 26 GHz has high throughput but very short range. The band is likely to be utilized for captive or non-public network. Fixed Wireless Access (FWA) is becoming popular in this band across the world. FWA can be used as an alternative to fiber in high density/ congested urban areas. All the four participants have obtained spectrum in this band.
M/s Metal Scrap Trading Corporation (MSTC), a PSU of Government of India was the auctioneer.
The reforms and clear policy direction given by Prime Minister Narendra Modi has resulted in successful spectrum auction. It also shows that the telecom sector is on a growth path.
The process of allocation of spectrum shall be completed within the timeframe and 5G services are likely to be rolled out by September/October.
Spectrum is very important for telecom connectivity. With better availability of spectrum, the quality of services is expected to improve.
Bidder-wise details of quantity of spectrum acquired and amounts payable are as below.
Quantum
Operator
700 MHz
800 MHz
900 MHz
1800 MHz
2100 MHz
2500 MHz
3300 MHz
26 GHz
Total
Total Spectrum put to auction
550
136
74
267
160
230
7,260
62,700
72,098
M/s Adani data Networks Limited
0
0
0
0
0
0
0
400
400
Bharti Airtel limited
0
0
12.8
25
30
0
2,200
17,600
19,867.8
Reliance Jio Infocomm Limited
220
20
0
60
0
0
2,440
22,000
24,740
Vodafone Idea Limited
0
0
0
3.4
5
20
850
5,350
6,228.4
Total
220
20
12.8
88.4
35
20
5490
45,350
51,236.2
% Spectrum bid for
40%
15%
17%
33%
22%
9%
76%
72%
71%
The bid amounts payable (Rs. Cr) :
Operator
700 MHz
800 MHz
900 MHz
1800 MHz
2100 MHz
2500 MHz
3300 MHz
26 GHz
Total
M/s Adani data Networks Limited
0
0
0
0
0
0
0
212
212
Bharti Airtel limited
0
0
349
2,763
2,680
0
31,700
5,592
43,084
Reliance Jio Infocomm Limited
39,270
1050
0
7,028
0
0
33,740
6,990
88,078
Vodafone Idea Limited
0
0
0
584
500
650
15,150
1,915
18,799
Total
39,270
1050
349
10,375
3,180
650
80,590
14,709
1,50,173