ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੇਕਰ ਗਲਤ ਧਾਰਣਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰੀਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਜਿੱਥੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਚੂਕ ਕੀਤੀ, ਉੱਥੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਾਈਆਂ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
23 JUL 2022 6:26PM by PIB Chandigarh
“ਇਹ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਹੈ”, ਉਹ ਅਮਰ ਸ਼ਬਦ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੂੰਜ ਅੱਜ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭਵਨ ਦੇ ਰੰਗ ਭਵਨ ਸਭਾਗਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ “ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹੋ” ਕਹਿ ਕੇ ਆਪਣਾ ਵਾਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਿਵਸ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੀ 1927 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਪਸਥਿਤ ਜਨਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਸੀ ਕਿ ਟੈਲੀਵਿਜਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਰੇਡੀਓ ਦਾ ਅਸਤਿਤਵ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪੈ ਜਾਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਰੇਡੀਓ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਬਲਕਿ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਨਿਸ਼ਪੱਖ ਸਮਾਚਾਰ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਸੁਣਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭੂ-ਭਾਗ ਅਤੇ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਏ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨਪਸੰਦ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸਤਰਕ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਕਿਤੇ ‘ਮੀਡੀਆ ਟ੍ਰਾਇਲ’ ਜਿਹੇ ਕਥਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਮੀਡੀਆ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਧਾਰਣਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਆਤਮਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੰਸਥਾਵਾਂ- ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ- ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਯ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਕਈ ਖੇਤਰੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਪੰਜ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਮਗ੍ਰੀ (ਕੰਟੈਂਟ) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਮਗ੍ਰੀ ਹੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਚੈਨਲ ਦੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਾਵਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਚਾਹੇ ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਉਹ ਸਾਮਗ੍ਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਧਾਰਾਵਾਹਿਕਾਂ- ਕੌਰਪੋਰੇਟ ਸਰਪੰਚ: ਬੇਟੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ, ਜੈ ਭਾਰਤੀ, ਸੁਰਾਂ ਦਾ ਏਕਲਵਯ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਲ ਮਾਂਗੇ ਮੋਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਚੈਂਪੀਅਨਸ 2.0 ਦੇ ਪ੍ਰੋਮੋ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਡੀ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਦੋਂ ਕਈ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਾਮ੍ਰਾਜਵਾਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਯੰਕ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਟੈਲੀਵਿਜਨ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਜਿਹੇ ਦੋ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਸਮਾਚਾਰ ਸਾਮਗ੍ਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ. ਵੇਣੁਧਰ ਰੇੱਡੀ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
Media needs to introspect role if wrong perception being created: Union Minister Shri Anurag Thakur
Union Minister Shri Thakur inaugurates National Broadcasting Day celebrations at Akashvani Bhawan
​​​​​​​Where education system since independence fell short, AIR and Doordarshan told the stories of over 500 unsung heroes of independence struggle: Shri Thakur
23 JUL 2022 6:26PM by PIB Delhi
“Ye Akashvani Hai”, the immortal words that every Indian can identify, resonated in the Rang Bhawan auditorium at Akashvani Bhawan today as Shri Anurag Thakur uttered them, appending it with “aur aaj aap soochana prasaran mantri ko sunn rahe hain”. These opening words marked the celebration of National Broadcasting Day today, the day All India Radio had begun its, what was going to turn out to be a long and glorious journey, in 1927.
Addressing the gathered audience Union Minister Shri Anurag Thakur said that when some people surmised that Radio was going to have an existential crisis with the advent of Television and subsequently internet, radio has identified its audience and not just maintained its relevance but also its credibility.
He added that today, when people want to listen to unbiased news, they naturally tune in to All India Radio and Doordarshan news. That 92 percent of the country’s geography and over 99 percent of people are covered by All India Radio is a commendable achievement, he said.
Speaking on the importance of Radio as a platform Shri Thakur said that many Prime Ministers have come but none saw the value of Radio as Prime Minister Narendra Modi who made it a platform of choice for his monthly Mann Ki Baat, to connect directly with the people of the country.
The Minister sounded a cautious note to the media and said that if somewhere a wrong perception is getting created about private media with utterances of ‘media trials’, then we need to introspect about our functioning.
Crediting the role of the two entities All India Radio and Doordarshan in delivering on the essence of Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Minister said that when the education system since independence did not mention the role of many regional freedom fighters, Radio and Doordarshan curated information about over five hundred unsung heroes from the remotest corners of the country and presented it to the nation celebrating their contribution to the freedom struggle.
The Minister underlined the importance of content for the two agencies and said that it was content that drew people to the channel and no amount of reach through towers can match the importance of content. He further expressed hope that in the digital age, Radio is going to strengthen its presence among the people.
The Minister released promos of new serials on Doordarshan- Corporate Sarpanch: Beti Desh Ki, Jai Bharati, Suron ka Eklavya and Ye Dil Mange More as well as promo of Startup Champions 2.0.
The Minister of State for Information and Broadcasting Dr L. Murugan conveyed his best wishes to the audience on the occasion of National Broadcasting Day. Dr Murugan highlighted the important role played by Radio during freedom struggle when many freedom fighters employed it as a tool for communication against the British imperial government. He recognized the role played by radio in connecting the remotest corners of the country and expressed pride in Prasar Bharti being the biggest public broadcaster in the world.
Chief Executive Officer, Prasar Bharti, Shri Mayank Agarwal underlined the importance of the two mediums viz Television and Radio and said that the news content on the platforms has fared better that private media in trustworthiness and this has been brought out by various surveys.
Director General, All India Radio Shri N. Venudhar Reddy, senior officials of Prasar Bharti, Doordarshan and All India Radio were also present on the occasion.