माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
चुकीची धारणा निर्माण होत असेल तर माध्यमांनी आत्मपरीक्षण करण्याची गरज : माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग ठाकूर
केंद्रीय मंत्री ठाकूर यांनी केले आकाशवाणी भवनात राष्ट्रीय प्रसारण दिन कार्यक्रमाचे उद्घाटन
जिथे स्वातंत्र्यापासून शिक्षणपद्धती कमी पडली तिथे आकाशवाणी आणि दूरदर्शनने स्वातंत्र्यसंग्रामातील 500 हून अधिक अज्ञात नायकांच्या गाथा सांगितल्या- अनुराग ठाकूर
23 JUL 2022 8:29PM by PIB Mumbai
ये आकाशवाणी है’, या चिरकालीन शब्दांना प्रत्येक भारतीय ओळखतो, त्या शब्दांचा प्रतिध्वनी आज आकाशवाणी भवन येथील रंग भवन सभागृहात उमटला. अनुराग ठाकूर यांनी ते शब्द उच्चारले फक्त त्याला- और आज आप सूचना प्रसारण मंत्री को सुन रहे है- हे शब्द जोडून. हे त्यांचे प्रारंभीचे शब्द राष्ट्रीय प्रसारण दिन समारंभाचे उद्घाटन करणारे होते. आजच्याच दिवशी 1927 मध्ये आकाशवाणीने आपला मोठा आणि गौरवशाली प्रवास सुरू केला होता.
दूरचित्रवाणी आणि त्यानंतर इंटरनेटच्या आगमनाने रेडिओवर अस्तित्वाचे संकट कोसळणार आहे असे काही लोकांचे मत असताना रेडिओने स्वत:चे श्रोते ओळखले आणि केवळ स्वत:ची प्रासंगिकता, समर्पकताच नाही तर त्याची विश्वासार्हताही राखली, असे केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी सांगितले.
जेव्हा लोकांना निःपक्षपाती बातम्या ऐकायच्या असतात तेव्हा तेसाहजिकच ऑल इंडिया रेडिओ आणि दूरदर्शनच्या बातम्या ऐकतात, असे त्यांनी पुढे नमूद केले. देशाचा 92 टक्के भूगोल आणि 99 टक्क्यांहून अधिक लोकांपर्यत आकाशवाणी पोहोचते ही एक कौतुकास्पद कामगिरी आहे, असे गौरवोद्गार ठाकूर यांनी काढले.
एक व्यासपीठ म्हणून रेडिओचे महत्त्व सांगताना ठाकूर म्हणाले की, अनेक पंतप्रधान आले, पण ते पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जाणले तसे रेडिओचे महत्त्व ओळखू शकले नाहीत. मोदी यांनी आपल्या मासिक मन की बात कार्यक्रमाचे व्यासपीठ बनवून रेडिओला देशातील जनतेशी थेट संपर्क साधण्याचे माध्यम बनविले, असे ठाकूर म्हणाले.
खाजगी माध्यमांबद्दल कुठेतरी चुकीची धारणा निर्माण होत असेल, अनेक विषयांवर मीडिया ट्रायल’, घेऊन आपली मते लादली जात असतील तर त्यांनी आपल्या कार्यपद्धतीचे आत्मपरीक्षण केले पाहिजे, अशी स्पष्ट भूमिका अनुराग ठाकूर यांनी मांडली.
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचे सार देणाऱ्या आकाशवाणी आणि दूरदर्शन या दोन संस्थांना त्यांच्या भूमिकेचे श्रेय त्यांनी दिले. स्वातंत्र्यानंतरच्या शैक्षणिक अभ्यासक्रमात अनेक प्रादेशिक स्वातंत्र्यसैनिकांच्या भूमिकांचा उल्लेख नाही मात्र रेडिओ आणि दूरदर्शनने देशाच्या कानाकोपऱ्यातून पाचशेहून अधिक अज्ञात वीरांची माहिती तयार केली आणि त्यांनी स्वातंत्र्यलढ्यातील दिलेल्या योगदानाचा गौरव करून तो इतिहास राष्ट्रासमोर सादर केला.
आकाशवाणी आणि दूरदर्शन या संस्थांकडे असलेल्या कंटेंट/मजकुराचे महत्त्व ठाकूर यांनी अधोरेखित केले. कंटेंटच लोकांना वाहिन्यांकडे आकर्षित करतो आणि टॉवरद्वारे तुम्ही कितीही लोकांपर्यंत पोहोचलात तरी तुमचा मजकूर सकस नसेल, तर त्याला महत्त्व मिळत नही, असे मत त्यांनी मांडले. डिजिटल युगात रेडिओ लोकांमध्‍ये आपली उपस्थिती अधिक बळकट करेल, अशी आशाही त्यांनी व्यक्त केली.
मंत्री महोदयांनी दूरदर्शनवरील नवीन मालिका- कॉर्पोरेट सरपंच: बेटी देश की, जय भारती, सुरों का एकलव्य आणि ये दिल मांगे मोर तसेच स्टार्टअप चॅम्पियन्स 2.0 चे प्रोमो जारी केले.
माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन यांनी राष्ट्रीय प्रसारण दिनानिमित्त उपस्थितांना शुभेच्छा दिल्या. स्वातंत्र्य लढ्यात रेडिओने बजावलेली महत्त्वाची भूमिका त्यांनी अधोरेखित केली. अनेक स्वातंत्र्यसैनिकांनी ब्रिटीश सरकारविरुद्ध संवाद साधण्याचे साधन म्हणून रेडिओचा उपयोग केला. देशाच्या दुर्गम कानाकोपऱ्यांना जोडण्यासाठी रेडिओने बजावलेली भूमिकेची दखल मुरूगन यांनी घेतली आणि प्रसार भारती ही जगातील सर्वात मोठी सार्वजनिक प्रक्षेपक संस्था असल्याबद्दलचा अभिमान व्यक्त केला.
प्रसार भारतीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी मयंक अग्रवाल यांनी टेलिव्हिजन आणि रेडिओ या दोन माध्यमांचे महत्त्व अधोरेखित केले. आकाशवाणी आणि दूरदर्शनमधील बातम्यांच्या मजकुराची विश्वासार्हता खाजगी माध्यमांपेक्षा चांगली आहे हे विविध सर्वेक्षणांमधून समोर आले आहे, असे ते म्हणाले.
यावेळी आकाशवाणीचे महासंचालक एन वेणुधर रेड्डी, प्रसार भारती, दूरदर्शन आणि आकाशवाणीचे वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.

Ministry of Information & Broadcasting
Media needs to introspect role if wrong perception being created: Union Minister Shri Anurag Thakur
Union Minister Shri Thakur inaugurates National Broadcasting Day celebrations at Akashvani Bhawan
​​​​​​​Where education system since independence fell short, AIR and Doordarshan told the stories of over 500 unsung heroes of independence struggle: Shri Thakur
23 JUL 2022 6:26PM by PIB Delhi
“Ye Akashvani Hai”, the immortal words that every Indian can identify, resonated in the Rang Bhawan auditorium at Akashvani Bhawan today as Shri Anurag Thakur uttered them, appending it with “aur aaj aap soochana prasaran mantri ko sunn rahe hain”. These opening words marked the celebration of National Broadcasting Day today, the day All India Radio had begun its, what was going to turn out to be a long and glorious journey, in 1927.
Addressing the gathered audience Union Minister Shri Anurag Thakur said that when some people surmised that Radio was going to have an existential crisis with the advent of Television and subsequently internet, radio has identified its audience and not just maintained its relevance but also its credibility.
He added that today, when people want to listen to unbiased news, they naturally tune in to All India Radio and Doordarshan news. That 92 percent of the country’s geography and over 99 percent of people are covered by All India Radio is a commendable achievement, he said.
Speaking on the importance of Radio as a platform Shri Thakur said that many Prime Ministers have come but none saw the value of Radio as Prime Minister Narendra Modi who made it a platform of choice for his monthly Mann Ki Baat, to connect directly with the people of the country.
The Minister sounded a cautious note to the media and said that if somewhere a wrong perception is getting created about private media with utterances of ‘media trials’, then we need to introspect about our functioning.
Crediting the role of the two entities All India Radio and Doordarshan in delivering on the essence of Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Minister said that when the education system since independence did not mention the role of many regional freedom fighters, Radio and Doordarshan curated information about over five hundred unsung heroes from the remotest corners of the country and presented it to the nation celebrating their contribution to the freedom struggle.
The Minister underlined the importance of content for the two agencies and said that it was content that drew people to the channel and no amount of reach through towers can match the importance of content. He further expressed hope that in the digital age, Radio is going to strengthen its presence among the people.
The Minister released promos of new serials on Doordarshan- Corporate Sarpanch: Beti Desh Ki, Jai Bharati, Suron ka Eklavya and Ye Dil Mange More as well as promo of Startup Champions 2.0.
The Minister of State for Information and Broadcasting Dr L. Murugan conveyed his best wishes to the audience on the occasion of National Broadcasting Day. Dr Murugan highlighted the important role played by Radio during freedom struggle when many freedom fighters employed it as a tool for communication against the British imperial government. He recognized the role played by radio in connecting the remotest corners of the country and expressed pride in Prasar Bharti being the biggest public broadcaster in the world.
Chief Executive Officer, Prasar Bharti, Shri Mayank Agarwal underlined the importance of the two mediums viz Television and Radio and said that the news content on the platforms has fared better that private media in trustworthiness and this has been brought out by various surveys.
Director General, All India Radio Shri N. Venudhar Reddy, senior officials of Prasar Bharti, Doordarshan and All India Radio were also present on the occasion.