संरक्षण मंत्रालय
युवकांसाठी सक्तीची लष्करी सेवा
22 JUL 2022 5:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2022
सशस्त्र सैन्य दलात युवकांसाठी सक्तीच्या लष्करी सेवेबद्दल केंद्र सरकारने कोणतीही योजना तयार केलेली नाही. अग्निपथ योजनेच्या अंमलबजावणीत सैनिकी शाळांची कोणतीही भूमिका नाही. केंद्र सरकारने अशासकीय संस्था / खाजगी शाळा / राज्य सरकारे यांच्या भागीदारीत 100 नवीन सैनिकी शाळा स्थापन करायला मान्यता दिली आहे. ही योजना मध्य प्रदेश आणि उत्तर प्रदेश यांसह सर्व राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांना लागू असेल मात्र त्यासाठी अर्जदार शाळांना पात्रता निकष पूर्ण करावे लागतील. तसेच सैनिक स्कुल सोसायटीने त्या स्वयंसेवी संस्था/खाजगी संस्था /राज्य सरकार यांच्याशी त्यासंदर्भात करारनामा (MoA) करण्यावर ते अवलंबून असेल.
या योजनेचा लाभ देशातील आदिवासी भागांसह इतर सर्व जिल्ह्यांना मिळावा याकरता सशस्त्र दलांद्वारे भरती मेळाव्याचे आयोजन केले जाते.
केंद्रीय संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट यांनी आज लोकसभेत अरुण कुमार सागर आणि इतरांनी विचारलेल्या प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Defence
Compulsory Military Service for Youths
22 JUL 2022 1:33PM by PIB Delhi
The Government has not formulated any scheme for the mandatory service of youth in the Armed Forces. There is no role of the Sainik Schools in the implementation of the Agnipath scheme. The Government has approved the setting up of 100 new Sainik Schools in partnership mode with NGOs/ Private Schools/ State Governments. This scheme is available to the Schools of all the States/ UTs including the States of Madhya Pradesh and Uttar Pradesh, subject to the applicant schools satisfying the eligibility criteria and subsequent signing of Memorandum of Agreement (MoA) with the NGOs/ Private/ State Government Schools by the Sainik Schools Society.
The recruitment rallies are held by the Armed Forces with an aim to cover all the districts, inter-alia, including the tribal areas of the country.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri Arun Kumar Sagar and others in Lok Sabha today.