ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కామన్వెల్త్ గేమ్స్ 2022కి వెళ్లే భారత బృందంతో సమావేశమై సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
20 JUL 2022 2:27PM by PIB Hyderabad
నేను వారితో మాట్లాడే ముందు ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
మిమ్మల్ని కలిసే అవకాశం నాకు లభించినందుకు సంతోషిస్తున్నాను. నేను మిమ్మల్ని వ్యక్తిగతంగా కలుసుకోగలిగితే నేను చాలా సంతోషంగా ఉండేవాడిని, కానీ మీలో చాలామంది ఇప్పటికీ విదేశాల్లో మీ కోచింగ్‌తో బిజీగా ఉన్నారు. మరోవైపు పార్లమెంటు సమావేశాలు జరుగుతున్నందున నేను కూడా బిజీగా ఉన్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు జూలై 20 . క్రీడా ప్రపంచానికి కూడా ఇది చాలా ముఖ్యమైన రోజు. ఈ రోజు అంతర్జాతీయ చదరంగం దినోత్సవం అని మీలో కొంతమందికి తెలిసి ఉండాలి. కామన్వెల్త్ క్రీడలు జూలై 28న బర్మింగ్‌హామ్‌లో ప్రారంభం కానున్నాయి మరియు అదే రోజున తమిళనాడులోని మహాబలిపురంలో చెస్ ఒలింపియాడ్ ప్రారంభం కావడం చాలా ఆసక్తికరంగా ఉంది . అంటే మరో 10-15 రోజుల్లో భారత ఆటగాళ్లు తమ ప్రతిభను కనబరిచి ప్రపంచాన్ని శాసించే సువర్ణావకాశం. దేశంలోని ప్రతి క్రీడాకారుడికి నేను శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
అనేక మంది క్రీడాకారులు ఇప్పటికే అనేక ప్రధాన క్రీడా పోటీల్లో దేశానికి గర్వకారణమైన క్షణాలను అందించారు. ఈసారి కూడా ఆటగాళ్లు, కోచ్‌లంతా ఉత్సాహంగా ఉన్నారు. కామన్వెల్త్ గేమ్స్‌లో ఆడిన అనుభవం ఉన్నవారు మళ్లీ ప్రయత్నించే అవకాశం ఉంది. ఈ టోర్నమెంట్‌లో తొలిసారిగా పాల్గొంటున్న 65 మందికి పైగా అథ్లెట్లు కూడా అద్భుతమైన ముద్ర వేస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీరు ఏమి చేయాలి మరియు ఎలా ఆడాలి అనే విషయంలో మీరు నిపుణుడు. నేను చెప్పేది ఒక్కటే మీ పూర్తి శక్తితో మరియు ఎలాంటి టెన్షన్ లేకుండా ఆడండి.
మరి మీరు ఆ పాత డైలాగ్ వినే ఉంటారు. మిమ్మల్ని సవాలు చేయడానికి ఎవరూ లేరు, మీరు ఎందుకు బాధపడతారు? అక్కడికి వెళ్లి ఈ వైఖరితో ఆడుకోవాలి. నేను మరింత సలహా ఇవ్వదలచుకోలేదు. సంభాషణను ప్రారంభిద్దాం. నేను ముందుగా ఎవరితో మాట్లాడాలి?
ప్రెజెంటర్: అవినాష్ సాబ్లే మహారాష్ట్ర నుండి వచ్చిన అథ్లెట్.
పిఎం: అవినాష్, నమస్కార్!
అవినాష్ సాబ్లే : జై హింద్, సర్. నేను, అవినాష్ సాబ్లే, కామన్వెల్త్ గేమ్స్‌లో 3000 మీటర్ల ఈవెంట్‌లో భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాను.
పిఎం: అవినాష్, మీరు సైన్యంలో ఉన్నారని మరియు మిమ్మల్ని కూడా సియాచిన్‌లో ఉంచారని నాకు చెప్పారు. అన్నింటిలో మొదటిది, మీరు మహారాష్ట్ర నుండి వచ్చినప్పటి నుండి హిమాలయాలలో మీ విధిని నిర్వర్తించిన మీ అనుభవాన్ని నాకు చెప్పండి.
అవినాష్ సాబ్లే: సార్, నేను మహారాష్ట్రలోని బిడ్ జిల్లాకు చెందినవాడిని. నేను 2012లో ఇండియన్ ఆర్మీలో చేరాను. నాలుగేళ్లు ఆర్మీలో రెగ్యులర్ డ్యూటీ చేశాను, ఆ సంవత్సరాల్లో చాలా నేర్చుకున్నాను. నాలుగేళ్లలో తొమ్మిది నెలల పాటు చాలా కఠినమైన శిక్షణ ఉంటుంది. ఆ శిక్షణ నన్ను చాలా దృఢంగా చేసింది. ఆ శిక్షణ దృష్ట్యా ఏ రంగంలోనైనా బాగా రాణిస్తానని అనుకుంటున్నాను. నన్ను కామన్వెల్త్ గేమ్స్‌కు పంపినందుకు సైన్యానికి చాలా కృతజ్ఞతలు. సైన్యంలోని క్రమశిక్షణ మరియు క్లిష్ట భూభాగంలో నా పోస్టింగ్ కారణంగా నేను చాలా లాభపడ్డాను.
పిఎం: అవినాష్, మీరు సైన్యంలో చేరిన తర్వాత మాత్రమే స్టీపుల్‌చేజ్ ఎంచుకోవాలని నిర్ణయించుకున్నారని నేను విన్నాను. సియాచిన్ మరియు స్టీపుల్‌చేజ్ మధ్య ఏదైనా సంబంధం ఉందా?
అవినాష్ సాబ్లే: అవును సార్. స్టీపుల్‌చేజ్ కూడా అడ్డంకులతో నిండినందున మాకు సైన్యంలో ఇలాంటి శిక్షణ ఉంది. స్టీపుల్‌చేజ్‌లో అనేక అడ్డంకులు మరియు నీటి జంప్‌లు ఉన్నాయి. ఆర్మీ ట్రైనింగ్‌లో కూడా ఎన్నో అడ్డంకులు, అడ్డంకులను అధిగమించాలి. తొమ్మిదడుగుల గుంటను పాకుతూ దూకాలి. సైన్యంలో శిక్షణ పొందుతున్న సమయంలో మనం తొలగించుకోవాల్సిన అడ్డంకులు చాలా ఉన్నాయి. అందువల్ల, సైన్యంలో నా శిక్షణ తర్వాత నేను ఈ స్టీపుల్‌చేజ్ ఈవెంట్‌ను చాలా సులభంగా కనుగొన్నాను.
పిఎం: అవినాష్, ఒక విషయం చెప్పు. మీరు ఇంతకుముందు అధిక బరువుతో ఉన్నారు మరియు మీరు చాలా తక్కువ సమయంలో మీ బరువును కోల్పోయారు. మరియు ఈ రోజు నేను నిన్ను చూడగలిగినట్లుగా, మీరు చాలా సన్నగా ఉన్నారు. నీరజ్ చోప్రా కూడా చాలా తక్కువ సమయంలో తన బరువు తగ్గించుకున్నాడని నేను గమనించాను. మీరు మీ బరువును ఎలా తగ్గించుకున్నారో మాతో మీ అనుభవాన్ని పంచుకుంటే నేను భావిస్తున్నాను. ఇది క్రీడల్లోని వారికి కాకుండా ఇతరులకు కూడా ఉపయోగపడుతుంది.
అవినాష్ సాబ్లే: సార్, నేను ఆర్మీలో సైనికుడిగా ఉన్నప్పుడు నేను అధిక బరువుతో ఉన్నాను. ఆ సమయంలో స్పోర్ట్స్‌లో చేరాలని అనుకున్నాను. నా యూనిట్ మరియు సైన్యం కూడా నన్ను క్రీడల్లో చేరేలా ప్రేరేపించాయి. రన్నింగ్‌కి సంబంధించినంత వరకు నా బరువు చాలా ఎక్కువ. నేను సుమారు 74 కిలోల బరువు కలిగి ఉన్నాను మరియు నేను చాలా ఆందోళన చెందాను. కానీ సైన్యం నాకు మద్దతు ఇచ్చింది మరియు నేను శిక్షణ పొందేందుకు అదనపు సమయాన్ని కేటాయించింది. నా బరువు తగ్గడానికి నాకు మూడు-నాలుగు నెలలు పట్టింది.
పిఎం: మీరు ఎంత బరువు తగ్గారు?
అవినాష్ సాబ్లే: సార్, ఇప్పుడు 53 కిలోలు. అంతకుముందు ఇది 74 కిలోలు. అందుకే దాదాపు 20 కిలోల బరువు తగ్గాను.
పిఎం: ఓహ్, మీరు నిజంగా చాలా కోల్పోయారు. అవినాష్, నేను క్రీడలంటే చాలా ఇష్టపడతాను మరియు గెలుపు లేదా ఓటము అనే సామాను మోయకపోవడం నా హృదయాన్ని ఖచ్చితంగా తాకుతుంది. ప్రతిసారీ పోటీ కొత్తగా మరియు తాజాగా ఉంటుంది. మరియు మీరు సిద్ధంగా ఉన్నారని నాకు చెప్పారు. దేశప్రజలందరి శుభాకాంక్షలు మీ వెంట ఉన్నాయి. పూర్తి శక్తితో ఆడండి. ఇప్పుడు మనం ఎవరితో మాట్లాడాలి?
ప్రెజెంటర్: సార్, అచింత షెయులి పశ్చిమ బెంగాల్‌కు చెందినవాడు మరియు అతను వెయిట్‌లిఫ్టర్.
పిఎం: అచింత జీ, నమస్తే!
అచింత శేయులి: నమస్తే, సర్. నేను పశ్చిమ బెంగాల్ నుండి 12 తరగతి చదువుతున్నాను.
పిఎం: మీ గురించి ఏదైనా చెప్పండి.
అచింత శేయులి: సార్, నేను 73 కేజీల విభాగంలో పోటీ చేస్తాను.
పిఎం: అచింత, మీరు చాలా ప్రశాంతంగా ఉన్నారని ప్రజలు అంటున్నారు. చాలా బాగుంది! మరియు మీ క్రీడ శక్తికి సంబంధించినది. కాబట్టి, మీరు ఈ శక్తిని మరియు శాంతిని ఎలా సమకాలీకరించారు?
అచింత శేయులి: సార్, నేను యోగా చేస్తాను, ఫలితంగా మనస్సు ప్రశాంతంగా ఉంటుంది. కానీ శిక్షణ సమయంలో, నేను ఉత్సాహంతో ఉన్నాను.
పిఎం: అచింత, మీరు క్రమం తప్పకుండా యోగా సాధన చేస్తారా?
అచింత శేయులి: అవును సార్. కానీ కొన్నిసార్లు నేను మిస్ అవుతాను.
పిఎం: సరే, మీ కుటుంబంలో ఎవరున్నారు?
అచింత శేయులి: నాకు మా అమ్మ మరియు అన్నయ్య ఉన్నారు సార్.
పిఎం: మీకు కుటుంబం నుండి మద్దతు లభిస్తుందా?
అచింత శేయులి: అవును సార్. నా కుటుంబం నుండి నాకు పూర్తి మద్దతు ఉంది. ఇంకా మెరుగ్గా నటించమని నన్ను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. నేను వారితో రోజూ మాట్లాడుతుంటాను. వారి సపోర్ట్ ఎప్పుడూ ఉంది సార్.
పిఎం: కానీ మీ తల్లి గాయాల గురించి చాలా ఆందోళన చెందుతుంది, ఎందుకంటే వెయిట్ లిఫ్టింగ్ సమయంలో గాయం గురించి ఎల్లప్పుడూ ఆందోళన ఉంటుంది.
అచింత శేయులి: అవును సార్. నేను మా అమ్మతో మాట్లాడినప్పుడల్లా, ఆమె నన్ను జాగ్రత్తగా ఆడమని చెబుతుంది.
పిఎం: మీరు బాగా చేయాలని మరియు మీరు ప్రయోజనం పొందాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. గాయాల నుండి మిమ్మల్ని మీరు ఎలా నిరోధించుకున్నారు? మీరు ఏదైనా ప్రత్యేక సన్నాహాలు చేసారా?
అచింత శేయులి: లేదు సార్. గాయాలు సాధారణం. కానీ నాకు ఏదైనా గాయం అయినప్పుడు నేను దాని గురించి ఆలోచిస్తాను. గాయానికి దారితీసిన నా తప్పు ఏమిటి? అప్పుడు నన్ను నేను సరిదిద్దుకుంటాను. నెమ్మదిగా, గాయాలు గత విషయంగా మారాయి.
పిఎం: అచింత, మీరు సినిమాలు చూడటం చాలా ఇష్టమని నాకు చెప్పబడింది. మీరు సినిమాలు చూస్తారా? మీ శిక్షణ నుండి మీకు తగినంత సమయం లభిస్తుందా?
అచింత శేయులి: అవును సార్. నాకు అంత సమయం దొరకదు. కానీ నేను ఖాళీగా ఉన్నప్పుడల్లా చూస్తాను సార్.
పిఎం: అంటే మీరు పతకంతో తిరిగి వచ్చిన తర్వాత మీరు సినిమాలు చూడటం ప్రారంభిస్తారు.
అచింత శేయులి: లేదు సార్.
పిఎం: సరే, నా శుభాకాంక్షలు మీతో ఉన్నాయి. మీ ప్రిపరేషన్‌లో ఎలాంటి ఇబ్బందిని కలిగించని మీ కుటుంబాన్ని, ముఖ్యంగా మీ తల్లి మరియు సోదరుడిని కూడా నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. ఆటగాడితో పాటు కుటుంబం మొత్తం కూడా చాలా కష్టపడాలని నా అభిప్రాయం. కామన్వెల్త్ గేమ్స్‌లో మీ అత్యుత్తమ ప్రదర్శన ఇవ్వండి. మీకు మీ తల్లి మరియు దేశ ప్రజల ఆశీస్సులు ఉన్నాయి. అచింత గారు మీకు చాలా శుభాకాంక్షలు.
అచింత శేయులి: ధన్యవాదాలు సర్.
ప్రెజెంటర్: సార్, ట్రీసా జాలీ కేరళకు చెందినది మరియు ఆమె బ్యాడ్మింటన్ ఆడుతుంది.
ట్రీసా జాలీ: గుడ్ మార్నింగ్, సర్. నేను ట్రీసా జాలీని. సర్, నేను 2020 కామన్వెల్త్ గేమ్స్ సందర్భంగా బ్యాడ్మింటన్ ఈవెంట్‌లో పాల్గొంటున్నాను.
పిఎం: ట్రీసా, మీరు కన్నూర్ జిల్లాకు చెందినవారు. అక్కడ వ్యవసాయం మరియు ఫుట్‌బాల్‌కు మంచి ఆదరణ ఉంది. బ్యాడ్మింటన్‌లోకి రావడానికి మిమ్మల్ని ఎవరు ప్రేరేపించారు?
ట్రీసా జాలీ : సార్, మా ఊరిలో వాలీబాల్ మరియు ఫుట్‌బాల్‌కు అత్యంత ఆదరణ ఉన్నందున మా నాన్న నన్ను ఈ క్రీడ ఆడేందుకు ప్రేరేపించారు. కానీ ఆ వయస్సులో - 5 సంవత్సరాల వయస్సులో బ్యాడ్మింటన్ ఆడటం మరింత సౌకర్యవంతంగా ఉంటుంది.
పిఎం: ట్రీసా, మీరు మరియు గాయత్రి గోపీచంద్ ఇద్దరూ చాలా మంచి స్నేహితులు మరియు డబుల్స్ భాగస్వాములు అని నాకు చెప్పబడింది. మీ స్నేహం మరియు మైదానంలో భాగస్వామి గురించి చెప్పండి.
ట్రీసా జాలీ : సార్, నాకు గాయత్రితో మంచి అనుబంధం ఉంది. మేము ఆడేటప్పుడు, మాది చాలా మంచి కలయిక. భాగస్వాములతో మంచి బంధాన్ని కలిగి ఉండటం చాలా ముఖ్యం అని నేను భావిస్తున్నాను.
పిఎం: సరే, ట్రీసా. మీరు తిరిగి వచ్చిన తర్వాత జరుపుకోవడానికి మీ మరియు గాయంత్రి ప్లాన్‌లు ఏమిటి?
ట్రీసా జాలీ : అక్కడ పతకం గెలిస్తే సంబరాలు చేసుకుంటాం. ఎలా జరుపుకుంటామో ప్రస్తుతానికి చెప్పలేను.
పిఎం: PV సింధు తిరిగి వచ్చిన తర్వాత ఐస్ క్రీం తినాలని నిర్ణయించుకుంది. మీరు అద్భుతమైన ప్రారంభం చేసారు. మీ ముందు మీ కెరీర్ మొత్తం ఉంది. ఇది విజయాల ప్రారంభం మాత్రమే మరియు మీరు ప్రతి మ్యాచ్‌లో మీ వంద శాతం ఇస్తారు. ప్రతి మ్యాచ్‌ను చాలా సీరియస్‌గా తీసుకుంటా. ఫలితం ఎలా ఉంటుందనేది ముఖ్యం కాదు. చూడండి, మీరు మీ అత్యుత్తమ ప్రదర్శన ఇచ్చారని మీరు భావించాలి. మీకు మరియు ఇతరులకు చాలా శుభాకాంక్షలు!
ట్రీసా జాలీ : ధన్యవాదాలు సర్.
ప్రెజెంటర్: సార్, ఇప్పుడు మనకు జార్ఖండ్‌కు చెందిన హాకీ ప్లేయర్ మిస్ సలీమా టెటే ఉన్నారు.
పిఎం: సలీమా జీ, నమస్తే!
సలీమా టెటే : గుడ్ మార్నింగ్, సర్.
పిఎం: సలీమా జీ ఎలా ఉన్నారు?
సలీమా టెటే: చాలా బాగుంది సార్. మీరు ఎలా ఉన్నారు?
పిఎం: మీరు కోచింగ్ కోసం ఎక్కడ ఉన్నారు? విదేశాల్లో!
సలీమా టెటే: అవును సార్. జట్టు మొత్తం ఇంగ్లాండ్‌లో ఉంది.
పిఎం: సలీమా, మీరు మరియు మీ నాన్న హాకీ కోసం చాలా కష్టపడాల్సి వచ్చిందని నేను మీ గురించి చదువుతున్నాను. మొదటి నుంచి ఇప్పటి వరకు మీ ప్రయాణం గురించి చెబితే అది దేశ క్రీడాకారులకు స్ఫూర్తినిస్తుంది.
సలీమా టెటే: అవును సార్. నేను ఒక గ్రామం నుండి వచ్చాను. నాన్న కూడా ఆడుకునేవారు. పాప ఆడటం మానేసి చాలా రోజులైంది. పాప ఎక్కడికి ఆడుకోవడానికి వెళ్లినా, నేను సైకిల్‌పై అతనితో పాటు వెళ్లేవాడిని. నేను అతనిని చూస్తూ ఆటను అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాను. నేను మా నాన్న దగ్గర హాకీ నేర్చుకోవాలనుకున్నాను. నేను కూడా జార్ఖండ్ నుండి అసుంత లక్రా చూసేవాడిని. నేను ఆమెలా మారాలనుకున్నాను. నెమ్మదిగా, నేను ఆటను అర్థం చేసుకోవడం ప్రారంభించాను మరియు అది నా జీవితానికి చాలా ఇవ్వగలదని గ్రహించాను. కష్టార్జితం చేసిన తర్వాతే ఎక్కువ లభిస్తుందని పాప నుంచి నేర్చుకున్నాను. నేను అతని నుండి చాలా నేర్చుకున్నాను అని నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది.
పిఎం: సలీమా, టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో మీరు మీ ఆటతో నిజంగా ఆకట్టుకున్నారు. మీరు టోక్యో గేమ్‌ల సమయంలో మీ అనుభవాన్ని పంచుకుంటే, అందరికీ నచ్చుతుందని నేను భావిస్తున్నాను.
సలీమా టెటే: అయితే, సార్. టోక్యో ఒలింపిక్స్‌కు ముందు మేము మీతో పరస్పర చర్య చేసాము. ఇప్పుడు, మేము ఇప్పటికే కామన్వెల్త్ క్రీడలకు ముందు మీతో ఉన్నాము. మేము టోక్యో ఒలింపిక్స్‌కు వెళ్లడానికి ముందు మీరు మమ్మల్ని ప్రేరేపించారు. మేము చాలా సంతోషంగా మరియు ప్రేరణ పొందాము. మేము టోక్యో ఒలింపిక్స్‌కు వెళ్లినప్పుడు, మా మనస్సులో ఏదో అసాధారణమైన పని చేయాలని మాత్రమే ఉంది. ఈ టోర్నీకి కూడా ఇదే విధానం. టోక్యో ఒలింపిక్స్ సమయంలో కోవిడ్ ఉంది మరియు అది చాలా కష్టం. మేము టోక్యోలో ఏదైనా నేర్చుకోవడానికి మరియు చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాము. మీరు ఇలాగే మాకు మద్దతు ఇస్తూ ఉంటారు, తద్వారా మేము మరింత పురోగతి సాధించగలము. టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో మా బృందం చాలా బాగా ఆడింది మరియు అది మా గుర్తింపును సృష్టించింది. మనం దీన్ని కొనసాగించాలి సార్.
పిఎం: సలీమా, మీరు చాలా చిన్న వయస్సులో ఉన్నారు, కానీ చాలా అంతర్జాతీయ మ్యాచ్‌లు ఆడారు. మీ అనుభవం భవిష్యత్తులో మీకు చాలా సహాయపడుతుందని నాకు గట్టి నమ్మకం ఉంది. మీరు భవిష్యత్తులో ప్రదేశాలకు వెళ్తారు. నేను, దేశంతో పాటు, మహిళలు మరియు పురుషుల హాకీ జట్లకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరందరూ ఎలాంటి టెన్షన్ లేకుండా పూర్తి ఉత్సాహంతో ఆడాలి. ప్రతి ఒక్కరూ తమ అత్యుత్తమ ప్రదర్శన ఇస్తారని, పతకం ఖాయమన్నారు. మీ అందరికీ అనేకానేక శుభాకాంక్షలు!
సలీమా టెటే : ధన్యవాదాలు సార్.
వ్యాఖ్యాత: సార్, షర్మిల హర్యానాకు చెందినవారు. ఆమె పారా-అథ్లెటిక్స్‌లో షాట్‌పుట్ ప్లేయర్.
షర్మిల: నమస్తే సార్.
పిఎం: నమస్తే, షర్మిలా జీ. మీరు హర్యానాకు చెందినవారు మరియు హర్యానా క్రీడలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. మీరు 34 సంవత్సరాల వయస్సులో మీ వృత్తిని ప్రారంభించారు మరియు మీరు రెండు సంవత్సరాలలో బంగారు పతకాన్ని గెలుచుకున్నారు. నేను కూడా ఈ అద్భుతం గురించి తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను? మీ ప్రేరణ ఏమిటి?
షర్మిల:నేను హర్యానాలోని మహేంద్రగఢ్ జిల్లాలోని రేవారి నుండి వచ్చాను. నా జీవితంలో ఎన్నో కష్టాలు ఎదుర్కొన్నాను సార్. నాకు చిన్నప్పటి నుంచి క్రీడలపై ఆసక్తి ఉండేది, కానీ అవకాశాలు మాత్రం రాలేదు. నా కుటుంబం చాలా పేదది. మా అమ్మ అంధురాలు. మాకు ముగ్గురు అక్కలు, ఒక అన్న. మేము చాలా పేదవాళ్లం సార్. నాకు చిన్నతనంలోనే పెళ్లయింది. నా భర్త మంచివాడు కాదు మరియు అతని చేతిలో నేను దారుణాలను ఎదుర్కోవలసి వచ్చింది. నాకు ఇద్దరు కుమార్తెలు ఉన్నారు మరియు వారిద్దరూ క్రీడలలో ఉన్నారు. నేను మరియు నా కుమార్తెలు చాలా బాధపడ్డాము మరియు మా తల్లిదండ్రులు నన్ను ఇంటికి తీసుకువచ్చారు. నేను గత ఆరేళ్లుగా మా తల్లిదండ్రులతో కలిసి ఉంటున్నాను. కానీ నాకు చిన్నప్పటి నుంచి ఏదైనా చేయాలనే కోరిక ఉండేది. కానీ నాకు ఎలాంటి మార్గం దొరకలేదు సార్. నా రెండో పెళ్లి తర్వాత క్రీడల్లో కెరీర్ చూశాను. మాకు బంధువు టేక్‌చంద్ భాయ్ ఉన్నారు, అతను జెండా మోసేవాడు. అతను నాకు చాలా మద్దతు ఇచ్చాడు మరియు ప్రతిరోజూ ఉదయం మరియు సాయంత్రం నాలుగు గంటల పాటు తీవ్రంగా శిక్షణ ఇచ్చాడు. నేను అతనికి చాలా రుణపడి ఉన్నాను మరియు అతని వల్లనే నాకు ఒకటి రెండు సంవత్సరాలలో బంగారు పతకం వచ్చింది.
పిఎం: షర్మిలా జీ, మీరు మీ జీవితంలో చాలా బాధలు అనుభవించారు. మీ స్థానంలో ఎవరైనా వదులుకుంటారు, కానీ మీరు వదులుకోలేదు. షర్మిలా జీ, మీరు యావత్ దేశానికి ఆదర్శం. నీకు ఇద్దరు ఆడపిల్లలు. మీరు చెప్పినట్లుగా, వారు కూడా క్రీడలపై ఆసక్తి కలిగి ఉన్నారు. దేవిక ఆసక్తి చూపి మీ ఆట గురించి అడుగుతుందా? మీ కుమార్తెల ఆసక్తి ఏమిటి?
షర్మిల: సార్, పెద్ద కూతురు జావెలిన్‌లో ఉంది, త్వరలో అండర్-14లో ఆడుతుంది. ఆమె చాలా మంచి క్రీడాకారిణి అవుతుంది. హర్యానాలో ఖేలో ఇండియా యూత్ క్రీడలు ఎప్పుడు జరుగుతాయో తెలియనుంది. నా చిన్న కూతురు టేబుల్ టెన్నిస్ ఆడుతుంది. నా కూతుళ్లను క్రీడల్లోకి తీసుకురావడం ద్వారా వారి జీవితం బాగుండాలని కోరుకుంటున్నాను.
పిఎం: శర్మలీ జీ, మీ కోచ్ టెక్‌చంద్ జీ పారాలింపియన్. మీరు అతని నుండి చాలా నేర్చుకున్నారు.
షర్మిల: అవును సార్. అతను నాకు స్ఫూర్తినిచ్చాడు మరియు నాలుగు-నాలుగు గంటలు ప్రాక్టీస్ చేశాడు. నేను స్టేడియానికి వెళ్లనప్పుడు, అతను నన్ను బలవంతంగా అక్కడికి తీసుకెళ్లాడు. నేను అలసిపోతాను, కానీ ఓటమిని సులభంగా అంగీకరించకూడదని అతను నన్ను ప్రేరేపించాడు. మెరుగైన ఫలితం కోసం నా గరిష్ట ప్రయత్నాలను చేయమని అతను ఎల్లప్పుడూ నాకు చెబుతాడు.
ప్రధానమంత్రి: షర్మిలా జీ, మీరు క్రీడల్లో పాల్గొనాలని నిర్ణయించుకున్నప్పుడు, ఆ వయసులో చాలా మందికి కష్టంగా అనిపించింది. గెలుపుపై ​​మక్కువ ఉంటే ఏ లక్ష్యం అసాధ్యం కాదని నిరూపించారు. మీకు అభిరుచి ఉంటే ప్రతి సవాలు ఓడిపోతుంది. మీ భక్తి యావత్ జాతికి స్ఫూర్తినిస్తుంది. మీకు చాలా శుభాకాంక్షలు! మరియు మీ కుమార్తెల కోసం మీ కల ఖచ్చితంగా నెరవేరుతుంది. మీరు పని చేస్తున్న అభిరుచి, మీ కుమార్తెల జీవితం సమానంగా ప్రకాశవంతంగా మారుతుంది. మీకు మరియు మీ పిల్లలకు చాలా శుభాకాంక్షలు!
ప్రెజెంటర్: మిస్టర్ డేవిడ్ బెక్హాం హేవ్‌లాక్ నుండి. అతను అండమాన్ మరియు నికోబార్‌కు చెందినవాడు మరియు అతను సైక్లింగ్‌లో ఉన్నాడు.
డేవిడ్: నమస్తే, సర్.
పిఎం: నమస్తే, డేవిడ్. మీరు ఎలా ఉన్నారు?
డేవిడ్: నేను బాగున్నాను సార్.
పిఎం: డేవిడ్, మీ పేరు చాలా ప్రసిద్ధ ఫుట్‌బాల్ ఆటగాడి పేరు. కానీ మీరు సైక్లింగ్ చేస్తారు. ప్రజలు కూడా మీకు ఫుట్‌బాల్ ఆడమని సలహా ఇస్తున్నారా? మీరు వృత్తిపరంగా ఫుట్‌బాల్ ఆడాలని లేదా సైక్లింగ్ మీ మొదటి ఎంపిక అని ఎప్పుడైనా అనుకున్నారా?
డేవిడ్: నాకు వృత్తిపరంగా ఫుట్‌బాల్ ఆడాలనే ఆసక్తి ఉంది. కానీ అండమాన్ నికోబార్‌లో ఫుట్‌బాల్‌కు మాకు స్కోప్ లేదు. అందుకే ఫుట్ బాల్ వైపు తిరగలేకపోయాను.
పిఎం: డేవిడ్ జీ, మీ టీమ్‌లో ఒక ప్రముఖ ఫుట్‌బాల్ ప్లేయర్ పేరు ఉన్న మరొక ఆటగాడు ఉన్నాడని నాకు చెప్పబడింది. మీరిద్దరూ ఖాళీ సమయంలో ఫుట్‌బాల్ ఆడుతారా?
డేవిడ్: ట్రాక్ సైక్లింగ్‌లో మా శిక్షణపై దృష్టి కేంద్రీకరించినందున మేము ఫుట్‌బాల్ ఆడము. మేము పూర్తి సమయం శిక్షణలో పాల్గొంటాము.
పిఎం: డేవిడ్ జీ, మీరు మీ జీవితంలో చాలా కష్టాలను ఎదుర్కొన్నారు కానీ మీరు చక్రం నుండి బయటపడలేదు మరియు దీనికి చాలా ప్రేరణ అవసరం. మిమ్మల్ని మీరు ఉత్సాహంగా ఉంచుకోవడం ఒక అద్భుతం, మీరు దీన్ని ఎలా చేస్తారు?
డేవిడ్: నేను ముందుకు వెళ్లి పతకాలు సాధించాలని నా కుటుంబ సభ్యులు నన్ను చాలా ప్రోత్సహిస్తున్నారు. నేను భారతదేశం వెలుపల ఆడి పతకం తీసుకువస్తే అండమాన్‌లో అది గొప్ప విషయం.
పిఎం: డేవిడ్ జీ, మీరు ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్‌లో బంగారు పతకాన్ని కూడా గెలుచుకున్నారు. ఖేలో ఇండియా గేమ్స్ మీకు ఎలా సహాయపడింది? ఈ విజయం మీ సంకల్పాన్ని ఎలా బలపరిచింది?
డేవిడ్: నా జాతీయ రికార్డును రెండుసార్లు బ్రేక్ చేయడం అదే మొదటిసారి. 'మన్ కీ బాత్' ఎపిసోడ్‌లలో ఒకదానిలో మీరు నా గురించి ప్రస్తావించినప్పుడు నేను చాలా సంతోషించాను. నేను ప్రేరణ పొందాను. నేను నికోబార్ మరియు అండమాన్ నుండి ఆటగాడిని మరియు నేను జాతీయ జట్టుకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాను. నా అండమాన్ జట్టు కూడా నేను జాతీయ స్థాయి నుండి అంతర్జాతీయ క్రీడలకు గ్రాడ్యుయేట్ అయినందుకు చాలా గర్వంగా ఉంది.
పిఎం: డేవిడ్ చూడండి, మీరు అండమాన్-నికోబార్ గుర్తుంచుకున్నారు మరియు మీరు దేశంలోని అత్యంత అందమైన ప్రదేశం నుండి వచ్చారని నేను చెబుతాను. నికోబార్‌ను తాకిన సునామీలో మీరు మీ తండ్రిని కోల్పోయినప్పుడు మీకు దాదాపు ఒకటి లేదా ఒకటిన్నర సంవత్సరాల వయస్సు ఉండదు. ఒక దశాబ్దం తర్వాత మీరు మీ తల్లిని కోల్పోయారు. నేను 2018లో నికోబార్‌కు వెళ్లినప్పుడు మేము కోల్పోయిన వారందరికీ నివాళులు అర్పించేందుకు సునామీ మెమోరియల్‌ని సందర్శించినట్లు నాకు గుర్తుంది. ఇన్ని కష్టాలు ఎదురైనా మిమ్మల్ని ప్రోత్సహించిన మీ కుటుంబ సభ్యులకు నేను వందనం చేస్తున్నాను. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడి ఆశీర్వాదం మీకు ఉంది. మీకు చాలా శుభాకాంక్షలు!
డేవిడ్: ధన్యవాదాలు, సర్.
స్నేహితులారా,
ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లు మిమ్మల్ని కలుసుకుని అందరితో వ్యక్తిగతంగా మాట్లాడి ఉంటే బాగుండేది. కానీ నేను చెప్పినట్లు, మీలో చాలా మంది ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలలో శిక్షణ పొందుతున్నారు మరియు ప్రస్తుతం జరుగుతున్న పార్లమెంట్ సమావేశాల కారణంగా నేను కూడా చాలా బిజీగా ఉన్నాను, అందువల్ల, ఈసారి మిమ్మల్ని కలవడం సాధ్యం కాలేదు. కానీ, మీరు తిరిగి వచ్చినప్పుడు మేము ఖచ్చితంగా కలిసి మీ విజయాన్ని జరుపుకుంటామని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. దేశం మొత్తం నీరజ్ చోప్రాపై దృష్టి సారిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
భారత క్రీడా చరిత్రలో ఇది అత్యంత కీలకమైన కాలం. నేడు, మీలాంటి క్రీడాకారుల స్ఫూర్తి ఎక్కువైంది, మీ శిక్షణ కూడా మెరుగుపడుతోంది మరియు క్రీడల పట్ల దేశంలో వాతావరణం కూడా అద్భుతంగా ఉంది. మీరు కొత్త శిఖరాలను అధిరోహిస్తున్నారు మరియు కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తున్నారు. మీలో చాలా మంది అంతర్జాతీయ టోర్నమెంట్లలో నిలకడగా మెచ్చుకోదగిన ప్రదర్శనలు ఇస్తున్నారు. దేశం మొత్తం ఈ అపూర్వమైన విశ్వాసాన్ని నేడు అనుభవిస్తోంది. మరియు మిత్రులారా, మా కామన్వెల్త్ జట్టు ఈసారి అనేక విధాలుగా చాలా ప్రత్యేకమైనది. మేము అనుభవం మరియు కొత్త శక్తి రెండింటి యొక్క అద్భుతమైన సమ్మేళనాన్ని కలిగి ఉన్నాము. ఈ జట్టులో 14 ఏళ్ల అన్హాట్, 16 ఏళ్ల సంజన సుశీల్ జోషి, షెఫాలీ మరియు బేబీ సహానా ఉన్నారు. ఈ 17-18 ఏళ్ల పిల్లలు మన దేశం గర్వపడేలా చేయబోతున్నారు. మీరు కేవలం క్రీడల్లోనే కాకుండా ప్రపంచ వేదికపై నూతన భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
మీరు ప్రేరణ మరియు ప్రోత్సాహం కోసం బయట కూడా చూడవలసిన అవసరం లేదు. మన్‌ప్రీత్ వంటి మీ సహచరులను మీరు చూసినప్పుడు, మీ అభిరుచి అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. ఆమె కాలులో ఫ్రాక్చర్ షాట్‌పుట్‌లో కొత్త పాత్రకు మారవలసి వచ్చింది మరియు ఆ క్రీడలో ఆమె జాతీయ రికార్డును నెలకొల్పింది. ఆటగాడు ఎటువంటి సవాలుకు లొంగనివాడు, ఎల్లప్పుడూ కదలికలో ఉంటాడు మరియు తన లక్ష్యం కోసం అంకితభావంతో ఉంటాడు. అందుకే తొలిసారిగా అంతర్జాతీయ రంగంలోకి అడుగుపెడుతున్న వారికి నేను చెప్పేదేమిటంటే.. మైదానం మారింది, వాతావరణం కూడా మారిపోయింది, అయినా మీ స్వభావం మారలేదు, మీ పట్టుదల మారలేదు. త్రివర్ణ పతాకాన్ని రెపరెపలాడించడాన్ని చూడడం మరియు జాతీయ గీతాన్ని ప్లే చేయడాన్ని వినడం లక్ష్యం. అందువల్ల, మీరు ఒత్తిడిని తీసుకోవలసిన అవసరం లేదు మరియు మీరు మంచి ప్రదర్శనతో ప్రభావాన్ని వదిలివేయాలి. దేశం 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకుంటున్న తరుణంలో మీరు కామన్వెల్త్ క్రీడలకు వెళ్తున్నారు. ఈ సందర్భంగా మీరు మీ అత్యుత్తమ ప్రదర్శన రూపంలో దేశానికి బహుమతిగా అందిస్తారు. ఈ లక్ష్యంతో, మీరు మైదానంలోకి దిగినప్పుడు మీ ప్రత్యర్థి ఎవరు అనేది పట్టింపు లేదు.
స్నేహితులారా,
మీరందరూ ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ సౌకర్యాలతో బాగా శిక్షణ పొందారు. ఆ శిక్షణ మరియు మీ సంకల్ప శక్తిని పొందుపరచడానికి ఇది సమయం. మీరు ఇప్పటివరకు సాధించినది ఖచ్చితంగా స్ఫూర్తిదాయకం. అయితే ఇప్పుడు సరికొత్త రికార్డుల వైపు చూడాల్సిందే. మీరు మీ ఉత్తమమైనదాన్ని ఇస్తారు; దేశప్రజలు మీ నుంచి ఆశించేది ఇదే. మీకు దేశప్రజల నుండి శుభాకాంక్షలు మరియు ఆశీర్వాదాలు కూడా ఉన్నాయి. మరియు నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను! చాలా ధన్యవాదాలు మరియు మీరు విజయం సాధించినప్పుడు, నేను మిమ్మల్ని ఇక్కడికి రమ్మని ఆహ్వానిస్తున్నాను.
మీకు శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during interaction with Indian contingent bound for Commonwealth Games 2022
20 JUL 2022 2:27PM by PIB Delhi
I would like to say something before I talk to them.
Friends,
I am glad that I got an opportunity to meet you. I would have been happier if I could meet you in person, but many of you are still busy with your coaching abroad. On the other hand, I am also busy as the Parliament is in session.
Friends,
Today is 20th July. This is also a very important day for the world of sports. Some of you must be aware that today is International Chess Day. It is also very interesting that the Commonwealth Games begin in Birmingham on 28th July and on the same day the Chess Olympiad will start in Mahabalipuram, Tamil Nadu. That is, the Indian players have a golden opportunity to show their talent and dominate the world in the next 10-15 days. I wish all the very best to every player of the country.
Friends,
Many athletes have already given proud moments to the country in several major sports competitions. This time too, all the players and coaches are full of enthusiasm. Those who have prior experience of playing in the Commonwealth Games have a chance to try themselves again. I am sure that more than 65 athletes who are taking part in this tournament for the first time will also leave a tremendous impression. You are the expert in what you have to do and how to play. All I will say is that play with your full might and without any tension.
And you must have heard that old dialogue. No one is there to challenge you, why are you bothered? You have to go there and play with this attitude. I do not want to offer more advice. Let's start the conversation. Whom should I talk to first?
Presenter: Avinash Sable is an athlete who comes from Maharashtra.
PM: Avinash, Namaskar!
Avinash Sable: Jai Hind, Sir. I, Avinash Sable, am representing India in the 3000 metre event in the Commonwealth Games.
PM: Avinash, I am told that you are in the army and you were also posted in Siachen. First of all, tell me your experience of performing your duty in the Himalayas since you come from Maharashtra.
Avinash Sable: Sir, I am from Bid district of Maharashtra. I joined the Indian Army in 2012. I did regular duty in the army for four years and I got to learn a lot during those years. Out of the four years, there is a very stringent training for nine months. That training made me very strong. I think I will do very well in any field in view of that training. I am very grateful to the army for sending me to the Commonwealth Games. I have benefited a lot due to the discipline in the army and my posting in a difficult terrain.
PM: Avinash, I have heard that you decided to choose steeplechase only after joining the army. Is there any connection between Siachen and steeplechase?
Avinash Sable: Yes, Sir. We have similar training in the army as steeplechase is also full of obstacles. There are several barriers and water jumps in steeplechase. In the army training also, we have to clear many obstacles and hurdles. We have to crawl and jump a nine-foot ditch. There are so many obstacles which we have to clear during our training in the army. Therefore, I am finding this steeplechase event quite easy after my training in the army.
PM: Avinash, tell me one thing. You were overweight earlier and you lost your weight in a very short time. And as I can see you today, you look very thin. I also noticed that Neeraj Chopra had also reduced his weight in a very short time. I think if you share your experience with us how you reduced your weight. It can also be handy for people other than those in sports.
Avinash Sable: Sir, I was overweight when I was a soldier in the army. At that time, I thought of joining sports. My unit and the army also motivated me to join sports. My weight was too much as far as running was concerned. I weighed around 74 kg and I was very worried. But the army supported me and scheduled extra time for me so that I could train. It took me about three-four months to reduce my weight.
PM: How much weight did you lose?
Avinash Sable: Sir, now its 53 kg. Earlier it was 74 kg. So, I lost around 20 kg.
PM: Oh, you really lost a lot. Avinash, I best thing I love about sports and it definitely touches my heart that one does not carry the baggage of victory or loss. Every time the competition is new and fresh. And you have told me that you are all set. The best wishes of all the countrymen are with you. Play with full energy. Who do we talk to now?
Presenter: Sir, Achinta Sheuli is from West Bengal and he is a weightlifter.
PM: Achinta ji, Namaste!
Achinta Sheuli: Namaste, Sir. I am from West Bengal and studying in 12th standard.
PM: Tell me something about yourself.
Achinta Sheuli: Sir, I will compete in the 73 kg category.
PM: Achinta, people say that you are very calm. Very cool! And your sport is all about power. So, how have you synchronized this power and peace?
Achinta Sheuli: Sir, I do yoga and, as a result, the mind becomes calm. But during training, I am full of enthusiasm.
PM: Achinta, do you practice yoga regularly?
Achinta Sheuli: Yes, Sir. But sometimes I do miss out.
PM: Ok, who all are there in your family?
Achinta Sheuli: I have my mother and elder brother, Sir.
PM: Do you get support from the family?
Achinta Sheuli: Yes, Sir. I have full support from my family. They also encourage me to perform better. I talk to them daily. There has always been their support, Sir.
PM: But your mother must be very worried about injuries, because there is always this concern of injury during weightlifting.
Achinta Sheuli: Yes, Sir. Whenever I speak with my mother, she always tells me to play cautiously.
PM: I want you to do well and you should benefit. How have you prevented yourself from injuries? Have you made any special preparation?
Achinta Sheuli: No, Sir. Injuries are common. But I do ponder over it whenever I suffer any injury. What was my mistake which led to injury? Then I correct myself. Slowly, injuries became the thing of the past.
PM: Achinta, I am told that you are very fond of watching films. Do you watch films? Do you get enough time from your training?
Achinta Sheuli: Yes, Sir. I don’t get that much time. But whenever I am free, I do watch, Sir.
PM: That means you will start watching films once you return with a medal.
Achinta Sheuli: No, no, Sir.
PM: Ok, my best wishes are with you. I would also like to appreciate your family, especially your mother and brother, who did not let any problem in your preparation. I am of the view that the entire family also has to put in a lot of effort along with the player. Give your best performance in the Commonwealth Games. You have the blessings of your mother and the people of the country. Many best wishes to you, Achinta.
Achinta Sheuli: Thanks, Sir.
Presenter: Sir, Treesa Jolly is from Kerala and she plays badminton.
Treesa Jolly: Good Morning, Sir. I am Treesa Jolly. Sir, I am taking part in the badminton event during the 2020 Commonwealth Games.
PM: Treesa, you are from Kannur district. Agriculture and football are very popular there. Who inspired you to get into badminton?
Treesa Jolly: Sir, my father motivated me to play the sport as volleyball and football is most popular in my hometown. But badminton is more convenient to play at that age - at the age of 5.
PM: Treesa, I am told that both you and Gayathri Gopichand are very good friends and are also doubles partners. Tell me about your friendship and on-field partner.
Treesa Jolly: Sir, I have good bonding with Gayathri. When we play, we are a very good combination. I feel it’s very important to have good bonding with partners.
PM: Ok, Treesa. What are your and Gayanthri’s plans to celebrate upon your return?
Treesa Jolly: We will celebrate if we win a medal there. As of now, I can’t say how we will celebrate.
PM: P.V. Sindhu had decided that she would eat ice cream after her return. You have made a wonderful start. You have your entire career before you. This is just the beginning of victories and you give your hundred percent in every match. Take every match very seriously. It does not matter what the outcome is. See, you should feel that you have given your best performance. Many best wishes to you and others!
Treesa Jolly: Thank You, Sir.
Presenter: Sir, now we have Miss Salima Tete who is a hockey player from Jharkhand.
PM: Salima ji, Namaste!
Salima Tete: Good Morning, Sir.
PM: How are you, Salima ji?
Salima Tele: Very well, Sir. How are you?
PM: Where are you for coaching? Abroad!
Salima Tete: Yes, Sir. The entire team is in England.
PM: Salima, I was reading about you that you and your father had to struggle a lot for hockey. If you tell us your journey from the beginning till now, then it will inspire the players of the country.
Salima Tete: Yes, Sir. I am from a village. My father also used to play. It has been very long since Papa quit playing. Wherever Papa used to go to play, I would accompany him on a cycle. I used to watch him and try to understand the game. I wanted to learn hockey from my Papa. I also used to watch Asunta Lakra from Jharkhand. I wanted to become like her. Slowly, I started understanding the game and realized that it can give a lot to my life. I have learnt from Papa that one gets so much only after struggle. It really makes me very happy that I have learnt a lot from him.
PM: Salima, you really impressed with your game during the Tokyo Olympics. I think if you share your experience during the Tokyo games, everyone will like it.
Salima Tete: Of course, Sir. We had an interaction with you ahead of the Tokyo Olympics. Now, we already are with you before the Commonwealth Games. You motivated us before we went to the Tokyo Olympics. We felt very happy and motivated. When we went to the Tokyo Olympics, we had only this thing in our mind that we had to do something extraordinary. This is the same approach for this tournament also. There was Covid during the Tokyo Olympics and it was very difficult. We were prepared to learn and do something in Tokyo. You keep supporting us like this so that we can make further progress. Our team performed very well in the Tokyo Olympics and it created our identity. We have to continue this, Sir.
PM: Salima, you are so young but have played many international matches. I am of firm belief that your experience will help you a lot in the future. You will go places in the future. I, along with the country, offer my best wishes to both the women and men’s hockey teams. All of you should play with full enthusiasm and without any tension. Everybody will give their best performance and the medal is certain. Many best wishes to all of you!
Salima Tete: Thank You, Sir.
Presenter: Sir, Sharmila is from Haryana. She is a shot put player in Para-athletics.
Sharmila: Namaste, Sir.
PM: Namaste, Sharmila ji. You are from Haryana and Haryana is known for sports. You began your career at the age of 34 years and you won the Gold medal within two years. I would also like to know about this miracle? What is your inspiration?
Sharmila: I am from Rewari in Mahendragarh district in Haryana. I have faced many difficulties in my life, Sir. I had an interest in sports since my childhood, but I did not get any opportunities. My family was very poor. My mother was blind. We have three sisters and a brother. We were very poor, Sir. I was married off at an early age. My husband was not good and I had to face atrocities at his hands. I have two daughters and both of them are into sports. I and my daughters suffered a lot and my parents brought me home. I have been living with my parents for the last six years. But I have had this desire to do something since childhood. But I did not get any avenue, Sir. I saw a career in sports after my second marriage. We have a relative Tekchand Bhai, who was a flag bearer. He supported me a lot and trained me vigorously for four hours every morning and evening. I owe a lot to him and it is because of him that I have got a gold medal within a year or two.
PM: Sharmila ji, you had to suffer so much in your life. Anybody in your place would have given up, but you did not give up. Sharmila ji, you are a role model for the entire nation. You have two daughters. As you said, they are also interested in sports. Does Devika take interest and ask you about your game? What is the interest of your daughters?
Sharmila: Sir, the elder daughter is into javelin and she will play in Under-14 soon. She will become a very good player. It will be known when the Khelo India Youth games will be held in Haryana. My younger daughter plays table tennis. I wish to make the life of my daughters better by bringing them into sports so that they do not have to undergo what I suffered.
PM: Sharmali ji, your coach Tekchand ji has been a Paralympian. You must have learnt a lot from him.
Sharmila: Yes, Sir. He has inspired me and made me practice for four-four hours. When I would not go to the stadium, he would take me there forcefully. I would become tired, but he inspired me not to accept defeat easily. He would always tell me to put in my maximum efforts for a better result.
PM: Sharmila ji, when you decided to take up sports, many at that age find it difficult. You have proved that if there is a passion for victory, no goal is impossible. Every challenge is defeated if you have passion. Your devotion inspires the entire nation. Many best wishes to you! And your dream for your daughters will surely be fulfilled. The passion with which you are working, the life of your daughters will become equally bright. Many good wishes to you and blessings to your children!
Presenter: Mr. David Beckham from Havelock. He is from Andaman and Nicobar and he is into cycling.
David: Namaste, Sir.
PM: Namaste, David. How are you?
David: I am fine, Sir.
PM: David, your name is after a very famous football player. But you do cycling. Do people also advise you to play football? Ever thought that you should play football professionally or cycling has been your first choice?
David: I was interested in playing football professionally. But we did not have the scope of football in Andaman and Nicobar. That's why I could not turn to football.
PM: David ji, I am told that there is another player in your team whose name is after a famous football player. Do both of you play football during free time?
David: We do not play football because we are focused on our training in track cycling. We are involved in the training full time.
PM: David ji, you have faced many hardships in your life but you never got rid of the cycle and it needs a lot of motivation. Keeping yourself motivated is a wonder in itself, how do you do it?
David: My family members motivate me a lot that I have to go ahead and win medals. It will be a great deal in Andaman if I bring a medal by playing outside India.
PM: David ji, you also won a gold medal in the Khelo India Youth Games. How did the Khelo India Games help you? How did this victory strengthen your resolve?
David: That was the first time when I broke my national record, twice. I was very happy when you mentioned me during one of the episodes of ‘Mann ki Baat’. I felt motivated. I am a player from Nicobar and Andaman and I am representing the national team. My Andaman team also feels very proud that I graduated from national to international games.
PM: See David, you remembered Andaman-Nicobar and I would say that you come from the most beautiful place of the country. You would hardly be one or one-and-a-half years old when you lost your father in the Tsunami which struck Nicobar. You lost your mother after a decade. I remember I visited the Tsunami Memorial to pay tribute to all those whom we lost when I went to Nicobar in 2018. I salute your family that they encouraged you despite so many hardships. The blessing of every citizen of the country is with you. Many best wishes to you!
David: Thank you, Sir.
Friends,
As I said earlier, it would have been nice if I could meet you and talk to everyone in person. But as I said, many of you are undergoing training in different countries of the world and I am also very busy due to the ongoing Parliament session, and therefore, it was not possible to meet you this time. But, I promise you that we will definitely celebrate your victory together when you return. The entire country will be eyeing Neeraj Chopra also.
Friends,
This is the most important period in the history of Indian sports. Today, the spirit of players like you is high, your training is also getting better and the atmosphere in the country towards sports is also tremendous. You are climbing new peaks and creating new records. Many of you are consistently giving commendable performances in international tournaments. The whole country is experiencing this unprecedented confidence today. And friends, our Commonwealth team this time is very special in many ways. We have a wonderful amalgamation of both experience as well as new energy. This team consists of 14-year-old Anhat, 16-year-old Sanjana Sushil Joshi, Shefali, and Baby Sahana. These 17-18-year-old children are going to make our country proud. You are representing New India not only in sports but on the global stage. Young players like you are proving that every nook and corner of India is full of sports talent.
Friends,
You don't even have to look outside for inspiration and encouragement. When you see your teammates like Manpreet, your passion will increase manifold. A fracture in her leg forced her to switch to a new role in shot put, and she has set a national record in that sport. The player is one who does not give in to any challenge, is always on the move and is dedicated to his goal. Therefore, I would say to those who are entering the international arena for the first time that the ground has changed, the atmosphere has also changed, but your temperament has not changed, your perseverance has not changed. The goal is to see the tricolor fluttering and hear the national anthem being played. Therefore, you don't have to take pressure and you have to leave an impact with a good showing. You are going to the Commonwealth Games at a time when the country is celebrating 75 years of independence. On this occasion, you will give the gift to the country in the form of your best performance. With this goal, it will not matter who is your opponent when you take to the field.
Friends,
You have all trained well with the best facilities in the world. This is the time to incorporate that training and your will power. What you have achieved so far is definitely inspiring. But now you have to look afresh towards new records. You give your best; this is what the countrymen expect from you. You also have best wishes and blessings from the countrymen. And I wish you all the very best! Thank you very much and when you come victorious, I invite you to come here. Best wishes to you! Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.