ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ 2022 ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 JUL 2022 2:27PM by PIB Chandigarh
ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਇੱਕ ਦੋ ਸ਼ਬਦ ਕਹਾਂਗਾ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਕੀ ਬਾਤ (ਦੀ ਗੱਲ) ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਵੈਸੇ ਰੂਬਰੂ ਮਿਲਦਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਕੋਚਿੰਗ ਦੀ ਵਿਅਸਤਤਾ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਮੈਂ ਵੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਵੀ ਕੁਝ ਵਿਅਸਤਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 20 ਜੁਲਾਈ ਹੈ। ਖੇਡ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਬੜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਚੈੱਸ ਡੇਅ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪ ਹੈ ਕਿ 28 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦਿਨ ਬਰਮਿੰਘਮ ਵਿੱਚ commonwealth game ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਉਸੇ ਦਿਨ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮਹਾਬਲੀਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਚੈੱਸ ਓਲੰਪਿਆਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10-15 ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣਾ ਦਮ ਖਮ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ, ਦੁਨੀਆ ’ਤੇ ਛਾ ਜਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ athlete ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਬੜੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਪਲ (ਖਿਣ) ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਖਿਡਾਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਚਜ਼ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ, ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹਿਲਾਂ commonwealth ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਅਜਮਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਜੋ 65 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ athlete ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੀ ਜਬਰਦਸਤ ਛਾਪ ਛੱਡਣਗੇ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਖੇਡਣਾ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਆਪ ਐਕਸਪਰਟ ਹੋ।
ਮੈਂ ਬਸ ਇਹੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜੀ ਭਰ ਕੇ ਖੇਡਿਓ, ਜਮ ਕੇ ਖੇਡਿਓ, ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਖੇਡਿਓ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਟੈਂਸ਼ਨ ਨਾਲ ਖੇਡਿਓ। ਅਤੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਹ ਪੁਰਾਣਾ ਡਾਇਲੌਗ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਟੱਕਰ ਮੇਂ, ਕਹਾਂ ਪੜੇ ਹੋ ਚੱਕਰ ਮੇਂ, ਬਸ ਇਸੇ attitude ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਥੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਖੇਡਣਾ ਹੈ, ਬਾਕੀ ਮੈਂ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਆਨ ਪਰੋਸਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਓ ਬਾਤਚੀਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨੀ ਹੈ ਮੈਨੂੰ?
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ : ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸਾਬਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਹਨ athletics ਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅਵਿਨਾਸ਼ ਨਮਸਕਾਰ।
ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸਾਬਲੇ : ਜੈ ਹਿੰਦ ਸਰ ਮੈਂ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸਾਬਲੇ, ਮੈਂ ਇੱਕ commonwealth games ਵਿੱਚ athletics ਵਿੱਚ 3000 ਮੀਟਰ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਰਿਪ੍ਰਜੈਂਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅਵਿਨਾਸ਼ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਫ਼ੌਜ ਵਿੱਚ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਸਿਆਚਿਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੋਸਟਿੰਗ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਡਿਊਟੀ ਦੇਣਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਦੱਸੋ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ।
ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸਾਬਲੇ: ਜੀ ਸਰ, ਮੈਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬੀਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ 2012 ਵਿੱਚ ਮਤਲਬ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ join ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰ ਮੈਂ ਆਰਮੀ ਦੀ ਜੋ ਡਿਊਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਾਰਮਲ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਾਲ ਮਤਲਬ ਮੈਂ ਨਾਰਮਲ ਡਿਊਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਜੋ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਮੈਂ ਨਾਰਮਲ ਡਿਊਟੀ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ 9 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਜੋ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ hard ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਜਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਉਸੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨਾਲ ਮੈਂ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਰਮੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ athletics ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜੋ ਆਰਮੀ ਦਾ discipline ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਮੈਂ ਇਤਨੀ ਕਠਿਨ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਰਿਹਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕਾਫੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੈਨਾ join ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਸਟੀਪਲਚੇਜ਼ (ਅੜਿੰਗਾ ਦੌੜ) ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਸਿਆਚਿਨ ਅਤੇ ਸਟੀਪਲਚੇਜ਼ (ਅੜਿੰਗਾ ਦੌੜ) ਦਾ ਵੀ ਕੋਈ ਸਬੰਧ ਹੈ ਕੀ?
ਅਵਿਨਾਸ ਸਾਬਲੇ: ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ। ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਸ ਵਿੱਚ ਮਤਲਬ ਉੱਥੋਂ ਵੀ ਐਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇਹ ਸਟੀਪਲਚੇਜ਼ (ਅੜਿੰਗਾ ਦੌੜ) ਜਿਵੇਂ ਈਵੈਂਟ ਵੀ ਇੱਕ obstacle ਦੀ ਗੇਮ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ huddles ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਉੱਪਰ jump ਕਰਨਾ ਹੈ ਫਿਰ water jump ਨੂੰ jump ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਰਮੀ ਦੀ ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ obstacle ਦੇ ਵਿੱਚੋਂ ਦੀ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ crawling ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ 9 fit ditch ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ jump ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮਤਲਬ ਐਸੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ obstacles ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਰਮੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਸਟੀਪਲ (ਅੰੜਿੰਗਾ) ਜਿਹੇ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਮਤਲਬ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਨ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਪਹਿਲਾਂ ਬਹੁਤ ਵਜ਼ਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ weight lose ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਦੁਬਲੇ ਪਤਲੇ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ weight ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਅਗਰ ਕੁਝ ਦੱਸੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਖੇਲ-ਕੁਦ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੰਮ ਆਵੇ।
ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸਾਬਲੇ : ਸਰ ਮੈਂ ਆਰਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਲਜਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਡਿਊਟੀ ਕਰਦਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰਾ weight ਕਾਫੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਮੈਂ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਸਾਥ (ਨਾਲ) ਮੇਰੀ ਯੂਨਿਟ ਵੀ ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ motivate ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਹੁਣ running ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਮੇਰਾ weight ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 74kg weight ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਹੁਣ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ support ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਐਕਸਟਰਾ ਟਾਈਮ ਮਿਲਦਾ ਸੀ ਮੈਨੂੰ ਆਰਮੀ ਵਿੱਚ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹ weight ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ 3-4 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਟਾਈਮ ਲਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਕਿਤਨਾ weight lose ਕੀਤਾ?
ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸਾਬਲੇ: ਸਰ ਹੁਣ 53kg weight ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਸਰ ਮੇਰਾ 53 kg. ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਦ 74 ਮਤਲਬ 20 kg
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਓਹ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਤਾ। ਅੱਛਾ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਮੈਨੂੰ ਖੇਡ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਛੀ ਬਾਤ ਅਤੇ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਛੂਹੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ baggage ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਵਾਰ competition ਨਵਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, fresh ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਪ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋ। ਸਭ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜਮ ਕੇ ਖੇਡੋ। ਆਓ ਹੁਣ ਕਿਸ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ?
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ : ਸਰ ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ ਵੈਸਟ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਹਨ, ਇਹ weight lifting ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅਚਿੰਤਾ ਜੀ ਨਮਸਤੇ।
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : ਨਮਸਤੇ ਸਰ, ਸਰ ਮੈਂ ਵੈਸਟ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਹਾਲੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਥੋੜ੍ਹਾ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸੋ ਜਰਾ।
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : 73 ਕੈਟੇਗਰੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡਦਾ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਅਚਿੰਤਾ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਪ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਂਤ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਹੋ। ਇੱਕ ਦਮ ਨਾਲ ਕੂਲ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਖੇਲ ਤਾਂ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਖੇਲ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਕੈਸੇ (ਕਿਵੇਂ) ਤੁਸੀਂ ਮੇਲ ਬਿਠਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : ਸਰ ਕੁਝ ਕੁਝ ਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਜੋ ਸਰ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਸ਼ਾਂਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਟਾਈਮ ਉਸ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਜੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰ ਇੱਕਦਮ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਅਚਿੰਤਾ ਰੈਗੂਲਰ ਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ ਕਦੇ ਕਦੇ ਮਿਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ, ਅੱਛਾ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੌਣ-ਕੌਣ ਹੈ?
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : ਮੰਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਬੜਾ ਭਾਈ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ?
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : ਹਾਂ ਸਰ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਮੇਰਾ, ਫੈਮਿਲੀ ਤੋਂ ਫੁੱਲ ਸਪੋਰਟ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਿ ਕਰੋ ਅੱਛੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋ। ਡੇਲੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਪੋਰਟ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਦੇਖੋ ਮਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੋਈ ਚੋਟ ਪਹੁੰਚਾ ਨਾ ਦੇਵੇ ਕਿਉਂਕਿ weight lifting ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ injury ਬੜੀ ਚਿੰਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : ਜੀ ਸਰ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਬਾਤ (ਗੱਲ) ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਮਾਂ ਨਾਲ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕ ਕਿ ਅੱਛੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੇਡੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਵੇ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਰ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੋ ਆਪ। ਅੱਛਾ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ (ਕੈਸੇ) ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ injury ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਇਆ? ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕੀ?
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : ਨਹੀਂ ਸਰ, injury ਤਾਂ ਆਉਂਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਉੱਪਰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕੀ ਮੈਂ ਗਲਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ injury ਆਈ। ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਫਿਰ ਠੀਕ ਕੀਤਾ। ਫਿਰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਫਿਰ injury ਵੀ ਚਲਦੀ ਗਈ ਨਹੀਂ ਆਈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਅਚਿੰਤਾ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇਖਣ ਦੇ ਬੜੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਹੋ, ਫਿਲਮਾਂ ਦੇਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤਾਂ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : ਹਾਂ ਸਰ। ਟਾਈਮ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਜਦੋਂ ਫ੍ਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਦੇਖ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਉੱਥੋਂ ਮੈਡਲ ਲੈ ਕੇ ਆਓਗੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹੀ ਕੰਮ ਰਹੇਗਾ ਫਿਲਮ ਦੇਖਣ ਦਾ?
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਚਲੋ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਤਾਜੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਭਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤੀ। ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਤਪੱਸਿਆ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਆਪ commonwealth ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਤਾਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਅਚਿੰਤਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਅਚਿੰਤਾ ਸ਼ੇਉਲੀ : ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ, ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ : ਸਰ ਹੁਣ ਟ੍ਰੀਸਾ ਜੌਲੀ ਕੇਰਲਾ ਤੋਂ ਹਨ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖੇਡਦੇ ਹਨ।
ਟ੍ਰੀਸਾ ਜੌਲੀ : Good Morning Sir, I am Treesa Jolly. Sir I am playing for the 2020 commonwealth games, badminton, Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਟ੍ਰੀਸਾ ਆਪ ਕੰਨੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਹੋ। ਉੱਥੇ ਦੀ ਤਾਂ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਫੁਟਬਾਲ ਦੋਨੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ?
ਟ੍ਰੀਸ ਜੌਲੀ : Sir, my father motivated me to play the sport as volleyball and football is most popular in my hometown. But badminton is more convenient to play in that age. At the age of 5.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਟ੍ਰੀਸਾ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਗੋਪੀਚੰਦ ਦੋਨੋਂ ਅੱਛੇ ਦੋਸਤ ਵੀ ਹੋ, ਡਬਲਸ ਪਾਰਟਨਰ ਵੀ ਹੋ। ਆਪਣੀ ਦੋਸਤੀ ਅਤੇ on field partner ਬਾਰੇ ਜਰਾ ਦੱਸੋ?
ਟ੍ਰੀਸਾ ਜੌਲੀ : Sir, it is good bond with Gayatri, like when we are playing it’s create a good combination when we are playing on court and it’s very important I feel it’s very important to keep good bond without partners.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਟ੍ਰੀਸਾ ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਨੇ ਪਰਤਣ ਦੇ ਬਾਅਦ celebrate ਕਰਨ ਦਾ ਕੈਸਾ ਪਲਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ?
ਟ੍ਰੀਸਾ ਜੌਲੀ : ਸਰ ਉੱਧਰ ਜਾਕੇ ਮੈਡਲ ਆਏ ਤਾਂ we will celebrate. ਸਰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁਣੇ ਕੈਸੇ (ਕਿਵੇਂ) how we celebrate
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਪੀਵੀ ਸਿੰਧੂ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਆ ਕੇ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਖਾਵੇਗੀ। ਅੱਛਾ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਪੂਰਾ career ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਜਿੱਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪ ਹਰ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇਵੋ। ਹਰ ਮੈਚ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਵੋ। ਮੈਚ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਰਿਣਾਮ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡਾ ਲਗਣਾ ਯਾਨੀ ਬਿਲਕੁਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚਲੋ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਤੁਹਾਡੀ ਪੂਰੀ ਸਾਰੀ ਟੋਲੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਮੇਰੀਆਂ।
ਟ੍ਰੀਸਾ ਜੌਲੀ : Thank You Sir.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ : ਸਰ ਹੁਣ ਮਿਸ ਸਲੀਮਾ ਟੇਟੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਹਾਕੀ ਦੀ ਪਲੇਅਰ ਹਨ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸਲੀਮਾ ਜੀ ਨਮਸਤੇ।
ਸਲੀਮਾ ਟੇਟੇ : Good Morning Sir,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਹਾਂ ਸਲੀਮਾ ਜੀ ਕੈਸੇ ਹੋ ਆਪ?
ਸਲੀਮਾ ਟੇਟੇ : ਠੀਕ ਹੈਂ ਸਰ, ਆਪ ਲੋਕ ਕੈਸੇ (ਕਿਵੇਂ) ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤਾਂ ਹੁਣੇ ਕਿੱਥੇ ਹੋ ਕੋਚਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਹੋ, ਬਾਹਰ ਹੋ ਤੁਸੀਂ?
ਸਲੀਮਾ ਟੇਟੇ : ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ ਹਾਲੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕ, ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਸਲੀਮਾ ਮੈਂ ਕਿਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬਾਰੇ ਮੈਂ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਆਪ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਨੇ ਹਾਕੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਅਗਰ ਆਪ ਕੁਝ ਦੱਸੋਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ inspiration ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਲੀਮਾ ਟੇਟੇ : ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ ਬਿਲਕੁਲ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੇਰੇ ਪਾਪਾ ਵੀ ਖੇਡਦੇ ਸਨ ਪਹਿਲਾਂ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਥਪਨ ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਟਾਈਮ ਹੋਏ ਪਾਪਾ ਛੱਡ ਦਿੱਤੇ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਤੇ ਵੀ ਪਾਪਾ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਈਕਲ ਵਿੱਚ (‘ਤੇ) ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਖੇਡਣ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ। ਬਸ ਮੈਂ ਬੈਠ ਕੇ ਦੇਖਦੀ ਸਾਂ ਕਿ ਮਤਲਬ ਕੈਸੇ (ਕਿਵੇਂ) ਗੇਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਪਾਪਾ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਸਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਵੇਂ ਸਿੱਖਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਹਾਕੀ ਖੇਡਣੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਯਸਵੰਤ ਲਕੜਾ ਜਿਹੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਵੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੇਖਦੀ ਸਾਂ ਕਿ ਪਲੇਅਰ ਕੈਸੇ ਇਹ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੈਸੇ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਪਾਪਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਈਕਲ ਵਿੱਚ (‘ਤੇ) ਜਾਂਦੀ ਸਾਂ ਫਿਰ ਬੈਠ ਕੇ ਦੇਖਦੀ ਸਾਂ ਕਿ ਕੈਸੇ ਗੇਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝ ਆਉਣ ਲਗਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ਆਪਣੀ ਲਾਈਫ ਨੂੰ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਪਾਪਾ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਤਲਬ ਸਟ੍ਰਗਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀ ਫੈਮਿਲੀ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਅੱਛਾ ਨੌਲੇਜ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਸਲੀਮਾ ਟੋਕੀਓ ਓਲਪਿੰਕਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਖੇਡ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਉਹ ਅਨੁਭਵ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਟੋਕੀਓ ਵਾਲਾ ਅਨੁਭਵ ਤਾਂ ਵੀ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗੇਗਾ।
ਸਲੀਮਾ ਟੇਟੇ: ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ ਬਿਲਕੁਲ, ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਫਿਰ ਹੁਣ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਅਸੀਂ already ਹਾਂ। ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ motivate ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਫਿਰ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ motivate ਹੋਇਆ। ਤਾਂ ਬਸ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟੋਕੀਓ ਓਲਪਿੰਕਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਹੀ ਸੋਚ ਕੇ ਗਏ ਸਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੈ ਇਸ ਵਾਰ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਹੀ ਸੋਚ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਵੀ ਸੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ Difficult ਹੋਇਆ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਨੂੰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਏ ਫਿਰ ਆਪਣੇ ਦਮ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਕੇ ਆਏ। ਬਸ ਆਪ ਲੋਕ ਸਾਨੂੰ ਐਸੇ ਹੀ ਸਪੋਰਟ ਕਰੋ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਜਾਈਏ। ਜਿਵੇਂ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਖੇਡੀ ਸਾਡੀ ਟੀਮ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ continue ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਲੀਮਾ ਤੁਸੀਂ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਹੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੜੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਚ ਖੇਡ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਤੁਹਾਡੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਤਣਾਅ ਦੇ, ਮਸਤੀ ਨਾਲ ਖੇਡੋ। ਸਭ ਲੋਕ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋਗੇ। ਤਾਂ ਪਦਕ ਹਰ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਹੀ ਆਉਣਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਸਲੀਮਾ ਟੇਟੇ : Thank You Sir.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਸਰ ਸ਼ਰਮੀਲਾ ਹਾਂ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ, ਇਹ ਪਾਰਾ athletics ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਟਪੁਟ ਦੀ ਖਿਡਾਰਨ ਹਨ ਸਰ।
ਸ਼ਰਮੀਲਾ: ਨਮਸਤੇ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਨਮਸਤੇ ਸ਼ਰਮੀਲਾ ਜੀ। ਸ਼ਰਮੀਲਾ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਹੋ ਤਾਂ ਖੇਡਕੁੱਦ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹਰਿਆਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਛਾ ਤੁਸੀਂ 34 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਵੀ ਜਿੱਤ ਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ। ਜਰਾ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣਨਾ ਚਹਾਂਗਾ ਕਿ ਚਮਤਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ? ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕੀ ਹੈ?
ਸ਼ਰਮੀਲਾ: ਸਰ ਮੈਂ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਹੇਂਦਰਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਰਿਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਰਹਿੰਦੀ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਰ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਤੁਫਾਨ ਆਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸ਼ੌਕ ਸੀ ਖੇਡਣ ਦਾ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ। ਫੈਮਿਲੀ ਮੇਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਸੀ ਮੇਰੇ ਪਾਪਾ, ਮਾਂ ਬਲਾਈਇੰਡ ਸਨ, ਤਿੰਨ ਭੈਣਾਂ ਇੱਕ ਭਾਈ ਹੈ ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਸਰ। ਫਿਰ ਮੇਰੀ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਗੇ ਹਸਬੈਂਡ ਕੁਝ ਅੱਛੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ, ਬਹੁਤ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਕੀਤੇ। ਮੇਰੀਆਂ ਦੋ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ ਸਰ ਉਹ ਵੀ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਤਿੰਨੋਂ ਮਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਹੋਇਆ ਤਦ ਮੇਰੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਮੈਨੂੰ ਮਾਇਕੇ (ਪੇਕੇ) ਵਿੱਚ ਲੈ ਆਏ। ਛੇ ਸਾਲ ਮੈਂ ਮਾਇਕੇ (ਪੇਕੇ) ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹਾਂ ਸਰ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਈ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਸਰ ਮੈਨੂੰ। ਤਾਂ ਸੈਕੰਡ ਮੈਰਿਜ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਰਿਲੇਟਿਵ ਟੇਕਚੰਦ ਭਾਈ ਜੋ ਹਨ flag bearer ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੇਲੀ ਅੱਠ ਘੰਟੇ ਸਵੇਰੇ-ਸ਼ਾਮ ਚਾਰ-ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਵਾਈ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਲੈ ਚੁੱਕੀ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸ਼ਰਮਿਲਾ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਬਾਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਕੋਈ ਵੀ ਇਹ ਸੋਚੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਹੀ ਛੱਡ ਦਿਓ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਹਿੰਮਤ ਹਾਰੀ ਨਹੀਂ। ਸ਼ਰਮਿਲਾ ਜੀ, ਆਪ ਵਾਕਈ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਦੋ ਬੇਟੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਰਾ ਖੇਡਕੁੱਦ ਦੀ ਸਮਝ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਵਿਕਾ ਵੀ ਰੁਚੀ ਲੈਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਉਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਕੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ?
ਸ਼ਰਮੀਲਾ: ਸਰ ਬੜੀ ਬੇਟੀ ਜੈਵਲਿਨ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅੰਡਰ 14 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਖੇਡੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਬਣੇਗੀ ਉਹ ਖਿਡਾਰੀ। ਹੁਣ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਯੂਟੋਪੀਆ ਹਰਿਆਣੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੇਮ ਹੋਣਗੇ, ਉਸ ਦਿਨ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ। ਸਰ ਛੋਟੀ ਬੇਟੀ ਟੇਬਲ ਟੇਨਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੇਲ (ਖੇਡਾਂ) ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜੀਵਨ ਅੱਛੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਵਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਝੱਲੇ ਹਨ, ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਨਾ ਆਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਸ਼ਰਮੀਲਾ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਕੋਚ ਹਨ, ਟੇਕਚੰਦ ਜੀ, ਉਹ ਵੀ ਪੈਰਾਲੰਪੀਅਨ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ?
ਸ਼ਰਮੀਲਾ: ਹਾਂ ਸਰ! ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਵਾਈ ਹੈ ਚਾਰ-ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਦੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀ ਤਾਂ ਉਹ ਘਰ ਤੋਂ ਪਕੜ-ਪਕੜ ਕੇ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਥੱਕ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਫਿਰ ਉਨਾਂ ਨੇ ਮੇਰਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧਾਇਆ ਕਿ ਹਾਰ ਮਤ (ਨਾ) ਮੰਨਣਾ, ਜਿਤਨੀ ਵੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋਗੇ ਉਤਨਾ ਫਲ ਤੇਰੇ ਅੱਗੇ ਆਏਗਾ, ਮਿਹਨਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿਓ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸ਼ਰਮੀਲਾ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਦੀ ਸੋਚੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਗਰ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਜਜਬਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਲਕਸ਼ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੌਸਲੇ ਦੇ ਅੱਗੇ ਹਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੇ ਸਮਰਪਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਤਰਫੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਉਹ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਲਗਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਵੈਸਾ ਹੀ ਉੱਜਵਲ ਬਣੇਗਾ। ਮੇਰੇ ਤਰਫੋਂ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ਰੀਵਾਦ ਹੈ!
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਹੈਵਲੋਕ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਡੇਵਿਡ ਬੇਖਮ, ਇਹ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਤੋਂ ਹਨ। ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡੇਵਿਡ: ਨਮਸਤੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਨਮਸਤੇ ਡੋਵਿਡ! ਕੈਸੇ ਹੋ?
ਡੇਵਿਡ: ਠੀਕ ਹਾਂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਡੇਵਿਡ ਤੁਹਾਡਾ ਨਾਮ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਫੁਟਬਾਲ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਲੋਕ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫੁਟਬਾਲ ਖੇਡਣ ਦੀ ਰਾਏ ਦਿੰਦੇ ਹੋਣਗੇ? ਕਦੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ professionally ਵੀ ਫੁਟਬਾਲ ਖੇਡਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਹੀ ਤੁਹਾਡੀ ਪਹਿਲੀ choice ਰਹੀ ਹੈ?
ਡੇਵਿਡ: professionally ਖੇਡਣ ਦਾ ਸ਼ੌਕ ਸੀ ਫੁਟਬਾਲ ਵਿੱਚ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਦਾ ਉੱਥੇ ਫੁਟਬਾਲ ਦਾ ਉਤਨਾ ਸਕੋਪ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਲਈ ਫੁਟਬਾਲ ਦਾ ਉਹ ਵਧ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਉਧਰ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਡੇਵਿਡ ਜੀ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਫੁਟਬਾਲ ਪਲੇਅਰ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੀ ਹੈ। ਫ੍ਰੀ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਆਪ ਦੋਨੋਂ ਫੁਟਬਾਲ ਖੇਡਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਨਹੀਂ?
ਡੇਵਿਡ: ਫੁਟਬਾਲ ਨਹੀਂ ਖੇਡਦੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਦਾ ਮਤਲਬ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੀ ਫੋਕਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਟ੍ਰੈਕ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਿੱਚ। ਬਸ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਪੂਰਾ ਟਾਈਮ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਡੇਵਿਡ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਸ਼ਟ ਸਹੇ ਹਨ ਪਰ ਸਾਈਕਲ ਤੋਂ ਹੱਥ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਛੁਟਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਟ ਰੱਖਣਾ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਜੂਬਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹੋ ਇਹ?
ਡੇਵਿਡ: ਮੇਰੇ ਘਰ ਦੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆ ਕੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਉਣਾ ਹੈ ਇੱਥੇ ਤੇ ਹੋਰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਬਾਹਰ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣਾ ਮੈਡਲ ਲਾਏਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਡੇਵਿਡ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਦਕ (ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ) ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਸ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਮਿਲੀ? ਇਹ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ।
ਡੇਵਿਡ: ਸਰ ਉਹ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਜਰਨੀ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਿਆ ਸੀ ਦੋ ਵਾਰ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਬੋਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਸਾਂ ਉਸ ਟਾਈਮ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੈਂ ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਉੱਥੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਇੱਥੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਅੰਡਮਾਨ ਟੀਮ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਊਡ ਫੀਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਇੰਡੀਆ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਆਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੇਖੋ ਡੇਵਿਡ, ਤੁਸੀਂ ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹੋ। ਆਪ ਇੱਕ-ਡੇਢ ਸਾਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਜਦੋਂ ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੁਨਾਮੀ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਖੋਹ ਲਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਮਾਤਾਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਖੋ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 2018 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਾਰ ਨਿਕੋਬਾਰ ਗਿਆ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸੁਨਾਮੀ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਜਾਣ ਦਾ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਖੋ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਤਨੀਆਂ ਬਿਖਮਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ!
ਡੇਵਿਡ : ਥੈਂਕਿਊ ਸਰ!
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਰੂਬਰੂ ਮਿਲਕੇ, ਸਭ ਨਾਲ ਬਾਤ (ਗੱਲ) ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਜੈਸਾ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ parliament ਵਿੱਚ, parliament ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਚਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਫੀ ਵਿਅਸਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਾਰ ਮਿਲਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਲੇਕਿਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਪਰਤੋਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਵਿਜੈ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਜਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਪ ਜਿਹੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵੀ ਬੁਲੰਦ ਹੈ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨਵੇਂ ਸਿਖਰ ਚੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹੋ, ਨਵੇਂ ਸਿਖਰ ਘੜ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਲਗਾਤਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਵਾਰ ਸਾਡੀ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਦੀ ਜੋ ਟੀਮ ਹੈ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਸੰਗਮ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ 14 ਸਾਲ ਦੀ ਅਨਹਤ ਹਨ, 16 ਸਾਲ ਦੀ ਸੰਜਨਾ ਸੁਸ਼ੀਲ ਜੋਸ਼ੀ ਹਨ, ਸ਼ੇਫਾਲੀ, ਅਤੇ ਬੇਬੀ ਸਹਾਨਾ, ਇਹ 17-18 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਲਮੀ (ਵੈਸ਼ਵਿਕ) ਮੰਚ ‘ਤੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਆਪ ਜੈਸੇ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਨਾ-ਕੋਨਾ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਲਈ ਬਾਹਰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਜਿਹੇ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਜਜ਼ਬਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੈਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੈਕਚਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਨਰ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਸ਼ੌਟਪੁਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਪਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪਸਤ ਨਾ ਹੋਣਾ, ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀਮਾਨ ਰਹਿਣਾ, ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਨਾਮ ਹੀ ਖਿਡਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੜੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਦਾਨ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੈਦਾਨ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡਾ ਮਿਜ਼ਾਜ ਨਹੀਂ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੱਦ ਨਹੀਂ ਬਦਲੀ ਹੈ। ਲਕਸ਼ ਉਹੀ ਹੈ ਕਿ ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਲਹਿਰਾਉਂਦਾ ਦੇਖਣਾ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਨ ਦੀ ਧੁਨ ਨੂੰ ਵਜਦੇ ਸੁਣਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦਬਾਅ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਹੈ, ਅੱਛੇ ਅਤੇ ਦਮਦਾਰ ਖੇਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੱਡ ਕੇ ਆਉਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਤੋਹਫਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਵੋਗੇ, ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰੋਗੇ, ਤਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਕੌਣ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੇਂ ਉਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸੰਕਲਪਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ, ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ, ਇਹੀ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਹੈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵਿਜੈ ਹੋ ਕੇ ਆਓਗੇ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ (ਨਿਮੰਤਰਣ) ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਦੇ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during interaction with Indian contingent bound for Commonwealth Games 2022
20 JUL 2022 2:27PM by PIB Delhi
I would like to say something before I talk to them.
Friends,
I am glad that I got an opportunity to meet you. I would have been happier if I could meet you in person, but many of you are still busy with your coaching abroad. On the other hand, I am also busy as the Parliament is in session.
Friends,
Today is 20th July. This is also a very important day for the world of sports. Some of you must be aware that today is International Chess Day. It is also very interesting that the Commonwealth Games begin in Birmingham on 28th July and on the same day the Chess Olympiad will start in Mahabalipuram, Tamil Nadu. That is, the Indian players have a golden opportunity to show their talent and dominate the world in the next 10-15 days. I wish all the very best to every player of the country.
Friends,
Many athletes have already given proud moments to the country in several major sports competitions. This time too, all the players and coaches are full of enthusiasm. Those who have prior experience of playing in the Commonwealth Games have a chance to try themselves again. I am sure that more than 65 athletes who are taking part in this tournament for the first time will also leave a tremendous impression. You are the expert in what you have to do and how to play. All I will say is that play with your full might and without any tension.
And you must have heard that old dialogue. No one is there to challenge you, why are you bothered? You have to go there and play with this attitude. I do not want to offer more advice. Let's start the conversation. Whom should I talk to first?
Presenter: Avinash Sable is an athlete who comes from Maharashtra.
PM: Avinash, Namaskar!
Avinash Sable: Jai Hind, Sir. I, Avinash Sable, am representing India in the 3000 metre event in the Commonwealth Games.
PM: Avinash, I am told that you are in the army and you were also posted in Siachen. First of all, tell me your experience of performing your duty in the Himalayas since you come from Maharashtra.
Avinash Sable: Sir, I am from Bid district of Maharashtra. I joined the Indian Army in 2012. I did regular duty in the army for four years and I got to learn a lot during those years. Out of the four years, there is a very stringent training for nine months. That training made me very strong. I think I will do very well in any field in view of that training. I am very grateful to the army for sending me to the Commonwealth Games. I have benefited a lot due to the discipline in the army and my posting in a difficult terrain.
PM: Avinash, I have heard that you decided to choose steeplechase only after joining the army. Is there any connection between Siachen and steeplechase?
Avinash Sable: Yes, Sir. We have similar training in the army as steeplechase is also full of obstacles. There are several barriers and water jumps in steeplechase. In the army training also, we have to clear many obstacles and hurdles. We have to crawl and jump a nine-foot ditch. There are so many obstacles which we have to clear during our training in the army. Therefore, I am finding this steeplechase event quite easy after my training in the army.
PM: Avinash, tell me one thing. You were overweight earlier and you lost your weight in a very short time. And as I can see you today, you look very thin. I also noticed that Neeraj Chopra had also reduced his weight in a very short time. I think if you share your experience with us how you reduced your weight. It can also be handy for people other than those in sports.
Avinash Sable: Sir, I was overweight when I was a soldier in the army. At that time, I thought of joining sports. My unit and the army also motivated me to join sports. My weight was too much as far as running was concerned. I weighed around 74 kg and I was very worried. But the army supported me and scheduled extra time for me so that I could train. It took me about three-four months to reduce my weight.
PM: How much weight did you lose?
Avinash Sable: Sir, now its 53 kg. Earlier it was 74 kg. So, I lost around 20 kg.
PM: Oh, you really lost a lot. Avinash, I best thing I love about sports and it definitely touches my heart that one does not carry the baggage of victory or loss. Every time the competition is new and fresh. And you have told me that you are all set. The best wishes of all the countrymen are with you. Play with full energy. Who do we talk to now?
Presenter: Sir, Achinta Sheuli is from West Bengal and he is a weightlifter.
PM: Achinta ji, Namaste!
Achinta Sheuli: Namaste, Sir. I am from West Bengal and studying in 12th standard.
PM: Tell me something about yourself.
Achinta Sheuli: Sir, I will compete in the 73 kg category.
PM: Achinta, people say that you are very calm. Very cool! And your sport is all about power. So, how have you synchronized this power and peace?
Achinta Sheuli: Sir, I do yoga and, as a result, the mind becomes calm. But during training, I am full of enthusiasm.
PM: Achinta, do you practice yoga regularly?
Achinta Sheuli: Yes, Sir. But sometimes I do miss out.
PM: Ok, who all are there in your family?
Achinta Sheuli: I have my mother and elder brother, Sir.
PM: Do you get support from the family?
Achinta Sheuli: Yes, Sir. I have full support from my family. They also encourage me to perform better. I talk to them daily. There has always been their support, Sir.
PM: But your mother must be very worried about injuries, because there is always this concern of injury during weightlifting.
Achinta Sheuli: Yes, Sir. Whenever I speak with my mother, she always tells me to play cautiously.
PM: I want you to do well and you should benefit. How have you prevented yourself from injuries? Have you made any special preparation?
Achinta Sheuli: No, Sir. Injuries are common. But I do ponder over it whenever I suffer any injury. What was my mistake which led to injury? Then I correct myself. Slowly, injuries became the thing of the past.
PM: Achinta, I am told that you are very fond of watching films. Do you watch films? Do you get enough time from your training?
Achinta Sheuli: Yes, Sir. I don’t get that much time. But whenever I am free, I do watch, Sir.
PM: That means you will start watching films once you return with a medal.
Achinta Sheuli: No, no, Sir.
PM: Ok, my best wishes are with you. I would also like to appreciate your family, especially your mother and brother, who did not let any problem in your preparation. I am of the view that the entire family also has to put in a lot of effort along with the player. Give your best performance in the Commonwealth Games. You have the blessings of your mother and the people of the country. Many best wishes to you, Achinta.
Achinta Sheuli: Thanks, Sir.
Presenter: Sir, Treesa Jolly is from Kerala and she plays badminton.
Treesa Jolly: Good Morning, Sir. I am Treesa Jolly. Sir, I am taking part in the badminton event during the 2020 Commonwealth Games.
PM: Treesa, you are from Kannur district. Agriculture and football are very popular there. Who inspired you to get into badminton?
Treesa Jolly: Sir, my father motivated me to play the sport as volleyball and football is most popular in my hometown. But badminton is more convenient to play at that age - at the age of 5.
PM: Treesa, I am told that both you and Gayathri Gopichand are very good friends and are also doubles partners. Tell me about your friendship and on-field partner.
Treesa Jolly: Sir, I have good bonding with Gayathri. When we play, we are a very good combination. I feel it’s very important to have good bonding with partners.
PM: Ok, Treesa. What are your and Gayanthri’s plans to celebrate upon your return?
Treesa Jolly: We will celebrate if we win a medal there. As of now, I can’t say how we will celebrate.
PM: P.V. Sindhu had decided that she would eat ice cream after her return. You have made a wonderful start. You have your entire career before you. This is just the beginning of victories and you give your hundred percent in every match. Take every match very seriously. It does not matter what the outcome is. See, you should feel that you have given your best performance. Many best wishes to you and others!
Treesa Jolly: Thank You, Sir.
Presenter: Sir, now we have Miss Salima Tete who is a hockey player from Jharkhand.
PM: Salima ji, Namaste!
Salima Tete: Good Morning, Sir.
PM: How are you, Salima ji?
Salima Tele: Very well, Sir. How are you?
PM: Where are you for coaching? Abroad!
Salima Tete: Yes, Sir. The entire team is in England.
PM: Salima, I was reading about you that you and your father had to struggle a lot for hockey. If you tell us your journey from the beginning till now, then it will inspire the players of the country.
Salima Tete: Yes, Sir. I am from a village. My father also used to play. It has been very long since Papa quit playing. Wherever Papa used to go to play, I would accompany him on a cycle. I used to watch him and try to understand the game. I wanted to learn hockey from my Papa. I also used to watch Asunta Lakra from Jharkhand. I wanted to become like her. Slowly, I started understanding the game and realized that it can give a lot to my life. I have learnt from Papa that one gets so much only after struggle. It really makes me very happy that I have learnt a lot from him.
PM: Salima, you really impressed with your game during the Tokyo Olympics. I think if you share your experience during the Tokyo games, everyone will like it.
Salima Tete: Of course, Sir. We had an interaction with you ahead of the Tokyo Olympics. Now, we already are with you before the Commonwealth Games. You motivated us before we went to the Tokyo Olympics. We felt very happy and motivated. When we went to the Tokyo Olympics, we had only this thing in our mind that we had to do something extraordinary. This is the same approach for this tournament also. There was Covid during the Tokyo Olympics and it was very difficult. We were prepared to learn and do something in Tokyo. You keep supporting us like this so that we can make further progress. Our team performed very well in the Tokyo Olympics and it created our identity. We have to continue this, Sir.
PM: Salima, you are so young but have played many international matches. I am of firm belief that your experience will help you a lot in the future. You will go places in the future. I, along with the country, offer my best wishes to both the women and men’s hockey teams. All of you should play with full enthusiasm and without any tension. Everybody will give their best performance and the medal is certain. Many best wishes to all of you!
Salima Tete: Thank You, Sir.
Presenter: Sir, Sharmila is from Haryana. She is a shot put player in Para-athletics.
Sharmila: Namaste, Sir.
PM: Namaste, Sharmila ji. You are from Haryana and Haryana is known for sports. You began your career at the age of 34 years and you won the Gold medal within two years. I would also like to know about this miracle? What is your inspiration?
Sharmila: I am from Rewari in Mahendragarh district in Haryana. I have faced many difficulties in my life, Sir. I had an interest in sports since my childhood, but I did not get any opportunities. My family was very poor. My mother was blind. We have three sisters and a brother. We were very poor, Sir. I was married off at an early age. My husband was not good and I had to face atrocities at his hands. I have two daughters and both of them are into sports. I and my daughters suffered a lot and my parents brought me home. I have been living with my parents for the last six years. But I have had this desire to do something since childhood. But I did not get any avenue, Sir. I saw a career in sports after my second marriage. We have a relative Tekchand Bhai, who was a flag bearer. He supported me a lot and trained me vigorously for four hours every morning and evening. I owe a lot to him and it is because of him that I have got a gold medal within a year or two.
PM: Sharmila ji, you had to suffer so much in your life. Anybody in your place would have given up, but you did not give up. Sharmila ji, you are a role model for the entire nation. You have two daughters. As you said, they are also interested in sports. Does Devika take interest and ask you about your game? What is the interest of your daughters?
Sharmila: Sir, the elder daughter is into javelin and she will play in Under-14 soon. She will become a very good player. It will be known when the Khelo India Youth games will be held in Haryana. My younger daughter plays table tennis. I wish to make the life of my daughters better by bringing them into sports so that they do not have to undergo what I suffered.
PM: Sharmali ji, your coach Tekchand ji has been a Paralympian. You must have learnt a lot from him.
Sharmila: Yes, Sir. He has inspired me and made me practice for four-four hours. When I would not go to the stadium, he would take me there forcefully. I would become tired, but he inspired me not to accept defeat easily. He would always tell me to put in my maximum efforts for a better result.
PM: Sharmila ji, when you decided to take up sports, many at that age find it difficult. You have proved that if there is a passion for victory, no goal is impossible. Every challenge is defeated if you have passion. Your devotion inspires the entire nation. Many best wishes to you! And your dream for your daughters will surely be fulfilled. The passion with which you are working, the life of your daughters will become equally bright. Many good wishes to you and blessings to your children!
Presenter: Mr. David Beckham from Havelock. He is from Andaman and Nicobar and he is into cycling.
David: Namaste, Sir.
PM: Namaste, David. How are you?
David: I am fine, Sir.
PM: David, your name is after a very famous football player. But you do cycling. Do people also advise you to play football? Ever thought that you should play football professionally or cycling has been your first choice?
David: I was interested in playing football professionally. But we did not have the scope of football in Andaman and Nicobar. That's why I could not turn to football.
PM: David ji, I am told that there is another player in your team whose name is after a famous football player. Do both of you play football during free time?
David: We do not play football because we are focused on our training in track cycling. We are involved in the training full time.
PM: David ji, you have faced many hardships in your life but you never got rid of the cycle and it needs a lot of motivation. Keeping yourself motivated is a wonder in itself, how do you do it?
David: My family members motivate me a lot that I have to go ahead and win medals. It will be a great deal in Andaman if I bring a medal by playing outside India.
PM: David ji, you also won a gold medal in the Khelo India Youth Games. How did the Khelo India Games help you? How did this victory strengthen your resolve?
David: That was the first time when I broke my national record, twice. I was very happy when you mentioned me during one of the episodes of ‘Mann ki Baat’. I felt motivated. I am a player from Nicobar and Andaman and I am representing the national team. My Andaman team also feels very proud that I graduated from national to international games.
PM: See David, you remembered Andaman-Nicobar and I would say that you come from the most beautiful place of the country. You would hardly be one or one-and-a-half years old when you lost your father in the Tsunami which struck Nicobar. You lost your mother after a decade. I remember I visited the Tsunami Memorial to pay tribute to all those whom we lost when I went to Nicobar in 2018. I salute your family that they encouraged you despite so many hardships. The blessing of every citizen of the country is with you. Many best wishes to you!
David: Thank you, Sir.
Friends,
As I said earlier, it would have been nice if I could meet you and talk to everyone in person. But as I said, many of you are undergoing training in different countries of the world and I am also very busy due to the ongoing Parliament session, and therefore, it was not possible to meet you this time. But, I promise you that we will definitely celebrate your victory together when you return. The entire country will be eyeing Neeraj Chopra also.
Friends,
This is the most important period in the history of Indian sports. Today, the spirit of players like you is high, your training is also getting better and the atmosphere in the country towards sports is also tremendous. You are climbing new peaks and creating new records. Many of you are consistently giving commendable performances in international tournaments. The whole country is experiencing this unprecedented confidence today. And friends, our Commonwealth team this time is very special in many ways. We have a wonderful amalgamation of both experience as well as new energy. This team consists of 14-year-old Anhat, 16-year-old Sanjana Sushil Joshi, Shefali, and Baby Sahana. These 17-18-year-old children are going to make our country proud. You are representing New India not only in sports but on the global stage. Young players like you are proving that every nook and corner of India is full of sports talent.
Friends,
You don't even have to look outside for inspiration and encouragement. When you see your teammates like Manpreet, your passion will increase manifold. A fracture in her leg forced her to switch to a new role in shot put, and she has set a national record in that sport. The player is one who does not give in to any challenge, is always on the move and is dedicated to his goal. Therefore, I would say to those who are entering the international arena for the first time that the ground has changed, the atmosphere has also changed, but your temperament has not changed, your perseverance has not changed. The goal is to see the tricolor fluttering and hear the national anthem being played. Therefore, you don't have to take pressure and you have to leave an impact with a good showing. You are going to the Commonwealth Games at a time when the country is celebrating 75 years of independence. On this occasion, you will give the gift to the country in the form of your best performance. With this goal, it will not matter who is your opponent when you take to the field.
Friends,
You have all trained well with the best facilities in the world. This is the time to incorporate that training and your will power. What you have achieved so far is definitely inspiring. But now you have to look afresh towards new records. You give your best; this is what the countrymen expect from you. You also have best wishes and blessings from the countrymen. And I wish you all the very best! Thank you very much and when you come victorious, I invite you to come here. Best wishes to you! Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.