પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2022 માટે જઈ રહેલા ભારતીય દળ સાથેના વાર્તાલાપ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 JUL 2022 2:27PM by PIB Ahmedabad
હું તેમની સાથે વાત કરતાં અગાઉ પહેલા તો એક શબ્દ જરૂર કહેવા માગીશ ત્યાર બાદ તેમની સાથે વાત કરીશ.
સાથીઓ,
મારા માટે ખુશીની વાત છે કે આપ સૌને મળવાનો અવસર મળ્યો. આમ તો રૂબરૂમાં મળ્યો હોત તો મને વધારે આનંદ થયો હોત પરંતુ આપમાંથી ઘણા લોકો પોતાની તાલીમ માટે વિદેશોમાં વ્યસ્ત છો. બીજી તરફ હું પણ સંસદનું સત્ર ચાલી રહ્યું છે અને તેમાં થોડો વ્યસ્ત છું.
સાથીઓ,
આજે 20મી જુલાઈ છે. રમતોની દુનિયા માટે આ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. આપ લોકોમાંથી કેટલાકને ચોક્કસ ખબર હશે કે આજે ઇન્ટરનેશનલ ચેસ દિવસ છે. એ પણ અત્યંત રસપ્રદ છે 28મી જુલાઈએ જે દિવસે બર્મિંગહામમાં કોમનવેલ્થ ગેમ્સનો પ્રારંભ થશે એ દિવસે તામિલનાડુના મબાબલિપુરમમાં ચેસ ઓલિમ્પિયાડનો પ્રારંભ થશે એટલે કે આવનારા દસથી 15 દિવસ ભારતના ખેલાડીઓ પાસે પોતાનો જોમ-જુસ્સો દર્શાવવાનો, દુનિયા પર છવાઈ જવાનો એક ખૂબ મોટો અવસર છે. હું દેશના પ્રત્યેક ખેલાડીને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આપમાંથી ઘણા એથ્લેટ અગાઉ પણ રમતગમતની મોટી મોટી સ્પર્ધાઓમાં દેશને ગૌરવની ક્ષણ આપી ચૂક્યા છે. આ વખતે પણ આપ સૌ ખેલાડી પોતાના કોચની સાથે ઉત્સાહ અને જોશથી ભરપુર છો. જેમની પાસે અગાઉ કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં રમવાનો અનુભવ છે તેમના માટે પોતાની જાતને બીજી વાર પુરવાર કરવાની તક છે. જે 65 કરતાં વધારે એથ્લેટ પહેલી વાર આ ટુર્નામેન્ટમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે મને ભરોસો છે કે તેઓ પણ પોતાની જોરદાર છાપ છોડી દેશે. તમારે લોકોએ શું કરવાનું છે, કેવી રીતે રમવાનું છે તેના તમે એક્સપર્ટ છો. હું માત્ર એટલું જ કહીશ કે મન લગાવીને રમજો, મજબૂતીથી રમજો, સંપૂર્ણ તાકાત રેડી દેજો અને કોઈ પણ પ્રકારના તનાવ વિના રમજો. અને આપ સૌએ એક જૂનો ડાયલોગ સાંભળ્યો હશે. કોઇ નહીં ટક્કરમાં, કહાં પડે વો ચક્કર મેં, બસ આ જ અભિગમ લઈને તમારે જવાનું છે, રમવાનું છે, બાકી હવે હું મારા તરફથી વધારે જ્ઞાન પીરસવા માગતો નથી. આવો વાતચીત કરવાની શરૂઆત કરીએ. સૌ પ્રથમ કોની સાથે વાત કરવાની છે મારે ?
પ્રસ્તુતકર્તા : અવિનાશ સાબલે મહારાષ્ટ્રમાંથી આવે છે, એથ્લેટિક્સના ખેલાડી છે.
પ્રધાનમંત્રી : અવિનાશ નમસ્કાર.
અવિનાશ સાબલે : જય હિન્દ સર, હું અવિનાશ સાબલે. હું કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં એથ્લેટિક્સમાં 3000 મીટર ઇવેન્ટમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યો છું.
પ્રધાનમંત્રી : અવિનાશ મને કહેવામાં આવ્યું છે કે તમે લશ્કરમાં છો અને આપ તો સિયાચીનમાં પણ પોસ્ટિંગ કરી ચૂક્યા છો. મહારાષ્ટ્રથી આવવું અને હિમાલયમાં ફરજ બજાવવી. પહેલા તો મને આ અંગે તમારા અનુભવ જણાવો.
અવિનાશ સાબલે : જી સર, હું મહારાષ્ટ્રના વીર જિલ્લાનો છું. અને હું 2012માં ભારતીય લશ્કરમા જોડાયો હતો. અને ત્યાર બાદ મેં લશ્કરમાં જે ડ્યુટી હોય છે, ચાર વર્ષ મેં નિયમિત સામાન્ય ફરજ બજાવી અને તેમાં મને ઘણું બધું શીખવા મળ્યું. જે ચાર વર્ષ સામાન્ય ડ્યુટી કરી તેમાં જે નવ મહિનાની અત્યંત મજબૂત ડ્યુટી હોય છે તે આકરી હોય છે. તો એ તાલીમે મને મજબૂત બનાવી દીધો અને એ તાલીમ બાદ કોઈ પણ ફિલ્ડમાં હવે જઇશ તો મને લાગે છે કે ખૂબ સારો દેખાવ કરીશ. અને એ તાલીમના ચાર વર્ષ બાદ લશ્કરમાંથી મને એથ્લેટિક્સમાં જવાની તક મળી તો હું ખૂબ આભારી રહ્યો અને હું જે આર્મીની શિસ્તમાં છે અને જ્યાં હું એટલા કપરા સ્થાન પર રહ્યો જેને કારણે મને ઘણો ફાયદો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા અવિનાશ, મેં સાંભળ્યું છે કે લશ્કરમાં જોડાયા બાદ જ તમે સ્ટિપલચેઝની પસંદગી કરી છે. સિયાચીન અને સ્ટિપલચેઝને કોઈ સંબંધ ખરો ?
અવિનાશ સાબલે : હા જી સર, જે અમને તાલીમમાં એટલે કે ત્યાં પણ એવી ટ્રેનિંગ હોય છે જેવી આ સ્ટિપલચેઝ જેવી ઇવેન્ટ પણ એક અવરોધની ગેમ છે, જેવી રીતે તેમાં આપણે હડલ્સને અને તેની ઉપર જમ્પ કરવાનો હોય છે ત્યાર બાદ વોટરજમ્પ પરથી જમ્પ કરવાનો હોય છે. આ જ રીતે આર્મીની જે ટ્રેનિંગ હોય છે તેમાં પણ ઘણા બધા અવરોધોની વચ્ચેથી જવાનું હોય છે. જેમ કે ક્રોલિંગ કરવાનું હોય છે અથવા તો પછી નવ ફિટ ઉંડો ખાડો હોય છે તેની ઉપરથી જમ્પ કરવાનો હોય છે ટૂંકમાં આવા ઘણા બધા અવરોધો હોય છે જે ટ્રેનિંગમાં આવે છે અને અહીં તો મને ઘણું આસાન લાગે છે. મને આર્મીની તાલીમ બાદ આ પ્રકારની સ્ટિપલચેઝની ઇવેન્ટ તો વધારે આસાન લાગે છે.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા અવિનાશ મને એ કહો કે અગાઉ તમારું વજન ઘણું વધારે હતું અને ઘણા ઓછા સમયમાં આપે આપનું વજન ઘડાટ્યું અને આજે પણ હું જોઈ રહ્યો છું. ઘણા દૂબળા પાતળા લાગી રહ્યા છો. મેં જોયું હતું કે આપણા એક સાથી નીરજ ચોપરાએ પણ ઘણા ઓછા સમયમાં પોતાનું વજન ઘટાડ્યું હતું તો હું માનું છું કે આપ પોતાનો અનુભવ કહો કે તમે આમ કેવી રીતે કર્યું જેથી કદચ રમતગમતની જગ્યા અન્ય લોકોને પણ કામ આવે.
અવિનાશ સાબલે : સર આર્મીમાં હું એક સૈનિકની માફક ડ્યુટી કરતો હતો તો મારું વજન ઘણું વધારે હતું. તો મેં વિચાર્યું કે સ્પોર્ટ્સમાં જવું જોઈએ તો મારી સાથે મારા યુનિટે અને લશ્કરે પણ મને ઘણો પ્રોત્સાહિત કર્યો કે સ્પોર્ટ્સમાં જવું જોઇએ. તો મે વિચાર્યું કે રનિંગ કરવા માટે તો મારું વજન ઘણું વધારે કમ સે કમ 74 કિલોગ્રામ હતું. તો મારા માટે આ કેવી રીતે શક્ય બનશે ? પરંતુ તેઓએ મને ખૂબ સપોર્ટ કર્યો અને આર્મીમાં ટ્રેનિંગ માટે મને એક અલગથી એક્સ્ટ્રા ટાઇમ મળતો હતો. તો આ વજન ઘટાડવા માટે મને ત્રણથી ચાર મહિનાનો સમય લાગ્યો.
પ્રધાનમંત્રી : કેટલું વજન ઘટાડ્યું ?
અવિનાશ સાબલે : સર અત્યારે 53 કિલોગ્રામ વજન રહે છે. સર મારું વજન 53 કિલો એટલે કે 74થી 20 કિલો ઘટાડ્યું.
પ્રધાનમંત્રી : ઓહ, ઘણું ઘટાડ્યું. અચ્છા અવિનાશ મને રમતની સૌથી સારી વાત અને એ મારા મનને સ્પર્શે છે તેની પાછળ કે હાર-જીતનો વધારે બોજો હોતો નથી. દર વખતે સ્પર્ધા નવી હોય છે, ફ્રેશ હોય છે અને તમે કહ્યું કે તમે સંપૂર્ણ રીતે સજ્જ છો. તમામ દેશવાસીઓની શુભેચ્છા તમારી સાથે છે. તમે જોર લગાવીને રમજો. આવો હવે કોની સાથે વાત કરીએ છીએ.
પ્રસ્તુતકર્તા : સર અચિન્તા શેઉલી પશ્ચિમ બંગાળથી છે અને તે વેઇટ લિફ્ટિંગ કરે છે
પ્રધાનમંત્રી : અચિન્તાજી નમસ્તે.
અચિન્તા શેઉલી : નમસ્તે સર, હું વેસ્ટ બંગાળથી આવું છું, હું અત્યારે 12મા ધોરણમાં છું. સર
પ્રધાનમંત્રી : તમારા વિષયમાં થોડી માહિતી આપો જરા.
અચિન્તા શેઉલી : 73 કિલોગ્રામ કેટેગરીમા રમું છું સર.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા અચિન્તા લોકો કહે છે કે તમે ખૂબ શાંત સ્વભાવ ધરાવો છો. જેને એકદમ કૂલ કહે છે. જ્યારે તમારી રમતમાં તો જોર લાગે છે, શક્તિની રમત છે. તો આ શક્તિ અને શાંતિ આ બંનેનેનો કેવી રીતે મેળ બેસાડ્યો છે.
અચિન્તા શેઉલી : સર હું યોગ કરું છું તેનાથી દિમાગ શાંત થઈ જાય છે અને ટ્રેનિંગના સમયે તેને બહાર લાવી દે છે. જોશ સાથે સર એકદમ.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા અચિન્તા નિયમિત યોગ કરો છો ?
અચિન્તા શેઉલી : હા જી સર ક્યારેક ક્યારેક ચૂકી જવાય છે પરંતુ નિયમિત કરું છું સર.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા અચ્છા આપના પરિવારમાં કોણ કોણ છે ?
અચિન્તા શેઉલી : મમ્મી છે અને મારો મોટો ભાઈ છે સર.
પ્રધાનમંત્રી : અને પરિવારમાંથી પણ મદદ મળે છે ?
અચિન્તા શેઉલી : હા સર પરિવારમાં મારા ફેમિલીનો પૂરો સપોર્ટ રહે છે. જે કરો સારી રીતે કરો, દરરોજ વાત થાય છે હંમેશાં સપોર્ટ રહ્યો છે સર.
પ્રધાનમંત્રી : જૂઓ માતાને ચિંતા રહેતી હશે કે ક્યાંક ઇજા થાય નહીં કેમ કે વેઇટ લિફ્ટિંગમાં હંમેશાં ઇજાની ચિંતા રહેતી હોય છે. તો...
અચિન્તા શેઉલી : જી સર હું જ્યારે માતા સાથે વાત કરું છું તો તેઓ કહે છે સારી રીતે રમો.
પ્રધાનમંત્રી : જૂઓ હું ઇચ્છું છું કે તમારી ખૂબ પ્રગતિ થાય, ઘણા લાભ મળે આપને અને આપ ખૂબ પ્રગતિ કરો. અચ્છા તમે ઇજાથી તમારી જાતને કેવી રીતે બચાવી ? તેની કોઈ ખાસ તાલીમ હોય છે શું ?
અચિન્તા શેઉલી : ના સર ઇજા તો આવતી રહેતી હોય છે પરંતુ તેના માટે સર આપણે તેની ઉપર થોડું ધ્યાન આપીએ છીએ કે મેં શું ભૂલ કરી કે જેથી ઇજા આવી. મેં તે ભૂલ સુધારી અને પછી તો ઇજા પણ ચાલી ગઈ ફરીથી ના આવી સર.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા અચિન્તા મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આપ ફિલ્મ જોવાના શોખીન છો, ફિલ્મો જોયા કરો છો તો તાલીમ વખતે તો તમને ફિલ્મ જોવા નહીં મળતી હોય.
અચિન્તા શેઉલી : હા સર, ટાઇમ તો નથી મળતો પણ જ્યારે જ્યારે સમય મળે ત્યારે જોઇ લઉં છું.
પ્રધાનમંત્રી : તેનો અર્થ ત્યાંથી મેડલ લઈને આવશો ત્યાર બાદ આ જ કામ કરશો ફિલ્મ નિહાળવાનું ?
અચિન્તા શેઉલી : ના ના સર.
પ્રધાનમંત્રી : ચાલો મારા તરફથી આપને શુભેચ્છાઓ અને હું આપના પરિવારની પણ એટલી જ પ્રશંસા કરવા માગીશ. ખાસ કરીને આપની માતાજી તથા આપના ભાઈને પ્રણામ કરું છું કે જેમણે આપની તૈયારીમાં કોઈ કચાસ બાકી રાખી નથી. મારું માનવું છે કે જ્યારે કોઈ ખેલાડી બને છે તો ખેલાડીની સાથે સાથે સમગ્ર પરિવારે તપસ્યા કરવી પડે છે. આપ કોમનનેલ્થ ગેમ્સમાં તમારું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરો આપની માતાજીની સાથે સાથે સમગ્ર દેશના આશીર્વાદ તમારી સાથે છે. અચિન્તા ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ આપને.
અચિન્તા શેઉલી : ધન્યવાદ સર, ધન્યવાદ સર.
પ્રસ્તુતકર્તા : સર હવે ટ્રિસા જોલી જે કેરળથી આવે છે અને બેડમિન્ટન રમે છે.
ટ્રીસા જોલી : ગુડ મોર્નિંગ સર, હું ટ્રીસા જોલી. સર હું 2020 કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં બેડમિન્ટનમાં ભાગ લઈ રહી છું સર
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા ટ્રીસા આપ કન્નુર જિલ્લામાંથી છો. ત્યાંની ખેતી અને ફૂટબોલ બંને પ્રસિદ્ધ છે. તમને બેડમિન્ટન માટે કોણે પ્રેરિત કર્યા ?
ટ્રીસા જોલી : સર, મારા પિતાએ મને આ રમત માટે પ્રેરિત કરી કેમ કે મારા શહેરમાં વોલિબોલ અને ફૂટબોલ ખૂબ લોકપ્રિય રમત છે. પરંતુ એ ઉંમરે એટલે કે પાંચ વર્ષની વયે મારા માટે બેડમિન્ટન રમવું વધારે સાનુકૂળ હતું.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા ટ્રીસા મને કહેવામાં આવ્યું છે કે તમે અને ગાયત્રી ગોપીચંદ બંને સારા મિત્ર છો. ડબલ્સમાં જોડીદાર પણ છો. એટલે કે મિત્રતા અને રમતના મેદાનમાં જોડીદાર આ અંગે જરા કાંઈક કહેશો.
ટ્રીસા જોલી : સર ગાયત્રી સાથે મારી સારી મૈત્રી છે. જેમ કે જ્યારે અમે રમીએ છીએ ત્યારે સારી જોડી બની રહે છે અને અમે જ્યારે બેડમિન્ટન કોર્ટ પર રમીએ છીએ ત્યારે મને લાગે છે કે તમારા જોડીદાર સાથેની સમજણ અત્યંત મહત્વની બની રહેતી હોય છે.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા ટ્રીસા, આપે અને ગાયત્રીએ પરત ફર્યા બાદ ઉજવણી કરવાની કેવી યોજના ઘડી છે ?
ટ્રીસા જોલી : સર ત્યાં જઇને મેડલ આવશે તો અમે ઉજવણી કરીશું પણ ખબર નથી કે કેવી રીતે ઉજવણી કરીશું.
પ્રધાનમંત્રી : પીવી સિંધૂએ નક્કી કર્યું છે કે તે આવીને આઇસક્રીમ ખાશે. અચ્છા આપે શાનદાર પ્રારંભ કર્યો છે અને હજી તો લાંબી કારકિર્દી આપની સામે પડેલી છે, હજી તો આપે સફળતાની શરૂઆત કરવાની છે આપ દરેક મેચમાં સો ટકા યોગદાન આપો. જૂઓ તમને બરાબર લાગવું જોઇએ કે મેં મારું સો ટકા યોગદાન આપ્યું છે. દરેક મેચને ગંભીરતાથી લેજો, મેચ બાદ પરિણામ ગમે તે આવે પણ તમને લાગવું જોઇએ એટલે કે તમને અનુભવ થવો જોઇએ કે મેચમાં મેં મારું સર્વશ્રેષ્ઠ યોગદાન આપ્યું છે. ચાલો આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. આપની આખી ટીમને મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
ટ્રીસા જોલી : આભાર સર.
પ્રસ્તુતકર્તા : સર હવે કુ. સલીમા ટેટે, ઝારખંડથી છે અને હોકી ટીમની ખેલાડી છે.
પ્રધાનમંત્રી : સલીમા જી નમસ્તે.
સલીમા ટેટે : ગુડ મોર્નિંગ સર.
પ્રધાનમંત્રી : હા, સલીમાજી કેમ છો આપ ?
સલીમા ટેટે : સારું છે સર, આપ કેમ છો
પ્રધાનમંત્રી : તો અત્યારે ક્યાં છો કોચિંગ માટે ક્યાંય બહાર છો આપ ?
સલીમા ટેટે : હા સર અત્યારે ઇંગ્લેન્ડમાં છીએ અમે. અમારી આખી ટીમ.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા સલીમા હું ક્યાંક આપ વિશે વાંચી રહ્યો હતો કે આપે તથા આપના પિતાએ હોકીમાં ઘણો સંઘર્ષ કર્યો છે. ત્યારથી લઈને અત્યાર સુધીની યાત્રા અંગે કાંઇક કહેશો તો દેશના ખેલાડીઓને પણ ચોક્કસ પ્રેરણા મળશે.
સલીમા ટેટે : હા જી સર, જેમ કે હું ગામડામાંથી આવું છું અને મારા પપ્પા પણ અગાઉ હોકી રમતા હતા. તેઓ જ્યાં રમતા હતા હવે તો ઘણો સમય થઈ ગયો પપ્પાએ હોકી છોડી દીધી પણ એ વખતે પપ્પા જ્યાં જતા હતા રમવા માટે તો હું તેમની સાથે સાઇકલ પર જતી હતી રમવા માટે. બસ, હું બેઠા બેઠા જોતી હતી કે આ રમત કેવી રીતે રમાય છે. હું પપ્પા પાસેથી શીખવા માગતી હતી કે હું કેવી રીતે તાલીમ લઉં કે મારે પણ હોકી રમવી છે. ઝારખંડના ખેલાડી યશવંત લાકરા છે તેમની રમત જોઈને પણ હું શીખતી હતી કે તેઓ કેવા ખેલાડી છે. તો મારે એવું જ બનવું છે. તો આમ હું પપ્પા સાથે સાઇકલ પર જતી હતી અને બેસીને જોતી હતી કે કેવી રીતે હોકી રમાય છે. પાછળથી મને સમજાયું કે આ રમત આપણા જીવનને ઘણું બધું આપી શકે છે. તો મેં પપ્પા પાસેથી શીખ્યું કે સંઘર્ષ કરવાથી આપણને ઘણું શીખવા મળે છે. મારા પરિવારથી મને ઘણું સારું લાગે છે કે તેમની પાસેથી હું ઘણું બધું શીખી છું.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા સલીમા ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સમાં આપની રમતે સૌને પ્રભાવિત કર્યા હતા અને આપનો એ અનુભવ હું માનું છું કે જો એ અનુભવ અહીં વર્ણવો છો તો મને લાગે છે કે સૌને સારું લાગશે.
સલીમા ટેટે : હા જી સર બિલકુલ, અમે ટોક્યો જતાં અગાઉ આપ સાથે પણ વાત કરી હતી. હવે કોમનવેલ્થ ગેમ્સ માટે જતાં અગાઉ પણ અમે બધા સજ્જ છીએ. પણ તમામ કરતાં પહેલા આપે અમને સૌથી વધારે મોટિવેટ કર્યા જેમ કે ટોકયો ઓલિમ્પિક્સ માટે જતા અગાઉ આપે જ સૌ પ્રથમ અમારી સાથે વાત કરી હતી તો અમને સારું લાગ્યું હતું અને અમે સૌથી વધારે મોટિવેટ થયા હતા. તો આ જ વાત છે કે ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સમાં અમે અગાઉથી નક્કી કરીને જ ગયા હતા કે આ વખતે તો અમારે કાંઇક કરી જ દેખાડવું છે.
તો આ ટુર્નામેન્ટમાં પણ અમે એ જ વિચારીને આવ્યા છીએ કે આ વખતે અમારે કાંઇક ખાસ કરવાનું છે. ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સ વખતે કોરોના પણ હતો તો અમને એ વખતે મુશ્કેલી પડી હતી જેમ કે અમને ખૂબ વધારે ઓર્ગેનાઇઝ કરાયા હતા, અમારા માટે ત્યાં ઘણી સારી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી અને ટોક્યોમાં જઈને અમે ઘણું શીખીને આવ્યા હતા અને અમારી તાકાત પર કાંઇક કરી દેખાડયું હતું. બસ આપ સૌ અમને આવી જ રીતે સપોર્ટ કરતા રહો જેથી અમે વધુ આગળ વધી શકીએ. જેવી રીતે ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સ અમારી સૌથી મોટી ઓળખ બની ગઈ જેવી રીતે અમારી ટીમે શાનદાર દેખાવ કર્યો તો હવે અમારે તેને જારી રાખવાનું છે સર.
પ્રધાનમંત્રી : સલીમા આપ નાની વયે ઘણી બધી આંતરરાષ્ટ્રીય મેચો રમી ચૂક્યા છો. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આ અનુભવ આપને આગળ જતાં પણ ઘણી મદદ કરશે. આપ ખૂબ આગળ વધશો. હું આપના માધ્યમથી મહિલા અને પુરુષ બંને હોકી ટીમને મારા તરફથી તથા દેશવાસીઓ તરફથી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. આપ સૌ કોઈ પણ દબાણ વિના મસ્તીથી રમો. દરેક ખેલાડી જ્યારે સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરશે તો મેડલ તો કોઈ પણ ભોગે આવવાનો જ છે. આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
સલીમા ટેટે : આપનો આભાર સર.
પ્રસ્તુતકર્તા : સર આ શર્મીલા છે હરિયાણાથી આવે છે. તે પેરા એથ્લેટિક્સમાં શોટપુટની ખેલાડી છે.
શર્મીલા : નમસ્તે સર.
પ્રધાનમંત્રી : નમસ્તે શર્મીલાજી, શર્મીલાજી આપ હરિયાણાના છો તો રમતગમતમાં તો હરિયાણા હોય જ છે. અચ્છા આપે 34 વર્ષની વયે કારકિર્દીનો પ્રારંભ કર્યો. અને આપે બે વર્ષમાં તો ગોલ્ડ મેડલ જીતી લીધો. હું જાણવા માગું છું કે ચમત્કાર કેવી રીતે થયો ? આપની પ્રેરણા શું છે ?
શર્મીલા : સર, હું હરિયાણાના જિલ્લા મહેન્દ્રગઢના રેવાડીમાં રહું છું. અને સર મારા જીવનમાં ઘણા તોફાન આવ્યા છે. પણ મારો બાળપણથી શોખ હતો રમવાનો પણ મને તક મળી નહીં. મારો પરિવાર ગરીબ હતો મારા પપ્પા, માતા અંધ હતી, ત્રણ બહેન અને એક ભાઈ અમારો પરિવાર વધારે ગરીબ હતો. સર.. પછી મારા નાની ઉમરમાં જ લગ્ન કરી નાખ્યા પછી આગળ પતિ બહુ સારો ન મળ્યો, બહુ અત્યાચાર (દુઃખ આપ્યું) કર્યા, મારી બે દિકરીઓ છે સર, તે પણ સ્પોર્ટસમાં છે. પરંતુ ત્રણે મા-દિકરીઓ પર અમારી પર બહુ જ અત્યાચાર થયા ત્યારે મારા મા-બાપ મને મારા પિયરમાં લઇ આવ્યા. છ વર્ષ સુધી હું પિયરમાં રહી છું સર, પરંતુ મારા મનમાં નાનપણથી જ કંઇક કરવું તેવું હતું. પણ કોઇ રસ્તો મળતો ન હતો સર મને, જે બીજા લગ્ન પછી મને દેખાયો સ્પોર્ટસમાં, અમારા સંબંધી ટેકચંદભાઇ જે ફ્લેગ બેરર રહ્યાં છે, તેઓએ મને બહુ જ સપોર્ટ સહકાર આપ્યો અને તેઓએ મારી પાસે દરરોજના આઠ કલાક સવાર-સાંજ ચાર-ચાર કલાક બહુ જ મહેનત કરાવી અને તેના કારણે જ આજે હું આ નેશનલમાં એક-બે વર્ષમાં હું ગોલ્ડ મેડલ લાવી શકી છું.. સર
પ્રધાનમંત્રી : શર્મીલાજી, તમારા જીવનની અનેક વાતો એવી છે કે જેને સાંભળીને કોઇપણ એ વિચારશે કે તે હવે આગળ જવાનું જ છોડી દે દુનિયામાં પરંતુ તમે કયારેય હિંમત હારી નથી. શર્મીલાજી, આપ ખરેખર દરેક દેશવાસીઓ માટે એક રોલ મોડલ (આદર્શ) છો અને તમારી બે દિકરીઓ પણ છે, જેમ તમે કહ્યું, હવે તેમને પણ રમતની થોડી સમજ આવી રહી છે, દેવિકા પણ રસ લેતી હશે અને તે પણ તમને ખેલમાં પૂછપરછ કરતી રહેતી હશે, તેની રૂચિ શું છે આ બચ્ચાઓની (દિકરીઓની) ?
શર્મીલા : સર, મોટી દિકરી જૈક્લિન છે તે અંડર 14માં હવે રમશે, પણ ઘણી સારી ખેલાડી બનશે, હવે જયારે યૂટોપિયા, હરિયાણામાં જયારે સ્પર્ધાઓ યોજાશે તે દિવસે ખબર પડશે. સર, નાની દિકરી ટેબલ ટેનિસમાં છે, મારી ઇચ્છા છે કે , હું મારી દિકરીઓને પણ રમતોમાં લાવીને તેમનું જીવન પણ સારું બનાવું, કારણ કે પહેલા જે ભોગવ્યું છે, તે બાળકોએ ન ભોગવવું પડે.
પ્રધાનમંત્રી : સરસ, શર્મીલાજી, તમારા જે કોચ છે, ટેકચંદજી, તે પણ પેરાલિમ્પિયન હતા, તેનાથી પણ તમને ઘણું બધું શીખવાનું મળ્યું હશે ?
શર્મીલા : હા સર, તેઓએ જ મને પ્રેરિત કરી છે અને પ્રેક્ટિકલ કરાવ્યા છે ચાર-ચાર કલાક સુધી. જયારે હું સ્ટેડિયમમાં જતી ન હતી તો તે ઘરેથી પકડી-પકડીને લઇ જતાં હતા. હું થાકી જતી હતી તો પણ તેઓએ મારી હિંમત વધારી કે હાર માનવાની નહીં, જેટલી પણ મહેનત કરીશ તેટલું ફળ તારી પાસે આવશે, મહેનત પર ધ્યાન આપ.
પ્રધાનમંત્રી : શર્મીલાજી, તમે જે ઉમરમાં રમવાનું વિચાર્યું, તે સમયે ઘણા લોકો માટે રમવાનું શરૂ કરવું અઘરું હોય છે, તમે સાબિત કરી દીધું કે જો જીતવાનો જૂસ્સો હોય તો કોઇ પણ લક્ષ્યાંક અસંભવ હોતો નથી. દરેક પડકારો તમારા માટે જૂસ્સાની સામે હારી જાય છે, તમારું સમર્પણ સમગ્ર દેશને પ્રેરિત કરે છે, મારા તરફથી તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ અને તમારી દિકરીઓને આગળ લઇ જવાનું તમારું સ્વપ્ન છે, તે અવશ્ય પુર્ણ થશે જે ધગશથી તમે કામ કરી રહ્યા છો, તમારી દિકરીઓનું જીવન પણ એવું જ ઉજ્જવળ બનશે. મારા તરફથી ખૂબ શુભકામના અને બચ્ચો-બાળકોને આશીર્વાદ છે.
પ્રસ્તુતકર્તા : હૈવલોકથી શ્રી ડેવિડ બેખમ, તેઓ આંદામાન એન્ડ નિકોબારના છે. સાઇક્લિંગ કરે છે.
ડેવિડ બેખમ : નમસ્તે સર.
પ્રધાનમંત્રી : નમસ્તે ડેવિડ કેમ છો ?
ડેવિડ : સારું છે સર.
પ્રધાનમંત્રી : ડેવિડ તમારું નામ તો એક ઘણા મોટા ફૂટબોલ ખેલાડીના નામ પરથી છે, પરંતુ તમે સાઇક્લિંગ કરતાં રહો છો, લોકો પણ તમને ફૂટબોલ રમવાની શીખામણ આપતા હશે ? કયારેય તમને લાગ્યું કે વ્યવસાયીપણે પણ ફુટબોલ રમવું જોઇએ કે પછી સાઇક્લિંગ જ તમારી પહેલી પસંદગી રહી છે ?
ડેવિડ : પ્રોફેશનલી રમવાનો શોખ હતો ફૂટબોલમાં પણ અમારે ત્યાં આંદામાન અને નિકોબારમાં ફૂટબોલમાં એટલો સ્કોપ ન હતો એટલા માટે અહીં ફૂટબોલમાં આગળ ન વધી શકયો.
પ્રધાનમંત્રી : સારું ડેવિડજી, મને કહેવામાં આવ્યું છે કે તમારી ટીમમાં વધુ એક સાથીનું નામ મશહૂર ફૂટબોલ ખેલાડીના નામ પરથી છે. ફ્રી ટાઇમમાં તમે બંને ફૂટબૉલ રમો છો કે નહીં ?
પ્રધાનમંત્રીઃ સારું ડેવિડજી, મને જણાવાયું કે આપની ટીમમાં એક અન્ય સાથીનું નામ પણ જાણીતા ફૂટબોલ ખેલાડીના નામ પરથી છે. ફ્રિ ટાઈમમાં આપ બન્ને પૂટબોલ રમો છો કે નહીં ?
ડેવિડ : ફૂટબોલ નથી રમતા કારણ કે, અમે લોકો ટ્રેનિંગમાં જ ફોક્સ કરીએ છીએ અમે લોકો અમારા ટ્રેક સાઇક્લિંગ સાથે મતલબ રાખીએ છીએ ? બસ, એમાં જ અમે લોકો પૂરો સમય આપીએ છીએ, આમારી ટ્રેનિંગમાં અમે ચલાવીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી : સારું ડેવિડજી, તમે તમારા જીવનમાં બહુ બધા દુઃખ સહન કર્યા છે પણ સાઇક્લિંગથી હાથ કયારેય છૂટયો નથી અને તેના માટે બહુ વધુ મોટિવેશનની જરૂર હોય છે, આ મોટિવેશન અને પોતાને મોટિવેટ રાખવા, તે પોતાની રીતે જ એક અજાયબી છે તમે કેવી રીતે કરો છો આ ?
ડેવિડ : મારા ઘરના લોકો બહુ જ મોટિવેટ કરે છે, મને કે તમારે આગળ જવાનું છે અને મેડલ જીતીને આવવાનું છે અહીં, અને એ બહુ મોટી વાત ગણાશે છે કે હું બહાર જઇને મેડલ લાવીશ.
પ્રધાનમંત્રી : સારું ડેવિડજી, તમે ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સમાં પણ ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો હતો, ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સથી તમને કેવી રીતે મદદ મળી ? આ જીતવાથી તમારા સંકલ્પને કેટલા વધારે મજબૂત કર્યા ?
ડેવિડ : સર, તે મારો પહેલો પ્રવાસ હતો કે મેં પોતાનો નેશનલ રેકોર્ડ તોડયો હતો બે વખત અને મારા માટે બહુ ખુશીની વાત છે કે મન કી બાતમાં તમે મારા વિશે ઘણી વાત કરી અને હું ખૂબ ખુશ હતો તે સમયે કે તમે મન કી બાતમાં મારું મોટિવેશન કર્યું અને એક હું આંદામાન નિકોબારનો ખેલાડી છું કે હું ત્યાંથી નીકળીને અહીં નેશનલ ટીમમાં પહોંચ્યો છું અને એ વધારે ખુશીની વાત છે કે મારા આંદામાનની ટીમ પણ અત્યંત ગર્વ મહેસુસ કરે છે કે હું આપણાં ઇન્ડિયા ટીમમાં અહી ઇન્ટરનેશનલ ટીમમાં અહીં સુધી આવ્યો.
પ્રધાનમંત્રી : જૂઓ ડેવિડ, તમે આંદામાન નિકોબારને યાદ કર્યું અને હું જરૂર કહીશ કે તમે દેશના સૌથી ખૂબસૂરત વિસ્તારમાંથી આવો છે, તમે એક-દોઢ વર્ષના રહ્યા હશો, જયારે નિકોબારમાં આવેલી સુનામીએ તમારા પિતાજીને તમારાથી છીનવી લીધા હતા. એક દાયકા પછી, તમે તમારી માતાજીને પણ ગુમાવી દીધા, મને યાદ છે 2018માં હું નિકોબાર ગયો હતો તો મને સુનામી મેમોરિયલ જવાનો અને જેમને આપણે ગુમાવી દીધા છે તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાનો અવસર મળ્યો હતો. હું તમારા પરિવારને પ્રણામ કરું છું કે આટલી વિષમતાઓ અને મુશ્કેલીઓમાં પણ તેઓએ તમને પ્રોત્સાહિત કર્યા, તમારી સાથે દરેક દેશવાસીના આશીર્વાદ છે, તમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ છે
ડેવિડ- આભાર, સર
સાથીઓ,
સારું થયું હોત જેમ મેં અગાઉ ક્હ્યું તેમ હું તમારા બધાને રૂબરૂ મળીને, બધા સાથે વાત કરી શક્યો હોત પરંતુ જેમ મેં કહ્યું તમારામાંથી અનેક દુનિયાના અલગ અલગ દેશોમાં ટ્રેનિંગ લઇ રહ્યા છો અને હું પણ સંસદમાં સંસદનું સત્ર જારી હોવાને કારણે અત્યંત વ્યસ્ત છું અને તેને કારણે આ વખતે મળવાનું શકય થયું નથી. પરંતુ હું તમને વચન આપું છું કે જયારે તમે પાછા આવશો ત્યારે આપણે જરૂર મળીને તમારા વિજયનો ઉત્સવ મનાવીશું નીરજ ચોપરા પર તો દેશની વિશેષ નજર રહેવાની છે.
સાથીઓ,
આજનો આ સમય ભારતીય રમતોના ઇતિહાસમાં એક રીતે સૌથી મહત્વપૂર્ણ કાળખંડ છે, આજે તમારા જેવા ખેલાડીનો જૂસ્સો પણ બુલંદ છે, ટ્રેનિંગ પણ સારી થઇ રહી છે અને રમતો પ્રત્યે દેશમાં માહોલ પણ જબરદસ્ત છે. તમે બધા નવા શિખરો ચડી રહ્યા છો, નવા શિખરો રચી રહ્યા છો, તમારામાંથી અનેક સાથી સતત આંતરરાષ્ટ્રીય ટુર્નામેન્ટમાં પ્રશંસનીય પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે અને સાથીઓ, આ વખતે આપણી કૉમનવેલ્થની જે ટીમ છે, તે પોતાની રીતે કેટલીય રીતે વધારે ખાસ છે, અમારી પાસે અનુભવ અને સાથે સાથે નવી ઊર્જા, બંનેનો અદ્દભૂત સંગમ છે.
આ ટીમમાં 14 વર્ષની અનહત છે, 16 વર્ષની સંજના સુનીલ જોશી છે, શેફાલી, અને બેબી સહાના, આ 17-18 વર્ષના બાળકો, આ આપણાં દેશનું નામ રોશન કરવા માટે જઇ રહ્યાં છે, તમે માત્ર રમતોમાં જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક મંચ પર ન્યૂ ઇન્ડિયાનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યા છો, તમારા જેવા યુવાન ખેલાડીઓ એ સાબિત કરી રહ્યા છે કે, ભારતનો ખૂણે ખૂણો રમતગમતની પ્રતિભાઓથી ભરેલો છે.
સાથીઓ,
તમારે પ્રેરણા માટે, પ્રોત્સાહન માટે બહાર જોવાની જરૂર જ નહી પડે, તમારી ટીમની અંદર જ જયારે તમે મનપ્રિત જેવા પોતાના સાથીઓને જોશો તો જૂસ્સો અનેક ગણો વધી જશે, પગમાં ફ્રેકચરને કારણે તેને રનિંગના બદલે, શૉટપુટમાં પોતાની નવી ભૂમિકા અપનાવવી પડી અને તેમણે આજ ખેલ-સ્પર્ધામાં નેશનલ રેકર્ડ બનાવી દીધો છે, કોઇ પણ પડકાર સામે હારવાનું નહી, નિરંતર ગતિમાન રહેવાનું, પોતાના લક્ષ્ય માટે સમર્પિત રહેવાનું નામ જ ખેલાડી હોય છે, એટલા માટે જે પહેલી વખત આંતરરાષ્ટ્રીય મેદાન પર ઉતરી રહ્યા છે, તેમને હું કહીશ કે મેદાન બદલાયું છે , માહોલ પણ બદલાયો છે, પરંતુ તમારો મિજાજ બદલાયો નથી,તમારી જીદ બદલી નથી, લક્ષ્ય એ જ છે કે તિરંગાને લહેરાતો જોવો છે, રાષ્ટ્રગાનની ધૂનને વાગતી સાંભળવી છે, આ માટે દબાણ લેવાનું નથી, સારી અને દમદાર રમતથી પ્રભાવ છોડીને આવવાનો છે, તમે એવા સમયે કૉમનવેલ્થ ગેમ્સમાં જઇ રહ્યા છો કે, જયારે દેશ આઝાદીના 75 વર્ષ મનાવી રહ્યો છે, આ અવસર પર તમે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શનની ભેટ દેશને આપશો, આ લક્ષ્યની સાથે જયારે મેદાનમાં ઉતરશો,તો સામે કોણ છે, તે વાતથી કોઇ ફરક પડશે નહી.
સાથીઓ,
તમે બધાએ શ્રેષ્ઠ ટ્રેનિંગ લીધી છે, દુનિયાની સારામાં સારી સુવિધાઓ સાથે ટ્રેનિંગ લીધી છે, આ સમય તે ટ્રેનિંગને અને તમારી સંકલ્પશક્તિને સમાવેશ કરવાનો છે, તમે અત્યાર સુધી શું મેળવ્યું-પ્રાપ્ત કર્યુ, તે ચોક્કસ રીતે પ્રેરણાદાયી છે, પરંતુ હવે તમારે નવી રીતથી, નવા કીર્તિમાનોની તરફ નજર કરવાની છે, તમે તમારું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરો, આજ કોટિ કોટિ દેશવાસીઓની તમારી પાસેથી અપેક્ષા છે, દેશવાસીઓ તરફથી તમને શુભકામનાઓ પણ છે, દેશવાસીઓ તરફથી તમને આર્શીવાદ પણ છે. અને મારા તરફથી તમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ, ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ અને જયારે વિજયી થઇને આવશો ત્યારે મારે ત્યાં આવવાનું નિમંત્રણ અત્યારથી જ આપું છું, તમને શુભકામનાઓ... સાથે.. ધન્યવાદ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during interaction with Indian contingent bound for Commonwealth Games 2022
20 JUL 2022 2:27PM by PIB Delhi
I would like to say something before I talk to them.
Friends,
I am glad that I got an opportunity to meet you. I would have been happier if I could meet you in person, but many of you are still busy with your coaching abroad. On the other hand, I am also busy as the Parliament is in session.
Friends,
Today is 20th July. This is also a very important day for the world of sports. Some of you must be aware that today is International Chess Day. It is also very interesting that the Commonwealth Games begin in Birmingham on 28th July and on the same day the Chess Olympiad will start in Mahabalipuram, Tamil Nadu. That is, the Indian players have a golden opportunity to show their talent and dominate the world in the next 10-15 days. I wish all the very best to every player of the country.
Friends,
Many athletes have already given proud moments to the country in several major sports competitions. This time too, all the players and coaches are full of enthusiasm. Those who have prior experience of playing in the Commonwealth Games have a chance to try themselves again. I am sure that more than 65 athletes who are taking part in this tournament for the first time will also leave a tremendous impression. You are the expert in what you have to do and how to play. All I will say is that play with your full might and without any tension.
And you must have heard that old dialogue. No one is there to challenge you, why are you bothered? You have to go there and play with this attitude. I do not want to offer more advice. Let's start the conversation. Whom should I talk to first?
Presenter: Avinash Sable is an athlete who comes from Maharashtra.
PM: Avinash, Namaskar!
Avinash Sable: Jai Hind, Sir. I, Avinash Sable, am representing India in the 3000 metre event in the Commonwealth Games.
PM: Avinash, I am told that you are in the army and you were also posted in Siachen. First of all, tell me your experience of performing your duty in the Himalayas since you come from Maharashtra.
Avinash Sable: Sir, I am from Bid district of Maharashtra. I joined the Indian Army in 2012. I did regular duty in the army for four years and I got to learn a lot during those years. Out of the four years, there is a very stringent training for nine months. That training made me very strong. I think I will do very well in any field in view of that training. I am very grateful to the army for sending me to the Commonwealth Games. I have benefited a lot due to the discipline in the army and my posting in a difficult terrain.
PM: Avinash, I have heard that you decided to choose steeplechase only after joining the army. Is there any connection between Siachen and steeplechase?
Avinash Sable: Yes, Sir. We have similar training in the army as steeplechase is also full of obstacles. There are several barriers and water jumps in steeplechase. In the army training also, we have to clear many obstacles and hurdles. We have to crawl and jump a nine-foot ditch. There are so many obstacles which we have to clear during our training in the army. Therefore, I am finding this steeplechase event quite easy after my training in the army.
PM: Avinash, tell me one thing. You were overweight earlier and you lost your weight in a very short time. And as I can see you today, you look very thin. I also noticed that Neeraj Chopra had also reduced his weight in a very short time. I think if you share your experience with us how you reduced your weight. It can also be handy for people other than those in sports.
Avinash Sable: Sir, I was overweight when I was a soldier in the army. At that time, I thought of joining sports. My unit and the army also motivated me to join sports. My weight was too much as far as running was concerned. I weighed around 74 kg and I was very worried. But the army supported me and scheduled extra time for me so that I could train. It took me about three-four months to reduce my weight.
PM: How much weight did you lose?
Avinash Sable: Sir, now its 53 kg. Earlier it was 74 kg. So, I lost around 20 kg.
PM: Oh, you really lost a lot. Avinash, I best thing I love about sports and it definitely touches my heart that one does not carry the baggage of victory or loss. Every time the competition is new and fresh. And you have told me that you are all set. The best wishes of all the countrymen are with you. Play with full energy. Who do we talk to now?
Presenter: Sir, Achinta Sheuli is from West Bengal and he is a weightlifter.
PM: Achinta ji, Namaste!
Achinta Sheuli: Namaste, Sir. I am from West Bengal and studying in 12th standard.
PM: Tell me something about yourself.
Achinta Sheuli: Sir, I will compete in the 73 kg category.
PM: Achinta, people say that you are very calm. Very cool! And your sport is all about power. So, how have you synchronized this power and peace?
Achinta Sheuli: Sir, I do yoga and, as a result, the mind becomes calm. But during training, I am full of enthusiasm.
PM: Achinta, do you practice yoga regularly?
Achinta Sheuli: Yes, Sir. But sometimes I do miss out.
PM: Ok, who all are there in your family?
Achinta Sheuli: I have my mother and elder brother, Sir.
PM: Do you get support from the family?
Achinta Sheuli: Yes, Sir. I have full support from my family. They also encourage me to perform better. I talk to them daily. There has always been their support, Sir.
PM: But your mother must be very worried about injuries, because there is always this concern of injury during weightlifting.
Achinta Sheuli: Yes, Sir. Whenever I speak with my mother, she always tells me to play cautiously.
PM: I want you to do well and you should benefit. How have you prevented yourself from injuries? Have you made any special preparation?
Achinta Sheuli: No, Sir. Injuries are common. But I do ponder over it whenever I suffer any injury. What was my mistake which led to injury? Then I correct myself. Slowly, injuries became the thing of the past.
PM: Achinta, I am told that you are very fond of watching films. Do you watch films? Do you get enough time from your training?
Achinta Sheuli: Yes, Sir. I don’t get that much time. But whenever I am free, I do watch, Sir.
PM: That means you will start watching films once you return with a medal.
Achinta Sheuli: No, no, Sir.
PM: Ok, my best wishes are with you. I would also like to appreciate your family, especially your mother and brother, who did not let any problem in your preparation. I am of the view that the entire family also has to put in a lot of effort along with the player. Give your best performance in the Commonwealth Games. You have the blessings of your mother and the people of the country. Many best wishes to you, Achinta.
Achinta Sheuli: Thanks, Sir.
Presenter: Sir, Treesa Jolly is from Kerala and she plays badminton.
Treesa Jolly: Good Morning, Sir. I am Treesa Jolly. Sir, I am taking part in the badminton event during the 2020 Commonwealth Games.
PM: Treesa, you are from Kannur district. Agriculture and football are very popular there. Who inspired you to get into badminton?
Treesa Jolly: Sir, my father motivated me to play the sport as volleyball and football is most popular in my hometown. But badminton is more convenient to play at that age - at the age of 5.
PM: Treesa, I am told that both you and Gayathri Gopichand are very good friends and are also doubles partners. Tell me about your friendship and on-field partner.
Treesa Jolly: Sir, I have good bonding with Gayathri. When we play, we are a very good combination. I feel it’s very important to have good bonding with partners.
PM: Ok, Treesa. What are your and Gayanthri’s plans to celebrate upon your return?
Treesa Jolly: We will celebrate if we win a medal there. As of now, I can’t say how we will celebrate.
PM: P.V. Sindhu had decided that she would eat ice cream after her return. You have made a wonderful start. You have your entire career before you. This is just the beginning of victories and you give your hundred percent in every match. Take every match very seriously. It does not matter what the outcome is. See, you should feel that you have given your best performance. Many best wishes to you and others!
Treesa Jolly: Thank You, Sir.
Presenter: Sir, now we have Miss Salima Tete who is a hockey player from Jharkhand.
PM: Salima ji, Namaste!
Salima Tete: Good Morning, Sir.
PM: How are you, Salima ji?
Salima Tele: Very well, Sir. How are you?
PM: Where are you for coaching? Abroad!
Salima Tete: Yes, Sir. The entire team is in England.
PM: Salima, I was reading about you that you and your father had to struggle a lot for hockey. If you tell us your journey from the beginning till now, then it will inspire the players of the country.
Salima Tete: Yes, Sir. I am from a village. My father also used to play. It has been very long since Papa quit playing. Wherever Papa used to go to play, I would accompany him on a cycle. I used to watch him and try to understand the game. I wanted to learn hockey from my Papa. I also used to watch Asunta Lakra from Jharkhand. I wanted to become like her. Slowly, I started understanding the game and realized that it can give a lot to my life. I have learnt from Papa that one gets so much only after struggle. It really makes me very happy that I have learnt a lot from him.
PM: Salima, you really impressed with your game during the Tokyo Olympics. I think if you share your experience during the Tokyo games, everyone will like it.
Salima Tete: Of course, Sir. We had an interaction with you ahead of the Tokyo Olympics. Now, we already are with you before the Commonwealth Games. You motivated us before we went to the Tokyo Olympics. We felt very happy and motivated. When we went to the Tokyo Olympics, we had only this thing in our mind that we had to do something extraordinary. This is the same approach for this tournament also. There was Covid during the Tokyo Olympics and it was very difficult. We were prepared to learn and do something in Tokyo. You keep supporting us like this so that we can make further progress. Our team performed very well in the Tokyo Olympics and it created our identity. We have to continue this, Sir.
PM: Salima, you are so young but have played many international matches. I am of firm belief that your experience will help you a lot in the future. You will go places in the future. I, along with the country, offer my best wishes to both the women and men’s hockey teams. All of you should play with full enthusiasm and without any tension. Everybody will give their best performance and the medal is certain. Many best wishes to all of you!
Salima Tete: Thank You, Sir.
Presenter: Sir, Sharmila is from Haryana. She is a shot put player in Para-athletics.
Sharmila: Namaste, Sir.
PM: Namaste, Sharmila ji. You are from Haryana and Haryana is known for sports. You began your career at the age of 34 years and you won the Gold medal within two years. I would also like to know about this miracle? What is your inspiration?
Sharmila: I am from Rewari in Mahendragarh district in Haryana. I have faced many difficulties in my life, Sir. I had an interest in sports since my childhood, but I did not get any opportunities. My family was very poor. My mother was blind. We have three sisters and a brother. We were very poor, Sir. I was married off at an early age. My husband was not good and I had to face atrocities at his hands. I have two daughters and both of them are into sports. I and my daughters suffered a lot and my parents brought me home. I have been living with my parents for the last six years. But I have had this desire to do something since childhood. But I did not get any avenue, Sir. I saw a career in sports after my second marriage. We have a relative Tekchand Bhai, who was a flag bearer. He supported me a lot and trained me vigorously for four hours every morning and evening. I owe a lot to him and it is because of him that I have got a gold medal within a year or two.
PM: Sharmila ji, you had to suffer so much in your life. Anybody in your place would have given up, but you did not give up. Sharmila ji, you are a role model for the entire nation. You have two daughters. As you said, they are also interested in sports. Does Devika take interest and ask you about your game? What is the interest of your daughters?
Sharmila: Sir, the elder daughter is into javelin and she will play in Under-14 soon. She will become a very good player. It will be known when the Khelo India Youth games will be held in Haryana. My younger daughter plays table tennis. I wish to make the life of my daughters better by bringing them into sports so that they do not have to undergo what I suffered.
PM: Sharmali ji, your coach Tekchand ji has been a Paralympian. You must have learnt a lot from him.
Sharmila: Yes, Sir. He has inspired me and made me practice for four-four hours. When I would not go to the stadium, he would take me there forcefully. I would become tired, but he inspired me not to accept defeat easily. He would always tell me to put in my maximum efforts for a better result.
PM: Sharmila ji, when you decided to take up sports, many at that age find it difficult. You have proved that if there is a passion for victory, no goal is impossible. Every challenge is defeated if you have passion. Your devotion inspires the entire nation. Many best wishes to you! And your dream for your daughters will surely be fulfilled. The passion with which you are working, the life of your daughters will become equally bright. Many good wishes to you and blessings to your children!
Presenter: Mr. David Beckham from Havelock. He is from Andaman and Nicobar and he is into cycling.
David: Namaste, Sir.
PM: Namaste, David. How are you?
David: I am fine, Sir.
PM: David, your name is after a very famous football player. But you do cycling. Do people also advise you to play football? Ever thought that you should play football professionally or cycling has been your first choice?
David: I was interested in playing football professionally. But we did not have the scope of football in Andaman and Nicobar. That's why I could not turn to football.
PM: David ji, I am told that there is another player in your team whose name is after a famous football player. Do both of you play football during free time?
David: We do not play football because we are focused on our training in track cycling. We are involved in the training full time.
PM: David ji, you have faced many hardships in your life but you never got rid of the cycle and it needs a lot of motivation. Keeping yourself motivated is a wonder in itself, how do you do it?
David: My family members motivate me a lot that I have to go ahead and win medals. It will be a great deal in Andaman if I bring a medal by playing outside India.
PM: David ji, you also won a gold medal in the Khelo India Youth Games. How did the Khelo India Games help you? How did this victory strengthen your resolve?
David: That was the first time when I broke my national record, twice. I was very happy when you mentioned me during one of the episodes of ‘Mann ki Baat’. I felt motivated. I am a player from Nicobar and Andaman and I am representing the national team. My Andaman team also feels very proud that I graduated from national to international games.
PM: See David, you remembered Andaman-Nicobar and I would say that you come from the most beautiful place of the country. You would hardly be one or one-and-a-half years old when you lost your father in the Tsunami which struck Nicobar. You lost your mother after a decade. I remember I visited the Tsunami Memorial to pay tribute to all those whom we lost when I went to Nicobar in 2018. I salute your family that they encouraged you despite so many hardships. The blessing of every citizen of the country is with you. Many best wishes to you!
David: Thank you, Sir.
Friends,
As I said earlier, it would have been nice if I could meet you and talk to everyone in person. But as I said, many of you are undergoing training in different countries of the world and I am also very busy due to the ongoing Parliament session, and therefore, it was not possible to meet you this time. But, I promise you that we will definitely celebrate your victory together when you return. The entire country will be eyeing Neeraj Chopra also.
Friends,
This is the most important period in the history of Indian sports. Today, the spirit of players like you is high, your training is also getting better and the atmosphere in the country towards sports is also tremendous. You are climbing new peaks and creating new records. Many of you are consistently giving commendable performances in international tournaments. The whole country is experiencing this unprecedented confidence today. And friends, our Commonwealth team this time is very special in many ways. We have a wonderful amalgamation of both experience as well as new energy. This team consists of 14-year-old Anhat, 16-year-old Sanjana Sushil Joshi, Shefali, and Baby Sahana. These 17-18-year-old children are going to make our country proud. You are representing New India not only in sports but on the global stage. Young players like you are proving that every nook and corner of India is full of sports talent.
Friends,
You don't even have to look outside for inspiration and encouragement. When you see your teammates like Manpreet, your passion will increase manifold. A fracture in her leg forced her to switch to a new role in shot put, and she has set a national record in that sport. The player is one who does not give in to any challenge, is always on the move and is dedicated to his goal. Therefore, I would say to those who are entering the international arena for the first time that the ground has changed, the atmosphere has also changed, but your temperament has not changed, your perseverance has not changed. The goal is to see the tricolor fluttering and hear the national anthem being played. Therefore, you don't have to take pressure and you have to leave an impact with a good showing. You are going to the Commonwealth Games at a time when the country is celebrating 75 years of independence. On this occasion, you will give the gift to the country in the form of your best performance. With this goal, it will not matter who is your opponent when you take to the field.
Friends,
You have all trained well with the best facilities in the world. This is the time to incorporate that training and your will power. What you have achieved so far is definitely inspiring. But now you have to look afresh towards new records. You give your best; this is what the countrymen expect from you. You also have best wishes and blessings from the countrymen. And I wish you all the very best! Thank you very much and when you come victorious, I invite you to come here. Best wishes to you! Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.