ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਕਰਨਾਟਕ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ) 2021 ਵਿੱਚ ਸਿਖ਼ਰਲਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
21 JUL 2022 11:20AM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਰਹੇ।
ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੁਮਨ ਬੇਰੀ ਵਲੋਂ ਅੱਜ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀਕੇ ਸਾਰਸਵਤ, ਸੀਈਓ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰਨ ਅਈਅਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੀਰਜ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਮਿਤ ਕਪੂਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਰਨਾਟਕ 'ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਣੀਪੁਰ 'ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ' ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ 'ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਰਾਜਾਂ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਨਵਾਚਾਰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ: ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ, ਦੇ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਅਈਅਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ ਕੀ ਹੈ?
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਸੰਸਥਾਨ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵਾਚਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਤੀਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਆਲਮੀ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਫਰੇਮਵਰਕ 'ਤੇ ਚਿਤਰਣ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 36 (ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ 2020 ਵਿੱਚ) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 66 (ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ 2021 ਵਿੱਚ) ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 16 ਉਪ-ਸਤੰਭਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੱਤ ਮੁੱਖ ਸਤੰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ 2021: ਸਮੁੱਚੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ
ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ 2021 ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਾਂਗ ਹੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪੰਜ 'ਇਨੇਬਲਰ' ਬੁਨਿਆਦੀ ਇਨਪੁਟਸ ਨੂੰ ਮਾਪਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋ 'ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ' ਅਧਾਰ ਆਉਟਪੁੱਟ ਨੂੰ ਮਾਪਦੇ ਹਨ। ਇਨੇਬਲਰ ਅਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਕ ਗਿਆਨ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੀਰਜ ਸਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵਾਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਮਿਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸੂਚਕਾਂਕ ਕੁਝ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਲਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੱਸੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ 2021 ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਚਾਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਆਈਆਰਜੀ) ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਚੋਣਵੇਂ ਆਲਮੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੋਡਲ ਅਦਾਰਾ ਹੈ।
ਪੂਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹੋ:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-07/India-Innovation-Index-2021-Web-Version_21_7_22.pdf

NITI Aayog
Karnataka, Manipur and Chandigarh Top NITI Aayog’s India Innovation Index 2021
21 JUL 2022 11:20AM by PIB Delhi
Karnataka, Manipur and Chandigarh have topped in their respective categories in the third edition of NITI Aayog’s India Innovation Index.
The index was released today by NITI Aayog Vice Chairman Suman Bery in the presence of Member Dr VK Saraswat, CEO Parameswaran Iyer and Senior Adviser Neeraj Sinha, and Institute for Competitiveness Chairman Dr Amit Kapoor.
While Karnataka has topped again in the ‘Major States’ category, Manipur is leading the ‘North East and Hill States’ category and Chandigarh is the top performer in the ‘Union Territories and City States’ category.
‘Innovation is the key to sustainable and inclusive growth. It can help us solve the biggest challenges of our times: bringing millions out of poverty, generating livelihood opportunities, and paving the way for an Aatmanirbhar Bharat,’ said Dr Saraswat.
‘I would like to reaffirm NITI Aayog’s continued commitment to monitoring the state of innovation in India through the India Innovation Index. We strive to improve the innovation ecosystem across the nation in partnership with the states and other stakeholders,’ said Mr Iyer.
What is the India Innovation Index?
Prepared by NITI Aayog and the Institute for Competitiveness, the India Innovation Index is a comprehensive tool for the evaluation and development of the country’s innovation ecosystem. It ranks the states and the union territories on their innovation performance to build healthy competition amongst them.
The third edition highlights the scope of innovation analysis in the country by drawing on the framework of the Global Innovation Index. The number of indicators has increased from 36 (in the India Innovation Index 2020) to 66 (in the India Innovation Index 2021). The indicators are now distributed across 16 sub-pillars, which, in turn, form seven key pillars.
India Innovation Index 2021: Overall Rankings
The contours of the India Innovation Index 2021 remain the same as last year. Similar to the previous edition, the five ‘Enabler’ pillars measure inputs and the two ‘Performance’ pillars measure output. All the indicators in the Enabler pillars cover features crucial for promoting innovation within a state/union territory. Indicators in the Performance pillars represent a nation’s output in knowledge creation and competitiveness.
‘Innovation is critical in promoting the country’s resilience and self-reliance. The index points to the decentralization of innovation across all Indian states,’ said NITI Aayog Senior Adviser Neeraj Sinha.
‘The index also draws some international parallels, which will add to India’s learnings and how we can be on a par with our counterparts,’ said Institute for Competitiveness Chairman Dr Amit Kapoor.
The India Innovation Index 2021 is a testament to the Government of India’s continued commitment to transforming the country into an innovation-driven economy.
The India Innovation Index also contributes to the Government’s effort to monitor select global indices through the Global Indices to drive Reform and Growth (GIRG) mechanism, for which the NITI Aayog is the nodal organization.
Read the full report here: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-07/India-Innovation-Index-2021-Web-Version_21_7_22.pdf