நித்தி ஆயோக்
இந்திய புத்தாக்க குறியீட்டின் மூன்றாவது பதிப்பை நித்தி ஆயோக் வெளியிடுகிறது
20 JUL 2022 9:10AM by PIB Chennai
நித்தி ஆயோக் பவனில் நாளை நடைபெறவுள்ள நிகழ்ச்சியில் இந்திய புதிய கண்டுபிடிப்பு குறியீட்டின் மூன்றாவது பதிப்பை வெளியிடுகிறது. நித்தி ஆயோக் துணைத் தலைவர் திரு சுமன் பெர்ரி, அதன் உறுப்பினர் டாக்டர் வி கே சரஸ்வத், தலைமை செயல் அதிகாரி திரு பரமேஸ்வரன் ஐயர் ஆகியோர்
முன்னிலையில் வெளியிடுகிறார்.
நாட்டை புதிய கண்டுபிடிப்புகள் சார்ந்த பொருளாதாரமாக மாற்றும் அரசின் முயற்சியின் பகுதியாக நித்தி ஆயோக் இந்த குறியீடுகளை வெளியிட்டு வருகிறது. 2019 ஆண்டு அக்டோபர் மாதம் முதல் பதிப்பும், 2021 ஆண்டு ஜனவரி மாதம் இரண்டாம் பதிப்பும் வெளியிடப்பட்டன.
உலகம் முழுவதும் மக்களிடையே பாதிப்பை ஏற்படுத்திய தொற்றுநோயின் பின்னணியில் இந்திய கண்டுபிடிப்பு குறியீடு 2021 வெளியிடப்படுகிறது. பின்னடைவு மற்றும் நெருக்கடிக்கிடையே உந்தப்பட்ட கண்டுபிடிப்புகள் இந்த கடினமான காலத்தில், இந்தியா மீண்டும் முன்னேற உதவியுள்ளது. இந்திய கண்டுபிடிப்பு குறியீடு 2021, துணை தேசிய அளவில் புதுமை திறன்கள் மற்றும் சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளை ஆய்வு செய்கிறது, இதுபோன்ற நெருக்கடியால் இயக்கப்படும் கண்டுபிடிப்புகளை மேம்படுத்துவதற்கான சமீபத்திய காரணிகள் மற்றும் வினையூக்கிகளை அது எடுத்துக்காட்டுகிறது.
மூன்றாவது பதிப்பு, உலகளாவிய கண்டுபிடிப்பு குறியீட்டின் (ஜிஐஐ) கட்டமைப்பை வரைவதன் மூலம் நாட்டில் புதுமைப் பகுப்பாய்வின் நோக்கத்தை வலுப்படுத்துகிறது. முந்தைய பதிப்பில் பயன்படுத்தப்பட்ட 36 குறிகாட்டிகளுடன் ஒப்பிடும்போது, ​​66 தனித்துவமான குறிகாட்டிகளை அறிமுகப்படுத்தியதன் மூலம், இந்தியாவில் புதுமை செயல்திறனை அளவிடுவதற்கான மிகவும் நுணுக்கமான மற்றும் விரிவான கண்ணோட்டத்தை புதிய கட்டமைப்பு வழங்குகிறது.
இந்த விரிவான கட்டமைப்பின் மூலம், இந்தியாவில் உள்ள அனைத்து மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களின் கண்டுபிடிப்பு செயல்திறனைக் குறியீடு
மதிப்பிடுகிறது. மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்கள் 17 & 39;பெரிய மாநிலங்கள்', 10 'வடகிழக்கு மற்றும் மலை மாநிலங்கள்& 39;
மற்றும் 9 'யூனியன் பிரதேசங்கள் மற்றும் நகர மாநிலங்கள்' என பிரிக்கப்பட்டுள்ளன.
இந்த நிகழ்வு https://youtu.be/h9Esk5EFpP4 என்ற யூடியூப் சேனலில் நேரலையாக ஒளிபரப்பப்படும்

NITI Aayog
NITI Aayog to launch the third edition of the India Innovation Index
20 JUL 2022 9:10AM by PIB Delhi
NITI Aayog will release the third edition of the India Innovation Index on the 21st of July, 2022 at an event in the NITI Bhawan. The India Innovation Index 2021 will be released by the Vice-Chairman, NITI Aayog, Shri Suman Bery, in the presence of Dr. V K Saraswat, Member; Shri Parameswaran Iyer, Chief Executive Officer and other esteemed dignitaries.
The release of the third edition of the index – the first and second editions were launched in October, 2019 and January, 2021, respectively – corroborates the Government’s continuous commitment towards transforming the nation into an innovation-driven economy.
The India Innovation Index 2021 is set against the backdrop of the pandemic, which has disrupted the global demographic landscape. Resilience and crisis-driven innovation have helped India bounce back, in these trying times. The India Innovation Index 2021, which examines innovation capacities and ecosystems at the sub-national level, highlights the recent factors and catalysts for promoting such crisis-driven innovation.
The third edition strengthens the scope of innovation analysis in the country by drawing on the framework of the Global Innovation Index (GII). The new framework presents a more nuanced and comprehensive outlook for measuring innovation performance in India, with the introduction of 66 unique indicators, as compared to the 36 indicators used in the preceding edition (viz. India Innovation Index 2020). Through this comprehensive framework, the index evaluates the innovation performance of all the states and union territories in India. The states and the union territories have been divided into 17 ‘Major States’, 10 ‘North-East and Hill States’, and 9 ‘Union Territories and City States’, for effectively comparing their performance.
A special section has also been introduced in the India Innovation Index 2021 for showcasing the detailed analysis of the drivers of innovation, by evaluating the improvement in the indicators. The states can assess their position and the factors that led to a change in their ranking vis-à-vis that in the India Innovation Index 2020.
With the India Innovation Index, NITI Aayog has commenced a journey to develop a coherent tool for benchmarking the innovation ecosystem of the country’s states and union territories, thereby fostering both competitive and cooperative federalism amongst them.
The event will also be live-streamed at: https://youtu.be/h9Esk5EFpP4