ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ -22ਵਾਂ ਭਾਰਤ ਰੰਗ ਮਹੋਤਸਵ 2022 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਐੱਨਐੱਸਡੀ ਨੂੰ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਾਟਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਹਾਦੁਰੀ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ
17 JUL 2022 10:33AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਡਰਾਮਾ (ਐੱਨਐੱਸਡੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵੱਲੋਂ 16 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 14 ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ- 22ਵਾਂ ਭਾਰਤ ਰੰਗ ਮਹੋਤਸਵ, 2022 (ਆਜ਼ਾਦੀ ਭਾਗ)” ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ,
ਜੋ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ 2022” ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਗਾਇਕਾ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਾਲਿਨੀ ਅਵਸਥੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ਤੇ ਉਪਸਥਿਤੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਕਈ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਫਿਰ ਵੀ ਉਹ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 1913 ਵਿੱਚ ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਰਹਿਮੀ ਨਾਲ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਲੇਕਿਨ ਅਧਿਕਾਂਸ਼ ਲੋਕ ਇਸ ਘਟਨਾ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਨਹੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਥਿਏਟਰ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਡਰਾਮਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਾਟਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਨਾਇਕਾਂ ਬਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦੁਰੀ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਾਲਿਨੀ ਅਵਸਥੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੋਕ ਗੀਤਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਗੀਤਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਲੋਕ ਕਲਾਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜੀ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਡਰਾਮਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਗੌਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਸੀ ਕੌਲ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦਸ਼ਿਤ ਨਾਟਕ “ਅਰਣਯਧਿਪਤੀ ਤਾਂਤਿਯਾ ਮਾਮਾ” ਦਾ ਮੰਚਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Culture
MoS Culture Shri Arjun Ram Meghwal opens the Azadi Ka Amrit Mahotsav- 22nd Bharat Rang Mahotsav 2022
NSD should prepare plays based on incidents connected with unsung heroes and bring their stories of courage and bravery before citizens of the country: Sh. Arjun Ram Meghwal
17 JUL 2022 10:33AM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Government of India is celebrating India’s 75th year of Independence as Azadi ka Amrit Mahotsav. On this occasion, National School of Drama (NSD), New Delhi is organizing a festival “Azadi Ka Amrit Mahotsav- 22nd Bharat Rang Mahotsav, 2022 (Azadi Segment)” to remember and pay tribute to our freedom fighters, under “Azadi Ka Amrit Mahotsav 2022” from 16th July to 14th August 2022. The opening ceremony of the festival was inaugurated by Minister of State for Parliamentary Affairs and Culture, Govt. of India Sh. Arjun Ram Meghwal. Ms. Malini Awasthi, Padma Shree Awardee, Renowned Indian folk Singer and Sh. Arvind Kumar and Director, Ministry of Culture, were among those who were present on the occasion .
Addressing on the occasion , Shri Arjun Ram Meghwal stated that there are many unsung heroes of freedom struggle who have actively participated in the freedom movement, yet have been unable to become a part of our history of freedom struggle. Giving an example , he also mentioned that in the year 1913 in Maangarh, the tribes of that region have been brutally tortured and killed but it is not a well highlighted incident. The theatre activists and the National School of Drama should come forward to prepare plays based on those incidents switch should be performed across the country to make the citizens aware of such heroes and bring out their stories of bravery and courage, he added.
Ms. Malini Awasthi in her address mentioned the various folk songs that were being sung across large part of India in the praise of the freedom fighters. Many of such songs were banned by the British Government but folk artists kept on singing them and thus taking the stories of unsung heros to the next generation. Prof. (Dr.) Ramesh Chandra Gaur, Director, National School of Drama, presided over the festival.
The opening ceremony followed by the performance of the play “Aranyadhipati Tantia Mama” Directed by Sh. Bansi Kaul.