सांस्कृतिक मंत्रालय
केंद्रीय सांस्कृतिक व्यवहार राज्यमंत्री अर्जुन राम मेघवाल यांनी 'आझादी का अमृत महोत्सव- 22 वा भारत रंग महोत्सव 2022' चे उद्घाटन केले
राष्ट्रीय नाट्य संस्थेने अज्ञात स्वातंत्र्य नायकांशी संबंधित घटनांवर आधारित नाटके तयार करावीत आणि त्यांच्या शौर्य आणि शौर्याच्या कथा देशातील नागरिकांसमोर आणाव्यात: अर्जुन राम मेघवाल
17 JUL 2022 12:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 जुलै 2022
केंद्रीय सांस्कृतिक व्यवहार मंत्रालय 'आझादी का अमृत महोत्सव' अर्थात देशाच्या स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षानिमित्त नवी दिल्ली येथील राष्ट्रीय नाट्य संस्था (NSD) या संस्थेने “आझादी का अमृत महोत्सव - 22 वा भारत रंग महोत्सव, (आझादी खंड)” हा उत्सव, देशातील स्वातंत्र्यसैनिकांचे स्मरण करून त्यांना आदरांजली वाहण्यासाठी, 16 जुलै ते 14 ऑगस्ट 2022 दरम्यान आयोजित केला आहे. महोत्सवाच्या उद्घाटन समारंभाचे उद्घाटन संसदीय कार्य आणि सांस्कृतिक व्यवहार राज्यमंत्री अर्जुन राम मेघवाल यांच्या हस्ते करण्यात आले. प्रसिद्ध लोकसंगीत गायिका पद्मश्री मालिनी अवस्थी, सांस्कृतिक मंत्रालयाचे संचालक अरविंद कुमार देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
याप्रसंगी संबोधित करताना अर्जुन राम मेघवाल म्हणाले की, स्वातंत्र्यलढ्यातील असे अनेक अज्ञात सैनिक आहेत ज्यांनी स्वातंत्र्य चळवळीत सक्रिय सहभाग घेतला, तरीही ते आपल्या स्वातंत्र्यलढ्याच्या इतिहासाचा भाग बनू शकले नाहीत. उदाहरण देताना त्यांनी नमूद केले की, सन 1913 मध्ये मानगढ मधील आदिवासींवर क्रूरपणे अत्याचार करून त्यांना ठार मारण्यात आले होते, परंतु या घटनेची इतिहास नोंद नाही. अशा घटना आणि वीरांची माहिती भारतीयांना व्हावी तसेच त्यांचे शौर्य आणि शौर्यगाथा जगासमोर याव्यात ,यावर आधारित नाटके तयार करण्यासाठी रंगमंच कार्यकर्ते आणि राष्ट्रीय नाट्य संस्था यांनी पुढे यावे आणि देशभरात यांचे नाट्य रुपांतरण सादर केले जावे, असेही ते म्हणाले.
मालिनी अवस्थी यांनी आपल्या भाषणात स्वातंत्र्यसैनिकांच्या स्तुतीसाठी देशाच्या विविध भागात गायल्या जाणाऱ्या विविध लोकगीतांचा उल्लेख केला. अशा अनेक गाण्यांवर ब्रिटीश सरकारने बंदी घातली होती, परंतु लोककलाकारांनी अशी गाणी गाणे चालू ठेवले आणि अशा प्रकारे अज्ञात नायकांच्या कथा पुढच्या पिढीपर्यंत पोचवल्या. राष्ट्रीय नाट्य संस्थेचे संचालक प्रा.डॉ. रमेश चंद्र गौर हे महोत्सवाच्या अध्यक्षस्थानी होते.
उद्घाटन समारंभानंतर बन्सी कौल दिग्दर्शित “अरण्याधिपती तंट्या मामा” या नाटकाचे सादरीकरण करण्यात आले.

Ministry of Culture
MoS Culture Shri Arjun Ram Meghwal opens the Azadi Ka Amrit Mahotsav- 22nd Bharat Rang Mahotsav 2022
NSD should prepare plays based on incidents connected with unsung heroes and bring their stories of courage and bravery before citizens of the country: Sh. Arjun Ram Meghwal
17 JUL 2022 10:33AM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Government of India is celebrating India’s 75th year of Independence as Azadi ka Amrit Mahotsav. On this occasion, National School of Drama (NSD), New Delhi is organizing a festival “Azadi Ka Amrit Mahotsav- 22nd Bharat Rang Mahotsav, 2022 (Azadi Segment)” to remember and pay tribute to our freedom fighters, under “Azadi Ka Amrit Mahotsav 2022” from 16th July to 14th August 2022. The opening ceremony of the festival was inaugurated by Minister of State for Parliamentary Affairs and Culture, Govt. of India Sh. Arjun Ram Meghwal. Ms. Malini Awasthi, Padma Shree Awardee, Renowned Indian folk Singer and Sh. Arvind Kumar and Director, Ministry of Culture, were among those who were present on the occasion .
Addressing on the occasion , Shri Arjun Ram Meghwal stated that there are many unsung heroes of freedom struggle who have actively participated in the freedom movement, yet have been unable to become a part of our history of freedom struggle. Giving an example , he also mentioned that in the year 1913 in Maangarh, the tribes of that region have been brutally tortured and killed but it is not a well highlighted incident. The theatre activists and the National School of Drama should come forward to prepare plays based on those incidents switch should be performed across the country to make the citizens aware of such heroes and bring out their stories of bravery and courage, he added.
Ms. Malini Awasthi in her address mentioned the various folk songs that were being sung across large part of India in the praise of the freedom fighters. Many of such songs were banned by the British Government but folk artists kept on singing them and thus taking the stories of unsung heros to the next generation. Prof. (Dr.) Ramesh Chandra Gaur, Director, National School of Drama, presided over the festival.
The opening ceremony followed by the performance of the play “Aranyadhipati Tantia Mama” Directed by Sh. Bansi Kaul.