સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સાંસ્કૃતિક રાજ્ય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે સ્વતંત્રતાના અમૃત મહોત્સવ - 22મો ભારત રંગ મહોત્સવ 2022નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
NSDએ ગુમનામ નાયકો સાથે સંબંધિત ઘટનાઓ પર આધારિત નાટકો તૈયાર કરવા જોઈએ અને દેશના નાગરિકો સમક્ષ તેમની હિંમત અને બહાદુરીની વાર્તાઓ જણાવવી જોઈએ: શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ
17 JUL 2022 10:33AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનું સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય ભારતની આઝાદીના 75માં વર્ષને સ્વતંત્રતાના અમૃત મહોત્સવ તરીકે ઉજવી રહ્યું છે. આ પ્રસંગે નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામા (NSD), નવી દિલ્હી દ્વારા 16મી જુલાઈથી 14મી ઓગસ્ટ 2022 દરમિયાન "આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ - 22મો ભારત રંગ મહોત્સવ, 2022 (આઝાદી ખંડ)" નામનો ઉત્સવ આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યો છે જે આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને યાદ કરવા અને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે "આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ 2022" હેઠળ થઈ રહ્યો છે. ભારત સરકારના સંસદીય બાબતો અને સંસ્કૃતિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે ઉત્સવના કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. પદ્મશ્રી પુરસ્કાર વિજેતા અને પ્રખ્યાત ભારતીય લોક ગાયિકા સુશ્રી માલિની અવસ્થી અને શ્રી અરબિંદો કુમાર અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના નિયામક પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે તેમના સંબોધનમાં શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે જણાવ્યું હતું કે સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના ઘણા એવા નાયકો છે જેમણે આઝાદીની ચળવળમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે, છતાં તેઓ આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના ઈતિહાસનો હિસ્સો બની શક્યા નથી. એક ઉદાહરણ આપતા તેમણે એમ પણ કહ્યું કે માનગઢમાં વર્ષ 1913માં તે વિસ્તારના આદિવાસીઓ પર નિર્દયતાથી અત્યાચાર ગુજારવામાં આવ્યો હતો અને તેમની હત્યા કરવામાં આવી હતી, પરંતુ મોટાભાગના લોકો આ ઘટનાથી સારી રીતે વાકેફ નથી. તેમણે કહ્યું કે થિયેટર એક્ટિવિસ્ટ્સ અને નેશનલ સ્કૂલ ઑફ ડ્રામાએ તે ઘટનાઓ પર આધારિત નાટકો તૈયાર કરવા માટે આગળ આવવું જોઈએ જેથી કરીને દેશભરના આવા નાયકો વિશે નાગરિકોને માહિતગાર કરી શકાય અને તેમની બહાદુરી અને હિંમતની વાર્તાઓથી વાકેફ થઈ શકે.
પોતાના સંબોધનમાં, સુશ્રી માલિની અવસ્થીએ સ્વતંત્રતા સેનાનીઓની પ્રશંસામાં ભારતના મોટા ભાગોમાં ગવાતા વિવિધ લોકગીતો વિશે વાત કરી હતી. બ્રિટિશ સરકારે આવાં ઘણાં ગીતો પર પ્રતિબંધ મૂક્યો હતો, પરંતુ લોક કલાકારોએ ગાવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું, આમ ગુમનામ નાયકોની વાર્તાઓ આગામી પેઢી સુધી પહોંચાડી હતી. નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામાના ડાયરેક્ટર પ્રો. (ડૉ.) રમેશચંદ્ર ગૌરે કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
ઉદઘાટન સમારોહ પછી શ્રી બંસી કૌલ દ્વારા દિગ્દર્શિત નાટક "અરણ્યધિપતિ તાંતીયા મામા"નું મંચન કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Culture
MoS Culture Shri Arjun Ram Meghwal opens the Azadi Ka Amrit Mahotsav- 22nd Bharat Rang Mahotsav 2022
NSD should prepare plays based on incidents connected with unsung heroes and bring their stories of courage and bravery before citizens of the country: Sh. Arjun Ram Meghwal
17 JUL 2022 10:33AM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Government of India is celebrating India’s 75th year of Independence as Azadi ka Amrit Mahotsav. On this occasion, National School of Drama (NSD), New Delhi is organizing a festival “Azadi Ka Amrit Mahotsav- 22nd Bharat Rang Mahotsav, 2022 (Azadi Segment)” to remember and pay tribute to our freedom fighters, under “Azadi Ka Amrit Mahotsav 2022” from 16th July to 14th August 2022. The opening ceremony of the festival was inaugurated by Minister of State for Parliamentary Affairs and Culture, Govt. of India Sh. Arjun Ram Meghwal. Ms. Malini Awasthi, Padma Shree Awardee, Renowned Indian folk Singer and Sh. Arvind Kumar and Director, Ministry of Culture, were among those who were present on the occasion .
Addressing on the occasion , Shri Arjun Ram Meghwal stated that there are many unsung heroes of freedom struggle who have actively participated in the freedom movement, yet have been unable to become a part of our history of freedom struggle. Giving an example , he also mentioned that in the year 1913 in Maangarh, the tribes of that region have been brutally tortured and killed but it is not a well highlighted incident. The theatre activists and the National School of Drama should come forward to prepare plays based on those incidents switch should be performed across the country to make the citizens aware of such heroes and bring out their stories of bravery and courage, he added.
Ms. Malini Awasthi in her address mentioned the various folk songs that were being sung across large part of India in the praise of the freedom fighters. Many of such songs were banned by the British Government but folk artists kept on singing them and thus taking the stories of unsung heros to the next generation. Prof. (Dr.) Ramesh Chandra Gaur, Director, National School of Drama, presided over the festival.
The opening ceremony followed by the performance of the play “Aranyadhipati Tantia Mama” Directed by Sh. Bansi Kaul.