ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਆਰਡੀਬੀ – 2022 ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ‘ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਤ ਏਆਰਡੀਬੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਨ ਹੋਵੇਗਾ
15 JUL 2022 11:37AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਏਐੱਫਸੀਏਆਰਡੀ) ਕੱਲ੍ਹ ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਆਰਡੀਬੀ – 2022 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਹਿਤ ਏਆਰਡੀਬੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੁਲਾਈ, 2021 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਨਵਗਠਿਤ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਚਾਰਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਏਆਰਡੀਬੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਨ ਦੇਣ, ਲੋਨ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 90 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਏਆਰਡੀਬੀ ਵੀ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਏਆਰਡੀਬੀ) ਦੇ ਪੁਨਰ-ਉੱਥਾਨ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ; ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ: ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਇਫਕੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲੀਪ ਸੰਘਾਨੀ; ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਪਰੇਟਿਵ ਅਲਾਇੰਸ- ਏਸ਼ਿਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਰੀਜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਭਕੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਚੰਦ੍ਰ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਯਾਦਵ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਤੇ ਸਰਕਾਰ, ਨਾਬਾਰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to be Chief Guest at the National Conference of ARDBs – 2022 in New Delhi tomorrow
The Government under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is empowering the cooperative sector with the mantra of 'Sahakar Se Samriddhi'
This Conference culminates the sectoral programmes of ARDBs including public contact programme at ground level as part of celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav
15 JUL 2022 11:37AM by PIB Delhi
The National Cooperative Agriculture & Rural Development Banks’ Federation Ltd. (NAFCARD) is organizing the National Conference of ARDBs – 2022 at the NCUI Auditorium, New Delhi tomorrow. The Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will be the Chief Guest. This Conference culminates the sectoral programmes of ARDBs including public contact programme at ground level as part of celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav.
In order to give proper impetus to the cooperative sector under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Government had created the Ministry of Cooperation in July 2021. Shri Amit Shah was given the charge of the newly formed Ministry of Cooperation.
There is immense potential for development and empowerment of farmers, agriculture and rural areas of the country in the cooperative sector. That is why under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union government is empowering the cooperative sector with the mantra of 'Sahakar Se Samriddhi'.
The Federation is also holding an Award Function on the occasion to felicitate SCARDBs in Kerala, Karnataka, Gujarat and West Bengal for outstanding performance in lending, recovery and improvement in other parameters of performance during 2020-21. Awards will also be presented to the four oldest ARDBs in the country for ceaseless service to the rural sector for more than 90 years.
The Technical Session of the Conference will deliberate on the Roadmap for Revival of Agricultural Rural Development Banks (ARDBs) and finalize recommendations for submitting them to the Government.
The Union Minister of State for Cooperation and Development of North-East Region Shri B.L. Verma, Secretary, Ministry of Cooperation, President, NCUI and Chairman, IFFCO Shri Dileep Sanghani, President, International Cooperative Alliance- Asia-Pacific Region and Chairman, KRIBHCO Dr. Chandra Pal Singh Yadav will also be attending the Conference. The Conference will also be attended by representatives of Cooperative Agriculture & Rural Development Banks at State and Primary levels across the country and representatives from the Government, NABARD and other National Federations.
National Cooperative Agriculture and Banks Federation based in Mumbai is an apex body of State Cooperative Agriculture and Rural Development Banks in the country.