Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA issues Advisory to e-commerce platforms on sale of Ayurvedic, Siddha and Unani drugs
E-commerce platforms asked to sell such drugs only after a valid prescription of a registered Ayurveda, Siddha or Unani practitioner
14 JUL 2022 4:59PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has issued an Advisory to e-commerce entities concerning the sale of Ayurvedic, Siddha and Unani drugs containing ingredients listed in Schedule E (1) of the Drugs and Cosmetics Rules, 1945. E-commerce platforms have been advised that the sale or facilitating the sale of such drugs shall be done only after a valid prescription of a registered Ayurveda, Siddha or Unani practitioner respectively is uploaded by the user on the platform. Consuming such drugs without medical supervision can lead to severe health complications.
As per Rule 161(2) of the Drugs and Cosmetics Rules, 1945, the container of a medicine for internal use for the treatment of human ailments shall, if it is made up of a substance specified in Schedule E (1), be labelled conspicuously with the words “Caution: To be taken under medical supervision” both in English and Hindi language.
It may be mentioned that the Ministry of Ayush issued a public notice on 01.02.2016 informing stakeholders that the aforementioned drugs are required to be taken under Medical Supervision and purchasing the same online should be avoided without medical consultation.
Under Section 18 of the Consumer Protection Act, 2019, CCPA is empowered to protect, promote and enforce the rights of consumers as a class, and prevent violation of consumers’ rights. Further, CCPA is empowered to prevent unfair trade practices and ensure that no person engages himself in unfair trade practices.
CCPA consistently monitors the issues affecting consumer welfare. Recently, CCPA issued guidelines to prevent unfair trade practices and protection of consumer interests with regard to the levy of service charges in hotels and restaurants. CCPA has also issued guidelines for the prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements to protect consumers against such advertisements.
To safeguard consumer rights while shopping online, CCPA has issued an Advisory to all marketplace e-commerce entities to ensure that details of sellers as mandated under sub-rule (5) of rule 6 of the Consumer Protection (E-commerce) Rules, 2020 including name and contact number of the grievance officer are provided in a clear and accessible manner, displayed prominently to users on the platform.
CCPA has also issued Safety Notices under Section 18(2)(j) of the Act to alert and caution consumers against buying goods which do not hold a valid ISI Mark and violate compulsory BIS standards. While the first Safety Notice was issued with regard to Helmets, Pressure Cookers and Cooking gas cylinders, the second Safety Notice was issued with regard to household goods including electric immersion water heaters, sewing machines, microwave ovens, domestic gas stoves with LPG etc.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಯುರ್ವೇದ, ಸಿದ್ಧ ಮತ್ತು ಯುನಾನಿ ಔಷಧಗಳ ಮಾರಾಟದ ಕುರಿತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಸಲಹೆ
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ನೋಂದಾಯಿತ ಆಯುರ್ವೇದ, ಸಿದ್ಧ ಅಥವಾ ಯುನಾನಿ ವೈದ್ಯರ ಮಾನ್ಯವಾದ ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಇದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಅಂತಹ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ
14 JUL 2022 4:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (ಸಿಸಿಪಿಎ) 1945 ರ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳ ನಿಯಮಗಳ ಅನುಬಂಧ ಇ (1) ರಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಯುರ್ವೇದ, ಸಿದ್ಧ ಮತ್ತು ಯುನಾನಿ ಔಷಧಗಳ ಮಾರಾಟದ ಕುರಿತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಆಯುರ್ವೇದ, ಸಿದ್ಧ ಅಥವಾ ಯುನಾನಿ ವೈದ್ಯರ ಮಾನ್ಯವಾದ ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಅನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರವೇ ಅಂತಹ ಔಷಧಿಗಳ ಮಾರಾಟ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಇಂತಹ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ತೀವ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮಗಳು, 1945 ರ ನಿಯಮ 161 (2) ರ ಪ್ರಕಾರ, ಮಾನವನ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಆಂತರಿಕ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಔಷಧ ಹೊಂದಿರುವ ಸಾಧನವು ಅನುಬಂಧ ಇ (1) ರಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ವಸ್ತುವಿನಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು "ಎಚ್ಚರಿಕೆ: ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು" ಎಂಬ ಪದಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಲೇಬಲ್ಲಿನ ಮೇಲೆ ಬರೆದಿರಬೇಕು.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 1.2.2016 ರಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದು, ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಲಾದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಯಿಲ್ಲದೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯಿದೆ, 2019 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 18 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ವರ್ಗವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲು, ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಿಸಿಪಿಎ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಿಸಿಪಿಎ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ತನ್ನನ್ನು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರ ಒಳಿತಿನ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಿಸಿಪಿಎ ಸತತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಸಿಸಿಪಿಎ ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕಗಳ ವಿಧಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿತು. ಅಂತಹ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಿಸಿಪಿಎ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಶಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವಾಗ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, 2020 ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ (ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್) ನಿಯಮ 6 ರ ಉಪ-ನಿಯಮ (5) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟಗಾರರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕುಂದುಕೊರತೆ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಸಂಖ್ಯೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಸಿಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿಸಿಪಿಎ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಮಾನ್ಯವಾದ ಐಎಸ್‌ ಐ ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಮತ್ತು ಕಡ್ಡಾಯ ಬಿಐಎಸ್‌ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದರ ವಿರುದ್ಧ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಲು ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 18(2)(j) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಪಿಎ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಿದೆ. ಹೆಲ್ಮೆಟ್‌ಗಳು, ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮೊದಲ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದ್ದರೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಇಮ್ಮರ್ಶನ್ ವಾಟರ್ ಹೀಟರ್‌ಗಳು, ಹೊಲಿಗೆ ಯಂತ್ರಗಳು, ಮೈಕ್ರೋವೇವ್ ಓವನ್‌ಗಳು, ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯೊಂದಿಗೆ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಗ್ಯಾಸ್ ಸ್ಟೌವ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಎರಡನೇ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.