സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
ചലനക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി പുതിയ റെയില്‍ പാതയായ തരംഗ ഹില്‍-അംബാജി-അബു റോഡിന് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
അംബാജിയിലേക്കുള്ള ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ ഈ മേഖലയിലെ ജനങ്ങളുടെ ദീര്‍ഘകാലമായുള്ള ആവശ്യമാണ്
നിര്‍ദിഷ്ട പദ്ധതി അംബാജിയിലേയ്ക്ക് നീട്ടിയത് മേഖലയിലെ ജനങ്ങളുടെ സഞ്ചാരം മെച്ചപ്പെടുത്തും
അഹമ്മദാബാദിനും അബു റോഡിനുമിടയില്‍ മറ്റൊരു ബദല്‍പാതയും ഇത് നല്‍കും
നിര്‍മ്മാണ വേളയില്‍ പദ്ധതി നേരിട്ട് ഏകദേശം 40 ലക്ഷം മനുഷ്യദിന തൊഴിലവസരം സൃഷ്ടിക്കും
ഈ പദ്ധതിക്കായി 2798.16 കോടി രൂപയുടെ ചെലവാണ് കണക്കാക്കുന്നത്, 2026-27 ഓടെ ഇത് പൂര്‍ത്തിയാകും
13 JUL 2022 4:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്തിനും രാജസ്ഥാനുമിടയിൽ റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം 2798.16 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്ന പുതിയ റെയില്‍ പാതയായ തരംഗ ഹില്‍-അംബാജി-അബു റോഡിന്റെ നിര്‍മ്മാണത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി അംഗീകാരം നല്‍കി.
പുതിയ റെയില്‍പാതയുടെ ആകെ നീളം 116.65 കിലോമീറ്ററാണ്. പദ്ധതി 2026-27ല്‍ പൂര്‍ത്തിയാകും. നിര്‍മ്മാണസമയത്ത് ഏകദേശം 40 ലക്ഷം മനുഷ്യദിനങ്ങളുടെ തൊഴില്‍ പദ്ധതി നേരിട്ട് സൃഷ്ടിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ജിയുടെ നവഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായി, പദ്ധതി ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമൂഹിക സാമ്പത്തിക വികസനത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്ന ബന്ധിപ്പിക്കലും ചലനക്ഷമതയും മെച്ചപ്പെടുത്തും .
ഇന്ത്യയിലെ 51 ശക്തിപീഠങ്ങളില്‍ ഒന്നായ അംബാജി പ്രശസ്തമായ ഒരു പ്രധാന തീര്‍ത്ഥാടന കേന്ദ്രവും ഗുജറാത്തില്‍ നിന്നും രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നും വിദേശത്തുനിന്നും എല്ലാ വര്‍ഷവും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഭക്തരെ ആകര്‍ഷിക്കുന്ന സ്ഥലവും കൂടിയാണ്. ഈ പാതയുടെ നിര്‍മ്മാണം ഈ ലക്ഷക്കണക്കിനുള്ള ഭക്തര്‍ക്ക് സുഗമമായ യാത്രയ്ക്ക് സൗകര്യമൊരുക്കും. മാത്രമല്ല, തരംഗ കുന്നിലെ അജിത്‌നാഥ് ജൈന ക്ഷേത്രം (24 വിശുദ്ധ ജൈന തീര്‍ത്ഥാങ്കരന്മാരില്‍ ഒന്ന്) സന്ദര്‍ശിക്കുന്ന ഭക്തര്‍ക്കും ഈ ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും. തരംഗ ഹില്‍-അംബാജി-അബു റോഡ് എന്നിവയ്ക്കിടയിലുള്ള ഈ പുതിയ റെയില്‍വേ പാത പ്രധാനപ്പെട്ട ഈ രണ്ട് മതപരമായ കേന്ദ്രങ്ങളെയും റെയില്‍വേയുടെ പ്രധാന ശൃംഖലയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും.
ഈ പാത കാര്‍ഷിക, പ്രാദേശിക ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ വേഗത്തിലുള്ള ചരക്ക് നീക്കവുംസുഗമമാക്കുകയും ഗുജറാത്ത്, രാജസ്ഥാന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിലേക്കും ഈ മേഖലയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട ചലനക്ഷമത പ്രദാനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. ഈ പദ്ധതി നിലവിലുള്ള അഹമ്മദാബാദ്-അബു റോഡ് റെയില്‍പാതയ്ക്ക് ബദല്‍ പാതയും ലഭ്യമാക്കും.
നിര്‍ദ്ദിഷ്ട ഇരട്ടിപ്പിക്കലിന്റെ അലൈന്‍മെന്റ് രാജസ്ഥാനിലെ സിരോഹി ജില്ലയിലൂടെയും ഗുജറാത്തിലെ ബനസ്‌കന്ത, മഹേശന ജില്ലകളിലൂടെയുമാണ് കടന്നുപോകുക. പുതിയ റെയില്‍ പാതയുടെ നിര്‍മ്മാണം നിക്ഷേപം ആകര്‍ഷിക്കുകയും മേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് വഴിയൊരുക്കുകയും ചെയ്യും.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Taranga Hill-Ambaji-Abu Road new rail line to provide connectivity and improve mobility
The connectivity to Ambaji has been long pending demand of the people of the region
The proposed project will provide connectivity to Ambaji and improve mobility of the people of the region
It will also provide alternate route between Ahmedabad and Abu Road
The project will also generate direct employment for about 40 lakh mandays during construction
The estimated cost of this project is Rs. 2798.16 crore and will be completed by 2026-27
13 JUL 2022 4:15PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the construction of Taranga Hill-Ambaji- Abu Road new rail line to be constructed by Ministry of Railways at an estimated cost of Rs.2798.16 crore.
The total length of the new rail line will be 116.65 kms. The project will be completed by 2026-27. The project will generate direct employment during construction for about 40 lakh mandays.
In line with Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of a New India, the project is going to enhance connectivity and improve mobility leading to overall socio economic development of the region.
Ambaji is a famous important pilgrimage destination and is one of the 51 Shaktipeeths in India and attracts millions of devotees from Gujarat as well as other parts of the country and abroad every year. The construction of this line will facilitate easy travel for these millions of devotees. Further, the devotees visiting the Ajitnath Jain temple (one of the 24 holy Jain Tirthankaras) at Taranga Hill would also be greatly benefitted by this connectivity. This railway new line between Taranga Hill-Ambaji- Abu Road will connect these two important religious sports with railway’s main network.
This line will facilitate faster movement of agricultural and local products and also provide improved mobility of the people in the region within the state of Gujarat and Rajasthan and also to other parts of the country. This project will also provide alternative route for existing Ahmedabad-Abu Road railway line.
The alignment of the proposed doubling will traverse through Sirohi district of Rajasthan and Banaskantha and Mahesana districts of Gujarat. The construction of new rail line will attract investment and lead to overall socio-economic development of the region.