आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
कनेक्टिव्हिटी प्रदान करण्यासाठी आणि वाहतूक सुविधा सुधारण्यासाठी तरंगा टेकडी -अंबाजी-अबू रोड या नवीन रेल्वे मार्गाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
13 JUL 2022 5:06PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीने ,रेल्वे मंत्रालयाद्वारे बांधण्यात येणाऱ्या अंदाजे 2798.16 कोटी रुपये खर्चाच्या तरंगा टेकडी -अंबाजी-अबू रोड या नवीन रेल्वे मार्गाच्या बांधकामाला मंजुरी दिली आहे.
नवीन रेल्वे मार्गाची एकूण लांबी 116.65 किलोमीटर असेल. हा प्रकल्प 2026-27 पर्यंत पूर्ण होईल.या प्रकल्पामुळे, बांधकामादरम्यान सुमारे 40 लाख मनुष्य दिवसांसाठी थेट रोजगार निर्माण होणार आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नवीन भारताच्या संकल्पनेच्या अनुषंगाने,हा प्रकल्प कनेक्टिव्हिटी वाढवणार असून वाहतूक सुविधा सुधारेल ज्यामुळे या क्षेत्राचा एकूण सामाजिक आर्थिक विकास होईल.
अंबाजी हे एक प्रसिद्ध महत्त्वाचे तीर्थक्षेत्र आहे आणि भारतातील 51 शक्तीपीठांपैकी एक आहे आणि दरवर्षी गुजरात तसेच देशाच्या इतर भागातून आणि परदेशातील लाखो भाविक या ठिकाणी येत असतात. या रेल्वेमार्गाच्या उभारणीमुळे या लाखो भाविकांना सहज प्रवास करणे शक्य होणार आहे.याशिवाय तरंगा टेकडीवरील अजितनाथ जैन मंदिराला ( 24 पवित्र जैन तीर्थंकरांपैकी एक) भेट देणाऱ्या भाविकांनाही या कनेक्टिव्हिटीचा मोठा फायदा होईल.तरंगा टेकडी -अंबाजी-अबू रोड दरम्यानचा हा रेल्वे मार्ग या दोन महत्त्वाच्या धार्मिक क्षेत्रांना रेल्वेच्या मुख्य जाळ्याशी जोडेल.
या मार्गामुळे कृषी आणि स्थानिक उत्पादनांची जलद वाहतूक सुलभ होईल तसेच गुजरात आणि राजस्थान आणि देशाच्या इतर भागातही लोकांना सुधारित वाहतूक सुविधा उपलब्ध होईल. या प्रकल्पामुळे विद्यमान अहमदाबाद-अबू रोड रेल्वे मार्गाला पर्यायी मार्गही उपलब्ध होणार आहे.
प्रस्तावित दुहेरी रेल्वे मार्ग राजस्थानच्या सिरोही जिल्हा आणि गुजरातच्या बनासकांठा आणि महेसाणा जिल्ह्यांमधून जाईल.नवीन रेल्वे मार्गाच्या बांधकामामुळे गुंतवणूक आकर्षित होईल आणि या क्षेत्राचा सर्वांगीण सामाजिक-आर्थिक विकास होईल.
***
S.Kakade/S.Chavan//P.Kor

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Taranga Hill-Ambaji-Abu Road new rail line to provide connectivity and improve mobility
The connectivity to Ambaji has been long pending demand of the people of the region
The proposed project will provide connectivity to Ambaji and improve mobility of the people of the region
It will also provide alternate route between Ahmedabad and Abu Road
The project will also generate direct employment for about 40 lakh mandays during construction
The estimated cost of this project is Rs. 2798.16 crore and will be completed by 2026-27
13 JUL 2022 4:15PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the construction of Taranga Hill-Ambaji- Abu Road new rail line to be constructed by Ministry of Railways at an estimated cost of Rs.2798.16 crore.
The total length of the new rail line will be 116.65 kms. The project will be completed by 2026-27. The project will generate direct employment during construction for about 40 lakh mandays.
In line with Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of a New India, the project is going to enhance connectivity and improve mobility leading to overall socio economic development of the region.
Ambaji is a famous important pilgrimage destination and is one of the 51 Shaktipeeths in India and attracts millions of devotees from Gujarat as well as other parts of the country and abroad every year. The construction of this line will facilitate easy travel for these millions of devotees. Further, the devotees visiting the Ajitnath Jain temple (one of the 24 holy Jain Tirthankaras) at Taranga Hill would also be greatly benefitted by this connectivity. This railway new line between Taranga Hill-Ambaji- Abu Road will connect these two important religious sports with railway’s main network.
This line will facilitate faster movement of agricultural and local products and also provide improved mobility of the people in the region within the state of Gujarat and Rajasthan and also to other parts of the country. This project will also provide alternative route for existing Ahmedabad-Abu Road railway line.
The alignment of the proposed doubling will traverse through Sirohi district of Rajasthan and Banaskantha and Mahesana districts of Gujarat. The construction of new rail line will attract investment and lead to overall socio-economic development of the region.