આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા અને ગતિશીલતામાં સુધારો કરવા તારંગા હિલ-અંબાજી-આબુ રોડ નવી રેલ લાઇનને મંજૂરી આપી
અંબાજી સાથે કનેક્ટિવિટી વિસ્તારના લોકોની લાંબા સમયથી પડતર માંગ છે
સૂચિત પ્રોજેક્ટ અંબાજીને કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે અને પ્રદેશના લોકોની ગતિશીલતામાં સુધારો કરશે
તે અમદાવાદ અને આબુ રોડ વચ્ચેનો વૈકલ્પિક માર્ગ પણ આપશે
આ પ્રોજેક્ટ બાંધકામ દરમિયાન લગભગ 40 લાખ કામકાજ માટે સીધી રોજગારી પણ પેદા કરશે
આ પ્રોજેક્ટનો અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 2798.16 કરોડ અને 2026-27 સુધીમાં પૂર્ણ થશે
13 JUL 2022 4:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ રેલવે મંત્રાલય દ્વારા રૂ. 2798.16 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે બાંધવામાં આવનાર તારંગા હિલ-અંબાજી-આબુ રોડ નવી રેલ લાઇનના નિર્માણને મંજૂરી આપી છે.
નવી રેલ લાઇનની કુલ લંબાઈ 116.65 કિલોમીટર હશે. આ પ્રોજેક્ટ 2026-27 સુધીમાં પૂર્ણ થશે. આ પ્રોજેક્ટ લગભગ 40 લાખ કામકાજ માટે બાંધકામ દરમિયાન સીધી રોજગારીનું સર્જન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના ન્યૂ ઈન્ડિયાના વિઝનને અનુરૂપ, આ પ્રોજેક્ટ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને ગતિશીલતામાં સુધારો કરશે જેનાથી પ્રદેશનો એકંદર સામાજિક આર્થિક વિકાસ થશે.
અંબાજી એ એક પ્રખ્યાત મહત્વપૂર્ણ તીર્થ સ્થળ છે અને તે ભારતના 51 શક્તિપીઠોમાંનું એક છે અને દર વર્ષે ગુજરાત તેમજ દેશના અન્ય ભાગો અને વિદેશમાંથી લાખો ભક્તોને આકર્ષે છે. આ લાઇનના નિર્માણથી આ લાખો શ્રદ્ધાળુઓ માટે સરળ મુસાફરીની સુવિધા થશે. વધુમાં, તારંગા હિલ ખાતે અજિતનાથ જૈન મંદિર (24 પવિત્ર જૈન તીર્થંકરોમાંથી એક)ની મુલાકાત લેતા ભક્તોને પણ આ કનેક્ટિવિટીનો ઘણો ફાયદો થશે. તારંગા હિલ-અંબાજી-આબુ રોડ વચ્ચેની આ રેલ્વે નવી લાઇન આ બે મહત્વપૂર્ણ ધાર્મિક રમતોને રેલવેના મુખ્ય નેટવર્ક સાથે જોડશે.
આ લાઇન કૃષિ અને સ્થાનિક ઉત્પાદનોની ઝડપી હિલચાલને સરળ બનાવશે અને ગુજરાત અને રાજસ્થાન રાજ્યની અંદરના પ્રદેશમાં અને દેશના અન્ય ભાગોમાં પણ લોકોને સુધારેલી ગતિશીલતા પ્રદાન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ હાલની અમદાવાદ-આબુ રોડ રેલ્વે લાઇન માટે વૈકલ્પિક માર્ગ પણ પ્રદાન કરશે.
સૂચિત ડબલિંગનું સંરેખણ રાજસ્થાનના સિરોહી જિલ્લા અને ગુજરાતના બનાસકાંઠા અને મહેસાણા જિલ્લામાંથી પસાર થશે. નવી રેલ લાઇનનું નિર્માણ રોકાણને આકર્ષિત કરશે અને પ્રદેશના એકંદર સામાજિક-આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Taranga Hill-Ambaji-Abu Road new rail line to provide connectivity and improve mobility
The connectivity to Ambaji has been long pending demand of the people of the region
The proposed project will provide connectivity to Ambaji and improve mobility of the people of the region
It will also provide alternate route between Ahmedabad and Abu Road
The project will also generate direct employment for about 40 lakh mandays during construction
The estimated cost of this project is Rs. 2798.16 crore and will be completed by 2026-27
13 JUL 2022 4:15PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the construction of Taranga Hill-Ambaji- Abu Road new rail line to be constructed by Ministry of Railways at an estimated cost of Rs.2798.16 crore.
The total length of the new rail line will be 116.65 kms. The project will be completed by 2026-27. The project will generate direct employment during construction for about 40 lakh mandays.
In line with Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of a New India, the project is going to enhance connectivity and improve mobility leading to overall socio economic development of the region.
Ambaji is a famous important pilgrimage destination and is one of the 51 Shaktipeeths in India and attracts millions of devotees from Gujarat as well as other parts of the country and abroad every year. The construction of this line will facilitate easy travel for these millions of devotees. Further, the devotees visiting the Ajitnath Jain temple (one of the 24 holy Jain Tirthankaras) at Taranga Hill would also be greatly benefitted by this connectivity. This railway new line between Taranga Hill-Ambaji- Abu Road will connect these two important religious sports with railway’s main network.
This line will facilitate faster movement of agricultural and local products and also provide improved mobility of the people in the region within the state of Gujarat and Rajasthan and also to other parts of the country. This project will also provide alternative route for existing Ahmedabad-Abu Road railway line.
The alignment of the proposed doubling will traverse through Sirohi district of Rajasthan and Banaskantha and Mahesana districts of Gujarat. The construction of new rail line will attract investment and lead to overall socio-economic development of the region.