వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మాలా సీతారామన్ అధ్యక్షతన నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ అపెక్స్ మానిటరింగ్ అథారిటీ మొదటి సమావేశం జరిగింది.
పారిశ్రామిక కారిడార్ల కోసం వనరులను సరైన రీతిలో వినియోగించుకోవాలని ఆర్థిక మంత్రి ఉద్ఘాటించారు
ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్‌ల పెట్టుబడులలో మరింత పొందికను తీసుకురావడానికి ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్: శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్లలో పెట్టుబడిదారులను ఆకర్షించడంపై దృష్టి పెట్టాలని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ రాష్ట్రాలను కోరారు
భూమిని త్వరితగతిన కేటాయించడం, సహేతుకమైన ధరలకు భూమిని అందించడం మరియు విద్యుత్ ధరలు సరసమైన మరియు స్థిరంగా ఉండేలా చూడాలి: శ్రీ గోయల్
ఎలక్ట్రానిక్ తయారీకి ప్రత్యేక నోడ్‌లు ఉండాలని, రైల్వే ప్రాజెక్టులు, ఆప్టికల్ ఫైబర్ డక్ట్‌లు మరియు డేటా సెంటర్‌లకు సదుపాయం కల్పించాలని అశ్విని వైష్ణవ్ రాష్ట్రాలను కోరారు.
వివిధ ఇన్‌ఫ్రా ప్రాజెక్టులను పీఎం గతిశక్తి పరిధిలోకి తీసుకొచ్చే అవకాశాలను అన్వేషించడం కోసం నీతి ఆయోగ్ అధ్యయనాన్ని చేపట్టనుంది.
07 JUL 2022 5:12PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ కార్యకలాపాలను సమీక్షించేందుకు ఏర్పాటు చేసిన అపెక్స్ మానిటరింగ్ అథారిటీ మొదటి సమావేశానికి ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షత వహించారు. అపెక్స్ మానిటరింగ్ అథారిటీలో ఆర్థిక మంత్రి చైర్‌పర్సన్, ఇన్‌ఛార్జ్ మంత్రి, వాణిజ్య & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ, రైల్వే మంత్రి, రోడ్డు రవాణా & హైవేల మంత్రి, షిప్పింగ్ మంత్రి, నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ మరియు సంబంధిత రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రి(లు) ఉంటారు. గుజరాత్, హర్యానా, కర్ణాటక, ఎం.పి. మహారాష్ట్ర మరియు ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు; బీహార్‌, హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌, ఆంధ్రప్రదేశ్‌, కేరళ, రాజస్థాన్‌ల మంత్రులతో పాటు అన్ని రాష్ట్రాల సీనియర్‌ అధికారులు ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.
సమావేశంలో ప్రసంగించిన శ్రీమతి సీతారామన్ ఇన్నాళ్లూ పనులు కొనసాగుతున్నందుకు రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రులు, మంత్రులకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. “ఈరోజు కొన్ని నోడ్‌లతో దాదాపు 3-4 రాష్ట్రాలతో ప్రారంభించినది 18 రాష్ట్రాలను కవర్ చేసింది మరియు మరింత సరళీకృత వాతావరణాన్ని చూస్తున్నందున పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి పర్యావరణ వ్యవస్థ వేగాన్ని సంతరించుకుంది. ఇది వేగవంతమైన స్కేలింగ్ మరియు దాని ఫలితంగా ఎక్కువ సంచిత ప్రయోజనం ఉండాలి, మనం పొందగలుగుతాము ”అని చెప్పారు. భూ సేకరణను వేగవంతం చేయాలని రాష్ట్రాలను ఆమె కోరారు.
వనరుల సముచిత వినియోగాన్ని నిర్ధారించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పిన ఆర్థిక మంత్రి ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్‌ప్లాన్ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులలో అన్ని పెట్టుబడులలో మరింత సమన్వయాన్ని తీసుకురావాలని భావిస్తున్నట్లు చెప్పారు. ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్లు, ఫ్రైట్ కారిడార్లు, డిఫెన్స్ కారిడార్లు, నిమ్జ్‌ (నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ జోన్‌లు) పిఎల్‌ఐ ఆధారిత పరిశ్రమ పార్కులు, పిఎం-మిత్రా పార్కులు, మెడికల్ & ఫార్మా పార్కులు, లాజిస్టిక్ పార్కులు వంటి అన్ని విభిన్న ప్రాజెక్టులను మ్యాప్ చేయాలని ఆమె నీతి ఆయోగ్‌ని కోరారు. వారిని పీఎం గతిశక్తి కిందకు తీసుకురావాల్సిన అవసరం ఉందని చెప్పారు. షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖను వివిధ పారిశ్రామిక కారిడార్‌లకు అనుసంధానించబడిన అన్ని సముద్ర ఓడరేవులను అర్థవంతమైన అనుసంధానాలు ఉన్నాయో లేదో చూడాలని కూడా ఆర్థిక మంత్రి కోరారు. మానిటరింగ్ కమిటీ తదుపరి సమావేశాన్ని నవంబర్‌లో ఏర్పాటు చేయాలని ఆమె కోరారు.
వాణిజ్యం & పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ.. ఈ పారిశ్రామిక కారిడార్‌లలో త్వరగా పెట్టుబడిదారులను ఆకర్షించడంపై దృష్టి పెట్టాల్సిన అవసరం ఉందని మరియు వ్యాపారాలను ఆకర్షించడానికి ఎన్‌ఐసీడీఐటీ అలాగే రాష్ట్రాలు రోడ్ షోలు నిర్వహించాలని కోరారు. “మనం త్వరగా భూమిని కేటాయించాలి. పరిశ్రమ కోసం భూమి సరసమైన ధరను కలిగి ఉండాలి మరియు మేము వివిధ లీజు వ్యవధి, లీజు ప్రీమియం చెల్లింపు సౌలభ్యం, అద్దె మోడల్, లీజు కమ్ రెంట్ ఎంపిక వంటి వినూత్న మార్గాలను అనుమతించాలి. పెట్టుబడిదారులు నిశితంగా పరిశీలించే మరొక విషయం విద్యుత్ రేటు. మనం సరసమైన మరియు స్థిరమైన రేట్లు కలిగి ఉండాలి. అధిక విద్యుత్ ధరలు పరిశ్రమకు ప్రతిబంధకంగా ఉన్నాయి, ”అని మంత్రి తెలిపారు. ప్రస్తుతం ఉన్న పార్కులను సద్వినియోగం చేసుకోకుంటే కేంద్రం ఎలాంటి కొత్త పార్కుకు మద్దతు ఇవ్వదని శ్రీ గోయల్ హెచ్చరించారు.
రైల్వేలు, కమ్యూనికేషన్లు మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ..ప్రాజెక్ట్ నోడ్‌ల ప్రణాళికలో రైలు కనెక్టివిటీ అంతర్భాగంగా ఉండాలని మరియు రైల్వేల అవసరాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని భూసేకరణ చేయవచ్చని అన్నారు. ప్రాంతీయ రైల్వేలు మరియు హైడ్రోజన్ రైలును ప్లాన్ చేస్తున్నామని, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ఈ అంశాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకోవాలని ఆయన తెలియజేశారు. ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేయడానికి డేటా సెంటర్లు మరియు డక్ట్‌ల కోసం ప్లాన్ చేయాలని ఎన్‌ఐసీడీఐటీని కూడా ఆయన కోరారు.
ఎలక్ట్రానిక్ తయారీ కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ప్రత్యేక నోడ్‌లను కలిగి ఉండాలని శ్రీ వైష్ణవ్ కోరారు. ఇది అత్యధిక ఉపాధిని కలిగిస్తుందని తెలిపారు. ‘‘ఎలక్ట్రానిక్‌ తయారీకి భారీ అవకాశం ఉంది. విశ్వవ్యాప్త విలువ గొలుసు మొత్తం అవిశ్వసనీయ భాగస్వాముల నుండి దూరంగా మారుతోంది మరియు భారతదేశం విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా చూడబడుతోంది. భారతదేశంలో చివరిగా ఎలక్ట్రానిక్ తయారీ సాధించిన విజయాన్ని ప్రపంచం చూసింది. ఎక్కడా లేని విధంగా మనం 76 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకున్నాము మరియు ఇప్పుడు అది రెండంకెలలో పెరుగుతోంది, ”అని మంత్రి తెలిపారు.
డీపీఐఐటీ సెక్రటరీ శ్రీ అనురాగ్ జైన్ ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలకు అనుబంధంగా ఉంటుందని తెలియజేశారు. భారతదేశానికి చెందిన ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని గ్రహించి ఎన్‌ఐసీడీసీ 32 నోడ్‌లు/ప్రాజెక్ట్‌లతో కూడిన పదకొండు (11) పారిశ్రామిక కారిడార్‌లను అభివృద్ధి చేస్తోంది. పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ కింద నిర్దేశించిన విజన్‌ని ముందుకు తీసుకెళ్లడం కోసం 04 దశల్లో అభివృద్ధి చేస్తుంది.
ప్రత్యేక కార్యదర్శి (లాజిస్టిక్స్) మరియు సీఈఓ&ఎండీ, ఎన్‌ఐసీడీసీ శ్రీ అమృత్ లాల్ మీనా మాట్లాడుతూ గుజరాత్‌లోని ధోలేరా స్పెషల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ రీజియన్ (డిఎస్‌ఐఆర్) అనే 4 అభివృద్ధి చెందిన భవిష్యత్ “స్మార్ట్ ఇండస్ట్రియల్ సిటీలను” అందించగలిగిందని తెలియజేశారు; షేంద్ర బిడ్కిన్ ఇండస్ట్రియల్ ఏరియా (ఎస్‌బిఐఏ), మహారాష్ట్రలోని ఔరంగాబాద్; ఇంటిగ్రేటెడ్ ఇండస్ట్రియల్ టౌన్‌షిప్, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని గ్రేటర్ నోయిడా (ఐఐటీజీఎన్); మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఉజ్జయినిలో ఇంటిగ్రేటెడ్ ఇండస్ట్రియల్ టౌన్‌షిప్, విక్రమ్ ఉద్యోగపురి (ఐఐటీవియూ), ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు కర్ణాటక ప్రభుత్వాల మద్దతుతో కృష్ణపట్నం మరియు తుమకూరులో రెండు కొత్త నోడ్‌లు అమలు దిశగా ముందుకు సాగుతున్నాయని అన్నారు. ఎన్‌ఐసీడీసీ హర్యానాలోని నంగల్ చౌదరి మరియు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని దాద్రీలో మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్స్ హబ్‌లను (ఎంఎంఎల్‌హెచ్‌) కూడా అభివృద్ధి చేస్తోంది. వీటితో పాటు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బోరాకిలో మల్టీ మోడల్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ హబ్ (ఎంఎంటీహెచ్) అభివృద్ధి చేయబడుతోంది.
ఇప్పటి వరకు 979 ఎకరాల భూమితో కూడిన 201 ప్లాట్లు వివిధ జాతీయ/బహుళ జాతీయ పారిశ్రామిక యూనిట్లకు రూ.17,500 కోట్ల కంటే ఎక్కువ పెట్టుబడితో కేటాయించబడ్డాయి. అలాగే 23,000 మందికి పైగా ఉపాధి అవకాశాలు అందిస్తున్నాయి. ఇప్పటికే 12 యూనిట్లలో వాణిజ్య ఉత్పత్తి ప్రారంభం కాగా దాదాపు 40 కంపెనీలు ఫ్యాక్టరీలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి. పారిశ్రామిక, వాణిజ్య, నివాస, సంస్థాగత మొదలైన వివిధ అవసరాల కోసం 5400 ఎకరాలకు పైగా అభివృద్ధి చెందిన భూమి తక్షణ కేటాయింపు కోసం అందుబాటులో ఉంది. ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ ప్రోగ్రామ్ కింద ప్లాట్ కేటాయింపుదారులు వాణిజ్య ఉత్పత్తికి వెళ్లే వరకు పూర్తి హ్యాండ్ హోల్డింగ్ మద్దతు అందించబడుతుంది.
ఎన్‌ఐసీడీసీ లిమిటెడ్ అనేది డిపిఐఐటీ, వాణిజ్య & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన అడ్మినిస్ట్రేటివ్ కంట్రోల్ కింద ఒక స్పెషల్ పర్పస్ వెహికల్ (ఎస్‌పివి). ఇది ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తుంది మరియు 'నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ ప్రోగ్రామ్' కింద వివిధ పారిశ్రామిక కారిడార్ ప్రాజెక్ట్‌ల అమలును సమన్వయం చేస్తుంది. ఈ కార్యక్రమం కింద ఎన్‌ఐసీడీసీ గుజరాత్‌లోని ధోలేరా స్పెషల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ రీజియన్ (డిఎస్‌ఐఆర్‌) షేంద్ర బిడ్కిన్ ఇండస్ట్రియల్ ఏరియా (ఎస్‌బిఐఏ), మహారాష్ట్రలోని ఔరంగాబాద్; ఇంటిగ్రేటెడ్ ఇండస్ట్రియల్ టౌన్‌షిప్, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని గ్రేటర్ నోయిడా (ఐఐటీజీఎన్); ఇంటిగ్రేటెడ్ ఇండస్ట్రియల్ టౌన్‌షిప్, మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఉజ్జయినిలో విక్రమ్ ఉద్యోగ్‌పురి (ఐఐటీవియూ) ఇప్పటికే పరిశ్రమల కోసం ప్లాట్ స్థాయి వరకు ప్లగ్ అండ్ ప్లే ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌తో అభివృద్ధి చేయబడింది.
ఈ కార్యక్రమానికి బడ్జెట్ లభ్యత ఎప్పుడూ ఆందోళన కలిగించే అంశం కాదన్న ఆర్థిక మంత్రి హామీతో సమావేశం ముగిసింది. నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రాం కింద ప్రాజెక్టులు దేశంలో అభివృద్దికి ముఖ్య చిహ్నంగా ఉండేలా ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని సహాయ సహకారాలను అందజేస్తుంది.

Ministry of Commerce & Industry
Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman chairs 1st meeting of Apex Monitoring Authority of National Industrial Corridor Development Programme.
Finance Minister emphasizes upon optimal utilization of resources for Industrial Corridors
PM GatiShakti National Master Plan to bring about greater coherence in all investments in infrastructure projects: Smt. Nirmala Sitharaman
States must find ways to make land and electricity reasonably priced to attract investment: Shri Goyal.
Industrial parks will be regarded as successful only if investment flows in: Shri Goyal
States must ensure affordable accommodation, canteens for workers so that slums don’t come up in industrial parks: Shri Goyal
Ashwini Vaishnaw asks States to have dedicated nodes for electronic manufacturing, make provision for railway projects, optical fibre ducts and data centers
NITI Aayog to undertake study of various infra projects for exploring possibility of bringing them under PM GatiShakti
07 JUL 2022 5:12PM by PIB Delhi
Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman today chaired the 1st meeting of the Apex Monitoring Authority constituted to review the activities of National Industrial Corridor Development programme. The Apex Monitoring Authority comprises of Finance Minister as Chairperson, Minister-in- charge, Ministry of Commerce & Industry, Minister of Railways, Minister of Road Transport & Highways, Minister of Shipping, Vice Chairman, NITI Aayog, and Chief Minister(s) of States concerned. Chief Ministers from six states, viz. Gujarat, Haryana, Karnataka, M.P. Maharashtra and Uttarkhand; Ministers from 7 States viz. Bihar, Himachal Pradesh, Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Kerala and Rajasthan besides senior officials from all the states attended the meeting.
Addressing the meeting, Smt. Sitharaman thanked the State Chief Ministers and Ministers for keeping the work going all these years. “What started with about 3-4 states with few nodes today has gone to cover 18 States and the ecosystem for industrial development has taken a different colour and speed as we are seeing a far more liberalized environment. This is a rapid scaling up and as a result there should be a greater cumulative benefit, we should be able to derive,” she said while urging the States to expedite the acquisition of land.
Emphasizing upon the need to ensure optimal utilization of resources, the Finance Minister said that PM’s GatiShakti National Master Plan was expected to bring about greater coherence in all investments in infrastructure projects. She asked the NITI Aayog to map all the different projects such as Industrial Corridors, Freight Corridors, Defence Corridors, NIMZ (National Industrial Manufacturing Zones) PLI-based industry parks, PM-Mitra parks, Medical & Pharma Parks and Logistic Parks to understand the need for bringing them under PM GatiShakti. The finance minister also asked the Shipping Ministry to map out all the sea ports connected to various industrial corridors to see whether there are meaningful linkages. She asked the next meeting of the Monitoring Committee to be convened in November.
Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles said that there is a need to focus on attracting investors quickly in these Industrial Corridors and asked NICDIT as well as States to have Road Shows to attract businesses. The minister said that the Industrial parks will be regarded as successful only if investment flows in. “We must allot the land fast. The land should be reasonably priced for the industry and we should allow innovative ways such as different lease period, lease premium payment flexibility, rental model, lease cum rent option. Electricity rate is another thing investors look at closely. We need to have affordable and consistent rates. High rates of electricity are a deterrent to the industry,” the minister added. Shri Goyal warned that if the existing parks are not put to good use, then the Centre would not support any new park. The minister also urged the States to ensure affordable accommodation, canteens for workers so that slums don’t come up in industrial parks.
Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Railways, Communications and Electronics & Information Technology, said that rail connectivity has to be an integral part of planning of project nodes and the land acquisition can take into consideration the requirement of railways. He informed that regional railways and hydrogen train are being planned and the infrastructure development should keep this aspect in mind. He also asked the NICDIT to plan for data centers and ducts for laying optical fibre.
Shri Vaishnaw urged the State governments to have dedicated nodes for electronic manufacturing, which he said was highly employment intensive. “There is a huge opportunity for electronic manufacturing. Entire global value chain is shifting away from untrusted partners and India is being seen as a trusted partner. Success of electronic manufacturing in last in India has been watched by the world. From nowhere we have reached 76 billion dollars and it now growing in double digits,” the Minister added.
Shri Anurag Jain, Secretary DPIIT informed that supplementing the efforts of Govt. of India for realizing the manufacturing potential of the country, NICDC is developing Eleven (11) Industrial corridors comprising 32 nodes/projects to be developed in 04 Phases for taking forward the vision set out under PM GatiShakti National Master Plan.
Shri Amrit Lal Meena, Special Secretary (Logistics) and CEO&MD, NICDC, informed that NICDC has meticulously been able to deliver 4 developed futuristic “Smart industrial cities” namely Dholera Special Investment Region (DSIR) in Gujarat; Shendra Bidkin Industrial Area (SBIA), Aurangabad in Maharashtra; Integrated Industrial Township, Greater Noida (IITGN) in Uttar Pradesh; Integrated Industrial Township, Vikram Udyogpuri (IITVU) in Ujjain, Madhya Pradesh. He further stated that with the support of Government of Andhra Pradesh and Karnataka, two new nodes in Krishnapatnam and Tumakuru are moving forward towards implementation. NICDC is also developing Multi Modal Logistics Hubs (MMLH) at Nangal Choudhary in Haryana and at Dadri in Uttar Pradesh. Additionally, Multi Modal Transport Hub (MMTH) is being developed at Boraki in Uttar Pradesh.
Till date 201 plots with 979 acre of land parcels have been allotted to various national/multi-national Industrial units with committed investment of over Rs. 17,500 crore and potential employment of over 23,000. The commercial production has already started in 12 units and nearly 40 companies are setting up factories. Over 5400 acre developed land is available for immediate allotment for various uses like industrial, commercial, residential, institutional etc. Under the Industrial Corridor Programme, complete hand holding support is being provided to the plot allottees till they go into commercial production.
NICDC Limited is a Special Purpose Vehicle (SPV) under the Administrative Control of DPIIT, Ministry of Commerce & Industry which carries out project development activities and coordinates the implementation of the various Industrial Corridor projects under ‘National Industrial Corridor Programme’. Under this programme, NICDC has 4 greenfield smart cities namely Dholera Special Investment Region (DSIR) in Gujarat; Shendra Bidkin Industrial Area (SBIA), Aurangabad in Maharashtra; Integrated Industrial Township, Greater Noida (IITGN) in Uttar Pradesh; Integrated Industrial Township, Vikram Udyogpuri (IITVU) in Ujjain, Madhya Pradesh have already been developed with plug and play infrastructure upto plot level for the industries.