वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांच्या अध्यक्षतेखाली राष्ट्रीय औद्योगिक मार्गिका विकास अभियानाच्या सर्वोच्च देखरेख प्राधिकरणाची पहिली बैठक संपन्न
औद्योगिक मार्गिकांसाठी संसाधनांचा जास्तीत जास्त वापर करण्यावर अर्थमंत्र्यांचा भर
पंतप्रधान गतिशक्ती बृहद आराखडा देशातल्या सर्व पायाभूत सुविधा प्रकल्पामध्ये अधिक समन्वय निर्माण करेल: निर्मला सीतारामन
औद्योगिक मार्गिकांसाठी जास्तीत जास्त गुंतवणूकदारांना आकर्षित करण्यावर भर देण्याची पीयूष गोयल यांची सूचना
भूमी वितरण जलद करण्यावर भर, माफक दराने भूखंड देणे, तसेच वीज डॉ परवडणारे आणि सातत्यपूर्ण ठेवण्याचा पीयूष गोयल यांचा सल्ला
वीजनिर्मितीसाठी समर्पित क्षेत्रे असावीत, रेल्वे प्रकल्प, ऑप्टिकल फायबर डक्ट आणि डेटा सेंटर्ससाठी तरतूद करावी- अश्विनी वैष्णव यांची सूचना
सर्व पायाभूत सुविधा प्रकल्पांना पंतप्रधान गतिशक्ती आराखड्याअंतर्गत आणण्यासाठीच्या शक्यतांचा नीती आयोग करणार अध्ययन
07 JUL 2022 8:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जुलै 2022
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांच्या अध्यक्षतेखाली आज, राष्ट्रीय औद्योगिक मार्गिका विकास अभियानाच्या कामकाजाचा आढावा घेणाऱ्या सर्वोच्च देखरेख प्राधिकारणाची पहिली बैठक झाली. या प्राधिकरणाच्या अध्यक्षस्थानी केंद्रीय वित्तमंत्री आहेत. तसेच, केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री, रेल्वे मंत्री, रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री, जहाजबांधणी मंत्री, NITI आयोगाचे उपाध्यक्ष आणि मुख्यमंत्री यांचा समावेश आहे. त्याशिवाय, संबंधित सहा राज्ये- गुजरात, हरियाणा, कर्नाटक, मध्यप्रदेश. महाराष्ट्र आणि उत्तराखंडचे मुख्यमंत्री, बैठकीला बिहार, हिमाचल प्रदेश, उत्तर प्रदेश, आंध्र प्रदेश, केरळ आणि राजस्थान या राज्यांतील मंत्री आणि वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते. यावेळी बोलतांना निर्मला सीतारामन यांनी, या प्रकल्पांचे काम इतकी वर्षे अखंडपणे सुरू ठेवल्याबद्दल सर्व राज्यांचे मुख्यमंत्री आणि मंत्र्यांचे आभार मानले. “सुरुवातीला केवळ 3-4 राज्यांत काही भागात सुरू झालेले हे प्रकल्प आता 18 राज्यांपर्यंत विस्तारले आहेत. आता औद्योगिक विकासाच्या या संपूर्ण व्यवस्थेने आता नवा रंग आणि वेग घेतला आहे, कारण उद्योगांच्या दृष्टीने सध्या अत्यंत मुक्त वातावरण आहे. आता उद्योगांमध्ये वेगाने वाढ होत असून त्याचा समग्र फायदा मिळायला हवा, आपण तो फायदा मिळवू शकलो पाहिजे”, असे सीतारामन म्हणाल्या. तसेच भूसंपादनाच्या प्रक्रियेला वेग द्यावा, अशी विनंती त्यांनी राज्य सरकारांना केली.
स्रोतांच्या अधिकाधिक वापरावर भर देण्याची गरज असल्याचे सांगून, निर्मला सीतारमन म्हणाल्या, पंतप्रधान गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहद आराखड्यात पायाभूत सुविधांच्या सर्व प्रकल्पांतील गुंतवणुकीत समन्वय आणणे अपेक्षित होते. औद्योगिक मार्गिका, मालवाहू मार्गिका, संरक्षण मार्गिका, राष्ट्रीय औद्योगिक उत्पादन क्षेत्र, उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन आधारित औद्योगिक क्षेत्र, पंतप्रधान मित्र पार्क, वैद्यकीय आणि औषध निर्मिती पार्क आणि लॉजीस्टिक पार्क अशा सगळ्या प्रकल्पांची माहिती गोळा करून त्यांना पंतप्रधान गतिशक्ती अंतर्गत समविष्ट केले जाऊ शकते का, हे बघण्याचे निर्देश त्यांनी नीती आयोगाला दिले. विविध औद्योगिक मार्गीकांशी जोडल्या गेलेल्या सगळ्या सागरी बंदरांची माहिती घेऊन त्यांच्या जोडणीत काही सुधारणा करता येते हे तपासून बघण्याचे निर्देश त्यांनी जहाज बांधणी मंत्रालयाला दिले. देखरेख समितीची पुढली बैठक नोव्हेंबरमध्ये बोलावण्याचे निर्देश त्यांनी दिले.
या औद्योगिक मार्गीकांमध्ये लवकरात लवकर गुंतवणूक आकर्षित करण्याची गरज असल्याचे पीयूष गोयल म्हणाले. यासाठी एनआयसीडीआयटी तसेच राजा सरकारांनी रोड शो आयोजित करावे असे ते म्हणाले. “आपण भूखंड लवकरात लवकर वितरीत केले पाहिजे. भूखंडाच्या किमती योग्य असाव्यात, करार प्रीमियम देण्यात लवचिकता असावी, भाड्याचे मॉडेल, करार तसेच भाड्याचा पर्याय असावा. गुंतवणूकदार आणखी एका गोष्टीकडे बारकाईने लक्ष देतात, ती म्हणजे विजेचे दर. आपण विजेचे दर परवडणारे आणि स्थिर ठेवायला पाहिजे. चढे विजेचे दर हे उद्योगांसाठी मोठा अडथळा असतात,” गोयल म्हणाले. जर अस्तित्वात असलेल्या पार्क्सचा योग्य वापर झाला नाही तर केंद्र सरकार कुठल्याच नव्या पार्कला मदत करणार नाही, असा इशाराही त्यांनी दिला.
केंद्रीय रेल्वे, दूरसंचार आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव म्हणाले की, प्रकल्पांच्या नोड्सचे नियोजन करताना रेल्वे संपर्कव्यवस्था हा अविभाज्य घटक असला पाहिजे तसेच, ही नियोजन रेल्वेच्या आवश्यकता लक्षात घेऊन करता येईल. प्रादेशिक रेल्वे आणि हायड्रोजन रेल्वे यांचे नियोजन करण्यात येत असून पायाभूत सुविधांचा विकास करताना हा पैलू लक्षात ठेवला पाहिजे, असेही वैष्णव यावेळी म्हणाले. ऑप्टीकल फायबर टाकण्यासाठी डेटा सेंटर्स आणि वाहिन्यांचे जाळे यांचेही नियोजन करण्यास त्यांनी एनआयसीडीआयटीला सांगितले.
इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादन क्षेत्र अतिशय रोजगारक्षम असल्याने राज्य सरकारांनीइलेक्ट्रॉनिक उत्पादनांसाठी समर्पित केंद्रे स्थापन करण्याचे आवाहन वैष्णव यांनी केले. इलेक्ट्रॉनिक उत्पादनांसाठी फार मोठी संधी आहे. संपूर्ण जागतिक मूल्यसाखळी विश्वासास पात्र नसलेल्या देशांपासून दूर जात असून भारताकडे जग विश्वासू भागीदार म्हणून पाहत आहे. इलेक्ट्रॉनिक उत्पादन क्षेत्राला भारताने गेल्या काही काळात मिळवलेले यश जगाने पाहिले आहे. भारत अगदी प्राथमिक अवस्थेपासून आज 75 अब्ज डॉलरपर्यंत पोहचला आहे आणि आता ह्या क्षेत्राची दुहेरी अंकात वाढ होत आहे, असे अश्विनी वैष्णव म्हणाले.
आजच्या तारखेपर्यंत, या प्रकल्पांसाठी 979 एकर भूखंडांसह 201 भूखंड विविध राष्ट्रीय/बहुराष्ट्रीय औद्योगिक युनिट्सना वितरित केले असून यातून 17,500 कोटी रूपयांहून अधिक गुंतवणूक येणे अपेक्षित आहे तसेच 23,000 हून अधिक लोकांना रोजगार मिळण्याची शक्यता आहे. 12 कारखान्यांमध्ये उत्पादन अगोदरच सुरू झाले असून जवळपास 40 कंपन्या आपले कारखाने उभारत आहेत. औद्योगिक, व्यापारी, निवासी, विविध संस्था आदींच्या उपयोगांसाठी 5400 एकरहून अधिक विकसित जागा ताबडतोब वितरण करण्यासाठी उपलब्ध आहे. औद्योगिक मार्गिका योजनेंतर्गत, जागावाटप करण्यात आलेल्या लहान व्यावसायिकांना ते प्रत्यक्ष व्यावसायिक उत्पादन सुरू करेपर्यंत, संपूर्ण सहाय्य केले जात आहे.
या योजनेसाठी निधीची उपलब्धता हा कधीही चिंतेचा विषय नसेल अशी ग्वाही बैठकीच्या शेवटी निर्मला सीतारामन यांनी दिली. राष्ट्रीय औद्योगिक मार्गिका विकास कार्यक्रमांतर्गत सर्व प्रकल्प हे देशाच्या विकासाचे चिन्ह ठरतील, ही सुनिश्चितकरण्यासाठी अर्थ मंत्रालय सर्व प्रकारचे सहाय्य देईल, असेही त्या म्हणाल्या.

Ministry of Commerce & Industry
Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman chairs 1st meeting of Apex Monitoring Authority of National Industrial Corridor Development Programme.
Finance Minister emphasizes upon optimal utilization of resources for Industrial Corridors
PM GatiShakti National Master Plan to bring about greater coherence in all investments in infrastructure projects: Smt. Nirmala Sitharaman
States must find ways to make land and electricity reasonably priced to attract investment: Shri Goyal.
Industrial parks will be regarded as successful only if investment flows in: Shri Goyal
States must ensure affordable accommodation, canteens for workers so that slums don’t come up in industrial parks: Shri Goyal
Ashwini Vaishnaw asks States to have dedicated nodes for electronic manufacturing, make provision for railway projects, optical fibre ducts and data centers
NITI Aayog to undertake study of various infra projects for exploring possibility of bringing them under PM GatiShakti
07 JUL 2022 5:12PM by PIB Delhi
Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman today chaired the 1st meeting of the Apex Monitoring Authority constituted to review the activities of National Industrial Corridor Development programme. The Apex Monitoring Authority comprises of Finance Minister as Chairperson, Minister-in- charge, Ministry of Commerce & Industry, Minister of Railways, Minister of Road Transport & Highways, Minister of Shipping, Vice Chairman, NITI Aayog, and Chief Minister(s) of States concerned. Chief Ministers from six states, viz. Gujarat, Haryana, Karnataka, M.P. Maharashtra and Uttarkhand; Ministers from 7 States viz. Bihar, Himachal Pradesh, Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Kerala and Rajasthan besides senior officials from all the states attended the meeting.
Addressing the meeting, Smt. Sitharaman thanked the State Chief Ministers and Ministers for keeping the work going all these years. “What started with about 3-4 states with few nodes today has gone to cover 18 States and the ecosystem for industrial development has taken a different colour and speed as we are seeing a far more liberalized environment. This is a rapid scaling up and as a result there should be a greater cumulative benefit, we should be able to derive,” she said while urging the States to expedite the acquisition of land.
Emphasizing upon the need to ensure optimal utilization of resources, the Finance Minister said that PM’s GatiShakti National Master Plan was expected to bring about greater coherence in all investments in infrastructure projects. She asked the NITI Aayog to map all the different projects such as Industrial Corridors, Freight Corridors, Defence Corridors, NIMZ (National Industrial Manufacturing Zones) PLI-based industry parks, PM-Mitra parks, Medical & Pharma Parks and Logistic Parks to understand the need for bringing them under PM GatiShakti. The finance minister also asked the Shipping Ministry to map out all the sea ports connected to various industrial corridors to see whether there are meaningful linkages. She asked the next meeting of the Monitoring Committee to be convened in November.
Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles said that there is a need to focus on attracting investors quickly in these Industrial Corridors and asked NICDIT as well as States to have Road Shows to attract businesses. The minister said that the Industrial parks will be regarded as successful only if investment flows in. “We must allot the land fast. The land should be reasonably priced for the industry and we should allow innovative ways such as different lease period, lease premium payment flexibility, rental model, lease cum rent option. Electricity rate is another thing investors look at closely. We need to have affordable and consistent rates. High rates of electricity are a deterrent to the industry,” the minister added. Shri Goyal warned that if the existing parks are not put to good use, then the Centre would not support any new park. The minister also urged the States to ensure affordable accommodation, canteens for workers so that slums don’t come up in industrial parks.
Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Railways, Communications and Electronics & Information Technology, said that rail connectivity has to be an integral part of planning of project nodes and the land acquisition can take into consideration the requirement of railways. He informed that regional railways and hydrogen train are being planned and the infrastructure development should keep this aspect in mind. He also asked the NICDIT to plan for data centers and ducts for laying optical fibre.
Shri Vaishnaw urged the State governments to have dedicated nodes for electronic manufacturing, which he said was highly employment intensive. “There is a huge opportunity for electronic manufacturing. Entire global value chain is shifting away from untrusted partners and India is being seen as a trusted partner. Success of electronic manufacturing in last in India has been watched by the world. From nowhere we have reached 76 billion dollars and it now growing in double digits,” the Minister added.
Shri Anurag Jain, Secretary DPIIT informed that supplementing the efforts of Govt. of India for realizing the manufacturing potential of the country, NICDC is developing Eleven (11) Industrial corridors comprising 32 nodes/projects to be developed in 04 Phases for taking forward the vision set out under PM GatiShakti National Master Plan.
Shri Amrit Lal Meena, Special Secretary (Logistics) and CEO&MD, NICDC, informed that NICDC has meticulously been able to deliver 4 developed futuristic “Smart industrial cities” namely Dholera Special Investment Region (DSIR) in Gujarat; Shendra Bidkin Industrial Area (SBIA), Aurangabad in Maharashtra; Integrated Industrial Township, Greater Noida (IITGN) in Uttar Pradesh; Integrated Industrial Township, Vikram Udyogpuri (IITVU) in Ujjain, Madhya Pradesh. He further stated that with the support of Government of Andhra Pradesh and Karnataka, two new nodes in Krishnapatnam and Tumakuru are moving forward towards implementation. NICDC is also developing Multi Modal Logistics Hubs (MMLH) at Nangal Choudhary in Haryana and at Dadri in Uttar Pradesh. Additionally, Multi Modal Transport Hub (MMTH) is being developed at Boraki in Uttar Pradesh.
Till date 201 plots with 979 acre of land parcels have been allotted to various national/multi-national Industrial units with committed investment of over Rs. 17,500 crore and potential employment of over 23,000. The commercial production has already started in 12 units and nearly 40 companies are setting up factories. Over 5400 acre developed land is available for immediate allotment for various uses like industrial, commercial, residential, institutional etc. Under the Industrial Corridor Programme, complete hand holding support is being provided to the plot allottees till they go into commercial production.
NICDC Limited is a Special Purpose Vehicle (SPV) under the Administrative Control of DPIIT, Ministry of Commerce & Industry which carries out project development activities and coordinates the implementation of the various Industrial Corridor projects under ‘National Industrial Corridor Programme’. Under this programme, NICDC has 4 greenfield smart cities namely Dholera Special Investment Region (DSIR) in Gujarat; Shendra Bidkin Industrial Area (SBIA), Aurangabad in Maharashtra; Integrated Industrial Township, Greater Noida (IITGN) in Uttar Pradesh; Integrated Industrial Township, Vikram Udyogpuri (IITVU) in Ujjain, Madhya Pradesh have already been developed with plug and play infrastructure upto plot level for the industries.