విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ - "విద్యుత్ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ఒక ప్రేరణ"
పవర్ ట్రాన్స్‌మిషన్ ప్రాజెక్ట్‌లలో ప్లానింగ్ & అమలు ప్రక్రియను సులభతరం చేయడానికి మరియు సరళీకృతం చేయడానికి వన్‌ క్లిక్
పీఎం గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపీ పోర్టల్ ప్రణాళిక, టెండరింగ్, అమలు మరియు ఆమోద దశలలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది
6 ఆర్‌ఈ రిచ్ స్టేట్స్‌లో విస్తరించి ఉన్న 9 హై ఇంపాక్ట్ పవర్ ప్రాజెక్ట్‌లు పోర్టల్‌లో మ్యాప్ చేయబడ్డాయి
07 JUL 2022 12:19PM by PIB Hyderabad
రహదారులు, రైల్వేలు, విమానయానం, గ్యాస్, పవర్ ట్రాన్స్‌మిషన్, రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ మొదలైన రంగాలలో వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/ యుటిలిటీలు, మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళికలను ఏకీకృత దృక్పథంతో తీసుకురావాలనే లక్ష్యంతో 2021 అక్టోబర్‌లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం ప్రధాన మంత్రి పీఎం గతిశక్తి-నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (ఎన్‌ఎంపీ)ని ప్రారంభించారు. ఇటువంటి అపూర్వమైన చొరవ దేశవ్యాప్తంగా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి దోహదం. ఇందులో సాధారణంగా 'పవర్' ప్రత్యేకించి 'ట్రాన్స్‌మిషన్' దేశ ఇంధన జీవన రేఖను బలోపేతం చేస్తుంది.
"ఆత్మనిర్భర్ భారత్" లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చే దిశగా గుజరాత్‌లోని బిసాగ్‌-ఎన్ అభివృద్ధి చేసిన స్వదేశీ ఇస్రో చిత్రాలతో ప్రాదేశిక ప్రణాళిక సాధనాలతో సహా సాంకేతికతను విస్తృతంగా ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా వివిధ ఆర్థిక మండలాలకు మౌలిక సదుపాయాల యొక్క బహుళ-మోడల్ కనెక్టివిటీని అందించే గేమ్ ఛేంజర్.
దేశం మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేసే దిశగా అడుగులు వేస్తున్న నేపథ్యంలో మౌలిక సదుపాయాలు మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో పవర్‌ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. పీఎం గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపీ పోర్టల్ పవర్ ట్రాన్స్‌మిషన్ ప్రాజెక్ట్‌లలో సమయం మరియు అమలు ఖర్చును తగ్గించడం ద్వారా ప్రణాళిక, అమలు ప్రక్రియను సులభతరం చేయడానికి "వన్‌ క్లిక్ సమగ్ర వీక్షణ"ను అందిస్తుంది. ఇది సింగిల్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ అలాగే బహుళ-సామర్ధ్యాల ద్వారా లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
పవర్ ట్రాన్స్‌మిషన్ ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధిలో పీఎం గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపీ పోర్టల్ ప్రణాళిక, టెండరింగ్, అమలు మరియు ఆమోద దశలలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ప్రణాళిక దశలో వినియోగదారు ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్ తాత్కాలిక లైన్ పొడవు మరియు సబ్‌స్టేషన్(ల) స్థానాన్ని గుర్తించాలి. టెండరింగ్/బిడ్డింగ్ దశలో సర్వే ఏజెన్సీ అత్యుత్తమ సాంకేతిక-ఆర్థిక మార్గాన్ని గుర్తించడానికి పోర్టల్‌ను ఉపయోగించుకుంటుంది. అమలు దశలో వాస్తవ పరిస్థితుల ఆధారంగా, ట్రాన్స్మిషన్ లైన్ మార్గం మరియు సబ్‌స్టేషన్ స్థానాన్ని ఖరారు చేయాలి. చివరగా, సింగిల్ విండో క్లియరెన్స్ కోసం ఆమోదం దశ ఊహించబడింది.
"ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్" కోసం పీఎం ఇచ్చిన పిలుపు బలమైన మరియు నమ్మదగిన ప్రసార వ్యవస్థ కోసం టోన్ సెట్ చేసింది, ఇది భారతదేశ పునరుత్పాదక శక్తి (ఆర్‌ఈ) ఆశయాలకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పునరుత్పాదక వృద్ధికి తోడ్పడుతుంది. ఆర్‌ఈ కథనంలో పవర్ ట్రాన్స్‌మిషన్ ఒక ఎనేబుల్‌గా ఉంది మరియు వివిధ కీలకమైన పవర్ ప్రాజెక్ట్‌లు దేశవ్యాప్తంగా ఆర్‌ఈ తరలింపును ప్రారంభిస్తున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులలో, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ 6 ఆర్‌ఈ రిచ్ స్టేట్స్ రాజస్థాన్, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, తమిళనాడుల్లో 9 హై ఇంపాక్ట్ పవర్ ప్రాజెక్ట్‌లను (10 నంబర్ ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్‌లు) చేపట్టింది. ప్రాథమిక డేటా (లైన్ రూట్, టవర్ లొకేషన్, సబ్‌స్టేషన్ లొకేషన్, ఓనర్ పేరు మొదలైనవి) కలుపుకొని ఐఎస్‌టీఎస్‌ ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్‌ల ప్రత్యేక లేయర్‌ని సృష్టించడం ద్వారా ప్రాజెక్ట్‌ల యొక్క అవసరమైన వివరాలు పోర్టల్‌లో మ్యాప్ చేయబడ్డాయి.
పీఎం గతిశక్తి లక్ష్యానికి అనుగుణంగా దేశ పొడవు మరియు వెడల్పులో విస్తరించి ఉన్న పోర్టల్‌లో మొత్తం 'ప్రస్తుతం ఉన్న' ఇంటర్ స్టేట్ ట్రాన్స్‌మిషన్ సిస్టమ్ (ఐఎస్‌టీఎస్‌) లైన్‌లు మ్యాప్ చేయబడ్డాయి. అలాగే, 90% 'నిర్మాణంలో ఉన్న' ఐఎస్‌టీఎస్‌ లైన్‌లు కూడా పోర్టల్‌లో ఏకీకృతం చేయబడ్డాయి. మిగిలిన 10% ఐఎస్‌టీఎస్‌ లైన్‌లు సంబంధిత ట్రాన్స్‌మిషన్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్ల ద్వారా రూట్ సర్వేను ఖరారు చేసిన తర్వాత ఏకీకృతం చేయబడతాయి.
పీఎం గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపీ పోర్టల్ అంతిమంగా ఆర్థిక మండలాలకు అవాంతరాలు లేని అనుసంధానం కోసం మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక పట్ల సురక్షితమైన, స్థిరమైన, కొలవదగిన మరియు సహకార విధానాన్ని నిర్మించడం ద్వారా దేశంలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించడంలో సహాయపడుతుంది. పీఎం గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపీ పోర్టల్ పోర్టల్ మంత్రిత్వ శాఖలు, యుటిలిటీస్ మరియు ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ కోసం మరింత సమగ్రమైన మరియు సమగ్రమైన విధానాన్ని ప్రారంభించడంతో, నమ్మకమైన 'అందరికీ శక్తి'ని అందిస్తూ చేస్తూ 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా అభివృద్ధి చెందడానికి ఒక దేశంగా సిద్ధంగా ఉంటాము.

Ministry of Power
PM GatiShakti National Master Plan – “An impetus to Power infrastructure development”
One-click Comprehensive view to steer and simplify the planning & implementation process in Power transmission projects
PM GatiShakti NMP portal plays critical role in planning, tendering, implementation and approval stages
​​​​​​​ 9 High Impact Power projects spanning over 6 RE rich States mapped in the portal
07 JUL 2022 12:19PM by PIB Delhi
The Prime Minister launched PM GatiShakti-National Master Plan (NMP) for infrastructure development in October, 2021 with the objective to bring different Ministries/ Utilities & infrastructure planning under a single unified vision, across all sectors such as Highways, Railways, Aviation, Gas, Power transmission, Renewable Energy etc. Such an unprecedented initiative outlines the vision for infrastructure development across the country including “Power” in general and “Transmission” in particular, which strengthens the energy life-line of the country.
It would be a game changer providing multi-modal connectivity of infrastructures to various economic zones by leveraging technology extensively including spatial planning tools with indigenous ISRO imagery developed by BISAG-N, Gujarat, fulfilling the objective of “Atmanirbhar Bharat”.
As country takes strides towards strengthening its infrastructure, power plays a pivotal role in development of infrastructure and the economy. The PM GatiShakti NMP portal provides "One-click Comprehensive view” to steer and simplify the planning & implementation process by reduction of time and cost of implementation in Power transmission projects. It would also aid in improving logistics efficiency through single digital platform & multi-modal portal.
In development of Power Transmission projects, PM GatiShakti NMP portal shall play critical role in Planning, Tendering, Implementation and Approval stages. At planning stage, user shall identify the tentative line length of the planned transmission line and location of the substation(s). Under tendering/bidding stage, the survey agency will utilize the portal for identifying the best techno-economical route. During Implementation stage, based on actual conditions, finalization of the transmission line route and location of substation shall be done. Lastly, approval stage is envisaged for single window clearance.
PM’s call for “One Sun, One World, One Grid” has set the tone for strong and reliable transmission system which will support India’s Renewable Energy (RE) ambitions along with supplementing growth of renewables globally. Power transmission has been an enabler in the RE story and various key Power projects are enabling RE evacuation across country. Of these projects, Ministry of Power has undertaken 9 High Impact Power projects (10 no. of transmission lines) spanning over 6 RE rich States Viz. Rajasthan, Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu. The requisite details of projects have been mapped in the portal, by creating a separate layer of ISTS transmission lines incorporating basic data (like Line route, tower location, location of substation, name of owner etc.).
In line with goal of PM GatiShakti, entire “existing” Inter State Transmission System ( ISTS) lines have been mapped on the portal spanning across length and breadth of the country. Also, 90% “under construction” ISTS lines have also been integrated in the portal and remaining 10% ISTS lines are to be integrated after finalization of route survey by respective Transmission Service Providers.
PM GatiShakti NMP portal will ultimately aid in solving problems of development of infrastructures in the country by building secure, sustainable, scalable and collaborative approach towards infrastructure planning for seamless connectivity to economic zones. Now, with PM GatiShakti NMP portal and onset of more holistic & comprehensive approach towards planning for Ministries, Utilities and Infrastructure, we as a nation are well poised to take giant stride towards evolving into 5 trillion dollars economy while enabling reliable “Power to All”.