ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ “ਹਰਿਆਲੀ ਮਹੋਤਸਵ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 75 ਨਗਰ ਵਣਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
06 JUL 2022 5:52PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 8 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ “ਹਰਿਆਲੀ ਮਹੋਤਸਵ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।
ਹਰਿਆਲੀ ਮਹੋਤਸਵ- “ਟ੍ਰੀ ਫੈਸਟੀਵਲ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਰਤਮਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਬਲਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਵਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਉਤਸਾਹ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਣ/ਹਰਿਆਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਲੀ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹਰਿਆਲੀ ਮਹੋਤਸਵ 2022 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 75 ਨਗਰ ਵਣਾਂ, ਦਿੱਲੀ/ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ 75 ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 75 ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 75 ਘੱਟ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਰਜ, ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਅਤੇ ਜੀਐੱਨਸੀਟੀਡੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੇਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਰਿਕੀ ਕੇਜ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
“HariyaliMahotsav” to be organized by Ministry of Environment, Forest & Climate Change
Plantation activities to be undertaken at 75 Nagar Vans across the country
06 JUL 2022 5:52PM by PIB Delhi
Ministry of Environment, Forest & Climate Change will be organizing “Hariyali Mahotsav” on 8th July, 2022 at Talkatora Stadium, New Delhi in the spirit of “Azadi Ka Amrit Mahotsav”.
Hariyali Mahotsav, the “Tree Festival” is being organized to create awareness about the importance of trees in sustaining not only the life of the present generations but also to secure the future of forthcoming generations. Trees play extremely important role in mitigating adverse effects of climate change. This Mahotsav is perceived as an effective tool to instill enthusiasm among masses for forest conservation and planting trees. It holds immense importance in complementing the policy and program initiatives of the government towards environmental conservation. Hariyali Mahotsav is celebrated across the country in recognition of the crucial role of Forest/Greenery in maintaining the ecological balance and providing many ecosystem services to the planet.
Hariyali Mahotsav 2022 is being organized by Ministry of Environment, Forest and Climate Change in collaboration with the State Governments, Police Institutions and Schools of Delhi for undertaking plantation drives on the occasion. Ceremonial Plantation drives are being organized with participation of 75 Nagar Vans throughout the country, 75 Police Stations and 75 Schools in Delhi/NCR and 75 degraded plantation sites in the different states as part of this Mahotsav.
The event would be graced by Union Minister of Environment, Forest & Climate Change and Labour & Employment, Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change and Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey and Lieutenant Governor, GNCTD, Shri Vinai Kumar Saxena.
The highlight of the event includes a concert by Ricky Kej.